พ.ร.บ. ความผิดคอมประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว (ข่าวเก่า) และมีผลบังคับใช้วันที่ 18 กรกฎาคมนี้ ในส่วนของการเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ (traffic data) จะอยู่ใน ประกาศหลักเกณฑ์การเก็บรักษาข้อมูลทางจราจรทางคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการ พ.ศ. 2550 ซึ่งถือเป็นกฎหมายเสริมออกโดยกระทรวงไอซีที
ปัญหามีอยู่ว่าร่างประกาศฉบับล่าสุด (4 ก.ค.) ระบุว่า "ผู้ให้บริการ" จำพวกเว็บไซต์ท่า (รวมเว็บบอร์ด เว็บบล็อก) จะต้องเก็บข้อมูลระบุตัวบุคคลของผู้ใช้ ซึ่งมีหลายอย่างตั้งแต่ username, email และที่สำคัญ เลขประจำตัวประชาชน ด้วย
ร่างฉบับล่าสุดสามารถดูได้ที่นี่
ทางสมาคมผู้ประกอบการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย จึงขอเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง (และคิดว่าตัวเองน่าจะเกี่ยวข้อง) มาประชุมด่วนวันที่ 6 กรกฎาคม เวลา 17.00 น (เย็นนี้) ที่ธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ เพื่อหาหนทางเตรียมรับมือก่อนประกาศกระทรวงมีผลบังคับใช้ รายละเอียดและแผนที่ดูได้ ที่นี่
Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand
on
ไอ้เรื่อง
lew Fri, 06/07/2007 - 11:06
ไอ้เรื่องหมายเลขบัตรประชาชนนี่คนในกระทรวงยังไม่รู้ตัว (สำนึก) กันอีกหรือไงว่ามันไม่ได้ผล
แค่เอาไปบังคับเรื่องเด็กเล่นเกมออนไลน์ยังทำไม่ได้เลย ------ LewCPE
ซึ่งก็หมา
burlight Fri, 06/07/2007 - 11:08
ซึ่งก็หมายความว่า blognone ต่อไปต้องเรียกเก็บหมายเลขบัตรประชาชน?
มันเกินไป
althema Fri, 06/07/2007 - 11:17
มันเกินไปหรือเปล่าเนี่ย แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าผู้ดูแลระบบของเว็บไซต์นั้นๆ ไม่แอบเอาข้อมูลของเราไปใช้ ในกรณีของเกมออนไลน์ ยังมีตัวบริษัท ที่แน่นอนให้สามารถมั่นใจในระดับนึงว่าเค้าจะไม่เอาข้อมูลเราไปใช้ ถึงเอา ไปใช้ก็ยังสามารถไปฟ้องร้องดำเนินคดีได้ แต่ถ้าเป็นเว็บบอร์ด หรือบล็อก ทั่วไป ใครจะเปิดก็ได้ อยู่ที่ไหนก็ไม่มีใครรู้ เกิดเรื่องขึ้นมา ก็ปิดเซิร์ฟเวอร์ หนีไปเลยก็ได้ แล้วจะไปตามดำเนินคดีได้จากใคร
แล้ว Portal, Web
tekkasit Fri, 06/07/2007 - 11:42
แล้ว Portal, Web board, Forum ที่คนไทยเป็นเจ้าของต้องเก็บข้อมูลเลขบัตรประจำตัวประชาชนแล้วไง แล้ววันหลัง ใครมีเลขบัตรประจำตัวประชาชนคนอื่นก็มันส์ดิ
เอาความเป็นจริงก็ได้ ไม่ต้อง IT ผมนาย A ไปวิ่งเข้าไปบ้านนาย C ก่อนเข้าแลกบัตร โดยใช้นามบัตรนาย B เสร็จแล้วไปเจอนาย C ด่าเค้าเสียๆหายๆ แล้ววิ่งออกมา ถามว่า เวลาคดีเกิดขึ้น เค้าจับนาย B รึ? นั้นเป็นหลักฐานในศาลได้รึเปล่าว่า นาย B ไปด่าเค้า !?!
มันก็แค่ digital identity อันหนึ่ง แล้วผมเจ้าของ Forum ผมจะเชื่อได้ไงว่า digital identity อันนั้นส่งมาโดยเจ้าของ แต่ท้ายที่สุด แล้วเลขชุด่นี้มันพิสูจน์อะไรได้ ว่าบุคคล (person) เจ้าของ identity นั้นทำอย่างนั้นจริงๆ
อันนี้มัน
panuta Fri, 06/07/2007 - 12:14
อันนี้มันเกินควรไปเยอะเลยนะ เยอะมาก ... ถึงจะบอกว่า ถ้าไม่จะทำอะไรผิด แล้วจะกลัวทำไม แต่สำหรับประเทศนี้เนี่ย ไว้ใจความคิดของคนมาตัดสินได้ที่ไหน ความคิดแคบ มุมมองแคบ ตัวอย่างมีให้เห็นเยอะแยะ
----------------------- http://www.seasandsong.com/
ตัว gen.
v6hp Fri, 06/07/2007 - 12:24
ตัว gen. รหัสบัตรก็มีเยอะแยะ ต่อไปต้องกรอกวันออกบัตร วันหมดอายุด้วย?
ปล. หรือหนักเข้า ต่อไปอาจต้องกรอกชื่อ พ่อ ชื่อแม่ด้วย
เข้าใจว่า
พี่ไท้ Fri, 06/07/2007 - 12:26
เข้าใจว่าพระราชบัญญัติดังกล่าว มีการเปิดช่องอนุญาติให้ตราพระราชกฤษฎีกา, คำสั่ง, ประกาศ และระเบียบ เพื่อกำหนดอะไรให้เหมาะสมได้ แต่โดยความเป็นจริงแล้ว ก็ควรจะดูด้วยว่าการกำหนดอะไรบางอย่าง มันเกินความจำเป็นเกินไปหรือเปล่า
ถ้าประเทศไทยเราเป็นเหมือนเมืองจีน ซึ่งประเทศดังกล่าวเป็นรัฐคอมมิวนิสต์ การควบคุมเว็บไซต์ของเขาที่ต้องให้ประชาชนระบุตัวตนโดยเลขบัตรประชาชน ทุกครั้งที่บันทึกสิ่งใด ๆ ลงบนเว็บไซต์นี่ก็ยังถือว่ามีเหตุผลอยู่บ้าง
ประกาศยังไงก็ไม่ใหญ่เท่าพระราชบัญญัติ ยังไงซะประเทศไทยต่อไปก็ต้องมีพระราชบัญญัติข้อมูลส่วนบุคคล ถ้างั้นการที่ประกาศกำหนดให้ต้องบันทึกบัตรประชาชน อย่างนี้ก็ถือว่ากฎหมายขัดแย้งกันเองนะ เพราะเลขบัตรประชาชนก็นับได้ว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคลเหมือนกัน
----- Mr. PeeTai
แบบนี้ทำพ
ezy Fri, 06/07/2007 - 12:48
แบบนี้ทำพวกตอบรับความคิดเห็นไม่ได้แล้วซิเพราะต้องเก็บเลขบัตรประชาชน
สงสัยต้อง
noyzilla Fri, 06/07/2007 - 13:29
สงสัยต้องให้มหาดไทย ทำ OpenID
Noyzi!!a's Blog
เท่าที่อ่
9korn Fri, 06/07/2007 - 13:47
เท่าที่อ่านดูนะครับ - เรื่องเก็บข้อมูลเหมือนเค้าคิดในมุมของกฎหมาย ว่าจะเอาผิดใครสักคนต้องมีอะไรบ้าง ก็เลยใส่ไว้หมดเลย ตั้งแต่ userID, บัตรประชาชน หรือ หมายเลขบัญชีธนาคาร - เรื่องเก็บ log จะรู้ได้ยังไงว่า เป็น log ที่เป็นของจริงๆไม่ได้ปลอม ของพวกนี้มันแก้ง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยซะอีก - เรื่องเวลา จะ sync กันยังไงไม่ทราบคับ เพราะมันต้องตามไปเป็นชั้นๆ
มีพี่คนนึงเป็น admin เล่าให้ฟังว่า กฎหมายเมกานะคับ ถ้าจะใช้ log เป็นหลักฐานในการฟ้องร้อง เค้ามี Spec ของเครื่องกำหนดไว้เลย เป็นมาตรฐาน ประมาณว่า เขียนได้ครั้งเดียว มีการเช็ค sum กันเรื่อยๆ ราคาเครื่องนึงเป็นล้านๆ
ถ้าใครจะฟ้องแล้วไม่มี log อย่างที่เค้ากำหนด เค้าก็ไม่รับฟ้องนะ เพราะหลักฐานไม่น่าเชื่อถือ... ถ้าเป็นกฎหมายไทย ก็เข้าใจว่าคงคล้ายๆกัน ถ้าโดนฟ้องก็คงหลุดตั้งแต่ชั้นแรกๆแล้ว
แต่มองมุมกลับ มันก็ดีต่อคนทำเว็บบ้านเรา เพราะเรื่อง security พวกนี้บ้านเราละเลยกันมากๆ เอาง่ายๆเลย ตัวผมเอง ถ้าเกิดโดน hack ขึ้นมาที บางทียังไม่รู้เลยด้วยซ้ำ ไม่ต้องพูดถึง log เพราะมันไปไหนต่อไหนก็ไม่รู้
ที่จริงเรื่องพวกนี้นะ ผมไม่ค่อยเห็นด้วย เรื่องออกกฎหมาย หรือกฎกระทรวงมากำหนดนั่นนี่ แต่ควรส่งเสริมให้พวกเรากันเอง สร้างมาตรฐานขึ้นมา ตรวจสอบกันและกันมากกว่า เอาง่ายๆ โยนเงินมาซักปีละ 20-30 ล้าน ให้สมาคม E-commerce, webmaster, ISP ทำงานร่วมกัน อยากได้อะไร อยากรู้อะไรก็บอกๆกันไป
แต่ก็นั่นแหละ นะ เอวัง
ข้อดีของเ
smilelovehappiness Fri, 06/07/2007 - 13:56
ข้อดีของเวปก็อยู่ตรงที่มันไม่สามารถ identify ได้ง่ายๆว่าใครเป็นใครนี่แหละ มันเป็นเสน่ห์อย่างนึงเลยนะ แต่ถ้าต้องมานั่งเก็บเลขบัตรประชาชนกันจริงๆ ก็ง่ายๆ คงไม่ได้ใช้บริการอะไรในประเทศไทยแน่ๆเลย
แย่แล้ว
sugree Fri, 06/07/2007 - 15:11
แย่แล้ว ต้องยกเลิกการรับ comment จาก anonymous แล้วซิ
ไปเอา id
0xffeeddaa Fri, 06/07/2007 - 15:24
ไปเอา id ย่าทวดมาใช้ จะได้เป็นสถิติ ย่าทวดอายุ 97 ปี เล่นเน็ตเป็น
ป.ล. ผมคงไม่สมัครสมาชิกที่ไหน ยกเว้นเว็บต่างประเทศ หากต้องใส่ id จริงๆ
อ้อ
z2 Fri, 06/07/2007 - 15:27
อ้อ ถ้าเ้ก้บข้อมูลทุกอย่าง ของ จำพวกเว็บไซต์ท่า (รวมเว็บบอร์ด เว็บบล็อก)แบบเนี้ยจริงๆ ผมคงต้องเลิกใช้ของไทยนะเนี้ย - -''
อยากไปร่ว
tee Fri, 06/07/2007 - 15:58
อยากไปร่วมแต่ไม่สะดวก ไม่ทราบว่าตอนนี้มีให้ลงชื่อหรือความคิดเห็นคัดค้านอย่างเป็นทางการแล้วหรือยัง ทางเว็บไซต์
Anonymous is the future
sirn Fri, 06/07/2007 - 16:36
Anonymous is the future :(
แต่ท่าทางจะทำไม่ได้ซะแล้ว
นั่นน่ะสิ..
tr Sat, 07/07/2007 - 16:36
In reply to Anonymous is the future by sirn
นั่นน่ะสิ...
สงสัยเว็บ
lancaster Fri, 06/07/2007 - 16:59
สงสัยเว็บผมต้องเปลี่ยนไปใช้ OpenID
สงสัยคือเ
lew Fri, 06/07/2007 - 17:04
สงสัยคือเว็บไทยที่จะหาลูกค้าต่างประเทศให้ทำไงครับ????? ------ LewCPE
ขอดูพาสปอ
sirn Fri, 06/07/2007 - 17:09
In reply to สงสัยคือเ by lew
ขอดูพาสปอร์ตครับ!
แล้วจะแยก
audy Fri, 06/07/2007 - 17:12
แล้วจะแยกได้ไงว่า เวบไหนเวบไทย เวบไหนเวบนอก
เท่าที่อ่
lancaster Fri, 06/07/2007 - 17:20
เท่าที่อ่านดู เหมือนจะไม่ได้บังคับให้เก็บนะครับ ดูรูปประกอบ
ป.ล. ถ้ามีการใส่วงเล็บคงจะเข้าใจง่ายกว่านี้
ของเกาหลี
metropoly Fri, 06/07/2007 - 17:25
ของเกาหลีเค้าก็ใช้นิ่
จะสมัคร member web โอ้วเครียด ต้องให้กรอกด้วย สมัคร @yahoo.co.kr ก็ยังให้กรอก
ไป search ภาพบัตรประชาชนชาวบ้านมากรอก แต่บางช่องก็กรอกไม่ครง โอ๊ว เซ้ง
ถึงที่ไหน
ABZee Fri, 06/07/2007 - 17:35
In reply to ของเกาหลี by metropoly
ถึงที่ไหนใช้ ผมว่าเราก็อ้างไม่ได้ว่าเพราะที่นั่นใช้เราเลยใช้ตามนะครับ -- My blog: poomk.blogspot.com
สมมุติว่า
demon69gt Fri, 06/07/2007 - 18:15
สมมุติว่านายทักสินซึ่งมีธุรกิจไอทีอยู่ในมือ แล้ววันหนึ่งได้เป็นนายกควบคุมอำนาจทั้งหมดอยู่ในมือ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงทบวงกรม แล้วต้องการตรวจสอบว่าใครคนไหนที่มันต่อต้าน เช่น ต่อต้านรัฐ ต่อต้านนายทุนรุกที่ป่าสงวน หรือคนให้ข้อมูลทุจริตแก่ฝ่ายตรงข้าม สืบดูว่ามันมีที่อยู่แห่งหนตำบลใด จากนั้นก็สั่งการไปที่เจ้ากระทรวง ล่าตัวมันสิอยู่ที่ไหน หรือฝ่ายตรงข้ามต้องการข้อมูลของคนที่โพสต์นั้นแอบล้วงข้อมูลจากผู้ให้บริการเวบบอร์ด ได้มาแล้วก็สั่งคนไปจัดการ เปรี้ยง เปรี้ยง เปรี้ยง ...
นายทุนรึจ
zen Fri, 06/07/2007 - 22:35
In reply to สมมุติว่า by demon69gt
นายทุนรึจะสู้ศักดินา 555
มันก็เหมื
khajochi Fri, 06/07/2007 - 19:47
มันก็เหมือนตอนที่ให้บริษัทมือถือทุกที่ต้องเก็บข้อมูลลูกค้าทั้งหมดไม่เว้นแม้แต่บัตรเติมเงิน เพื่อให้สามารถจับโจรใต้ได้มากขึ้น ควบคุมการใช้งานใน 3 จังหวัดภาคใต้ได้ ...
แล้วเป็นยังไงล่ะ ได้ผลรึเปล่า
เลขบัตรปร
toandthen Fri, 06/07/2007 - 21:51
เลขบัตรประชาชน? ลอง google "หมายจับ" ก็ได้แล้ว...
เฮ้อ หนักใจแทน แต่ถ้าเว็บไหนต้องการมากนักนะ ผมก็ไม่ใช่ซะเลย
ฮ่วย!!!
iannnnn Sat, 07/07/2007 - 21:52
ฮ่วย!!!
เรื่องมาก
7 Sat, 07/07/2007 - 23:57
เรื่องมากนัก ก็ไปใช้ของเมืองนอกซะ แค่นั้นแหละ
--------------------- 7blogger.com
ท่าทางต้อ
Ton-Or Sun, 08/07/2007 - 18:56
ท่าทางต้องย้ายไปทำ Hosting ที่เมืองนอกแล้วครับ เครื่องที่นี่สงสัยเอากลับมาเป็นที่รองจาน - -
Ton-Or
แค่ผมหาเล
fatgy Tue, 10/07/2007 - 11:50
แค่ผมหาเลขบัตรประชาชนจากกูเกิล แล้วมาสมัครสมาชิกก็ได้อะ ไม่ใช่ตัวผมเองด้วย มันจะดีหรอเนี่ย