สำนักข่าวหลายแห่งทั้งบนโลกออนไลน์ (Engadget) และบนโลกออฟไลน์ (BBC) ต่างก็รายงานถึงบันทึกภายในอันร้อนแรงที่ Stephen Elop ประธานกรรมการบริหารคนปัจจุบันของโนเกียส่งให้พนักงานทุกคนอ่าน ก่อนถึงวันประกาศทิศทางบริษัทครั้งสำคัญและมีหลายคนรอลุ้นอย่างใจจดจ่อในวันศุกร์นี้
บันทึกฉบับนี้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงทันทีเมื่อถูกเปิดเฉยออกสู่สาธารณะ เพราะเป็นครั้งแรกที่ CEO ของบริษัทแจ้งกับพนักงานทั้งหมดว่า บริษัทอยู่ในสถานการณ์ที่เรียกว่า "ฐานที่มั่นกำลังไฟลุกท่วม (Burning Platform)"
ในบันทึกนั้น Elop ได้แจ้งกับพนักงานว่า หลังจากได้มีการพูดคุยกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดทำให้เค้าเห็นภาพรวมตอนนี้ว่า โนเกียกำลังตกที่นั่งลำบากและบริษัทต้องตัดสินใจทำอะไรสักอย่างที่ต่างไปจากสิ่งเดิมๆที่เคยทำกันมา โดยได้สรุปสาเหตุของความถดถอยของโนเกียนั้นมาจากการยึดครองตลาด High-End ของ Apple การยึดครองตลาด Mid-End ของ Android และการคุกคามตลาดมือถือราคาถูกของผู้ผลิตมือถือจากจีน โดยที่โนเกียไม่มีอาวุธจะต่อกรด้วย และได้ยอมรับว่าในปีนี้ บริษัทคงสามารถออกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ MeeGo ได้เพียงรุ่นเดียว ซึ่งคงไม่เพียงพอกับการแข่งขัน ทำให้บริษัทต้องปรับตัวขนานใหญ่และต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนที่ขัดกับสิ่งที่เคยๆทำมา นอกจากนี้ยังยอมรับกับพนักงานว่า โนเกียเองก็เป็นคนที่ราดน้ำมันลงบนเปลวไฟด้วยจากการบริหารงานและทิศทางที่ผิดพลาดของบริษัท
จากบันทึกฉบับนี้ ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์แทบจะแน่นอนแล้วว่าวันศุกร์นี้ โนเกียจะประกาศ Platform ใหม่นอกเหนือจาก Symbian และ MeeGo
ตัวบันทึกสามารถอ่านได้จากที่มาของข่าวครับ
หมายเหตุ: บันทึกฉบับนี้ เป็นสานส์ที่ทรงพลังมากที่สุดอันหนึ่งที่ผมเคยอ่านมาครับ น่าจะกระตุกให้คนทั้งโนเกีย "ตื่น" อย่างเต็มตัว และเราคงจะได้เห็นอะไรมันๆจากงานแถลงข่าววันศุกร์นี้แน่นอน
ที่มา: My Nokia Blog และ Engadget
ชนกับของคุณ mk ครับ
mr_tawan Wed, 09/02/2011 - 20:18
ชนกับของคุณ mk ครับ รู้สึกจะเวลาเดียวกันด้วย
http://www.blognone.com/news/21703
อืม... ผมเห็นด้วยกับตรง
PaPaSEK Wed, 09/02/2011 - 20:30
อืม... ผมเห็นด้วยกับตรง "หมายเหตุ" นะครับ
และผมยังคอยดูอยู่ว่า Nokia จะใช้วิธีไหนดับไฟ จะฉี่รด Platform ตัวเองเป็นหนทางรอดหรือไม่
โปรดติดตามตอนต่อไป
เลิกใช้ meego เถอะ
iStyle Wed, 09/02/2011 - 20:55
เลิกใช้ meego เถอะ ซิมเบียนเก็บไว้ใส่มือถือถูกๆ ทุกรุ่น
ยังไงนะครับ? Meego
PaPaSEK Wed, 09/02/2011 - 21:05
In reply to เลิกใช้ meego เถอะ by iStyle
ยังไงนะครับ? Meego ยังไม่เป็นตัวเป็นตนเลยนะครับ จะให้เลิกใช้อะไร?
แล้วตกลงจะให้ใช้อะไรบ้างเนี่ย
ใช้ ซิมเบียน กับตลาดล่างๆ ใช้
iStyle Thu, 10/02/2011 - 02:20
In reply to ยังไงนะครับ? Meego by PaPaSEK
ใช้ ซิมเบียน กับตลาดล่างๆ
ใช้ WP7 และ/หรือ android กับรุ่นสูง
ไม่ต้องเสียค่าพัฒนาทั้งหมด ไม่ต้องไปตบตีกับเค้าด้วย ดูแล้วโนเกียทำระบบให้ดีขนาดนั้นด้วยตัวเองไม่ได้หรอก
เห็นด้วยว่าคงพัฒนาให้ดีทัน 3
Not Available … Thu, 10/02/2011 - 03:28
In reply to ใช้ ซิมเบียน กับตลาดล่างๆ ใช้ by iStyle
เห็นด้วยว่าคงพัฒนาให้ดีทัน 3 ขาหลักคงยากส์!
แต่จะทิ้งก็เสียดายเพราะพัฒนามาไกลแล้ว...
ผมว่า meego ตอนนี้ก็คง ตาม
TakeshiBoy Thu, 10/02/2011 - 01:55
ผมว่า meego ตอนนี้ก็คง ตาม andy + ios + win7 ไม่ทันแล้วละ ต่อให้ออกมาก็นึกไม่ออกว่าจะมีอะไรดีกว่าที่มีอยู่
ผมว่าศึกนี้ถ้าอยากรอดคงต้องมีอะไรที่ฉีกจริงๆแหละถึงจะรอดได้ เช่น สั่งงานด้วย คลื่นสมองเป็นต้น
อยากทำOSให้ดี
EThaiZone Fri, 11/02/2011 - 11:41
อยากทำOSให้ดี ต้องทำให้Developerสนใจ ต้องถามว่าOSอื่นนอกเหนือจาก iOS กับ Android นั้นมีอะไรไปสู้กับเขา