Touchscreen

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ยื่นจดสิทธิบัตรจอโพลีเมอร์ชนิดปรับรูปร่างตามการเหนี่ยวนำของแสง หรือ light-induced shape-memory polymer display screen กับสำนักงานสิทธิบัตรของสหรัฐอเมริกา โดยจอชนิดนี้สามารถสร้างรอยนูนของลวดลายบนผิวสัมผัส เช่น ปุ่มเวอร์ชวลคีย์บอร์ดที่เวลาลูบนิ้วไปบนนั้นจะให้ความรู้สึกเสมือนแป้นพิมพ์จริงเลยทีเดียว

หลักการคือ จอภาพจะมีชั้นพื้นผิวที่เปลี่ยนลักษณะทางภูมิศาสตร์ได้ (topography-changing layer) ซึ่งผลิตจากโพลีเมอร์ที่ปรับพื้นผิวตามสัญญาณแสงอัลตราไวโอเล็ตที่ตกกระทบ

เดิมทีไมโครซอฟท์ตั้งใจผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับผลิตภัณฑ์ Microsoft Surface แต่ในทางทฤษฎีแล้ว เทคโนโลยีนี้สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์โมบายล์ได้ด้วย ก็หมายความว่าในอนาคตผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนไม่จำเป็นต้องมีโมบายล์คีย์แพด เพื่อตอบสนองผู้ใช้ที่ต้องการปุ่มแป้นพิมพ์ของจริงอีกต่อไป

ที่มา: 88Gadget

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

Thaina Mon, 27/12/2010 - 16:48

เห็นคำว่า รสชาติ แล้วรู้สึกยังไงๆอยู่...

เอามาทำคีย์บอร์ดก่อนจะดีมาก แล้วทำคีย์บอร์ดอักษรเบรลล์

ความจริงแล้ว สองอย่างที่คุณถาม เทียบกันไม่ค่อยจะถูกนักครับ เพราะอย่างหนึ่งเป็น input และอีกอย่างหนึ่งเป็น output

สำหรับการสั่งการด้วยเสียง (input) นั้นผมว่าดูยังห่างไกล โดยเฉพาะสำหรับภาษาที่ไม่ใช่ภาษากลางอย่างภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นประเด็นนี้ถือว่าตกไป แป่วววว...

ส่วนอักษรเบรลล์ ที่คุณพูดถึง ผมเข้าใจว่าน่าจะหมายถึง
เทคโนโลยี braille display ซึ่งเป็น output ในรูปแบบอักษรเบรลล์เพื่อให้คนตาบอดสามารถสัมผัสและอ่านข้อความที่แสดงออกมาได้ การ output รูปแบบนี้มีข้อจำกัดน้อยกว่าในด้านภาษา เนื่องจากเพียงแค่เปลี่ยนการแสดงผลไปตาม code braille ของแต่ละภาษา คล้ายๆ กับการเปลี่ยน font ของตัวอักษรปกติ โดยจะมีข้อดีก็คือ ทำให้คนตาบอดได้สัมผัสกับการอ่านด้วยตนเองจริงๆ สามารถรับรู้ถึงการสะกดของคำต่างๆ ได้ด้วยตนเองอย่างชัดเจน ต่างจาก output อีกรูปแบบหนึ่งคือ

การ output ด้วยโปรแกรมอ่านหน้าจอ (screen reader) ซึ่งถ้าคำถามของคุณตั้งใจจะสื่อถึงตัวนี้แทนการสั่งงานด้วยเสียงละก็... ต้องบอกว่าความจริงแล้ว การ output ด้วยเสียงนั้น สู้การ output ด้วยอักษรเบรลล์โดยตรงไม่ได้ ด้วยข้อจำกัดต่างๆ คล้ายๆ กับการสั่งงานด้วยเสียงล่ะครับ แต่สาเหตุที่ปัจจุบันคนตาบอดต้องพึ่งการ output จาก โปรแกรม Screen reader เป็นหลักก็เพราะว่า เทคโนโลยีการแสดงผลด้วยอักษรเบรลล์ ตามลิ้งข้างบนนั้นมีราคาแพงมาก และขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสำหรับการพกพานัก และต่อให้ทำให้ขนาดเล็กได้มากๆ ก็ไม่เหมาะกับการใช้งานอีกอยู่ดี เนื่องจาก แต่ละตัวอักษรนั้นก็ต้องมีขนาดใหญ่พอที่จะสัมผัสได้สะดวก และก็ต้องมีพื้นที่ใช้งานระดับที่จะสามารถใช้อ่านข้อความต่างๆ ได้ไม่ใช่อันเล็กๆ แต่แสดงผลได้ 5-10 ตัวอักษรอย่างนี้ก็คงไม่ไหว

ส่วน keyboard braille ที่ ref บน ตั้งใจจะพูดถึงล่ะก็... ต้องบอกว่าความจริงแล้วคนตาบอดไม่มี keyboard braille อย่างที่คุณเข้าใจนะครับ เพราะคนตาบอดที่ใช้คอมพิวเตอร์ได้นั้น จะใช้การฝึกพิมพ์สัมผัสบนแป้นพิมพ์ปกติ ไม่มีแป้นพิมพ์ที่มีอักษรเบรลล์นูนขึ้นมาให้สัมผัสได้แต่อย่างใด ส่วนใหญ่ก็จะมีโปรแกรมอ่านหน้าจอ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบสิ่งที่พิมพ์ไปแล้วอีกทีว่าถูกต้องหรือไม่อย่างไร ถ้าจะพูดว่า keyboard braille คนตาบอดอาจจะเข้าใจไปว่า เป็น keyboard ที่เอาไว้พิมพ์อักษรเบรลล์ได้นะครับ เพราะมันก็มีเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ที่เป็นเหมือนพิมพ์ดีดเหมือนกัน โดยแป้นพิมพ์จะมีแค่หกแป้น ใช้แทนจุด 1, 2, 3, 4, 5, 6 และพิมพ์พร้อมๆ กันในแต่ละครั้งเพื่อให้ออกมาเป็นตัวอักษรหนึ่งตัวในแต่ละครั้งที่พิมพ์

ผมเน้นเทคโนโลยีด้านการสั่งงานด้วยเสียงอ่ะ เพราะยังไงคนตาบอดก็จ้องมือถือจอเล็ก ๆ ไม่เห็นอะไรอยู่แล้ว (จอใหญ่ ๆ ก็ใช่ว่าจะเห็น) เคยไปเห็นอัลกอลิทึมด้านการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยของ NECTEC นะ เห็นแจกเป็น Open source แต่ไอ้เราไม่เก่งภาษา C แบบพวก Engineer เลยดูไม่ค่อยออก เรื่องเดียววิจัยได้ทั้งปี มันยากกว่าอักษรเบรลล์อีกนะ และก็ดูมีประโยชน์กว่า

อ่านแล้วแปลกๆ หรือเปล่าครับ

เพราะยังไงคนตาบอดก็จ้องมือถือจอเล็ก ๆ ไม่เห็นอะไรอยู่แล้ว (จอใหญ่ ๆ ก็ใช่ว่าจะเห็น)

คนตาบอด ก็ไม่เห็นอะไรเลยอยู่แล้วหนิครับ เกี่ยวอะไรกับ จอใหญ่จอเล็ก คำว่า "ใช่ว่าจะเห็น" มันดูขัดกับคำว่า "คนตาบอด" นะครับ เทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียง หรือจริงๆ ต้องบอกว่า Voice Recognition ของ NECTEC ที่คุณว่าผมก็เคยลองใช้ครับ ความจริงๆ ใครจะลองเล่นดูก็ได้ โดยโทรไปที่ 02-5657007-8 2 เบอร์นี้แหละ ก็ถือว่าใช้ได้ดีพอสมควรครับ แต่ก็ต้องพัฒนาอีกเยอะ

ปัญหาของคนตาบอดจริงๆ ไม่ใช่ input ครับ เพราะเราสามารถสั่งงานผ่านช่องทางปกติได้อยู่แล้ว แต่ปัญหาคือ output มากกว่า ที่ควรพัฒนาระบบมารองรับ

จริง ๆ แล้วแค่ "จะให้ความรู้สึกเสมือนแป้นพิมพ์จริงเลยทีเดียว" ก็น่าจะพอเข้าใจได้นะครับ มีรสชาติด้วยนี่ออกแนวหมึกแดงนะครับ

Jai_Magical Mon, 27/12/2010 - 22:31

ปัญหาคือ มันจะกดแล้วบุ๋มลงไปได้เหมือนปุ่มจริงๆ หรือเปล่า หรือว่าใช้การสัมผัสแล้วปล่อยเฉยๆ

prodotcom Tue, 28/12/2010 - 12:48

เหมือน Apple เคยจดอะไรทำนองนี้ไปแล้วนี่ครับ
หรือเทคโนโลยีมันคนละอย่างกัน

neizod Tue, 28/12/2010 - 15:08

ขอโทษนะครับ อ่านตรงหลักการแล้วไม่เข้าใจเลยครับ ช่วยอธิบายให้ละเอียดกว่านี้ได้หรือเปล่าครับ?

ต่อไปคีย์บอร์ด ก็สามารถทำอะไรได้มากกว่าเป็นแป้นพิมพ์แล้วใช่ไหมครับนี่

อารมณ์ประมาณว่า ถ้าไม่ใช้ก็สามารถใช้เป็นจอที่สองได้ หรือว่าตั้งเป็นกรอบรูปอนิเมชั่นได้