บริษัท EditShare เจ้าของโปรแกรมด้านวิดีโอและการเก็บข้อมูลหลายตัว ได้ประกาศโอเพนซอร์สโปรแกรมตัดต่อภาพยนตร์ระดับสูง Lightworks เรียบร้อยแล้ว
จากข้อมูลบนเว็บไซต์ของ EditShare ระบุว่า Lightworks ใช้ตัดต่อภาพยนตร์ชื่อดังหลายเรื่อง เช่น The Departed, Braveheart, 28 Days Later และ Notting Hill
Lightworks รุ่นโอเพนซอร์สจะเปิดให้ดาวน์โหลดภายในไตรมาสที่สามของปีนี้ เท่าที่เช็คข้อมูลจาก Wikipedia มันทำงานได้บนสามแพลตฟอร์มหลักครับ
ที่มา - EditShare, OMG Ubuntu
on
รอมานานละครับว่าใครจะมายึดหัว
adamy Sun, 18/04/2010 - 00:54
รอมานานละครับว่าใครจะมายึดหัวหาดนี้สู้กับ Avid, Premiere, Final Cut, Edius ... เป็น Edit Share นี่เองครับ ฮาๆ
ขอบคุณครับ สวัสดีครับ
เยี่ยม!
nuntawat Sun, 18/04/2010 - 01:09
เยี่ยม!
สุโก้ย! กด +Like ได้ไหม -_-'
lingjaidee Sun, 18/04/2010 - 01:14
สุโก้ย! กด +Like ได้ไหม -_-'
สุดยอด
iMenn Sun, 18/04/2010 - 02:25
สุดยอด หน้าตาหล่อมวากกกกกก!!!
เดี๋ยวไปรื้อหลักสูตร Open Source Graphic ที่สอนเด็กชาวเขาซะเรย น่าจะทันเทอม 2 นะ :)
โอ้ ! เอาไปเลย
mr_tawan Sun, 18/04/2010 - 02:45
โอ้ ! เอาไปเลย +10
แต่หนังที่ยกตัวอย่างมามันเก่า ๆ ทั้งน้นเลยแฮะ ^^ ฤาว่าขายไม่ออกเลยแจกซะงั้น ???
แล้วโปรแกรมกราฟิคล่ะ ? รอฝั่ง Corel Opensource เลยดีมั้ย 55 (รอดูไปก่อน เผื่อฟลุ๊ค!)
เท่าที่ดูๆ
iamfalan Sun, 18/04/2010 - 04:52
In reply to โอ้ ! เอาไปเลย by mr_tawan
เท่าที่ดูๆ เหมือนลุงสกอเซซี่จะใช้ทุกเรื่องนะ
เห็นตั้งแต่ Aviator ยัน Shutter Island เลย (ไม่เห็น gang of new york ไม่รู้มีหรือเปล่า ดูไม่ทั่ว)
ขายไม่ออกครับ Editshare
adamy Sun, 18/04/2010 - 07:09
In reply to โอ้ ! เอาไปเลย by mr_tawan
ขายไม่ออกครับ Editshare เคยมีชื่อเสียงในสมัย Pre-Avid, Pre-Final Cut ครับ เพราะว่ายังยึดติดกับรูปแบบการตัดต่อดั้งเดิม (Steenbeck Like) เลยตามไม่ทัน Avid พอเริ่มเข้ามาสู่ยุค Digital Non-Linear ครับ กว่าจะปรับตัวได้ก็มีคู่แข่งในตลาดมากมายครับ ซึ่งตลาดบนนั้นการแข่งขันสูงมากๆครับ เพราะ Sofrware แต่ละตัวเคี่ยวและดุดันมากๆครับ ทั้ง Feature ที่พัฒนาเร็วมากๆ UI ที่ยอดเยี่ยมและละเอียดยิบ ความเสถียรระดับพระกาฬ และการ Support ที่สุดยอดครับ
ลองยกพวกตัดต่อระดับบนมาให้ดูนะครับ
Dayang D3 (ตัวนี้มักมากับสายงานช่องทีวีครับ เชี่ยวชาญด้านการ Support ไฟล์ที่ทีวีใช้เยอะครับ เช่น Support ไฟล์จากกล้อง Ikegami ซึ่งนิยมมากๆในหมู่ทีวีครับ)
Avid Media Composer (จับตลาดหนังได้ดีครับ UI ใช้ง่ายมากและเป็นต้นแบบของมาตรฐานปัจจุบันในหลายๆอย่างครับ Render น้้อยแต่ได้ผลมากครับ เป็นที่นิยมสูงมากๆครับ)
Autodesk Smoke (ตัวนี้เน้น Solution ขนาดใหญ่ เน้นความเสถียรสูงมากๆ แล้วก็เชื่อมกับพวกโปรแกรมของ Autodesk ได้อย่างยอดเยี่ยมครับ)
Apple Final Cut Pro (ตัวนี้ดังสุดช่วงนี้เพราะมันถูกมากๆครับ เทียบกับตัวอื่นๆ แล้วก็ปิดงานได้ใน Suite เดียวเลย ทั้ง Graphic แก้สี Compositing ทำเพลง Mix เสียง แปลงไฟล์ ทำ Master DVD และมี Plug-in เยอะมากๆครับ)
Adobe Premiere Pro (เน้นการรวมเข้ากับ Suite ของ Adobe ที่แข็งแกร่งมากอยู่แล้วครับ เชื่อมกับ After Effect, Encore, On Location และ Animation อย่าง Flash ได้ครับ และมีราคาถูกด้วยครับ)
Grass Valley Edius (ตัวนี้สุดยอดเรื่อง Codec ที่ Output คุณภาพ กิน Spec เครื่องต่ำกว่า แต่ทำงานเร็วเหมือนปรอทครับ
Merging Technology VCube VC (ตัวนี้เจ๋งเรื่อง I/O ที่มาพร้อมกันครับ ทำงานกับ SDI และพวกเสียงครับ Merging Technology เก่งทางด้าน Effect เสียงมากๆครับ มีให้พร้อมรบเสมอครับ
Sony Vegas (ตัวนี้มี UI แตกต่างแต่สร้างสรรค์ครับ ใช้งานได้ดีมากๆครับกับ Multi Format ต่างๆ
Editshare (เน้นการตัดแบบ Film เช่นเดียวกับ Steenbeck โบราณครับ ตอนนี้ไปเน้นด้าน Opensource ละครับ)
Blender (ไม่ได้โกหกนะครับ Blender เสียเรื่องความเสถียร และ UI ที่ยุ่งยากสำหรับ NLE แต่การใช้งานร่วมกับ Composite แล้ว Blender Sequencer ไม่เป็นรองใครเสียเท่าไหร่ครับ คือปิดงานได้เหมือนกันครับ)
Forbidden FORscene (เน้นไปทาง Cloud และการตัดหลายคนครับ ตัวนี้ใช้ SaaS มาประยุกต์กับ NLE ครับ)
ดังนั้นจะเห็นเลยครับว่าแต่ละตัวนี่เขี้ยวลากดินมากๆครับ EditShare เลือกเข้า Opensource เป็นทางเลือกที่ดีมากๆครับ เพราะตอนหลัง Lightworks เน้นไปทาง Digital Asset Management มากกว่าครับ จะได้ให้คนอื่นช่วยกันลุยทำตัวนี้ต่อครับ แต่จะดีแค่ไหนต้องรอติดตามครับ : )
ขอบคุณครับ สวัสดีครับ
+1 informative
au8ust Sun, 18/04/2010 - 07:19
In reply to ขายไม่ออกครับ Editshare by adamy
+1 informative
+1 แน่นปึ๊ก
akira Sun, 18/04/2010 - 12:12
In reply to ขายไม่ออกครับ Editshare by adamy
+1 แน่นปึ๊ก
1 ยอมรับ
TakeshiBoy Sun, 18/04/2010 - 13:00
In reply to ขายไม่ออกครับ Editshare by adamy
Blender
JavaDevil Sun, 18/04/2010 - 16:07
In reply to ขายไม่ออกครับ Editshare by adamy
Blender ทำงานตัดต่อได้ด้วยเหรอเนี้ย แต่มันเป็นโปรแกรมทำพวก 3D มันจะไม่ยุ่งยากเหรอ
จริงๆ มันมี โหมดสำหรับ
sevenseconds Sun, 18/04/2010 - 22:42
In reply to Blender by JavaDevil
จริงๆ มันมี โหมดสำหรับ composite โดยเฉพาะนะครับ แม้ว่าตัวมันจะดังในด้าน 3D แต่ถ้าคนที่ใช้พวก composite มา ก็จะสามารถใช้โหมดนี้ได้ค่อนข้างจะทัดเทียบกับ software ดังๆ ได้เลยครับ
+1
khajochi Sun, 18/04/2010 - 17:15
In reply to ขายไม่ออกครับ Editshare by adamy
+1
+1 ชอบรีวิวนี้มากครับ
emptyzpace Sun, 18/04/2010 - 23:06
In reply to ขายไม่ออกครับ Editshare by adamy
+1 ชอบรีวิวนี้มากครับ ขอยืมไปโม้ในวงเพื่อนต่อ
+1 แฟนพันธุ์แท้จริงๆ ครับ
S.T.E.Y.R.C. Mon, 19/04/2010 - 17:18
In reply to ขายไม่ออกครับ Editshare by adamy
+1 แฟนพันธุ์แท้จริงๆ ครับ ผมเอะอะทำอะไรก็ Vegas ตลอด (ส่วนของแท้รึเปล่าคงไม่ต้องบอก :p)
เจอของฟรีแบบนี้
b98se Sun, 18/04/2010 - 08:15
เจอของฟรีแบบนี้ ลองหัดใช้งานเล่นๆ ดีกว่า
หน้าตาดูใช้ง่ายดีแบบนี้ต้องลอ
Orion Sun, 18/04/2010 - 11:25
หน้าตาดูใช้ง่ายดีแบบนี้ต้องลอง