ในงาน GDC2010 ได้มีผู้พัฒนาเกมที่ไม่เปิดเผยตัว แอบให้ข่าวเกี่ยวกับรายละเอียดของ NDS2 ที่เขาอ้างว่า ได้รับตัว dev kit มาจากทาง Nintendo มาสักระยะแล้วว่ามันมีรายละเอียดเบื้องต้นดังนี้
- ยังคงเป็นสองจอแบบ NDS แต่ขนาดจอใหญ่ขึ้น มีความละเอียดสูงขึ้น อีกทั้งช่องว่างระหว่างสองจอ มีน้อยจนดูเหมือนเป็นจอใหญ่จอเดียว ขนาดที่แหล่งข่าวอ้างว่า ผู้พัฒนาสามารถเลือกได้ว่าจะทำเกมแบบสองจอ รึจอใหญ่จอเดียวได้เลยทีเดียวใน NDS2 นี้
- dev kit คล้ายกับของ GameCube ทำให้ผู้พัฒนาไม่ต้องเรียนรู้ใหม่มาก หากเคยสร้างเกมบน GameCube มาก่อนแล้ว (หรือมันจะแรงพอๆ กับ GameCube?)
- accelerometer (เซ็นเซอร์ตรวจสอบว่าตัวเครื่องโดนถือในแนวไหน ประมาณว่าถือแนวตั้ง จอมันก็จะหมุนๆ ไปเป็นแนวตั้ง หรือ พอเราหมุนไปถือแนวนอน จอมันก็จะหมุนตามไปทางแนวนอน) มีมาในตัว แต่ของ NDS2 ทำได้มากกว่าที่มีบน iPhone ซึ่งหากใครนึกภาพไม่ออกกรุณากดในลิงก์ข้างล่างครับ จิ้มดูรายละเอียดและเมื่อรวมกับเทคนิคในคลิปนี้จิ้มดูรายละเอียดมันก็คงมีส่วนรวมกันได้ลงตัวมากขึ้นอย่างมาก
- ผู้พัฒนารายนี้กล่าวว่า เกมของพวกเขาสำหรับเครื่องนี้ปลายปีนี้น่าจะสร้างเสร็จและทาง Nintendo น่าจะเปิดตัวเครื่อง NDS2 และขบวนเกมแบบเป็นทางการในงาน E3 ปีนี้ส่วน Nintendo จะขายเครื่องอย่างเร็วสุดก็คงปลายปีนี้
หากรวมกับข่าวลือจากหนก่อนจากผู้พัฒนาอีกรายที่มีรายละเอียดว่า
- มีระบบ "tilt" คล้าย iPhone แต่เหนือชั้นกว่า
- มีระบบสั่นสองระดับ คือสั่นเบาที่จอว่าง่ายๆ คือสั่นแต่จอ และสั่นหนักแบบสั่นทั้งเครื่อง โดยส่งผ่านความรู้สึกสั่นผ่านนิ้วและปากกา (?) รึปากกามันจะสั้นได้ ?
และรวมกับคำให้การของ Satoru Iwata ประธาน Nintendo ว่ามันจะอ่าน E-book และเชื่อมต่อ 3G ได้ คงทำให้ภาพของ NDS2 มีความชัดเจนมากขึ้น จนเราๆ ท่านๆ พอจะจินตนาการออกได้ไม่ยากแล้ว แต่ที่ยากกว่าจินตนาการ คือเรื่อง "เก็บเงินไว้ซื้อ" หากมันออกปลายปีนี้ คงต้องมีภาระการออมเพิ่มขึ้น สำหรับหลายท่านแน่ เพราะราคาสะพานเหล็กของรอบแรกฟันหัวแบะทุกที ....
ปล. ว่าไปตัว NDS2 ถ้ามีระบบจดบันทึกคล้าย Courier จากไมโครซอฟท์งานนี้คงมีมวยมันส์ๆ แหง
"เร็วที่สุดปลายปี" แล้ว US/
pit Sat, 13/03/2010 - 11:54
"เร็วที่สุดปลายปี" แล้ว US/ Asia ล่ะ แค่ XL ยังไม่ออกเลย...
กำลังอยากได้ตัวใหม่จอใหญ่ๆ.
ของอเมริกาXLขาย 28
g-man Sat, 13/03/2010 - 12:07
ของอเมริกาXLขาย 28 มีนานี้ครับ ว่าไปตัวnds2
ถ้ามีระบบจดบันทึกคล้าย Courier จากไมโครซอฟท์
งานนี้คงมีมวยมันส์ๆแหง
ช่วยเขียนเป็นรูปแบบข่าวด้วยคร
nuntawat Sat, 13/03/2010 - 12:22
ช่วยเขียนเป็นรูปแบบข่าวด้วยครับ
เขียนไงรึครับ
g-man Sat, 13/03/2010 - 12:23
เขียนไงรึครับ ยังงงๆนี้ลองเขียนหนแรกครับ
ก่อนอื่นลองอ่านดูทีนี่ก่อนนะค
Blltz Sun, 14/03/2010 - 02:21
In reply to เขียนไงรึครับ by g-man
ก่อนอื่นลองอ่านดูทีนี่ก่อนนะครับ คำแนะนำในการเขียนข่าว
แล้วก็ลองอ่านข่าวอื่นๆ ดูนะครับว่าเขียนกันยังไง
ส่วนเรื่องพิมพ์ผิดนี่ แนะนำให้อ่านดูซักสองรอบครับ ฝึกความละเอียดในการทำงานไปในตัว :)
ปล. คลิปดูไม่ได้ครับ
ต่อจากนี้คือแนะนำให้แก้ไขนะครับ :)
แก้ถูกยังครับ?
g-man Sat, 13/03/2010 - 17:58
แก้ถูกยังครับ?
ลองดูข่าวอื่นก่อนครับ
nuntawat Sat, 13/03/2010 - 18:02
In reply to แก้ถูกยังครับ? by g-man
ลองดูข่าวอื่นก่อนครับ โดยเฉพาะการจัดย่อหน้าและการขึ้นบรรทัดใหม่ครับ
ลองแก้เว้นวรรคใหม่ดูล่ะครับ
g-man Sun, 14/03/2010 - 01:25
ลองแก้เว้นวรรคใหม่ดูล่ะครับ ส่วนคลิปโยงlinkไปหาตัวเว็บninเรียบร้อยแล้วครับ
น่าจะไม่มีปัญหาแล้ว
ปล.ที่เคาะเพราะตัดเองผมว่าไม่เละเท่าไรรอบแรกๆ
ลองแล้วเละเลยนั่งเคาะเอาเองเลย
การให้เบราว์เซอร์ตัดคำให้
nuntawat Sun, 14/03/2010 - 11:49
In reply to ลองแก้เว้นวรรคใหม่ดูล่ะครับ by g-man
การให้เบราว์เซอร์ตัดคำให้ มันจะเหมาะกับขนาดหน้าจอที่แตกต่างกันมากกว่าครับ แบบที่คุณทำอาจดูดีในคอมเครื่องคุณ (ผมเข้าใจว่าหน้าจอเครื่องคุณอยูที่ 1024 * 768 หรือ 1280 * 800 สินะ) แต่อย่างเครื่องผมหน้าจอกว้าง มันเลยแสดงผลเหมือนพิมพ์ไปครึ่งบรรทัดแล้วเคาะขึ้นบรรทัดใหม่นะครับ
เห็นด้วยครับ
krapalm Sun, 14/03/2010 - 13:47
In reply to การให้เบราว์เซอร์ตัดคำให้ by nuntawat
เห็นด้วยครับ ดูในจอผมมันไม่สวยเลย (1920*1080)
แก้ล่ะหายยังครับ?
g-man Mon, 15/03/2010 - 00:34
แก้ล่ะหายยังครับ?
ยังอีกนิดครับ
mk Mon, 15/03/2010 - 10:14
In reply to แก้ล่ะหายยังครับ? by g-man
ยังอีกนิดครับ เกือบแล้ว
รับทราบครับ
g-man Mon, 15/03/2010 - 14:24
รับทราบครับ