OpenAI ประกาศซื้อบริษัท Astral ผู้สร้างเครื่องมือพัฒนา Python เช่น uv, Ruff, และ ty โดยทีมงานจะเข้าร่วมทีม Codex เพื่อพัฒนาให้ AI สามารถทำงานร่วมกับเครื่องมือของ Astral ได้โดยตรง
ทาง OpenAI ระบุว่าเครื่องมือของ Astral ใช้ควบคุมคุณภาพของโค้ดและตรวจสอบความผิดพลาดได้ แต่ก็ยืนยันว่าชุดเครื่องมือโอเพนซอร์สที่ Astral ดูแลอยู่ยังมีการซัพพอร์ตต่อไป
Astral เพิ่งเปิดบริษัทเมื่อปี 2023 โดยมีทุนประเดิม 4 ล้านดอลลาร์ และได้รับทุนเพิ่มมาหลายรอบ การซื้อบริษัทรอบนี้ยังต้องรอการอนุมัติจากหน่วยงานรัฐก่อน
on
โอ้ ก่อนหน้าคุณ lew…
btoy Fri, 20/03/2026 - 12:41
โอ้ ก่อนหน้าคุณ lew ยังเคยเกริ่นอยู่เลยว่า Astral จะทำเงินยังไง กลายเป็นโดนซื้อจากผู้ซื้อที่เหนือความคาดหมายเหมือนกันนะเนี่ย
รวยเร็วกว่าเก็บค่าใช้เครื่อง…
lew Fri, 20/03/2026 - 12:47
In reply to โอ้ ก่อนหน้าคุณ lew… by btoy
รวยเร็วกว่าเก็บค่าใช้เครื่องมือ :P
555+
btoy Sat, 21/03/2026 - 12:07
In reply to รวยเร็วกว่าเก็บค่าใช้เครื่อง… by lew
555+
ขออย่าทิ้งเปลี่ยนไปเป็นเสียเ…
tg-thaigamer Fri, 20/03/2026 - 16:18
ขออย่าทิ้งเปลี่ยนไปเป็นเสียเงินละกัน ของดีๆ
open source กับ OpenAI…
orchidkit Fri, 20/03/2026 - 17:34
open source กับ OpenAI จะเชื่อคำ Sam ได้ไหมเนี่ย
เก็บ OpanClaw ไป แล้วยังเก็บ Astral อีก
เชื่อได้ยากครับ จากทั้ง…
tontan Fri, 20/03/2026 - 18:23
In reply to open source กับ OpenAI… by orchidkit
เชื่อได้ยากครับ จากทั้ง loopt กับ CloseAI ใครที่รู้สองเรื่องนี้โดยเฉพาะ loopt คงคิดหนัก แต่อย่างน้อยเดี๋ยวคงมี Fork ออกมาใช้งานแทนครับ