กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ให้แอพ Gemini สามารถตรวจสอบรูปภาพว่าสร้างด้วย AI หรือไม่ เพียงแค่อัพโหลดไฟล์ที่ต้องการเช็ค แล้วพิมพ์ถามว่า "Was this created with Google AI?" หรือ “Is this AI-generated?”
เบื้องหลังการสร้างภาพด้วย AI ของค่ายกูเกิล มีลายน้ำ SynthID ฝังมาตั้งแต่ปี 2023 และเมื่อต้นปีนี้ กูเกิลได้เปิดเว็บ SynthID Detector ให้พาร์ทเนอร์ใช้งานในวงจำกัดมาก่อน ตอนนี้มันถูกขยายขอบเขตให้ทุกคนใช้งานจากในตัวแอพ Gemini โดยตรงแล้ว
นอกจากนี้ กูเกิลยังประกาศว่าภาพที่สร้างโดยเครื่องมือต่างๆ ของกูเกิล จะฝัง metadata ชื่อว่า Coalition for Content Provenance and Authenticity (C2PA) เพื่อบ่งชี้ว่าภาพนี้ถูกสร้างมาได้อย่างไรด้วย บริการต่างๆ ของกูเกิลอย่าง YouTube หรือ Search จะสามารถอา่นค่าจาก C2PA เพื่อบอกรายละเอียดวิธีการสร้างภาพได้
ที่มา - Google
on
วันก่อนสักสองเดือน มีข่าว …
specimen Fri, 21/11/2025 - 13:34
วันก่อนสักสองเดือน มีข่าว ร้านอาหารออกมาโพส ว่ามิจฉาชีพ ใช้ Ai Gen slip ปลอม ยอดเงินตรง เตรียมมาล่วงหน้า ร้านก็ไม่ได้เช็คใน app แต่พอจะขอถ่ายรูป ก็ยึกยักไม่ยอม สุดท้าย ร้านสแกน QR จาก slip ปลอม เลยรู้ว่าปลอม คนร้ายก็หนีไป แต่ร้านมีภาพจากกล้องวงจรปิด เอามาโพสใน Youtube แจ้งเตือนร้านค้าอื่น ๆ
ตอนนี้ Ai จับได้ app ธนาคารยังอีกไกล แต่วิธีที่ถูก ก็ต้องไปเช็คบัญชี ว่าเงินเข้าจริงหรือเปล่า แต่บางร้าน ให้ลูกน้องเป็นคนรับเงิน เจ้าของไม่ให้บัญชีไว้ หรือลูกน้องหลายคน ก็ใช้ถ่ายสลิปเอา เลยเป็นช่องว่าง ให้มิจฉาชีพ ปลอมสลิปได้ เพราะเด็กในร้าน เช็คบัญชีไม่ได้
เรื่องนี้ถ้าผู้ประกอบการต้อง…
PowerBerry Fri, 21/11/2025 - 14:12
In reply to วันก่อนสักสองเดือน มีข่าว … by specimen
เรื่องนี้ถ้าผู้ประกอบการต้องการจะแก้มันก็แก้ได้แหละครับ แต่บางคนไม่โดนมาก่อนก็เลยยังไม่อยากทำ ระบบมีเยอะครับ ลูกค้าโอนปุํบแจ้งเตือนเข้า POS หน้าร้านเลย จะประกาศออกลำโพงยังได้
ผมเองโดนมากับตัวเรื่องไม่เช็คยอดเงินในบัญชี เมื่อสมัยสัก 20 ปีก่อน สมัยที่ยังค้าขายกันทางเว็บบอร์ด เพราะคำว่าลูกค้าประจำไว้ใจกัน หลังจากนั้นไม่มีอีกแล้วเช็คทุกยอด บางเรื่องมันต้องโดนก่อนนั้นแหละ