Python Software Foundation (PSF) มูลนิธิผู้ดูโครงการภาษาโปรแกรมมิ่งไพธอนประกาศถอนตัวจากการขอรับทุนรัฐบาลสหรัฐฯ 1.5 ล้านดอลลาร์หลังจากพบว่าเงื่อนไขโครงการเกินยอมรับได้
โครงการให้ทุนครั้งนี้เป็นโครงการสนับสนุนความปลอดภัยซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สของ National Science Foundation (NSF) เหตุที่ PSF ยอมรับทุนไม่ได้เพราะสัญญาการรับทุนระบุว่าห้ามสนับสนุนหรือจัดกิจกรรมเผยแพร่ความเท่าเทียม (DEI - Diversity, Equity, Inclusion) ตลอดระยะเวลารับเงินทุน โดยเป็นเงื่อนไขทั้งองค์กร ไม่ใช่เฉพาะกิจกรรมที่รับทุนเท่านั้น แนวทางนี้ขัดกับข้อความพันธกิจของ PSF ที่ระบุว่าจะสนับสนุนความหลากหลายของชุมชน
รัฐบาลทรัมป์มีท่าทีต่อต้านแนวทาง DEI เสมอมา พร้อมกับยกเลิกโครงการต่างๆ ที่สนับสนุน DEI ของรัฐบาลกลางไปแล้ว แต่แนวทางกดดันให้หน่วยงานต่างๆ ที่รับทุนรัฐบาลไป ห้ามทำกิจกรรมสนับสนุน DEI ตามแนวทางของตัวเองก็นับเป็นการขยายความควบคุมไปมากขึ้น
ที่มา - Python Foundation
on
เหตุที่ PSF…
rattananen Tue, 28/10/2025 - 15:39
ตกคำว่า ห้าม หรือเปล่าครับ
โตไปไม่โวค
IZaCl2eam Tue, 28/10/2025 - 16:45
โตไปไม่โวค
DEI IS SCAM
orchidkit Tue, 28/10/2025 - 17:19
DEI IS SCAM
ผมก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าไพธอ…
Han Plaid Wed, 29/10/2025 - 07:40
ผมก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าไพธอนมีจุดยืนแบบนี้ คิดว่าหลังมีข่าวนี้ออกมาผู้คนคงจะเลิกใช้และเลิกสนับสนุนไพธอนกันมากขึ้นถ้าทำได้
ที่ไม่สนันสนุนฯอะ…
PH41 Wed, 29/10/2025 - 08:27
In reply to ผมก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าไพธอ… by Han Plaid
ที่ไม่สนันสนุนฯอะ คือสัญญาของทุนฯ
พอสัญญาของทุนบังคับให้ไม่สนับสนุนฯ PSF เลยขอไม่รับทุน เพื่อรักษาจุดยืน
ที่น่าแปลกใจคือหน่วยงานอย่าง…
btoy Wed, 29/10/2025 - 08:35
ที่น่าแปลกใจคือหน่วยงานอย่าง National Science Foundation (NSF) สามารถกำหนดเงื่อนไขแบบนี้ได้ด้วย ทรัมป์นี่แน่นอนจริงๆ
ยุคทรัมพ์เค้าไม่สนหินสนแดดอะ…
osmiumwo1f Wed, 29/10/2025 - 10:46
In reply to ที่น่าแปลกใจคือหน่วยงานอย่าง… by btoy
ยุคทรัมพ์เค้าไม่สนหินสนแดดอะไรนอกจากถูกใจท่านผู้นำเท่านั้นครับ
ปกติดีนะ พวก Tooling กับ…
big50000 Wed, 29/10/2025 - 09:57
ปกติดีนะ พวก Tooling กับ Software ต่าง ๆ มักพัฒนาจากกลุ่มคนสาย DEI อยู่แล้ว และการทำแบบนี้ก็เหมือนกับการไม่ยอมรับพวกเขา แต่ส่วนตัวมองว่าเงินพวกนี้ไม่ควรไหลมาที่ DEI ตั้งแต่แรก ถ้าอยากสนับสนุน DEI ก็ควรเปิดการบริจาคแยกต่างหาก
แต่ก็นะ การเมือง DEI เองก็หัวรุนแรงทั้งสองฝั่ง แตะนิดหน่อยปุ๊บไฟลามทุ่งทันที แถม DEI ก็อยู่ในพันธกิจของ PSF ขืนรับเงินก็ต้องปรับใหม่กันทั้งองค์กร
แค่อยากตัดงบแหละ…
aeksael Thu, 30/10/2025 - 08:40
แค่อยากตัดงบแหละ แต่ทำให้เรื่องมันใหญ่มีดร่าม่า