Alexander Wei นักวิจัยของ OpenAI เปิดเผยว่าโมเดลให้เหตุผลเวอร์ชันทดลอง (experimental) ของบริษัท สามารถสอบคณิตศาสตร์โอลิมปิก (International Math Olympiad หรือ IMO) ได้รางวัลเหรียญทองแล้ว
โมเดลของ OpenAI ตัวนี้ยังไม่เปิดเผยชื่อเรียก ถูกนำไปทำข้อสอบ IMO ปี 2025 ภายใต้เงื่อนไขเดียวกับมนุษย์ นั่นคือ ให้เวลา 4.5 ชั่วโมง 2 เซสชัน และไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้
Wei บอกว่าข้อสอบ IMO มีความซับซ้อน และต้องการความสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นโมเดลให้เหตุผลจะต้องทำงานเป็นเวลานานประมาณ 100 นาที ซึ่งต่างจากข้อสอบคณิตศาสตร์ระดับอื่นๆ ที่ง่ายกว่านี้
โมเดลของ OpenAI ตัวนี้เป็นโมเดลทั่วไป (general purpose) ไม่ได้ปรับแต่งมาสำหรับการสอบโดยเฉพาะ ผลคือสามารถแก้โจทย์ได้ 5 ข้อจากทั้งหมด 6 ข้อ จากนั้นให้อดีตผู้ได้รับรางวัล IMO จำนวน 3 คนมาตรวจข้อสอบ และจะได้คะแนนต่อเมื่อทั้ง 3 คนมีความเห็นตรงกัน
การทดสอบนี้โมเดลของ OpenAI ทำคะแนนได้ 35 คะแนนจากทั้งหมด 42 คะแนน ซึ่งถือว่ามากพอสำหรับรางวัลเหรียญทอง (คำตอบของโมเดลถ้าใครอยากลองอ่าน)
Wei บอกว่ายังไม่มีแผนจะออกโมเดลตัวนี้ในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ก็บอกว่าจะออกโมเดล GPT-5 ในเร็วๆ นี้แล้ว
1/N I’m excited to share that our latest @OpenAI experimental reasoning LLM has achieved a longstanding grand challenge in AI: gold medal-level performance on the world’s most prestigious math competition—the International Math Olympiad (IMO). pic.twitter.com/SG3k6EknaC
— Alexander Wei (@alexwei_) July 19, 2025
on
Gemini ก็ได้คะแนนเท่ากันเลย…
zyzzyva Tue, 22/07/2025 - 00:46
Gemini ก็ได้คะแนนเท่ากันเลย แถมมีการเกทับด้วยว่ามีแผนจะออกเวอร์ชั่นนี้ให้กับ Google AI Ultra subscriber เร็วๆนี้
https://deepmind.google/discover/blog/advanced-version-of-gemini-with-deep-think-officially-achieves-gold-medal-standard-at-the-international-mathematical-olympiad/
อ๊ะ มีดราม่าว่า OpenAI…
zyzzyva Tue, 22/07/2025 - 01:00
อ๊ะ มีดราม่าว่า OpenAI โพสต์ผลการแข่งขันเร็วกว่าที่กรรมการขอไว้ เลยทำให้แย่งซีนการฉลองความสำเร็จของผู้เข้าแข่งขันที่เป็นคนจริงๆ แต่ OpenAI ก็ออกมาโต้ว่าไม่ได้รับการติดต่อ แต่ทำไมของ Google ถึงได้รับการประสาน งงๆ
https://x.com/Mihonarium/status/1946880931723194389