Thailand

แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้มีการประชุมหารือกับรองนายกมหาดไทย, รองนายกดีอี, กสทช., AIS-ทรู, และ NT เพื่อหาแนวทางปรับปรุงระบบแจ้งเตือนภัย จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ผ่านมา

นายกฯ บอกว่า ระหว่างที่รอระบบ Cell Broadcast ซึ่งจะมาช่วงประมาณเดือนกรกฎาคม ทางรัฐบาลต้องเรียงโฟล์งานกันทั้งหมด เบื้องต้นมีดังนี้:

  1. ปรับปรุง SOP (Standard Operating Procedure) เมื่อกรมอุตุนิยมวิทยาส่งข้อมูล ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนทันที โดยที่ ปภ. ไม่ต้องมานั่งวิเคราะห์ข้อความซึ่งใช้ระยะเวลากว่า 1 ชั่วโมง และข้อความที่ส่งจะต้องกระชับ ถูกต้อง และเข้าใจง่าย
  2. ใช้ระบบ Virtual Cell Broadcast (CBE) แบบชั่วคราว โดย Android ทั้งหมด 70 ล้านเลขหมาย จะใช้ระบบ CBE ส่งแจ้งเตือนไปยังโอเปอเรเตอร์โดยตรง
  3. กสทช. และกระทรวงดีอี เร่งเจรจา Apple ให้รองรับ Virtual Cell Broadcast โดยให้ iOS จำนวน 50 ล้านเลขหมาย ใช้การส่ง SMS ไปก่อน และให้ทางปภ. ส่งข้อความตรงไปที่โอเปอเรเตอร์ได้เลย

นายกฯ ย้ำว่า ระบบการเตือนภัย SMS หรือ Cell Broadcast เป็นเพียงวิธีการหนึ่งในการเตือนภัย รัฐบาลยังเตรียมวิธีการเตือนภัยในอีกหลายรูปแบบ เช่น LINE, Facebook, โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ, และแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งทางปภ. ได้ติดต่อกับสื่อมวลชน และกรมประชาสัมพันธ์ในเบื้องต้นแล้ว หากเกิดภัยพิบัติจะสามารถเตือนประชาชนได้ทันที

ที่มา: ไทยคู่ฟ้า

CBE

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

นายกบอก กรูเหนื่อยมาก ต้องขับเคลื่อนด้วยการด่า ถ้าปล่อยตามยถากรรมน่าจะอีกนาน ยังดีที่นายกไหวตัวทัน ถือว่านายกได้เรียนรู้อีก step แล้วล่ะ จริงๆ ผมอยากให้พรรคส้มได้โอกาสมาเรียนรู้กับระบบราชการบ้างเหมือนกัน คนรุ่นใหม่จะได้รู้ว่าจะเล่นวิธีไหน ถึงจะดันงานให้ขยับ กับยักษ์ใหญ่แสนอุ้ยอ้าย ภาคทฤษฎีกับปฏิบัติมันต่างกัน แต่ดันเล่นเกมส์ของอำนาจไม่เป็น มัวแต่หลงระเริงกับชัยชนะ

ขนาดนายกมีภาพพ่อเป็นยักษ์ยืนแยกเขี้ยวอยู่ข้างหลังไว้ขู่ด้วย แถมมี connection ต่อสายตรงไปยังภาคเอกชน และต่างประเทศที่หลากหลาย ยังเป็นแบบนี้ เฮ้อ

แบกเหนื่อยไหมครับ พอก่อนไหมกับการบอกว่าใครทำก็เหมือนกัน ข่าวนี้แสดงให้เห็นการรวมอำนาจสู่ศูนย์กลางมากเกินหลไปเป็นยังไง

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการรวมศูนย์อำนาจ งง อธิบายหน่อยสิ ผมอยากรู้ว่าแนวคิดในฝันอันสุด perfect ของคุณเป็นยังไงเห็นแซะตั้งแต่ข่าวที่แล้ว หากมันดีผมจะได้เรียนรู้เอาไปใช้งานบ้าน งานของผู้บริหารสูงสุด หากผู้บริหารระดับปฏิบัติการมันกาก ก็ต้องมานั่งบี้ให้งานมันเดิน ประชาชนตกในความเสี่ยงเกือบ 10 ล้่านคน ไม่มีใครเขามานั่งยิ้มหวานหัวโต๊ะอย่างเดียวหรอก ถ้าสภาวะปกติไม่มีใครอยากมาวุ่นวายหรอก งานผู้บริหารสูงสุดมันหลายมิติ ไม่ใช่แค่งานเฉพาะหน้าแบบนี้ ถ้าผู้ปฏิบัติทำงานได้ดี เขาก็เดินทักทาย เป็นไงบ้างทุกคนงานถึงไหนแล้ว โอเคเดียวหนูไปประชุมห้องอื่นก่อนนะ ห้องนี้ทำงานกันได้ดีแล้วนี่ พี่จัดการแทนหนูไปเลยนะ

งานผู้บริหารมันไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาก่าวก่ายงานของฝ่ายปฏิบัติการทุกเรื่อง ทีมไหนทำดีก็ปล่อยให้เขาจัดการไป คุณเห็นนายกไปก้าวก่ายงานผู้ว่ากรุงเทพฯ กับงานกู้ภัยซากตึกไหม หรือคุณจะไปตั้งคณะกรรมการมานั่งฝันหวานก่อน เพื่อตัดสินใจแทนผู้บริหารสูงสุดตามทฤษฎีการกระจายอำนาจก่อนกับสถานการณ์วิกฤต การบริหารมันมีทั้งสภาวะวิกฤต และสถาภาวะปรกติ ความยืดหยุ่นต่อสถานการณ์เป็นสิ่งที่บริหารสูงสุดต้องมี

แล้วคำว่าใครทำก็เหมือนกัน มันเป็นคำที่ผู้บริหารฝันอยู่แล้ว ที่จุดหมายปลายทางว่างานทุกตำแหน่งมันต้องทดแทนกันได้เสมอ หากมีมาตรฐาน และ process ที่ดี ผมว่าก่อนจะแซะ แก้ไขความย้อนแย้งในคำแซะของคุณก่อนก็ดีนะ

ที่มันช้าเพราะตั้งแต่เหตุการณ์สึนามิปี47ที่ไทยเรามีแผนจะริเริ่มทำโครงการนี้แต่ก็เกิดเหตุการณ์ขับไล่คุณทักษิณแล้วก็โดนคณะปฏิรูปเข้าปกครองหลังจากนั้นก็ไม่มีใครคิดจะสานต่อโครงการนี้อีกเลยยาวๆจนกระทั่งเมื่อต้นปี67(ปีที่แล้ว)ได้เริ่มดำเนินการโครงการนี้ต่อซึ่งก็ต้องบอกว่าเพิ่งเริ่มเลยเพราะก่อนหน้านี้ไม่ได้ทำอะไรกันเลย20กว่าปีที่ผ่านๆมามัวแต่จะเอาเงินไปซื้ออุปกรณ์แปลกๆ เช่นของเล่นขับโชว์วันเด็ก ไม้ตรวจผี หลอดไฟงานวัด เสาไฟนกสวรรค์ และอื่นๆอีกมากมาย20ปีที่ผ่านมาไม่มีใครไปถามหาระบบนี้กับรัฐบาล แต่พอมาถึงวันนี้ที่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวถึงได้แตกตื่นมาถามหากัน และสุดท้ายก็ปด่าว่าช้ากับรัฐบาลที่หยิบโครงการนี้กลับมาทำ มันไม่ช้าหรอกถ้าจะทำปัญหาคือมันไม่มีใครทำตอนนี้ก็ใกล้จะใช้ได้แล้วหลังจากเริ่มโครงการมาปีกว่าก็อดทนรอกันต่อไปครับ

TeamKiller Mon, 31/03/2025 - 21:42

ปัญหาจริงๆ น่าจะคนไทยไม่เคยเจอแบบนี้ไม่รู้ทำไงศุนย์อยู่กรุงเทพฯ ทุกคนอพยพหมดคนทำงานน่าจะหายไปเลย

อย่างน้อย ก็ถือว่าดี
ในวิกฤติ ก็มีการขับเคลื่อน มีการปรับตัว
จะได้เป็นแนวทางในเรื่องอื่น ๆ ว่าต้องทำอย่างไร ก่อนที่ปัญหาจะเกิด

สงสัยเหมือนกันว่ามันเตือนจริงไหม
ระบบมันต้องเปิดตำแหน่งไว้ แต่ผมไม่ได้เปิดไว้มันเปลืองแบตฯ

ทำไมรู้สึกว่าแผ่นดินไหวรอบนี้เขาขยับตัวกันค่อนข้างดีจัง ไม่เหมือนภัยพิบัติรอบก่อนๆ

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะตึกที่อาจจะเป็นใครก็ได้ใหญ่ๆโตๆเข้าไปนั่ง ถล่มแบบไม่เลือกหน้าอินทร์หน้าพรหมหรือเปล่านะ ก็ไม่รู้สิ สะพานถล่ม คนยิงปืนกลางห้างไม่รู้สึกว่าขยับกันดีตั้งแต่บนยันล่างแบบนี้
ภัยมันถึงตัวแล้วมั้ง เลยร้อนกันหมด ไม่รู้สิ

หมายถึงว่า ตอนนี้มี Virtual Cell Broadcast (CBE) ที่ใช้ได้พร้อมใช้งานบน Android แล้วตั้งแต่ตอนนี้เลย แล้วหลังเดือน 7 จะมี Cell Broadcast มาอีกทีนึง?

ตอนนี้ระบบพวกนี้มีอะไรกันอยู่บ้างแค่ไหนกี่ตัวทำงานยังไงผ่านช่องทางไหนใครมีข้อมูลบ้างมั้ยฮะ ลองค้นๆ ดูไม่รู้ด้วยความที่ชื่อมันคล้ายกันหรือยังไงยังไม่เจออะไรเป็นชิ้นเป็นอันเท่าไหร่

ลงลายเซ็น… 😣
ไทยจะไปถึงขั้นนี้ได้เมื่อไหร่กันนะ

ข้อมูล proof การนับคะแนนเลือกตั้งออนไลน์ ที่ลงลายเซ็นดิจิทัลอีกทีนึง[image or embed]

— hisoft (@invition.dev) April 2, 2025 at 9:45 AM