Facebook ได้สร้างดัชนีผลมวลรวมแห่งความสุข (Gross National Happiness Index) ซึ่งจะใช้ถ้อยคำด้านบวกและด้านลบในสถานะของผู้ใช้ Facebook เพื่อประเมินสภาพทางจิตใจหรืออารมณ์ของชาวอเมริกัน
บล็อกทางการของ Facebook ระบุว่า "ในแต่ละวัน การปรับปรุงสถานะโดยผู้ใช้ Facebook เป็นการแสดงออกให้คนที่เขารักรับรู้ว่าเขารู้สึกอย่างไร จึงเป็นเหมือนกระจกสะท้อนสภาพทางจิตใจของพวกเขา และเมื่อนำมารวมกัน ก็จะได้เป็นดัชนีซึ่งบ่งชี้ให้เห็นถึงสภาพทางจิตใจของพวกเราทุกคน"
ดัชนีดังกล่าวยังใช้ได้เฉพาะในภาษาอังกฤษเนื่องจากในปัจจุบันมีผู้ใช้ Facebook จากสหรัฐอเมริกาถึง 87 ล้าน (ตัวเลขเดือนมิถุนายน 2552) จากผู้ใช้ทั้งหมดทั่วโลก 300 ล้านคน อย่างไรก็ดี Facebook อยู่ระหว่างการพิจารณาเพิ่มความสามารถดังกล่าวให้กับภาษาอื่นๆ ในอนาคต
ในการกำหนดค่าดัชนี Facebook ได้ร่วมงานกับนักจิตวิทยาเพื่อจัดทำฐานข้อมูลถ้อยคำที่แสดงออกถึงสภาวะทางอารมณ์ไม่ว่าจะเป็นถ้อยคำในด้านบวก (ความสุข) หรือด้านลบ (ความทุกข์) ตัวอย่างถ้อยคำด้านบวก มี "happy" (สุข) "yay" (เจ๋ง) และ "awesome" (เยี่ยม) ในขณะที่ด้านลบมี "sad" (เศร้า) "doubt" (ไม่แน่นอน/สงสัย) และ "tragic" (สลดใจ)
ข้อมูลอีกอย่างที่น่าสนใจคือ ในช่วงเทศกาลวันหยุดหรือโอกาสพิเศษ อาทิ วันขอบคุณพระเจ้า, วันฮาโลวีน, วันชาติอเมริกัน, วันอีสเตอร์ หรือวันคริสต์มาส ดัชนีดังกล่าวจะถีบตัวขึ้นสูงโดยอัตโนมัติ โดยวันที่ 5 พฤศจิกายน 2551 คือวันที่นาย Barack Obama ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ดัชนีได้พุ่งขึ้นสูงที่สุดเป็นประวัติกาล
สำหรับวันที่ดัชนีได้ลดลงต่ำที่สุดคือ วันที่หุ้นในทวีปเอเชียตกท่ามกลางวิกฤตทางเศรษฐกิจซึ่งเป็นวันเดียวกับที่นักแสดงชื่อดัง Heath Ledger เสียชีวิตลง (22 มกราคม 2551) โดยมีวันที่ 25 มิถุนายน 2552 คือวันที่นักร้องชื่อดัง Michael Jackson เสียชีวิตลง ตามมาเป็นอันดับสอง
ดูดัชนีดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ของ Facebook
ที่มา บล็อกของ Facebook
รู้สึกเหมือนเริ่มอ่าน Lost
tekkasit Sun, 11/10/2009 - 09:32
รู้สึกเหมือนเริ่มอ่าน Lost Symbol
อาจเอามาตีความลำบาก
pawinpawin Sun, 11/10/2009 - 09:34
อาจเอามาตีความลำบาก เพราะวันที่รู้สึกแย่สุดๆ อาจไม่อยาก update status เลยก็ได้ :D
ป.ล. น่าจะแปล Thanksgiving, Halloween เป็นภาษาไทย (วันขอบคุณพระเจ้า, วันฮาโลวีน) ให้สอดคล้องกับ "วันอีสเตอร์ วันคริสต์มาส" ครับ
ok ครับ
beum Sun, 11/10/2009 - 09:39
In reply to อาจเอามาตีความลำบาก by pawinpawin
ok ครับ
เท่... น่าจะมีของไทยบ้าง
dafty Sun, 11/10/2009 - 09:40
เท่... น่าจะมีของไทยบ้าง
ถ้ามีสำหรับคนไทยผมว่า ผมนั้น
sunya Sun, 11/10/2009 - 12:51
ถ้ามีสำหรับคนไทยผมว่า ผมนั้น "sad" (เศร้า) "
เวลารู้สึกดีใจก็อยากจะบอกให้โ
tirakarn Sun, 11/10/2009 - 15:28
เวลารู้สึกดีใจก็อยากจะบอกให้โลกรู้ แต่เวลาเสียใจนี่ไม่อยากแม้แต่จะเปิดคอม
ปล่อยให้มันขึ้น sad ไปอย่างนั้นแหล่ะ จนกว่าจะดีขึ้น
ถึงบางคนเวลาเสียใจไม่อยากโพสก
Zatang Mon, 12/10/2009 - 10:59
ถึงบางคนเวลาเสียใจไม่อยากโพสก็จริง แต่ดัชนีวัดเทียบได้อยู่ดี กว่าช่วงเวลาไหนคนมีความสุขมากกว่าช่่วงเวลาไหน ก็คือทำให้ดัชนียิ่งสูงยิ่งดี
แล้วคำพูดประชดล่ะ
-Rookies- Mon, 12/10/2009 - 11:01
แล้วคำพูดประชดล่ะ มันก็วัดไม่ได้ดิ
ตัวอย่าง สมมติผมไปเจอคนนิสัยแย่ในรถไฟฟ้า ผมก็มาบ่นในทวิตว่า "เมื่อกี้เจอคนนึงในรถไฟฟ้า ทำยังกะเสาเป็นของตัวเอง เอาตูดหนีบไว้เชียว หน้าตาก็สวยสุดๆ ยังกล้า"
แบบนี้จะวัดออกมาเป็นบวกหรือลบหว่า? 555
แบบนี้ท่าทางเป็นบวกมากกว่า
beum Mon, 12/10/2009 - 18:41
In reply to แล้วคำพูดประชดล่ะ by -Rookies-
แบบนี้ท่าทางเป็นบวกมากกว่า LOL
น่าสนใจนะครับ เรากำลังทำแนวนี
namcud36 Sun, 07/03/2010 - 22:07
น่าสนใจนะครับ
เรากำลังทำแนวนี้อยู่เหมือนกัน อยู่ในช่วง pilot
ถ้าใครสนใจเข้ามาทดลองเล่น application เราใน Facebook ได้นะครับ
แล้วมาช่วยกัน comment จะได้พัฒนาได้ต่อไป
ชื่อ application "How are we? By Freehap"
http://apps.facebook.com/howarewebyfreehap/