Rocket.Chat โปรแกรมแชตสำหรับองค์กรแบบโอเพนซอร์ส ประกาศรองรับโปรโตคอล Matrix เปิดทางให้สามารถใช้ Rocket.Chat คุยกับองค์กรอื่นๆ แม้ใช้โปรแกรมคนละตัวกัน
บริการแชตในช่วงหลังมีลักษณะเป็นระบบปิดมากขึ้นเรื่อยๆ แอปแต่ละตัวไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ แม้แอปแชตระดับองค์กรจะมีฟีเจอร์คุยข้ามองค์กร เช่น Microsoft Teams หรือ Slack แต่ก็บังคับว่าทั้งสององค์กรต้องใช้บริการเดียวกันเท่านั้น เทียบกับบริการดั้งเดิมอย่างอีเมลนั้นสามารถใช้งานได้ครอบคลุม (แม้จะมีปัญหาสแปมหนักหน่วงจนทุกวันนี้)
ทางโครงการ Matrix แสดงความยินดีที่ Rocket.Chat อิมพลีเมนต์ฟีเจอร์นี้และแสดงความหวังว่าโปรแกรมแชตโอเพนซอร์สอื่น เช่น Nextcloud หรือ Mattermost จะอิมพลีเมนตโปรโตคอล Matrix ตามมาในอนาคต
ที่มา - Matrix, Rocket.Chat

on
ดูรายชื่อ client ที่รองรับ
mk Wed, 01/06/2022 - 08:43
ดูรายชื่อ client ที่รองรับ Matrix ไม่เคยได้ยินชื่อสักตัว แถมหลายตัวเป็น Matrix-only client ด้วย สุดท้ายก็น่าจะซ้ำรอย Jabber สมัยก่อน
นับจริงๆ กลายเป็น Rocket.Chat
lew Wed, 01/06/2022 - 10:48
In reply to ดูรายชื่อ client ที่รองรับ by mk
นับจริงๆ กลายเป็น Rocket.Chat ที่มาใหม่สุดเป็นตัวดังสุด
สแปมกล้ามากเลยนะครับ
tontan Wed, 01/06/2022 - 16:36
In reply to Rocket.Chat by jeanismit
สแปมกล้ามากเลยนะครับ มาตอบเม้นใน founder ทั้งสองอีก ว่าแต่มีวิธีป้องกันไหมครับกับสแปมแบบนี้
ผมค่อนข้างเชื่อว่าพวกนี้เขาใช
lew Wed, 01/06/2022 - 17:48
In reply to สแปมกล้ามากเลยนะครับ by tontan
ผมค่อนข้างเชื่อว่าพวกนี้เขาใช้แรงงานคนทะลุ captcha แฮะ