ข่าวนี้เป็นเรื่องต่อเนื่องของดีล Elon Musk ซื้อ Twitter ที่ล่าสุด Musk บอกว่าเขาอาจซื้อกิจการด้วยมูลค่าที่ลดลงจากราคา 44,000 ล้านดอลลาร์ ที่เสนอตอนแรก เนื่องจากต้องการตรวจสอบจำนวนบัญชีที่เป็นบอตใหม่ หลังจาก Twitter ยื่นเอกสารต่อ SEC ระบุว่าบัญชีบอตมีน้อยกว่า 5% ของบัญชีประเภท mDAUs ทั้งหมด
- ข้อมูลเพิ่มเติม: การนับจำนวนผู้ใช้งานของ Twitter จะสนใจเฉพาะผู้ใช้งานที่สร้างรายได้ ซึ่งเรียกว่า mDAUs หรือ monetizable Daily Active Users ที่นับเฉพาะผู้ใช้งานที่ล็อกอิน และ Twitter สามารถแสดงโฆษณาได้ จึงอาจแตกต่างจากวิธีคำนวณของแพลตฟอร์มอื่น
เริ่มจาก Parag Agrawal ซีอีโอ Twitter ได้ทวีตชุดใหญ่อธิบายหลักการตัดสินใจว่าบัญชีผู้ใช้งานนั้นเป็นสแปมหรือไม่ บอกว่าการสรุปว่าบัญชีนั้นเป็นสแปมหรือไม่ ไม่สามารถทำได้ตรง ๆ แบบ binary (ใช่/ไม่ใช่) เพราะหลายบัญชีใช้งาน เป็นการทำงานผสมกันทั้งคนจริงและใช้ระบบอัตโนมัติช่วย สูตรที่ใช้แยกแยะวันนี้ อาจใช้ไม่ได้ในวันถัดไป Twitter เองมีการแบนบัญชีน่าสงสัยมากกว่าครึ่งล้านทุกวัน ซึ่งบัญชีเหล่านี้ต้องพิสูจน์ว่าเป็นคนจริง ๆ
เขาอธิบายต่อว่า กระบวนการตรวจสอบนั้น ส่วนหนึ่งมีการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล เช่น IP, หมายเลขโทรศัพท์, พิกัด, ค่าเบราว์เซอร์ ซึ่งช่วยแยกบัญชีจริงและสแปมออกได้มาก แต่เนื่องจากเป็นข้อมูลส่วนบุคคลจึงไม่สามารถลงรายละเอียดได้ เขายอมรับว่าวิธีการดังกล่าวไม่สมบูรณ์แบบ แต่ Twitter ยังปรับปรุงการทำงานนี้ตลอด จริงเป็นที่มาของตัวเลขน้อยกว่า 5% ของ mDAUs ซึ่งเป็นตัวเลขประเมินเบื้องต้นเท่านั้น

Elon Musk ตอบ Agrawal ทางทวิตเตอร์ว่าการชี้แจงแบบนี้ 💩 จากนั้นทวีตต่อว่า ผู้ซื้อโฆษณาจะทราบได้อย่างไรว่าเงินที่จ่าย ไปถึงคนดูตรงไหน และเรื่องนี้เป็นพื้นฐานสำคัญต่อโครงสร้างรายได้ Twitter ด้วย
ต่อมา Musk ทวีตว่าจากการตรวจสอบเขาพบว่าบัญชีบอต (ปลอม/สแปม) มีมากกว่า 20% ของบัญชีทั้งหมด สูงกว่าที่ Twitter ระบุมากกว่า 4 เท่าตัว ซึ่งราคาที่เขาเสนอซื้อคิดจากตัวเลขที่ Twitter ตอนแรก ซีอีโอเองก็ปฏิเสธที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่าตัวเลขน้อยกว่า 5% มีที่มาอย่างไร ดีลนี้จึงไม่สามารถไปต่อได้ หากไม่มีการพิสูจน์เรื่องดังกล่าว

เขายังทวีตเรียกร้องให้ SEC ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย เนื่องจาก Twitter ระบุในเอกสารที่ยื่นว่ามีน้อยกว่า 5%
หลัง Musk ทวีตประเด็นดังกล่าว Twitter ก็ได้ยื่นเอกสารต่อ SEC ระบุว่า บริษัทได้ตอบรับข้อเสนอซื้อกิจการ 44,000 ล้านดอลลาร์ ของ Elon Musk และเตรียมเรียกประชุมผู้ถือหุ้นเพื่ออนุมัติดีลนี้
ที่มา: CNBC
on
โอ้ยพ่อ....นี่มันเอามาปั่นชัด
JPorsh Wed, 18/05/2022 - 08:06
โอ้ยพ่อ....นี่มันเอามาปั่นชัด ๆ เลย
ผู้บริหารทวิตเตอร์นั่งยิ้มเลย
mr_tawan Wed, 18/05/2022 - 08:33
ผู้บริหารทวิตเตอร์นั่งยิ้มเลย เพราะก็ไม่ได้อยากให้ซื้ออยู่แล้ว
ปัญหาคือมัสก์จะเฉไฉไม่จ่ายค่าปรับเพราะว่าทวิตเตอร์ให้ข้อมูลเท็จหรือเปล่านะ
ส่วนที่อาจจะสุนัขนิดนึง น่าจะเป็นดอร์ซีย์
ปัญหาคือ ตัวเลข 20%
specimen Wed, 18/05/2022 - 08:43
ปัญหาคือ ตัวเลข 20% มันน่าเชื่อถือกว่าตัวเลข 5% ตรงไหน
ที่มาคืออะไร ทำไมถึงคิดว่าตัวเลขที่คิดเองน่าเชื่อถือกว่าตัวเลขที่มีที่มาที่ไป
มองเห็นเจตนานี้เลยว่าคืออะไร
เจตนาต้องการซื้อถูกลง
pepporony Wed, 18/05/2022 - 09:01
In reply to ปัญหาคือ ตัวเลข 20% by specimen
เจตนาต้องการซื้อถูกลง ไม่ใช่เรื่องดูยาก อันนี้แน่นอน แต่ไม่ได้เห็นได้ชัดจากเรื่อง 5% 20% หรอกครับ (จริงๆที่มามันก็มีอยู่แต่ต้องไปอ่านทวีต Musk เองว่าหายังไง ส่วนจะเชื่อวิธีหาแบบนั้นมั้ยก็อีกเรื่อง)
ถ้าดูกระแสใน reddit (แม้กระทั้ง Musk hater) หรือนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จะบอกว่าแน่นอน 5% มันไม่น่าใช่นะ ทุกคนรู้ (หรือรู้สึกเองว่า) bot มันน่าจะเยอะกว่านั้นนะ แต่ทุกคนรู้มาตั้งนานแล้วว่า twitter มันมีแต่ bot รู้มาก่อน Musk ขอซื้ออีก แต่ Musk แกล้งทำเป็นไม่รู้ตอนเสนอซื้อแล้วค่อยเอามาพูดถึงตอนนี้นี่แหละที่ค่อนข้าง huh?
มันเลยโยงไปอีกเรื่องนึงว่าจริงๆแล้วคนปั่นคือ twitter เองรึเปล่า เพื่อบอกคนซื่อ ads ว่าฉันมี user จริงๆเยอะนะ
ตัวอย่างนักวิเคราะห์คนนึง
@garyblack00: @ajtourville @hamids @SawyerMerritt Everyone with many followers knows that spam/bots are >5% of their followers. Advertisers know it. Elon knew it. He can pay the $1B fee and get out of the deal and $TSLA will rise. Or he can renegotiate terms which reduces the $TWTR overhang.
But don’t say no one knew.
งั้นปัญหา อยู่ที่ว่า 5%
deaknaew Wed, 18/05/2022 - 10:34
In reply to เจตนาต้องการซื้อถูกลง by pepporony
งั้นปัญหา อยู่ที่ว่า 5% เห็นตอนไหน เห็นก่อนซื้อไหม หรือเห็นหลังเสนอซื้อไปแล้ว แต่จากที่อ่านเพิ่งเห็นหลังจะซื้อรึเปล่า?
ผมว่าเห็นก่อนอยู่แล้วล่ะครับแ
pepporony Wed, 18/05/2022 - 10:46
In reply to งั้นปัญหา อยู่ที่ว่า 5% by deaknaew
ผมว่าเห็นก่อนอยู่แล้วล่ะครับแต่ทำเป็นอินโนเซ้น 55
แนวคิดซื้อของในตลาดสดละมั้งคร
toooooooon Wed, 18/05/2022 - 09:48
In reply to ปัญหาคือ ตัวเลข 20% by specimen
แนวคิดซื้อของในตลาดสดละมั้งครับ
ฝั่งคนซื้อก็จะติโน่นตินี่ เพื่อให้คนขายลดราคา
ฝั่งคนขายก็ต้องอวยสินค้าของตัวเองหรือพูดตำหนิให้น้อยที่สุด
ปั่นขึ้นมาแล้วก็ทุบก่อนซื้อขอ
zerost Wed, 18/05/2022 - 09:05
ปั่นขึ้นมาแล้วก็ทุบก่อนซื้อขอส่วนลด แหม เงินหายไปเยอะเพราะคริบโตร่วงเลยเริ่มเหนียมขึ้นมามากกว่า
TWTR น่าจะเป็นหุ้น tech
pepporony Wed, 18/05/2022 - 09:22
TWTR น่าจะเป็นหุ้น tech ตัวเดียวที่ไม่ร่วงในช่วงก่อนหน้านี้เพียงเพราะมี deal นี้ห้อยอยู่
ส่วนผู้ถือหุ้น TSLA ก็สาปส่งว่าไม่ต้องซื้อแล้วว้อย บริษัทพรรค์นั้น 55555
ถ้า Musk เป็นเจ้าของ twitter
ปาโมกข์ Wed, 18/05/2022 - 09:37
ถ้า Musk เป็นเจ้าของ twitter เขาจะเป็นผู้ทรงอิทธิพลใน social network ต่อยอดธุรกิจได้หลายอย่าง
เรื่อง bot เขาพูดถูกที่ถูกเวลา เขี้ยวลากดินทีเดียว
ผมก็ว่าเขาพูดในมุมมองผู้บริหา
ketting Wed, 18/05/2022 - 18:09
In reply to ถ้า Musk เป็นเจ้าของ twitter by ปาโมกข์
ผมก็ว่าเขาพูดในมุมมองผู้บริหาร พวกบอกปั่นนี่รู้ได้ไงว่าปั่น มีข้อมูลขนาดนั้นทำไมไม่รู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์
ผมว่าก็ใช่นะ เพราะก็มีข้อมูล
langisser Thu, 19/05/2022 - 08:51
In reply to ผมก็ว่าเขาพูดในมุมมองผู้บริหา by ketting
ผมว่าก็ใช่นะ เพราะก็มีข้อมูล แล้วเอามาทำยังไงให้เกิดประโยชน์
ก็”ปั่น”ไงครับ
ผมคิดแบบนี้นะ หรือแบบนี้ไม่เรียกปั่น หรือคือปั่นทางอ้อม หรือไม่ปั่นแต่เรียกต่อรอง หรือ… เรียกอะไรผมนึกไม่ออกละ
ผมมองว่าตัวผมติดภาพว่าปั่นคือ
pepporony Thu, 19/05/2022 - 19:42
In reply to ผมว่าก็ใช่นะ เพราะก็มีข้อมูล by langisser
ผมมองว่าตัวผมติดภาพว่าปั่นคือปั่นราคาให้สูงขึ้น จะตรงกับ pump ของฝรั่งใน pump & dump
แต่อันนี้เหมือนเป็นการต่อรองมากกว่า (ยิ่งถ้ามองว่าหุ้น Tesla ก็ร่วง หุ้น TWTR ก็ซื้อแพง ไม่น่าเรียกปั่นราคาละ)
เอาจริงๆ
whitebigbird Wed, 18/05/2022 - 09:43
เอาจริงๆ มันเมคเซนส์ที่จะถามนะ แต่ควรถามก่อนซื้อ ยกเว้นว่าทางทวิตเตอร์ไม่ให้ข้อมูลนอกจากจะเป็นการพยายามเข้าซื้อ
ถ้าไม่ถามว่าแอคเคาท์ปลอมเท่าไร ผู้ใช้จริงเท่าไร ก็คำนวณผลกำไรยากมาก หรือกำไรอาจไม่คุ้มกับราคาตอนซื้อ หรืออาจจะได้กำไรช้าลง ไม่ตรงตามเป้าที่กะจะเอาเข้าตลาดอีกรอบจากนี้ไป 5 ปี
เขี้ยวลากดินอยู่แล้ว
akira Wed, 18/05/2022 - 10:02
เขี้ยวลากดินอยู่แล้ว คนเคยซื้อขายหุ้นบริษัท หรือต่อรองโครงการก็จะพอรู้ Musk เขาซื้อขายบริษัทมาจนเป็นเรื่องปรกติ ช่องทางต่างๆ หรือช่องหลบหลีก หรือยอมเสี่ยงจ่ายค่าปรับเมื่อเทียบกับมูลค่าที่จะได้มันคุ้มหรือไม่เขาย่อมรู้ดี เพียงแต่เขามีชื่อเสียงเลยสามารถใช้ช่องทางสื่อในการกดดันอีกทางนึง ซึ่งความจริงแล้วตลาดหุ้นไทยก็ใช้วิธีปั่นข่าวก็เป็นวิธีการของคนกลุ่มหนึ่งเช่นกัน
เอาจริง 20%
aechanexe Wed, 18/05/2022 - 10:18
เอาจริง 20% รวบอทอวตารหน้าแมวหน้านักร้องเกาหลีต่างๆนานาบลาๆ ยังแอบรู้สึกว่าน้อยไปด้วยซ้ำ
ใช่เลยครับ ตัวการสร้างข่าวลือ
Fzo Wed, 18/05/2022 - 11:49
In reply to เอาจริง 20% by aechanexe
ใช่เลยครับ ตัวการสร้างข่าวลือ fake news ต่างๆ นานา เอายอดรี ถ่มถุยอะไรก็ได้ไม่ต้องรับผิดชอบ อยากให้จัดการให้สักที
เหมือนคนตกลงซื้อขายเสร็จแล้ว
readonly Wed, 18/05/2022 - 10:22
เหมือนคนตกลงซื้อขายเสร็จแล้ว เกิดเสียดายตังค์ หาติโน่น ตินี่ ขอลดราคา ขอส่งฟรี บลา บลา ถ้าไม่ให้ก็ล้มดีลซ้าาาา. ไม่อยากได้แล้วสิ
ประเมินบอท 20% น่าจะน้อยไป
rainhawk Wed, 18/05/2022 - 10:40
ประเมินบอท 20% น่าจะน้อยไป
pump & dump scheme
aomnaruk Wed, 18/05/2022 - 10:49
pump & dump scheme
นี้คนหรือเครื่องปั่น
doodeewa Wed, 18/05/2022 - 11:19
นี้คนหรือเครื่องปั่น
นักปั่นในตำนาน
zipper Wed, 18/05/2022 - 11:42
นักปั่นในตำนาน
ผมว่าอวตารน่าจะเกิน 25 % อีก
Gored Wed, 18/05/2022 - 14:41
ผมว่าอวตารน่าจะเกิน 25 % อีก
ก็แหม 1 คนมีหลายแอค
horakung Wed, 18/05/2022 - 14:59
ก็แหม 1 คนมีหลายแอค มีทั้งใช้ประจำ ทั้งหลุม ทั้งบอท ทั้งอะไร...
ว่าแล้ว ไม่ได้จะซื้อแต่แรก
LasPersonas Wed, 18/05/2022 - 15:27
ว่าแล้ว ไม่ได้จะซื้อแต่แรก
แอดล๊อกอีกเพียบ ฮ่าๆ
zda98 Wed, 18/05/2022 - 15:36
แอดล๊อกอีกเพียบ ฮ่าๆ
ถ้าให้ KYC + 1 คน 1 บัญชี
Mikamura Wed, 18/05/2022 - 19:21
ถ้าให้ KYC + 1 คน 1 บัญชี เผลอๆ เหลือไม่ถึงครึ่ง (หรือผมประเมินสูงไป อาจจะเหลือน้อยกว่านั้นอีก)
วิถีของอัจฉริยะ
low_budget_photo Thu, 19/05/2022 - 04:56
วิถีของอัจฉริยะ ต้องเป็นแบบนี้นี่เอง