Sega มีบทสัมภาษณ์ผู้บริหารบนเว็บไซต์ของตัวเองเป็นภาษาญี่ปุ่น อธิบายยุทธศาสตร์การพัฒนาเกมในอีก 5 ปีถัดจากนี้ ที่เรียกว่า SuperGame
SuperGame เป็นแนวคิดการพัฒนาเกมฟอร์มยักษ์ระดับ AAA ลงหลายแพลตฟอร์ม มีหลายภาษา และวางขายทั่วโลกพร้อมกัน ซึ่งขนาดของการพัฒนาเกมใหญ่ขึ้น มีทีมงานมาเกี่ยวข้องมากขึ้นเป็นหลายร้อยคนต่อเกม ตอนนี้ Sega กำลังพัฒนาเกมระดับ SuperGame อยู่หลายโครงการ
ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ Sega บอกว่าเดิมทีสายสัมพันธ์ของคนกับเกมคือการเล่นเกม เรียกตัวเองว่าเป็นเกมเมอร์ แต่ยุคหลังคนมีปฏิสัมพันธ์กับเกมด้วยวิธีอื่นเพิ่มขึ้น เช่น การรับชมคนอื่นเล่นเกม ซึ่งคนกลุ่มนี้ไม่เรียกว่าเกมเมอร์แล้ว Sega จึงมองว่าจะพัฒนาความบันเทิงแบบใหม่ๆ นี้ได้อย่างไร
แนวทางที่เป็นไปได้คือการนำเทคโนโลยีคลาวด์ (ไม่ระบุว่าคลาวด์แบบไหน) และ NFT เข้ามาใช้กับเกมระดับ SuperGame เหล่านี้
Sega เคยออกมาพูดเรื่อง NFT มาก่อนแล้ว โดยออกมาพูดแบบกลางๆ ว่าถ้าทำไม่ดีจะโดนกระแสต้าน แต่บริษัทก็จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า Sega NFT ไว้แล้วเช่นกัน

ที่มา - VGC
on
Nintendo บอกว่า
waroonh Mon, 11/04/2022 - 14:22
Nintendo บอกว่า ขาย Item ในเกมส์แบบ NFT หน่ะ
ทำมานานแล้ว เราเรียกว่า amiibo ไงหล่ะ รู้ตัวกันช้าจังนะ พวกเธอว์
จับต้องได้ด้วย
Aize Mon, 11/04/2022 - 15:44
In reply to Nintendo บอกว่า by waroonh
จับต้องได้ด้วย หรือจะซื้อเป็นการ์ดก็ได้ ...
ใช้เป็นของสะสมได้ด้วย
mr_tawan Tue, 12/04/2022 - 22:42
In reply to จับต้องได้ด้วย by Aize
ใช้เป็นของสะสมได้ด้วย ไม่ใช่มีแค่เลข base64
มันจำกัด platform นี่ครับ
langisser Mon, 11/04/2022 - 15:57
In reply to Nintendo บอกว่า by waroonh
อันนี้ถามเพราะไม่รู้นะ คือ NFT ที่เค้าทำๆกันอยู่คือมันไม่ได้จำกัด platform ใช่มั๊ยครับ หมายถึงว่า App ไหนๆที่ implement ตาม standard ก็เข้าถึงได้ส่วนพอเข้าถึงได้แล้วจะเอาข้อมูล(มันคือ digital เนอะ)ไปทำอะไรต่อก็อีกเรื่องนึงใช่มั๊ยครับ ซึ่งพอได้ข้อมูลที่ว่านั่นแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลละว่ามันออกมาแบบให้ทำงานกับ platform เฉพาะหรือเปล่า เช่น item เกมส์มันคงใช้ได้เฉพาะเกมส์นั้นๆแหละ ผมเข้าใจภาพนี้ถูกมั๊ยครับ
Amiibo ก็เหมือนกัน
deaknaew Mon, 11/04/2022 - 15:59
In reply to มันจำกัด platform นี่ครับ by langisser
Amiibo ก็เหมือนกัน ถ้าเขาทำเกมรองรับ สแกน amiibo ก็เอาไปใช้ได้ในเกม เป็นไอเท็มในเกมหรือไรไป
ตัว NFT
mr_tawan Tue, 12/04/2022 - 22:44
In reply to มันจำกัด platform นี่ครับ by langisser
ตัว NFT อาจจะข้ามแพลตฟอร์มได้ครับ แต่ที่เห็นเกมไม่ค่อยรองรับข้ามกัน อาจจะเพราะวิธีการออกแบบเกมแต่ละเกมไม่เหมือนกัน วิธีการคำนวนค่า stat ในเกมไม่เหมือนกัน วิธีแสดงผลไม่เหมือนกัน ฯลฯ
ถ้าเป็นเกมจากผู้ผลิตเดียวกันก็ยังง่ายกว่าครับ
เออจริงแหะ Nintendo
nessuchan Tue, 12/04/2022 - 13:17
In reply to Nintendo บอกว่า by waroonh
เออจริงแหะ Nintendo ผู้มาก่อนกาล และเวิคกว่าด้วย ใช้ได้หลายเกมแถมสะสมได้ ถ้าเป็น Limited ไม่แน่เผลอ ๆ ราคาขึ้น
Cloud และ NFT
big50000 Mon, 11/04/2022 - 22:30
Cloud และ NFT เป็นอะไรที่ขัดแย้งกันมากเลย 555
NFT คือ ผ่านมากี่มือ
max212 Mon, 11/04/2022 - 22:38
NFT คือ ผ่านมากี่มือ จะเห็นหมดใช่ไหม
"คนมีปฏิสัมพันธ์กับเกมด้วยวิธ
iqsk131 Tue, 12/04/2022 - 09:28
"คนมีปฏิสัมพันธ์กับเกมด้วยวิธีอื่นเพิ่มขึ้น เช่น การรับชมคนอื่นเล่นเกม" => กำลังจะไม่เห็นด้วยกับประโยคนี้ เพราะส่วนตัวคิดว่ามันน่าจะเป็นปฏิสัมพันธ์กับเกมเมอร์หรือคนเล่นเกมมากกว่าตัวเกม... แต่ไปอ่านต้นทางมาผมก็เห็นแต่ประโยคว่า "relationship between people who play and watch games" นะครับ
ยังไงสุดท้ายก็ต้องพึ่งคนเล่นเกมอยู่ดี ก็ภาวนาให้เกมในอนาคตยังคงเป็นเกมที่ออกแบบมาให้ "คนเล่นเกมเพราะความสนุก" อยู่นะ อย่ากลายเป็นเกมที่ "คนเล่นเกมเพราะเงิน" เลย
คนดูคนอื่นเล่นเกม
mr_tawan Tue, 12/04/2022 - 22:46
In reply to "คนมีปฏิสัมพันธ์กับเกมด้วยวิธ by iqsk131
คนดูคนอื่นเล่นเกม ไม่ได้มีปฎิสัมพันธ์กับเกมโดยตรง แต่เป็นการดูผ่านสายตาของคนอื่นอีกที
เหมือนเราดูแมทช์ฟุตบอลล์อังกฤษน่ะครับ เราก็ไม่ได้เตะบอลล์ตรงๆ หลาย ๆ คนก็เล่นฟุตบอลไม่ได้เลย ก็เรียกว่ามีปฎิสัมพันธ์กับฟุตบอลล์ตรงไม่ได้ แต่ก็ยังถือว่าสร้างรายได้ให้กับวงการได้ ผ่านสโมสรที่คนดูพวกนี้สนับสนุนครับ