หลัง Sony ประกาศข่าว PS5 ขายได้ 10 ล้านเครื่อง ล่าสุด Bloomberg ระบุว่า Hiroki Totoki ซีเอฟโอของ Sony ให้ข้อมูลว่าเครื่อง PS5 รุ่นใส่แผ่น ราคา 499 ดอลลาร์ เป็นราคาที่ขายได้แบบไม่ขาดทุนแล้ว (จากต้นทุนการผลิตที่เริ่มถูกลงด้วยสเกลการผลิตและอื่นๆ)
ส่วน PS5 รุ่นดิจิทัล ราคา 399 ดอลลาร์ แม้จะยังขาดทุนอยู่ แต่อยู่ในแผนที่ Sony จะใช้กำไรจากการขาย อุปกรณ์เสริมอื่นและ PS4 ที่ยังขายได้ถึง 500,000 เครื่องในไตรมาสที่ผ่านมา เพื่อมาทดแทนได้
PS5 ใช้เวลาราว 9 เดือน หลังเริ่มวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 เพื่อขายไม่ขาดทุน ส่วน PS4 ใช้เวลาราว 6 เดือน และ PS3 ใช้เวลานานหลายปี ก่อนจะขายแล้วไม่ขาดทุนได้ ถือว่า PS5 ที่แม้จะมีข่าวว่าใช้ชิ้นส่วนต่างๆ ที่มีราคาแพง แต่ก็ใช้เวลามากกว่า PS4 ไม่นานในการลดต้นทุนจนราคาไม่ขาดทุน
ที่มา - Bloomberg

on
จริงๆ ถ้าขาย 28000
KuLiKo Thu, 05/08/2021 - 12:43
จริงๆ ถ้าขาย 28000 แต่แรกก็ไม่ขาดทุนแล้ว มีคนซื้อเยอะด้วย ถถถ
แล้วจะเจอปัญหาเดียวกับ PS3
obtheair Thu, 05/08/2021 - 14:31
In reply to จริงๆ ถ้าขาย 28000 by KuLiKo
แล้วจะเจอปัญหาเดียวกับ PS3 ครับ คือเปิดตัวแพงจนคนยี้แล้วขายเครื่องช่วงแรกได้น้อย
เขาแซะว่า พวก scalper/resell
iamfalan Thu, 05/08/2021 - 15:49
In reply to แล้วจะเจอปัญหาเดียวกับ PS3 by obtheair
เขาแซะว่า พวก scalper/resell ซื้อไปขายต่อราคา 2 หมื่นปลายๆ 3 หมืน ยังมีคนซื้อเลยไงครับ
ขอบคุณที่เข้าใจกันครับ...
KuLiKo Thu, 05/08/2021 - 17:25
In reply to เขาแซะว่า พวก scalper/resell by iamfalan
ขอบคุณที่เข้าใจกันครับ...
ถ้ารุ่นเพิ่มอีก 100 เหรียญ
sdc Thu, 05/08/2021 - 14:00
ถ้ารุ่นเพิ่มอีก 100 เหรียญ เป็น 599 กับ 450 คนก็ไม่ว่าอะไรนะ เพราะคนเขาดูที่เกมเป็นหลัก แต่ว่าอย่าเอาลง pc เยอะเกินก็พอใจละ
นอกจากเกมแล้ว ยังชอบที่ว่าซื้อครั้งเดียวเล่นยาวๆ ไม่ต้องมาอัพเกรดคอมทุก 3-4 ปี
คิดว่า Sony มีแนวทางให้เกม
mheevariety Thu, 05/08/2021 - 14:33
In reply to ถ้ารุ่นเพิ่มอีก 100 เหรียญ by sdc
คิดว่า Sony มีแนวทางให้เกม Exclusive หลายๆ เกม เป็นแค่ Timed exclusive ครับ คือลง PS5 ก่อน แต่อีกปีก็อาจจะลง PC เพราะ Sony เพิ่งซื้อสตูดิโอที่มีประวัติด้านพอร์ตเกมลง PC เพิ่มไปอีก
ผมก็สายคอนโซลนะ
Elysium Thu, 05/08/2021 - 14:40
In reply to ถ้ารุ่นเพิ่มอีก 100 เหรียญ by sdc
ผมก็สายคอนโซลนะ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือการอัพเกรดคอมพ์บ่อยๆ ไม่ดีต่อสุขภาพกระเป๋าตังค์ ทั้งไม่ต้องกังวลว่าเกมนั้นๆ จะเล่นไม่ได้ (เว้นไว้แต่มันไม่ลงแพลตฟอร์มนั้นๆ) แต่ผมไม่เข้าใจแนวความคิดนี้เลย
เหมือนกับว่ามันจะทำให้คอนโซลนั้นด้อยค่าลง ไม่ได้เฉพาะเจาะจงความเห็นนี้นะ เพราะมีคนบางกลุ่มที่คิดมีแนวความคิดไปในทางนี้จริงๆ
จริงๆ ก็เข้าใจได้แหละครับ
mheevariety Thu, 05/08/2021 - 14:53
In reply to ผมก็สายคอนโซลนะ by Elysium
จริงๆ ก็เข้าใจได้แหละครับ บางคนเขาซื้อคอนโซลมาเพื่อเล่น Exclusive โดยเฉพาะ พอเกมมันลง PC ด้วย เลยรู้สึกว่า "แล้วกูซื้อมาทำไมวะ" รออีกหน่อยก็ลงคอมแล้ว ซึ่งการเอาเกม Exclusive ไปลงคอมเยอะ มันก็ด้อยค่าคอนโซลลงจริงๆ ก็อยู่ที่ว่าจะบริหารจัดการยังไงแล้ว ว่าเกมไหนลง เกมไหนไม่ลง แล้วลงเมื่อไร นานแค่ไหน
คงจะอารมณ์ว่าไม่อยากรู้สึกหลั
varshard Thu, 05/08/2021 - 14:54
In reply to ผมก็สายคอนโซลนะ by Elysium
คงจะอารมณ์ว่าไม่อยากรู้สึกหลังหัก
แต่รู้สึกตัดช่องน้อยไปหน่อย
เปลียนเป็น "อย่าเอาลงเร็วเกิน
je901 Thu, 05/08/2021 - 16:15
In reply to ผมก็สายคอนโซลนะ by Elysium
เปลียนเป็น "อย่าเอาลงเร็วเกิน" ดีกว่าครับ
ผมพอเข้าใจนะ
langisser Thu, 05/08/2021 - 17:28
In reply to ผมก็สายคอนโซลนะ by Elysium
ผมพอเข้าใจนะ คือวันนึยังลงไม่เยอะแต่บังเอิญว่าลงไปแล้วมันติดตลาด SONY อาจะเอาลงเยอะขึ้นเรื่อยๆ และไม่ exclusive นานแบบนี้ละ
คราวนี้ค่ายเกมเวลาทำงานก็ต้อง focus หลายสิ่งมากขึ้น อาจจะส่งผลต่อคุณภาพ(คือมองว่างาน scope ใหญ่ขึ้นจะให้คุณภาพเท่าเดิมก็ยากขึ้นด้วย) บางคุณภาพเราไม่รู้ว่ามันจะส่งผล เช่น idea/gameplay ที่ถูกใช้ในเกม
หนักกว่านั้นค่ายที่เคยทำ PS ก็บอกไหนๆลูกค้า PS ก็มีคอมละ ไปทำลงคอมเลยก็ได้ถ้าวันนึงคอมมีคนเล่นเยอะ
เกม PS ก็ถูกลงความคำคัญลงได้ในมุมถ้ามองว่า resource มีจำกัด/ต้องทำ Multi platform
อะไรแนวๆนั้นมั้ง อันนี้ผมพยามยามคิดนะ คงคิดแทน SONY/กลไกตลาดไม่ได้
แต่คิดว่า SONY คงไม่ยอมให้ตลาด PS ได้รับผลกระทบอยู่แล้วมั้ง(ก็ไม่แน่ถ้ายอดขายบน PC มันถล่มทลาย)
ส่วนตัวผมเองยังไงก็ได้เพราะการเปลี่ยนผ่านลักษณะนี้มันไม่ได้ทำให้ของที่มีอยู่สูญเสียไปทันที พอถึงรอบก็ค่อยตัดสินใจใหม่
ถ้าออก day1 พร้อมกัน
PandaBaka Thu, 05/08/2021 - 17:35
In reply to ผมก็สายคอนโซลนะ by Elysium
ถ้าออก day1 พร้อมกัน คอนโซนก็ด้อยค่าที่สุดเลยล่ะครับ ถ้ามี PC แรงๆ อยู่แล้วจะไปซื้อเกมคอนโซนไปทำไม
ส่วนตัวมองว่านโยบายเอาเกมลง PC ด้วยระยะยาว ผลเสียมากกว่า เกมต้นทุนแพงขายได้แป๊ปเดียวก็ต้องรีบลดราคาล่ะ เพราะจะเอาลง PC ในทางกลับกัน ค่ายนิน เกมเก่าๆ คนก็กดซื้อโดยไม่ต้องพะวงเรื่องนี้เท่าไหร่ เกมที่ออกมานานแล้วอย่าง mario kart ก็ยังขายราคาเต็มได้เรื่อยๆ
ก็ลงให้คนที่ไม่มี PC
KuLiKo Thu, 05/08/2021 - 19:41
In reply to ถ้าออก day1 พร้อมกัน by PandaBaka
ก็ลงให้คนที่ไม่มี PC เล่นไงครับ ง่ายๆ แค่นั้นเลย 555
เห็นด้วยที่สุด
amba5555 Fri, 06/08/2021 - 07:05
In reply to ก็ลงให้คนที่ไม่มี PC by KuLiKo
เห็นด้วยที่สุด ผมว่าคนกลุ่มนี้ก็ไม่น้อยนะ ลง PC แล้วไง
ก็ซื้อคอนโซลมาเพื่อไม่ต้องคิดเยอะ ความสะดวก
เล่นได้ยาว ๆ 8 ปี แค่นี้เหตุผลยังไม่พออีกเหร้ออออ
คือมันจะมีกลุ่มคนที่ชอบความเป
plen007 Fri, 06/08/2021 - 08:53
In reply to เห็นด้วยที่สุด by amba5555
คือมันจะมีกลุ่มคนที่ชอบความเป็น exclusive ไงครับ ทำให้รู้สึกว่าตัวเองพิเศษกว่าคนอื่น ได้ความภูมิใจว่าฉันได้เล่นเกมนี้เพราะมีให้เล่นบนเครื่อง PS เท่านั้นนะ อะไรแบบนี้ครับ
จริงๆ ทุกวันนี้ต่อให้เป็นเกม
impascetic Fri, 06/08/2021 - 09:19
In reply to ถ้าออก day1 พร้อมกัน by PandaBaka
จริงๆ ทุกวันนี้ต่อให้เป็นเกม exclusive แต่วางขายไม่กี่เดือนก็เริ่มลดราคาแล้วนะ แนวทางการเอาเกมไปลง PC ของ Sony ผมว่ามันก็แฟร์ๆ เอาเกมเก่านานข้ามปีไปลง ราคาบน PS Store ก็ลดหลายรอบแล้ว ราคาแผ่นยิ่งไปกันใหญ่ ไม่เข้าใจว่าทำไมสาวกคอนโซลชอบหวงเกมกันจังเลย ไม่ใช่ว่าเค้าจะเอาเกม exclusive ไปออก day1 บน PC ด้วยซะหน่อย
ส่วนค่ายนินผมว่าเอามาเปรียบยาก มันไม่ใช่ exclusive แค่ตัวเกม มันมี ecosystem ที่แข็งมากๆ หลายๆเกมที่พอร์ตจากเครื่องอื่นมาลง Switch ก็ขายแพงราคาไม่ค่อยตกเหมือนกัน คือเกมเค้าราคาไม่ค่อยตกมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว
นินเกมค่ายตัวเองมีนโยบาย
PandaBaka Fri, 06/08/2021 - 13:00
In reply to จริงๆ ทุกวันนี้ต่อให้เป็นเกม by impascetic
นินเกมค่ายตัวเองมีนโยบาย ไม่ลงเครื่องอื่น และไม่ลดราคาเกิน 30% ครับ ส่วนค่ายอื่นลดกันตามปรกติ หลายครั้งลดถูกกว่า PSN ก็บ่อย
ส่วนข้อดีของการมีเกม exclusive ในมือแล้วไม่ลงเครื่องอื่นเลย คือ มันทำให้ไม่จำเป็นต้องขาย hardware ด้วยราคาขาดทุน หรือต้องใช้ hardware ล่าสุดเพื่อไปแข่งครับ แถมด้วยการที่ไม่ค่อยลดราคาเกม exclusive ค่ายตัวเองมันทำให้ สามารถขายเกมที่ออกมา 4 ปีแล้ว ด้วยราคาเต็ม แล้วครองชาร์ดได้ยาวนาน
ส่วน ecosystem ของนินผมว่าน้อยกว่าค่ายอื่นเยอะนะ
แต่ๆ เดิมทีนโยบายของ Sony
impascetic Fri, 06/08/2021 - 14:52
In reply to นินเกมค่ายตัวเองมีนโยบาย by PandaBaka
แต่ๆ เดิมทีนโยบายของ Sony ก็ไม่ได้เอาเกม exclusive ลงเครื่องอื่นนะครับ แต่สุดท้ายก็เลี่ยงการยอมขาย hardware ขาดทุนไม่ได้แหละ ซึ่งมันน่าจะเป็นผลจากการแข่งขันในตลาดมากกว่าเรื่องของเกม exclusive นะ
ps3
TW Thu, 05/08/2021 - 15:27
In reply to ถ้ารุ่นเพิ่มอีก 100 เหรียญ by sdc
ps3 ให้บทเรียนโซหนี้ไว้เยอะพอควรนะครับ ตั้งราคาขายแพงเพราะมั่นใจว่าคนจะแห่ซื้อเหมือนตอน ps2 หลังจากนั้นก็ไม่เคยมั่นหน้าตั้งราคาขายแพง(แบบไม่สนคู่แข่ง)อีกเลย
จากหลายๆ ข่าว
iamfalan Thu, 05/08/2021 - 15:51
จากหลายๆ ข่าว สาเหตุที่เครื่องหายากจริงๆ คงไม่เกี่ยวกับ การขาดแคลน silicon แล้ว
เพราะขายเครื่องได้มากกว่า ps4, ลดต้นทุนการผลิตได้เร็วด้วย
ปัญหาน่าจะเป็น resell/scalper มีเยอะขึ้นมาก จากการซื้อของ online ทำให้คนๆ นึงสามารถซื้อเครื่องหลายๆ เครื่องได้ง่ายดายมาก
demand
mr_tawan Fri, 06/08/2021 - 10:08
In reply to จากหลายๆ ข่าว by iamfalan
demand สูงขึ้นเพราะคนเล่นเกมอยู่บ้านมากขึ้นครับ