โรคระบาดกระทบทุกอุตสาหกรรมอย่างไม่ต้องสงสัย บริษัทและแบรนด์ต่างลดงบประมาณโฆษณากระทบวงการสื่อทุกแขนง ไม่เว้นแม้แต่แพลตฟอร์มวิดีโอใหญ่อย่าง YouTube ที่แม้จะมีคนใช้งานเพิ่มขึ้นในช่วง lock down แต่ก็ไม่ได้เพิ่มรายได้ให้ยูทูเบอร์แต่อย่างใด เพราะแบรนด์ก็หยุดลงทุนในการโฆษณาช่วงนี้เช่นกัน
ข้อมูลจาก Interactive Advertising Bureau (IAB) หน่วยงานอุตสาหกรรมโฆษณา เผยว่าหนึ่งในสี่ของผู้ซื้อและแบรนด์สื่อหยุดการโฆษณาทั้งหมดในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 ค่าใช้จ่ายในโฆษณาดิจิทัลลดลงไปราว 39% และมียูทูเบอร์หลายรายเผยว่าค่าโฆษณาของตัวเองที่ควรจะได้ หรือ CPM (cost per mille) หายไป 30-50%
ยูทูเบอร์ที่พอจะได้รับผลกระทบน้อยหน่อยแต่ก็กระทบอยู่ดีคือคนที่ทำเกี่ยวกับเกม เพราะเป็นเนื้อหาที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วง lockdown แต่ก็มองเห็นการลดลงของเม็ดเงินอยู่ดี แต่ไม่มากเท่ายูทูเบอร์ช่องอื่นที่ทำเนื้อหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยว รีวิวตามหาร้านอาหาร และเนื้อหาทั่วไป
Jason Kint ซีอีโอ Digital Content Next หน่วยงานไม่แสวงหากำไรทำงานด้านเนื้อหาดิจิทัล ให้ความเห็นว่า เมื่องบประมาณของแบรนด์มีจำกัด พวกเขาจะมองหาทางเลือกลงโฆษณาที่ปลอดภัยซึ่งก็คือ ทีวี เนื่องจาก YouTube มีความหลากหลายและมีอิสระจากแบรนด์สูง
นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องคนดูมากขึ้น เป็นแรงผลักดันที่ดีให้ยูทูเบอร์ผลิตคอนเทนต์ใหม่ๆ และสร้างสรรค์มันออกมา แต่การผลิตก็ต้องใช้เงิน ยิ่งในช่วงนี้เม็ดเงินโฆษณาลด ก็บีบให้ยูทูเบอร์ไม่สามารถทำอะไรได้มาก

ภาพจาก [Shutterstock](https://www.shutterstock.com/th/image-photo/new-york-usa-august-18-2017-699111907?src=Yw1xDLPpZiYZxVdaWlDIwA-1-20)
ที่มา - Medium One Zero
on
ถามยูทูเบอร์
Ponllask Tue, 14/04/2020 - 11:56
ถามยูทูเบอร์ หน่อยว่าเวลานี้ใครจะมาลงโฆษณาถามจริงๆต้องเอาเงินไปพยุงบริษัทให้อยู่ได้ก่อนเรื่องอื่นที่หลังเลย
ทำไมแสดงความเห็นเชิงตำหนิเค้า
whitebigbird Tue, 14/04/2020 - 12:16
In reply to ถามยูทูเบอร์ by Ponllask
ทำไมแสดงความเห็นเชิงตำหนิเค้าแบบนั้นล่ะครับ
เดี๋ยวๆครับผมไม่ได้ตำหนิเลยแต
Ponllask Tue, 14/04/2020 - 12:40
In reply to ทำไมแสดงความเห็นเชิงตำหนิเค้า by whitebigbird
เดี๋ยวๆครับผมไม่ได้ตำหนิเลยแต่ด้วยว่าเวลาช่วงแบบนี้เหตุการณ์ปัจจุบันนี้มันหลีกเสี่ยงไม่ได้เลยครับที่ต้องกลายเป็นแบบนี้
อ้อครับ ขออภัยครับ
whitebigbird Tue, 14/04/2020 - 12:49
In reply to เดี๋ยวๆครับผมไม่ได้ตำหนิเลยแต by Ponllask
อ้อครับ ขออภัยครับ
ผลกระทบนรี้มันหนักหนาสาหัสสุด
Ponllask Tue, 14/04/2020 - 12:52
In reply to อ้อครับ ขออภัยครับ by whitebigbird
ผลกระทบนรี้มันหนักหนาสาหัสสุดๆมันจะทำอะไรหลายๆอย่างจากที่ไปเปลี่ยนไปเยอะมากๆๆๆๆๆๆ
เอาจริง ๆ
tfctaf Tue, 14/04/2020 - 13:12
In reply to ถามยูทูเบอร์ by Ponllask
เอาจริง ๆ หัวข้อข่าวในนี้พาดไปเองว่ามีคน "โอด"
ซึงในเนื้อข่าวทั้งบน blognone กับต้นทางไม่ได้มีใคร "โอด"ทั้งนั้น แค่เปิดเผยมากกว่า ถ้าเขาโอดจริงก็น่าเขกกะโหลกอยู่
หลายบริษัทก็ลดงบโฆษณาลงไม่ใช่
Gored Tue, 14/04/2020 - 12:23
หลายบริษัทก็ลดงบโฆษณาลงไม่ใช่แค่ youtube หรอกสื่อหลายเจ้าก็กระทบ
ไหนบางคนชอบบอกว่า อาชีพ
moonoiz Tue, 14/04/2020 - 12:24
ไหนบางคนชอบบอกว่า อาชีพ Youtuber ไม่ได้รับผลกระทบ
กระทบกันหมด
tom789 Tue, 14/04/2020 - 12:40
กระทบกันหมด
ออนไลน์ยังไงๆ
whitebigbird Tue, 14/04/2020 - 12:55
ออนไลน์ยังไงๆ มันก็ต้องเชื่อมโยงมาสู่ผลิตภัณฑ์บนโลกแห่งความจริงหมดครับ แล้วก็ตายกันหมดแหละ ลูกค้าอาจไม่ได้ตายโดยตรง แต่เกิดจากลูกค้าของลูกค้าตายก็มีเยอะครับ
คนทำเนื้อหาสายกินสายบริโภคสายเกมก็ยังพอไปได้ แต่สายโรงแรม สายท่องเที่ยวนี่จอดสนิทเลยครับ
จะแนะนำให้ขอ 5000
darkfaty Tue, 14/04/2020 - 13:01
จะแนะนำให้ขอ 5000 แต่ไม่น่าทันแล้ว
ทำไมผมหมั่นไส้
Remma Tue, 14/04/2020 - 14:18
ทำไมผมหมั่นไส้ ตอนมีรายได้เยอะๆทำเงียบ แค่พอรายได้ลดทำบ่น ไปดูธุรกิจอื่นนู่น เค้าเลือดไหลโจ๊กๆจะตายอยู่รอมร่อกันหมดอยู่แล้ว
ไม่เคยดูคลิปหอบเงินล้านเซอร์ไ
Lenkzler Tue, 14/04/2020 - 15:29
In reply to ทำไมผมหมั่นไส้ by Remma
ไม่เคยดูคลิปหอบเงินล้านเซอร์ไพรส์แม่เหรอครับ โคตรฮิตในหมู่ Youtuber Thai เค้าทำกันเกือบทุกช่อง :) ออสงสัยท่านเสพแต่คอนเท้นต่างชาติแน่ๆ งั้น ขออภัย
ผมละอยากรู้สภาพบางคนตอนนี้จริ
Ponllask Tue, 14/04/2020 - 15:51
In reply to ไม่เคยดูคลิปหอบเงินล้านเซอร์ไ by Lenkzler
ผมละอยากรู้สภาพบางคนตอนนี้จริงๆว่าเป็นยังไงบ้างได้ยินมาว่าบางคนกรอบเป็นปลาตกแห้งแล้ว
คงลดลงกันทุกคนครับ
Lenkzler Tue, 14/04/2020 - 16:09
In reply to ผมละอยากรู้สภาพบางคนตอนนี้จริ by Ponllask
คงลดลงกันทุกคนครับ แต่พวกรายใหญ่ๆ ถ้าเอาแค่ adsense น่าจะยังอยู่ได้กันสบายๆ เช่น hrk เก๋ไก๋ เพราะทีมงานเล็ก แต่ทีมงานระดับ company อย่าง บี้เดอะสกา ผมว่าน่าจะหนักอยู่ ทีมงานเยอะขนาดนั้น
ออสงสัยท่านเสพแต่คอนเท้นต่างช
Configuleto Tue, 14/04/2020 - 19:25
In reply to ไม่เคยดูคลิปหอบเงินล้านเซอร์ไ by Lenkzler
มันเป็น stgma อะไรหรือครับ ถึงมีการประชดกันทำนองนี้ อันนี้ถามจริงๆด้วยความไม่รู้อ่ะ เพราะผมก็ดูคอนเท้นต่างชาติเลยสงสัย? เดี๋ยวนี้มีเวี่ยงกันแบบนี้ด้วย - -???
ปล. ไม่รู้เกี่ยวไหม แต่ผมไม่เล่น FB, ถ้าเป็นมุขภายในที่ผมไม่ทราบก็ขออภัยไว้ก่อน
ตอนรายได้เยอะๆ
Zatang Tue, 14/04/2020 - 16:44
In reply to ทำไมผมหมั่นไส้ by Remma
ตอนรายได้เยอะๆ นี่คุณอยากให้เค้าทำยังไงหรอครับ
555555
whitebigbird Wed, 15/04/2020 - 09:47
In reply to ตอนรายได้เยอะๆ by Zatang
555555
คนจ่ายค่าโฆษณาน้อยลง
runnary Tue, 14/04/2020 - 14:20
คนจ่ายค่าโฆษณาน้อยลง เงินที่ไปหาญต่อยอดคนดูก็น้อยตามเป็นเรื่อง ปกติ จริงๆ ยูทูปเบอร์น่าจะรู้เรื่องนี้ดี
มีแต่ amazon รายได้เพิ่ม
freeriod Tue, 14/04/2020 - 17:14
มีแต่ amazon รายได้เพิ่ม
อันนี้คือสงสัย ถ้า Youtube
canconan Tue, 14/04/2020 - 17:16
อันนี้คือสงสัย ถ้า Youtube Premium member เข้าไปชม Content ทางเจ้าของช่องจะได้รับส่วนแบ่งบ้างหรือป่าวครับ
ได้ครับแต่น้อยมาก ช่องผมได้ 0
Lenkzler Wed, 15/04/2020 - 12:23
In reply to อันนี้คือสงสัย ถ้า Youtube by canconan
ได้ครับแต่น้อยมาก ช่องผมได้ ~1% เทียบกับ ad revenue แต่เดาว่าจะได้มากหรือน้อยคงต้องมีปัจจัยอื่นๆ เสริมครับ เช่น ยอดซับ หรือจำนวนผู้เป็นสมาชิก Youtube Premium member ในประเทศนั้นๆ
บางช่องติดเหลืองแบบงงๆ
illuminator Tue, 14/04/2020 - 17:47
บางช่องติดเหลืองแบบงงๆ YouTuber ที่ผมดูบางช่องนี่แทบจะกลายเป็นการกุศลและ ลงคลิปปุ๊ปเหลือง
ไม่หยาบไม่รุนแรงก็เหลือง เนื้อหา soft ยังไงก็เหลือง
บางคนเอาเนื้อหาแบบ no copyright มาใช้ก็โดน report ลิขสิทธิ์
โดมิโนเลยละ
ZethX Tue, 14/04/2020 - 19:55
โดมิโนเลยละ