รัฐบาลไทยร่วมมือกับภาคเอกชนกว่า 40 หน่วยงาน เปิดตัวแอปพลิเคชั่น TAGTHAi (ทักทาย) แพลตฟอร์มรวมข้อมูลและบริการท่องเที่ยวในไทยไว้ในแอปเดียว ดูข้อมูลท่องเที่ยว จองเที่ยวบิน และวางแผนการท่องเที่ยวได้ การันตีคุณภาพของแอปโดยทีม KBTG ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นขึ้นมา

ฟีเจอร์สำคัญของ TAGTHAi
- รวมบริการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวไว้ในแอปเดียว ทั้งการวางแผนทริป จองเที่ยวบิน จองที่พัก และรวมโปรโมชั่นพิเศษซื้อบริการราคาถูกกว่า ซึ่งผู้ใช้งานสามารถทำทุกอย่างที่กล่าวมานี้ได้ในแอปเลย ไม่ต้องสลับหน้าจอไปยังแอปอื่น

- รวมข้อมูลแผนการท่องเที่ยวให้ ในกรณีที่ผู้ใช้งานไม่มีเวลาสร้างแผนท่องเที่ยวเอง ระบุปริมาณเงินที่ต้องใช้คร่าวๆ ให้ด้วย
- มีฟังก์ชั่นตัวกรองสำหรับค้นหาแผนเที่ยว เพื่อจะได้กิจกรรมการท่องเที่ยวที่ตรงตามความต้องการของตัวเองมากที่สุด

- มีฟีเจอร์ SOS ผู้ใช้งานสามารถใช้งานเพื่อเตือนภัย หรือขอความช่วยเหลือโดยระบบเชื่อมการทำงานกับตำรวจการท่องเที่ยว (1155) และสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ (191)

- TAGTHAi รองรับ 3 ภาษาคือ ไทย จีน อังกฤษ ทำให้ชาวต่างชาติสามารถดาวน์โหลดใช้งานแอปได้สะดวก
ในอนาคตจะมีการรวมจองบริการอื่นๆ เช่น จองสปา รถเช่า สวนสนุก, การสร้างคอนเทนต์โดยผู้ใช้งาน รีวิวที่เที่ยวได้, การให้ข้อมูลสถานที่, e-Visa เป็นต้น
แอปพลิเคชั่น TAGTHAi เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Digital Tourism Platform ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนกว่า 40 หน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็น หอการค้าไทย, สมาคมโรงแรมไทย, สายการบินต่างๆ, ธนาคารกสิกรไทย เป็นต้น
เป้าหมายของ TAGTHAi คือเป็นแพลตฟอร์เชื่อมโยงการท่องเที่ยวในทุกมิติ และในเฟสถัดไปตั้งเป้าไว้ว่าจะเชื่อมโยงตัวแอปไปยังผู้ประกอบการรายย่อย ส่งเสริมการกระจายรายได้สู่ชุมชน
ขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย ระบุว่า ทีมผู้พัฒนาตั้งใจให้แอปตอบโจทย์ทั้งนักท่องเที่ยวไทย และต่างชาติ โดยในอนาคตจะเพิ่มการรองรับภาษาอื่นๆ เข้ามาด้วย ทาง KBTG ออกแบบแอปโดยเก็บข้อมูล สัมภาษณ์นักท่องเทียวเพื่อถามความต้องการ ตอนนี้ผู้ใช้านสามาถล็อกอิน เพื่อหาข้อมูลและวางแผนการท่องเที่ยว ปักหมุดเป็น favorite ได้ เพื่อความสะดวกในการค้นหาย้อนหลัง และยังเป็นหนึ่งในไม่กี่แอปด้านการท่องเที่ยวที่มีฟีเจอร์ความปลอดภัยด้วย

นอกจากนี้ยังวางแผนจะเพิ่มฟีเจอร์ช้อปปิ้งออนไลน์ เชื่อมแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเพื่อที่นักท่องเที่ยวจะสามารถซื้อของได้ผ่านแอป แม้เขาจะไม่ได้เข้ามาท่องเที่ยวในไทย และจะเพิ่มช่องทางจอง สปา สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสำคัญก่อน เช่น กรุงเทพฯ, กระบี่, ประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น เพราะเป็นกลุ่มจังหวัดที่สร้างรายได้การท่องเที่ยวให้ประเทศมาก
ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น TAGTHAi ได้ทั้ง iOS, Andriod, Huawei App Gallery, Oppo App store และสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นได้ที่ เว็บไซต์ TAGTHAi

โอ้ววว concept ดูดีนะ
-Rookies- Wed, 13/11/2019 - 20:45
โอ้ววว concept ดูดีนะ เสียดายผมไม่ใช่สายเที่ยว ไม่งั้นจะสนับสนุนซะหน่อย
นับถือความพยายามในการอ่านชื่อ
pookman Thu, 14/11/2019 - 15:30
นับถือความพยายามในการอ่านชื่อไทย
/หน้าแมวSmudgeลอยมา
ผู้ใช้าน >> ผู้ใช้งาน
crazyoxygen Thu, 14/11/2019 - 16:09
ผู้ใช้าน >> ผู้ใช้งาน
อ่านว่า แท็กไทย สินะ
sdc Fri, 15/11/2019 - 08:01
อ่านว่า แท็กไทย สินะ ว่าแต่มันสื่อว่าท่องเที่ยวยังไงหว่า
ผมมองคนละแบบนะ แอพนี้ดี แต่มันควรแก้เรื่องการเดินทางไปเที่ยวและราคามันแพงเกินเหตุก่อนนะ ส่วนตัวไม่ชอบเที่ยวในไทยก็เพราะอันนี้ด้วยส่วนหนึ่ง อีกส่วนคือต้องมีรถส่วนตัว
อ่านว่า ทักทาย นะ
notnull Fri, 15/11/2019 - 16:35
In reply to อ่านว่า แท็กไทย สินะ by sdc
อ่านว่า ทักทาย นะ
แต่ถ้าไม่รู้ชื่อที่เค้าอยากให้อ่านมาก่อน TagThai อ่านยังไงก็ไม่เป็นทักทาย 555
+1 ครับ
Golflaw Sat, 16/11/2019 - 00:02
In reply to อ่านว่า แท็กไทย สินะ by sdc
+1 ครับ บางที่ราคาแพงเกินกว่าเหตุมาก
อย่างล่าสุดผมไป เชียง... 6 คน
เรียกรถสกายแล็ป ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นคิดค่ารถคนละ 100 บาท
จะไปวัดอีกวัดต่อคิดคนละ 250 ไปหมู่บ้านอีกที่นึงคิดคนละ 100 แล้ววัดสุดท้ายคิดอีกคนละ 200 คนขับแถมพาไปดูแก่งฟรี แต่ทั้งหมดนี่คนละ 650 บาท 6 คน ก็ 3900 บาท เลยลงท้ายด้วยการเช่ามอเตอร์ไซต์แทน แต่ถ้าคนขี่มอไซน์ไม่เป็นก็คงต้องยอมจ่าย
แพงอย่างเดียวไม่พอยังไม่รวมบา
Diagnos Tue, 19/11/2019 - 08:06
In reply to อ่านว่า แท็กไทย สินะ by sdc
แพงอย่างเดียวไม่พอยังไม่รวมบางสถานที่มีแม่ค้ามาจี้ให้ซื้อของอีก
เอาใจช่วยลุ้นให้ไปรอดนะครับ
audy Fri, 15/11/2019 - 16:33
เอาใจช่วยลุ้นให้ไปรอดนะครับ
ดีคับ หนับหนุนแอพไทย
adirak Sat, 16/11/2019 - 11:49
ดีคับ หนับหนุนแอพไทย
ผมลองโหลดมาเล่นได้ประมาณ 30
Perth Sat, 16/11/2019 - 19:45
ผมลองโหลดมาเล่นได้ประมาณ 30 นาที มีข้อสงสัยและข้อเสนอแนะตามนี้ครับ
-ทำไมถึงตั้งใจให้ต้อง register/login เพราะลองเล่นแบบ guest mode เหมือนแอพไม่ให้ทำอะไรเลย ดูได้แค่หน้าแรก แค่ search หาสถานที่ท่องเที่ยวก็ยังไม่ยอมเลย ดูจาก feature ที่มีให้ใช้หลัง login ผมว่าก็ไม่ใช่ทุก feature ที่จำเป็นต้อง login เช่น ดูรายละเอียดของสถานที่ หรือ search สถานที่ท่องเที่ยว
-หน้ารายละเอียดสถานที่ น่าจะมีปุ่มให้ไปเปิดดูตำแหน่งบนแผนที่ได้เลยนะครับ เข้าใจว่ามีตำแหน่งอยู่แล้วเพราะว่าสามารถกดจากหน้าวางแผน trip เพื่อเปิดแผนที่ได้ ตรงนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเข้ามาหาที่ไปสักที่แบบเร็วๆ ไม่ได้ตั้งใจจะวางแผนจริงจังน่าจะชอบ
-พวก consent ไม่แน่ใจว่าทำไมบาง feature ต้องขอ เช่น ค้นหา flight ต้องใช้ consent ด้วยเหรอครับ
เรื่องที่ชอบคือแอพสวยดี ใช้งานไม่ซับซ้อน Content ก็ดีทั้งภาษาไทยอังกฤษ ตอนแรกกลัวมากว่าอังกฤษจะแปล Google translate มา
ผมว่าแอพรัฐบาลต้องเค้าคงกำหนด
langisser Tue, 19/11/2019 - 08:20
In reply to ผมลองโหลดมาเล่นได้ประมาณ 30 by Perth
ผมว่าแอพรัฐบาลต้องเค้าคงกำหนดว่าต้อง login ก่อนใช้งานมั้งครับ
สนับสนุนครับ
Gored Sun, 17/11/2019 - 06:14
สนับสนุนครับ ขอให้พัฒนาดีๆนะครับ
ททท.ก็มีแอพ Thailand Tourism
zipper Mon, 18/11/2019 - 11:48
ททท.ก็มีแอพ Thailand Tourism Maps รู้สึกว่าทำไมมีมันหลายแอพเหลือเกิน แต่ละหน่วยงานก็มีแอพของตัวเอง ข้อมูลมันก็กระจายกัน จะเที่ยวทีไม่รู้จะใช้ของอันไหนดี
TakThai แล้วจะพิจารณา
o08neo Mon, 18/11/2019 - 12:47
TakThai แล้วจะพิจารณา