การอัพเดตเวอร์ชันเป็นปัญหาใหญ่ของโลก Android มาโดยตลอด ฝั่งกูเกิลเองก็พยายามแก้ปัญหานี้ด้วย Project Treble ตอน Android 8.0 Oreo ที่แยกชั้นของฮาร์ดแวร์ออกจากตัว OS
กูเกิลบอกว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ต้องใช้เวลานาน 2-3 ปี เพราะต้องรอฮาร์ดแวร์ที่มี Treble (เริ่มใช้กับอุปกรณ์ที่มาพร้อม Android 8.0 ขึ้นไป) ออกสู่ตลาดกันก่อน มาถึงตอนนี้ Treble ออกมาแล้ว 2 ปีเต็ม ผ่านการอัพเกรดเวอร์ชัน OS ใหญ่ 2 รอบ (Android Pie และ Android 10) กูเกิลก็สรุปสถิติมาให้ดูกัน
สถิติตัวแรกคือจำนวนผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่เข้าร่วม Android Beta Program ทดสอบรอมรุ่นเบต้า รอบของ Android 9 มีผู้เข้าร่วม 7 บริษัท (ไม่นับรวม Pixel) แต่พอมาถึงรอบ Android 10 จำนวนเพิ่มเป็น 12 บริษัทแล้ว แสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ก็กระตือรือร้นที่จะอัพเกรดรอมให้เร็วขึ้น
สถิติตัวต่อมาคือตัวเวอร์ชันของ OS ที่ผู้ใช้ได้ใช้จริงๆ กูเกิลใช้วิธีวัดตามจำนวนวัน (days since launch) นับจากออกระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่
- หลัง Android 9 ออกตัวจริง มีสัดส่วนผู้ใช้ Android 8 (ที่ออกมานานครบปี) จำนวน 8.9%
- หลัง Android 10 ออกตัวจริง มีสัดส่วนผู้ใช้ Android 9 (ที่ออกมานานครบปี) จำนวน 22.6%
ตัวเลขนี้ชี้ให้เห็นว่า Project Treble เริ่มได้ผล เพราะอุปกรณ์ที่ได้อัพเกรดเป็น Android 9 มีสัดส่วนเยอะกว่ามาก เทียบกับช่วงเวลาเท่ากัน

กูเกิลยังบอกว่ามีโครงการอื่นๆ ที่ช่วยผลักดันให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์อัพเกรดเวอร์ชัน OS เร็วขึ้นอีก เช่น จับมือกับผู้ผลิต SoC โดยตรง, จัดระเบียบอินเทอร์เฟซของเคอร์เนล Android Linux, เพิ่มตัวทดสอบ Treble ในชุดทดสอบ Vendor Test Suite (VTS)
โครงการเหล่านี้ช่วยให้การอัพเกรดจาก Android 9 เป็น Android 10 เร็วขึ้นอีก ซึ่งปีนี้เราเห็น Xiaomi และ Essentials ปล่อยอัพเดต Android 10 วันเดียวกับกูเกิล ส่วน OnePlus ก็ตามมาหลังจากนั้นไม่กี่วัน และ HMD Global ก็เริ่มปล่อยอัพเดตแล้ว รวมถึงผู้ผลิตอีกหลายรายที่เตรียมปล่อยอัพเดต Android 10 ภายในสิ้นปีนี้
นอกจากนี้ Android 10 ยังมี Project Mainline ที่ปรับสถาปัตยกรรมของ Android เพื่อให้กูเกิลสามารถอัพเดต "บางส่วน" ของ OS ได้ผ่าน Play Store โดยตรงอีกด้วย โดยเฉพาะการออกแพตช์ความปลอดภัยที่จะทำได้เร็วขึ้นมาก
ที่มา - Android Developers Blog
on
กระตือรือล้น -> กระตือรือร้น
hisoft Thu, 24/10/2019 - 12:44
กระตือรือล้น -> กระตือรือร้น
Project Butter (Jelly Bean)
zyzzyva Thu, 24/10/2019 - 15:01
Project Butter (Jelly Bean) ลื่นไหลขึ้น
Project Svelte (Kit Kat) กินแรมน้อยลง
Project Volta (Lollipop) กินแบตน้อยลง
Project Treble (Oreo) ได้อัพเดตไวขึ้น
Project Mainline (10) อัพเดตผ่าน Play Store ได้
รอใช้ Android 10
btoy Thu, 24/10/2019 - 15:31
รอใช้ Android 10 ตอนซื้อโทรศัพท์เครื่องหน้า 555+
ทุกอย่างที่กล่าวมา ทำให้
soullz Thu, 24/10/2019 - 16:12
ทุกอย่างที่กล่าวมา ทำให้ Android OS พัฒนาอัพเดทไปเร็วขึ้น
ยกเว้นของเจ้าเดียว
SAMSUNG ................................. ใส่ feature เยอะมาก
จนไม่ได้โครงสร้างหลักกับเขาเลย
Xiaomi อีกรายครับ
sonexo_tic Sat, 26/10/2019 - 03:39
In reply to ทุกอย่างที่กล่าวมา ทำให้ by soullz
Xiaomi อีกรายครับ ถ้าอัพเวอร์ชั่นแอนดรอยด์แต่เวอร์ชั่น UI เดิมนี่ตัดฟีเจอร์ออกเหี้ยนเลยครับ เหมือนอัพแค่ตัวเลข ไม่มีไรต่างไปจากเดิม
และก็มีบางค่ายเอา Android
semiauto Thu, 24/10/2019 - 20:24
และก็มีบางค่ายเอา Android ที่ไม่มี Treble แล้วก็แพเหมือนเดิม bootloader ก็ไม่ให้ปลดด้วย
รุ่นใหม่คงไม่น่าจะมีแล้วมั้ง
Google ค่อย ๆ
-Rookies- Thu, 24/10/2019 - 23:46
In reply to และก็มีบางค่ายเอา Android by semiauto
Google ค่อย ๆ บังคับตามหลังอยู่แล้วครับ (เช่นบังคับเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ บังคับฮาร์ดแวร์ต้องรองรับอย่างน้อยนู่นนี่นั่น) ภาพรวม Android จะดีขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนครับ
android 8
LagSeeN Fri, 25/10/2019 - 06:16
In reply to และก็มีบางค่ายเอา Android by semiauto
android 8 ที่มาจากโรงงานขึ้นไป บังคับใส่ treble ครับ
หันไปมอง iOS
hisoft Thu, 24/10/2019 - 22:11
หันไปมอง iOS
อย่ามอง มันช้ำใจ ?
HudchewMan Thu, 24/10/2019 - 23:38
In reply to หันไปมอง iOS by hisoft
อย่ามอง มันช้ำใจ ?