Nuclear

อดีตผู้บริหาร 3 รายของ Tepco (Tokyo Electric Power Company Holdings Inc.) ถูกตัดสินให้พ้นผิดจากข้อกล่าวหาเรื่องการละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ จากเหตุการณ์ที่สารกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะเมื่อปี 2011 จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องย้ายออกจากพื้นที่อันตรายจากการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี

ในวันที่ 11 มีนาคม 2011 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 9.0 แมกนิจูด นอกชายฝั่งญี่ปุ่น ทำให้เกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าสู่ชายฝั่ง โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะของ Tepco เองก็เป็นหนึ่งในพิ้นที่ที่โดนคลื่นสึนามิซัดเข้าใส่สร้างความเสียหายจนทำให้ระบบหล่อเย็นของเครื่องปฏิกรณ์ 3 เครื่องหยุดทำงาน ส่งผลให้เกิดการหลอมละลายและมีสารกัมมันตรังสีรั่วไหลออกสู่ภายนอกโรงไฟฟ้า

จากเหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งมีผู้เสียชีวิต 44 ราย และได้รับบาดเจ็บสาหัส 13 ราย ทั้งยังมีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากต้องอพยพจากถิ่นฐานเดิมที่อยู่ในพื้นที่อันตรายจากการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี โดยมีผู้อพยพมากกว่า 10,000 รายได้ยื่นฟ้องคดีแพ่งเพื่อเรียกค่าชดเชยจาก Tepco และภาครัฐรวมกันมากกว่า 30 คดี ซึ่งศาลแขวงหลายศาลก็ตัดสินให้มีการชดเชยโดยระบุว่า Tepco ควรมีมาตรการป้องกันเหตุฉุกเฉินที่รัดกุมยิ่งกว่านี้และป้องกันการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีได้

อย่างไรก็ตามในการพิจารณาคดีล่าสุดนี้ เป็นการพิจารณาคดีอาญาซึ่งมีการตั้งข้อหาผู้บริหารของ Tepco เป็นรายบุคคล (แตกต่างจากคดีแพ่งที่พิจารณาคดีนี้โดยให้ Tepco แสดงความรับผิดชอบในนามบริษัท) โดยฝั่งอัยการยื่นฟ้องให้เอาผิด 3 อดีตผู้บริหารของ Tepco อันได้แก่ Tsunehisa Katsumata (อายุ 79 ปี) อดีตประธานบริหาร Tepco กับ 2 รองประธาน Ichiro Takekuro (อายุ 73 ปี) และ Sakae Muto (อายุ 69 ปี)

ศาลแขวงโตเกียวพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่มีทางเป็นไปได้ที่บรรดาอดีตผู้บริหาร Tepco จะล่วงรู้ได้ล่วงหน้าว่าจะมีแผ่นดินไหวจนเกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าสร้างความเสียหายให้แก่โรงไฟฟ้า โดยฝั่งจำเลยทั้ง 3 อ้างว่าไม่เพียงแต่พวกเขาจะไม่มีทางพยากรณ์ถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวและการเกิดคลื่นสึนามิได้เท่านั้น ทว่าต่อให้ก่อนหน้านี้มีการเพิ่มมาตรการเชิงป้องกันให้แก่โรงไฟฟ้า แต่ด้วยความรุนแรงของคลื่นที่พัดเข้าใส่โรงไฟฟ้าในครั้งนี้ก็ย่อมก่อให้เกิดการหลอมละลายของเครื่องปฏิกรณ์อยู่ดี

อย่างไรก็ตามฝั่งอัยการนั้นมองว่าทาง Tepco ควรจะประเมินความเสี่ยงได้ว่าจะมีคลื่นสึนามิสูงขนาดไหนซัดเข้าใส่โรงไฟฟ้าและวางแผนป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้ได้ และเห็นว่าควรเอาผิดผู้บริหารทั้ง 3 รายของ Tepco ในทางอาญา โดยในระหว่างการไต่สวนได้มีการเผยแพร่รายงานคณะกรรมการของรัฐบาลจากปี 2002 ซึ่งอ้างอิงผลการศึกษาของ Tepco เอง ที่มีการสรุปว่าหากมีแผ่นดินไหวขนาด 8.3 แมกนิจูด เกิดขึ้น อาจจะก่อให้เกิดคลื่นสึนามิสูง 15.7 เมตร ซัดเข้าใส่โรงไฟฟ้า ซึ่งขนาดคลื่นจากการคำนวณดังกล่าวนั้นสูงกว่าระดับพื้นที่ติดตั้งอุปกรณ์หลักของโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะที่อยู่สูง 10 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปกติ ซึ่งความสูงของคลื่นที่เกิดขึ้นจริงในปี 2011 นั้นก็มีความสูง 13 - 15 เมตร โถมเข้าใส่พื้นที่ติดตั้งอุปกรณ์จริงตามที่เคยมีการศึกษาประเมินไว้

ทั้งนี้มีบันทึกของหนึ่งในผู้บริหารของ Tepco ยืนยันว่าผลการศึกษาเรื่องความเสี่ยงเกี่ยวกับคลื่นสึนามิที่ว่านี้ถูกรายงานต่อคณะผู้บริหารของ Tepco ไปแล้วในปี 2008 ทว่าผู้บริหารเจ้าของบันทึกดังกล่าวระบุว่าแผนพัฒนามาตรการป้องกันคลื่นสึนามิในระดับนั้นถูกคัดค้านและเลื่อนออกไปโดยหัวหน้าของเขาเอง

หลังมีคำตัดสินออกมาให้ 3 อดีตผู้บริหาร Tepco พ้นผิดในคดีอาญานี้ ทางฝั่งอัยการก็เตรียมพิจารณาเรื่องการยื่นอุทธรณ์คดีต่อไป โดยให้ความเห็นว่าแม้เหล่าอดีตผู้บริหารจะไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดเหตุแผ่นดินไหวและมีคลื่นยักษ์ซัดเข้าใส่โรงไฟฟ้าเมื่อไหร่ แต่การศึกษาความเสี่ยงจนพบว่าอาจมีคลื่นสูงกว่า 15 เมตร พัดเข้าสร้างความเสียหายต่อโรงไฟฟ้าได้แล้วกลับไม่สร้างมาตรการป้องกันนั้นสมควรถูกพิจารณาว่ามีความผิดฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่

ที่มา - The Japan Times

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

มันเป็นซึนามิที่สูงที่สุดเกินกว่าที่เคยบันทึกกันมาน่ะสิ

ขนาดหมู่บ้านป้องกันซึนามิยอดเยี่ยม ที่มีกำแพงป้องกันคลื่นรอบหมู่บ้าน 2 ชั้น ยังโดนกลืนหาย

ระดับสำหรับการออกแบบคือข้อมูลย้อนหลังสูงสุดจำนวน x ปี ถ้ามีเหตุเกิดมากกว่าข้อมูลย้อนหลัง ก็มีปัญหาทุกที่แหล่ะ ไม่มีใครออกแบบเกินข้อมูลย้อนหลังหรอก ต้นทุนมันไม่ได้ รวมถึงไม่เป็นที่ยอมรับในวงการด้วย ยกเว้นเจ้าของเงินบอกเองว่าจะให้เผื่อไว้ ซึ่งการออกแบบเผื่อแนวป้องกัน เพิ่มขึ้นแค่ 10 cen ต้นทุนอาจไม่ได้เพิ่มแบบแปรผันตรงด้วยนะ

WarHammeR_TH Mon, 23/09/2019 - 09:44

อ่านแล้ว ไม่เห็นด้วยที่จะเอาผิดทางอาญาเลย มันเป็นภัยธรรมชาติชัด ๆ แต่จะยัดเยียดให้เป็นความผิดของคนไม่กี่คน

ไม่เข้าใจตรรกะคนที่คิดว่าไม่ผิดแฮะ ในเมื่อผลการประเมินความเสี่ยงบอกว่ามีโอกาสเกิดขึ้นแต่เลือกที่จะไม่ป้องกันก็ควรมีความผิด ถ้าประเมินแล้วว่ามันไม่มีทางสูงได้เท่านี้หรือได้เท่านี้แต่ป้องกันแล้วแต่ยังรั่วก็ว่าไปอย่าง จะอ้างว่าที่ผ่านมาไม่เคยมีคลื่นสูงขนาดนี้ผมว่าฟังไม่ขึ้น ถ้าจะอิงจากแค่อดีตก็คงไม่ต้องมีการคำนวนทางวิทยาศาสตร์ทั้งหลายแล้วล่ะ

มันเป็นหลักการออกแบบทางวิศวกรรมอยู่แล้วครับ ถ้าหน่วยงานตรวจสอบมาตรฐานบอกว่าผ่านก็คือผ่าน นอกเหนือจากนั้นเป็นความเสี่ยงซึ่งจะเกิดหรือไ่ม่เกิด ไม่มีใครสามารถพยากรณ์ได้ เพราะถ้าออกแบบเผื่อเยอะ ต้นทุนต่างๆ ของประชาขนก็จะสูงจนไม่คุ้มกับการผลิตอยู่ดี เหรียญมี 2 ด้านเสมอ เอาง่ายๆ ถ้าคุณอยู่คอนโดในกรุงเทพฯ ที่เขาบอกมั่นคงดี แต่วันนึงเกิดแผ่นดินไหว เกิน 7 ริคเตอร์ แถวเมืองกาญฯ ซึ่งจากสถิติไม่เคยมีเกิดขึ้นเลยในไทย คุณคิดว่าจะมีคนออกแบบได้ออกแบบเผื่อไว้ไหม ?

บางคอนโดอาจบอกว่าสร้างเผื่อไว้แล้ว มีระบบไฮดรอริกของรับที่ฐานตึกอีกชั้น โครงสร้างเป็นโครงสร้างเหล็กสามารถรองรับแรงโยกคลอนได้ +/- x เซ็นติเมตร รับแรงสั่นไหวได้เกิน 7 ริคเตอร์ ราคาห้องละ 150 ล้าน คิดว่าจะมีคนซื้อไหม ?

ความเสี่ยงก็คือ ความเสี่ยง ถ้าอยู่ในมาตรฐานก็ถือว่าเป็นที่ยอมรับ แต่ก็รับรู้กันว่ามีโอกาสเกิดขึ้น ในรอบตัวเราเนี่ย มีอันตรายหมดแหล่ะ ความเสี่ยงมากน้อยต่างกัน ไม่มีอะไรไม่มีความเสี่ยงหรอกครับ เพียงแต่มันต้องอยู่ในกรอบมาตรฐานก็เท่านั้น

+1 ชัดเจนดีครับ

ก่อนกดเข้ามาอ่านคอมเมนต์ ก็ทำใจไว้ระดับนึงแล้ว ไม่นึกว่าชาว Blognone จะมาแนวนี้แฮะ คิดว่าถ้าข่าวนี้ดังในเฟส กระแสน่าจะไปอีกทาง

ผมตามข่าวตั้งแต่เกิดเหตุช่วงแรก ๆ คือเห็นใจเค้านะ สร้างเผื่อไว้เยอะมากแล้ว แต่สิ่งที่เกิดคือมันเกินจากที่เผื่อไว้เยอะจริง ๆ แถมโรงงานก็เกือบจะปลดระวางแล้วด้วย โคตรจะซวยอะ

ผมตามข่าวตั้งแต่เกิดเหตุช่วงแรก ๆ คือเห็นใจเค้านะ สร้างเผื่อไว้เยอะมากแล้ว แต่สิ่งที่เกิดคือมันเกินจากที่เผื่อไว้เยอะจริง ๆ

ผมจำความไม่ได้เท่าไหร่ แต่ที่จำแม่นมากคือเรื่องปั๊มน้ำนี่แหละครับ ผมไม่ได้ตามละเอียดว่าตกลงยังไงกันแน่แต่เหมือนว่าพวกระบบฉุกเฉินไม่สามารถทำงานได้ (เครื่องปั่นไฟและปั๊มน้ำไม่มีเชื้อเพลิงอยู่ใกล้พอจะนำส่งทัน) ซึ่งด้วยข้อจำกัดทั้งหลายก็คงช่วยให้ไม่ผิดได้อยู่