Cyberpunk 2077

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Blognone ครับ Tokyo Game Show 2019 (TGS 2019) ก็ได้ผ่านไปแล้ว บทความนี้เป็นข้อมูลส่วนหนึ่งจากบูธ Cyberpunk 2077 จากในงานครับ โดยผู้เขียนค่อนข้างรู้สึก hype กับเกม ๆ นี้มาก ในตอนเปิดงานคนส่วนใหญ่จะวิ่งไปต่อแถวเพื่อเล่น Demo เกม Final Fantasy VII Remake แต่ผู้เขียนเลือกที่จะยอมมาต่อแถวดู Gameplay Footage ยาว 50 นาทีที่บูธ Cyberpunk 2077 แทน แอบเสียดายที่ไม่ได้ลองเล่น FFVII Remake แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าที่ได้ยอมรอต่อคิวครับ

ที่บูทของ Cyberpunk 2077 ในงาน TGS 2019 จะมีมอเตอร์ไซค์ Kusanagi ขนาด 1:1 ให้ต่อคิวถ่ายรูปกันเป็นที่ระลึกด้วย

70455693-1006765259660855-5677394574251655168-n

คอนเทนต์ของบูธนี้คือการเปิด Gameplay Video ยาว 50 นาทีให้เราได้ชมกัน โดยรอบหนึ่งจะรับผู้ชมได้ประมาณ 60-70 คน หลังจากดูจบผู้ชมก็จะได้ของที่ระลึกเป็นเข็มกลัดลายโลโก้เกมและผ้าเช็ดหน้าลายหน้ากะโหลก SAMURAI

IMG-2704
แอบเสียดายนึกว่าจะได้เสื้อเหมือนคนที่ไปงาน E3 ครับ ฮาๆ

เท้าความถึงชื่อ Cyberpunk 2077 กันสักนิดเผื่อคนที่ยังไม่รู้จัก เกมนี้พัฒนาโดย CD Projekt Red เจ้าเดียวกับ The Witcher ทั้ง 3 ภาค โดยมีพื้นฐานมาจาก Tabletop Role Playing Game ชื่อว่า Cyberpunk 2.0.2.0 ออกแบบโดย Mike Pondsmith เรื่องราวของเกมคร่าว ๆ คือโลกคู่ขนานในอนาคตอันใกล้ ที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้า แต่คุณภาพชีวิตของคนในสังคมกลับไม่ได้ดีขึ้นซักเท่าไหร่ เกิดสงครามสภาวะขาดแคลนอาหารจากภาวะโลกร้อน บริษัทยักษ์ใหญ่ (ในเกมนี้จะเรียกว่า Corporation) จะเป็นผู้ผูกขาดระบบสาธารณูปโภคแทบจะทุกอย่างในโลกของเกมนี้ เช่น อาหาร อาวุธ ยารักษาโรค สื่อ

Gameplay ที่เราได้รับชมคือ Gameplay เดียวกันกับที่คนที่ไปงาน E3 2019 และ Gamescom 2019 ได้ชมกัน แต่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นจริง ๆ หลังจากที่ได้ดู Gameplay เต็ม ๆ แบบไม่ได้ตัดแล้วผู้เขียนสัมผัสได้ถึงความใส่ใจในรายละเอียดของทีมงาน CD Projekt Red จริง ๆ ครับ

70812978-2316980805017311-490293958769901568-n

Session ที่งาน TGS 2019 นี้ เสียงพากษ์และ Text ทุกอย่างใน Trailer และ Gameplay เท่าที่ผู้เขียนสังเกตจะเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด เรียกได้ว่าทีมพัฒนาทุ่มเต็มที่กับการ Localize มาก (แต่ปากของตัวละครยังขยับไม่ตรงกับเสียงพากษ์ญี่ปุ่นนะครับ ฮา ๆ)

รายละเอียด Gameplay

Gameplay จะเริ่มต้นที่หน้าสร้างตัวละคร โดยตัวเอกของ Cyberpunk จะมี Codename ว่า "V" โดย V ที่เราจะได้สวมบทจะมี Role เป็น Solo (1 ใน role จาก Cyberpunk 2020 ถ้าให้เปรียบเทียบก็คล้าย ๆ กับมือปืนรับจ้าง) โดยทีมสาธิตโชว์ให้เราดูว่าเราจะสามารถเลือก Background หรือภูมิหลังของตัวละครได้อีกคือ

  1. Street Kid - เป็นพวกที่โตมาบนท้องถนนใน Night City นี่แหละ
  2. Nomad - พวกเร่ร่อนที่ตระเวนไปบนท้องถนนด้วยยานพาหนะต่าง ๆ (ใครคิดไม่ออกนึกถึง Mad Max)
  3. Corporate - พวกที่ทำงานให้บริษัทมหาอำนาจในจักรวาล Cyberpunk 2077

Background ที่เราเลือกทีมงานสาธิตบอกว่าจะมีผลต่อการดำเนินเนื้อเรื่องในเกมด้วย

หลังจากนั้น ทีมงานก็ได้โชว์ส่วนอื่น ๆ ของการสร้างตัวละครอีก เช่น การปรับสีตา ทรงผม ส่วนสูง

หลังจากโชว์ส่วนของการสร้างตัวละครเสร็จ Gameplay ก็จะเริ่มทันที โดย V ต้องการความช่วยเหลือจาก VoodooBoys (แก๊งหนึ่งใน Night City เชี่ยวชาญด้านการ Hacking) ซึ่ง Gameplay จะโชว์ให้เราได้เห็นเขตหนึ่งของเกมนี้คือ Pacifica ซึ่งเป็นเขตที่เคยอยู่ในแผนพัฒนาเมืองของ Night City แต่ถูกปล่อยให้เสื่อมโทรม ปัจจุปันเขตนี้ถูกปกครองโดยพวก VoodooBoys

หลังจากที่เราเดินตามหาหัวหน้าของพวก VoodooBoys อยู่นั้น จะมีหนึ่งในสมาชิกแก๊งเข้ามาทักเราและบอกข้อมูลว่ามีคนอยากพบเรา หลังจากตามข้อมูลที่ได้มาแล้ว เราจะได้พบกับ Placide ซึ่งเป็นรองหัวหน้าของ VoodooBoys แทน เขาจะต้องการให้ V ช่วยงานเขาเพื่อแลกกับข้อมูล Chip ที่ V กำลังตามหาอยู่

จังหวะที่ Placide จะนำสายเคเบิลเสียบเข้ามาในตัวของเราเพื่อตรวจสอบเรานั้นเอง ผู้เล่นสาธิตก็โชว์เราเห็นว่าตัวเกมมีอิสระในการเลือกดำเนินเนื้อเรื่องโดยการกระชากแขนของ V ออกมาในจังหวะนั้นเลย สถานการณ์จะตึงเครียดขึ้นมาทันทีเพราะเราไม่ยอมให้เขาตรวจสอบข้อมูลของเรา ซึ่งผู้บรรยายก็บอกกับผู้ชมว่า เราสามารถเลือกได้ว่าจะยกเลิกภารกิจไปเลยก็ได้ ซึ่งจุดนี้ทำให้ผู้เขียนสงสัยมากว่าผลกระทบที่จะตามมาจะเป็นยังไงบ้าง

Cyberpunk2077-A-beautiful-beast-RGB-en
เขต Pacifica จาก Officail screenshot จากหน้า Official website

หลังจากนั้นผู้เล่นสาธิตก็จะรับภารกิจจาก Placide เพื่อไปกำจัดแก๊งคู่อริของ VoodooBoys ที่ชื่อ The Animals ผู้เล่นสาธิตจะโชว์รูปแบบการทำภารกิจผ่านตัวละคร 2 สายคือ สาย Stealth Netrunner ที่เน้นการลอบเร้นและใช้การ Hacking เป็นหลัก และสาย Strong Solo ที่เป็นแบบเน้นลุยเต็มสูบ

Gameplay ของทั้งสายลอบเร้นและสายลุยทำออกมาได้ดี ตัวอย่างเช่น สายลอบเร้นจะสามารถใช้การ Hacking กับอุปกรณ์เกือบทุกอย่างได้ ตั้งแต่ป้อมปืนยันแขนกลของศัตรู แต่ถ้าจำเป็นต้องบู๊ก็สามารถทำได้ (ใน Gameplay นี่งัดสาย Cable ออกมาหั่นศัตรูเป็นชิ้น ๆ เลยทีเดียว) หรือถ้าเป็นสายลุยเราก็สามารถวิ่งไปงัดป้อมปืนออกมายิงคนได้เลย โดยตอนท้าย Demo หลังจากเราโค่นบอสของ The Animals ได้แล้ว ผู้บรรยายจะบอกเราว่า เราสามารถเลือกที่จะไม่ฆ่าบอสก็ได้ แต่จะเกิดอะไรขึ้นขอไม่บอก หลังจากนั้น Gameplay ก็จะดำเนินเนื้อเรื่องต่อไปอีกซักพักหนึ่งและจบลง

ในระหว่าง Gameplay ผู้เขียนก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกหลายอย่างเกี่ยวกับเกมนี้ตามด้านล่างนี้ครับ

  • ระบบ Stat จะมีผลกับเกมสูง ตัวเลือกเวลาคุยกับ NPC จะมีความแตกต่างตาม Stat และ Background ตัวละคร
  • เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้า รองเท้า มี Rarity และ Stat
  • ศัตรูมีหลอดเลือดแสดงให้เห็น
  • เราสามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้
  • เกมจะเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่งตลอดรวมถึงช่วง Cut scene ด้วย (สามารถปรับเป็นมุมมองบุคคลที่สามได้ช่วงขับรถ)
  • คีอานู รีฟจะโผล่มาในหัวของ V ในรูปแบบ Hologram (ไม่ได้มาเป็นร่างเนื้อ)

ก็หวังว่าเพื่อน ๆ ที่สนใจหรืออยากทราบข้อมูลของ Cyberpunk 2077 จะได้อะไรไม่มากก็น้อยครับ ถ้ามีโอกาสคงได้เขียนบทความเกี่ยวกับเกมนี้หรือจักรวาล Cyberpunk อีก ไว้เจอกันใหม่ครับ

71185839-789857114763319-6789804469853880320-n

71042150-2114576165513506-8305464558500184064-n

ขอขอบคุณรูป screenshot จาก Official Cyberpunk 2077 website

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

น่าจะโผล่มาตลอดเกมเลยแหละครับ ยิ่งมาในหัว แสดงว่าจะโผล่มาเมื่อไหร่ก็ได้
ตามเนื้อเรื่องคือ ตัวจริงตายไปแล้ว ในเกมคือจะโผล่มาเป็นโฮโลแกรมในหัว เหมือนเป็นไวรัส หรือ ai อะไรสักอย่าง มีเราเห็นคนเดียว

nessuchan Mon, 23/09/2019 - 10:23

เกมนี้ มีเงินอย่างเดียวเล่นไม่ได้นะ ต้องมีเวลาด้วย อันหลังหายากกว่าอี๊กกกก T^T

เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับ เพราะพอเป็น FPS แล้วเราจะมานั่งปรับแต่งตัวละครไปทำอะไรยังไงก็มองไม่เห็นตัวเองอยู่ดี
ตอนแรกผมเล็งเกมนี้ไว้เต็มที่เลยครับพอรู้ว่าเป็น FPS ก็บาย