เรามักมีภาพว่า Wi-Fi ทำความเร็วได้ดีกว่าเซลลูลาร์ แต่ด้วย 3G, LTE และการมาถึงของ 5G อาจทำให้ภาพดังกล่าวเปลี่ยนไป
OpenSignal บริษัทตรวรจสอบเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือ เปิดเผยผลสำรวจที่ชี้ว่าความเร็วเฉลี่ยของการดาวน์โหลดผ่านโมบายล์ดาต้าใน 33 ประเทศจาก 80 ประเทศหรือคิดเป็น 41% เร็วกว่าความเร็วเฉลี่ยของการดาวน์โหลดผ่าน Wi-Fi โดยประเทศที่ความเร็วของโมบายล์ดาต้าสูงกว่า Wi-Fi มากที่สุดคือออสเตรเลีย ต่างกัน 13Mbps

หากพิจารณาเฉพาะความเร็วของเครือข่าย LTE ตัวเลขดังกล่าวจะยิ่งมากขึ้นไปอีก โดยประเทศที่ความเร็ว LTE เฉลี่ยสูงกว่า Wi-Fi มากสุดคือเลบานอนที่ 25Mbps ส่วนออสเตรเลียอยู่ที่ 17.5Mbps

สาเหตุที่เซลลูลาร์เร็วกว่า Wi-Fi ทาง OpenSignal บอกว่าเพราะเซลล์ไซต์ของเซลลูลาร์ขยายได้ง่ายกว่าและถูกกว่า ส่วนการขยายโครงข่ายไฟเบอร์ใช้เวลามากกว่ารวมถึงต้องขออนุญาตก่อนด้วย รวมถึงปัจจัยของสมาร์ทโฟนที่ผู้ผลิตมักให้ความสำคัญกับเสาสัญญาณมือถือมากกว่าเสา Wi-Fi ในกลุ่มสมาร์ทโฟนราคาไม่แพง ไปจนถึงว่าสมาร์ทโฟนไม่รองรับ Wi-Fi ความถี่ 5Ghz ทำให้ความเร็วในการใช้งานลดลงจากความแออัดของ 2.4Ghz
ที่มา - OpenSignal via The Register
on
บ้านเราราคาก็โหดเกิน 555
PNNutkung Thu, 06/12/2018 - 12:48
บ้านเราราคาก็โหดเกิน 555
เทียบกับประเทศอื่น
sakura Thu, 06/12/2018 - 13:10
In reply to บ้านเราราคาก็โหดเกิน 555 by PNNutkung
เทียบกับประเทศอื่น บ้านเราราคาถูกมากแล้วนะครับ
หลายประเทศต้องจ่ายค่าบริการแพงกว่าเกือบ 2 เท่า (แถมได้บริการน้อยกว่าด้วย)
ความครอบคลุมก็เยอะเป็นอันดับต้นของโลก
ประเทศอื่นแค่ข้ามเขตสัญญาณก็หายแล้ว เช่น อังกฤษ
แต่บ้านเราขนาดในป่าหรือกลางทะเลยังมีสัญญาณ
สุดยอดครับ
jaideejung007 Thu, 06/12/2018 - 13:20
In reply to เทียบกับประเทศอื่น by sakura
สุดยอดครับ
บ้านเราน่าจะคนน้อยแต่แข่งกันส
Hadakung Thu, 06/12/2018 - 13:59
In reply to เทียบกับประเทศอื่น by sakura
บ้านเราน่าจะคนน้อยแต่แข่งกันสามเจ้าเลยต้องแข่งคุณภาพ แถมคนไทยสัญญาณห่วยบ่นในพันธ์ทิพย์ทีนี้ค่ายมือถือแทบกระอักเลือดตายเพราะจะมีโจทย์มาตามขยี้ๆๆๆอีกเป็นร้อย ไม่รีบแก้เจอนักข่าวเอาไปออกทีวี หรือโดนเอาไปจัดอันดับอีกชื่อเสียรั่วๆคนหนีหมดดูจากดีแทคได้เลย
เน็ตเราดีมาก พูดได้เลย
IDCET Thu, 06/12/2018 - 14:22
In reply to เทียบกับประเทศอื่น by sakura
เน็ตเราดีมาก พูดได้เลย แต่เสียอย่างเดียวเรื่อง Censorship เฮงซวยเนี่ยสิ กับกฎหมายล้าหลังที่ไม่มีใครแก้สักที
กฏหมายที่เอื้อให้ย้ายค่ายกันง
basz Thu, 06/12/2018 - 17:14
In reply to เทียบกับประเทศอื่น by sakura
กฏหมายที่เอื้อให้ย้ายค่ายกันง่ายๆมีผลทำให้ใครไม่เน้นคุณภาพ+ราคาที่ยุติธรรมจะพ้ายแพ้ไปเลย บ้านเราดีตรงนี้
สำหรับเรื่องเน็ตเทียบกับหลายๆ
tstcnr1u Thu, 06/12/2018 - 18:56
In reply to เทียบกับประเทศอื่น by sakura
สำหรับเรื่องเน็ตเทียบกับหลายๆประเทศเน็ตเราค่อนข้างดีจริงราคาถูกด้วย การกระจายตัวก็ทั่วถึง ถือว่าเป็นอย่างนึงที่ล้ำหน้าเทียบกับความเจริญด้านอื่นๆในหลายๆด้านแล้วหละ เห็นคนชอบเอาไปเทียบกลางเมืองประเทศอันดับต้นๆมันก็เกินไป ขนาดกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วหลุดออกไปนอกเมืองหลายทียังแย่เลย
อยากให้ลองไปดูเพื่อนบ้านเรานะ
specimen Thu, 06/12/2018 - 14:18
In reply to บ้านเราราคาก็โหดเกิน 555 by PNNutkung
อยากให้ลองไปดูเพื่อนบ้านเรานะครับ เช่นพม่า เขมร
หรือไปดูประเทศที่เค้าบอกว่าเจริญแล้วอย่างฝรั่งเศส
แล้วจะรัก Internet บ้านเรา
แถมราคาน่าคบอีก
หาดูอันดับไทยไม่มี ทั้ง
viroth Thu, 06/12/2018 - 15:44
หาดูอันดับไทยไม่มี ทั้ง ๆที่ความจริงระบบเครือข่ายและอินเทอร์เน็ตบ้านเรานี่อันดับต้น ๆ ของโลกเลยนะ
บ้านเรา wifi
confused Thu, 06/12/2018 - 15:57
In reply to หาดูอันดับไทยไม่มี ทั้ง by viroth
บ้านเรา wifi เฉลี่ยน่าจะยังเร็วกว่าครับ
บ้านเรา เห็นหลังๆ Speed
Mypandacm Thu, 06/12/2018 - 17:41
In reply to บ้านเรา wifi by confused
บ้านเรา เห็นหลังๆ Speed เฉลี่ยน 3G/4G เริ่มตก จากโปรเน็ต มาราธอนแล้วละครับ
that is something quite
johnkeo Sat, 08/12/2018 - 23:19
that is something quite interest and great to know that speed is very good, Character count