iPhone XS

Blognone เคยรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่า iPhone XR ที่ถูกวางตำแหน่งเป็น iPhone รุ่นลดสเป็ก ราคาไม่สูง ถูกแอปเปิลสั่งลดจำนวนผลิต แต่รายงานล่าสุดเผยว่า ไม่ใช่ iPhone XR เท่านั้น แต่ iPhone XS ก็โดนด้วยเช่นกัน

WSJ รายงานว่า แอปเปิลได้แจ้งไปยังซัพพลายเออร์ที่ผลิต iPhone ว่าสถานการณ์ตอนนี้ แอปเปิลคาดเดาความต้องการสินค้าของ iPhone ทั้งสามรุ่น (XR, XS, XS Max) ได้ยากมาก จึงได้สั่งลดกำลังการผลิตลงไปก่อน แต่สิ่งที่ซัพพลายเออร์เห็นได้ชัดเจน คืออัตราส่วนการผลิต iPhone รุ่นเก่าที่แอปเปิลยังวางจำหน่ายอยู่มีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อซัพพลายเออร์บางรายที่ขยายไลน์การผลิตสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ล่วงหน้าไปแล้ว

ตัวเลขที่ WSJ ได้มาระบุว่า iPhone XR ถูกลดจำนวนผลิตไปมากถึง 1 ใน 3 และอาจเพิ่มสูงอีกในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วน XS และ XS Max ลดลงแต่ไม่มากเท่า

อย่างไรก็ตามคำว่า__ลดจำนวนผลิต__ อาจไม่ได้เลวร้ายเสมอไป เพราะตอน iPhone X ก็มีข่าวว่าแอปเปิลลดจำนวนผลิตออกมาต่อเนื่อง แต่สุดท้าย iPhone X ก็กลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่ขายดีมากที่สุดรุ่นหนึ่งของแอปเปิล สาเหตุเพราะตัวเลขตั้งต้นของแอปเปิลนั้นสูงมาก ๆ แต่เมื่อลดจำนวนลงมาบ้าง ก็ยังสูงอยู่ดีนั่นเอง

ที่มา: 9to5Mac

iPhone XS

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ตอนแรกก็สนใจนะ แต่พอมาคิดดูแล้ว ซื้อปีหน้าน่าจะคุ้มกว่า น่าจะเปลี่ยน design+USB c ด้วย

ไอโฟนถ้าไม่รีบ ผมชอบซื้อตกรุ่น ค่อยสมราคาหน่อย ถึงสเปคจะเก่าไปบ้าง แต่ยังไงก็แรง

นั่นมันคติของผมสมัยยังใช้ยี่ห้อนึง รอไม่นานด้วย 3-4 เดือน ราคาร่วงยังกับตกรุ่นมาเป็นปีเลย ซื้อก่อนจุกก่อน

เห็นด้วยเลย เพราะได้ข่าวออกลดกำลังผลิตทุกปี แล้วก็ออกมาช่วงๆนี้ตลอด น่าจะเป็นการบริหารสต๊อกของ Apple มากกว่าที่สั่งผลิตล๊อตแรกๆเยอะๆ

Krit04 Mon, 19/11/2018 - 22:22

ดีแล้วครับ อย่าซื้อล้นหลามกันนัก เดี๋ยวราคากระฉูด ราคามือถืออย่าเกิน 4 หมื่นก็ดีนะครับ ?

นั้นสิครับ ส่วนตัวมองว่า Smart Phone ทุกวันนี้ซักอย่างน้อยๆๆต้อง Rom 128 GB ขึ้นไปถึงจะเอาอยู่
แล้วดูราคา XR สิ 64 GB ใครจะไปสู้ราคาไหว มันมีไม่กี่คนหรอกครับ ที่พร้อมจจะจ่ายทุกราคาเพื่อให้ได้ครอบครองขนาดนั้น ส่วนตัวผมเองถึงบอกว่าจะซื้อ XS Max 256 GB ก็ได้ซื้อแต่ บอกตามตรงเสียดายเงิน
แล้วเดือนก่อนผมจัด Xperia XZ2 ตอนงาน TME ที่ราคา 14950 บอกได้เลยว่า ประทับใจมากกกกเมื่อเทียบกับราคา

แล้วคุณจะรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ซื้อ

ส่วนตัวก็ใช้ Sony XZ อยู่ เคยใช้ทั้ง Xperia Z, Z2 ตอน Z2 ดีงามมาก แต่พอมายุคของ X ห่วยทุกเรื่อง เครื่องร้อนก็แก้ไม่หาย แบตก็หมดไว หนักมาก กล้องก็แย่กว่าช้าวบ้าน ลงแอพกล้องนอกก็ไม่ได้ เช่น gcam แต่เจ้าอื่นลงได้ปกติ ถ้าจะลงต้องรูท และ รูทเสร็จ กล้องก็ถ่ายแย่อีก

XZ กับ XZ2 นี่คนละเรื่องจริงๆ ครับ พูดง่ายๆ มันเป็นอย่างที่ควรจะเป็นจริงๆ ก็มารุ่นนี้ ยกเว้นทรงที่บางคนไม่ชอบแต่ผมเฉยๆ นะ ส่วนเรื่องแอปภายนอกนี่ผมเฉยๆ อ่ะ

Sony การเมืองภายในของประเทศญี่ปุ่นสูงครับ เคยมีคนไทยทำงานญี่ปุ่นมาเล่าให้ฟัง เขาแบ่งฝ่ายเกมคอนโซล กล้อง มือถือชัดเจน และโอกาสที่ทุกอย่างจะมารวมกันให้เจ๋งเป็นไปได้ยาก เหมือนต่างฝ่ายก็อีโก้พอตัว เสียดายผมทำลิงค์ blog นั้นหายไปแล้ว

ถ้าไม่ติดเรื่องพวกนี้นะผมว่าโซนี่มีโอกาศขึ้นเป็นเบอร์ 1 ได้เลยเขามีทุกอย่างแต่ไม่เคยมารวมกันเลยถ้ามาก็มาแบบครึ่งๆกลางๆ

ใช้ XZ อยู่เหมือนกันครับ เครื่องร้อนจริงไม่รู้เป็นเพราะ Snapdragon 820 ด้วยรึเปล่า ช่วงเดือนสองเดือนหลังแบตก็อยู่ได้ไม่ค่อยเต็มวันคิดว่าแบตน่าจะเริ่มเสื่อมแล้ว (ตอนซื้อมาใหม่ๆ อยู่ได้ทั้งวันแบบจวนๆตัวหน่อย) เทียบกับ Xperia SP เครื่องเก่า ยังชอบ SP มากกว่าอีกแล้วแถบไฟ noti ที่ด้านล่างเครื่องนี่เจ๋งมากเพื่อนทักทุกคน จุดขายเก่าของ sony เลย ไม่เข้าใจว่าตัดออกทำไม

SP นี่เคยเป็นรุ่นที่ทำผมอยากได้มากๆ โดยไม่ได้สนใจสเปคเท่ากับความสวยของมันเลย แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อ(เพราะแพง = =)

ผมใช้ Z2 มาก่อนเหมือนกัน ตัวนั้นทำงานดีไม่มีงอแงเลย แล้วก็เปลี่ยนมาใช้ XZP ไม่เจอปัญหาความร้อนเหมือนคุณ ใช้ดีไม่มีปัญหาจนกระทั่งได้อัพเป็น Android 8 Oreo เกิดปัญหารีสตาร์ทหลังจากอันล็อคประมาณหนึ่งถึงสองนาทีวันละสามถึงสี่รอบ เอาไปให้ศูนย์บริการล็อกซเล่ย์ซ่อมก็เปลี่ยนเป็นรีสตาร์ทคามือสองถึงสามวันครั้งนึงก็ถือว่าดีขึ้น ตอนนี้ได้อัพเป็น Android 9 Pie ก็นึกว่าจะหายขาด กลายเป็นรีสตาร์ทคามือวันละครั้งแทน ส่วนเรื่องกล้องไม่ได้ใช้เท่าไหร่เพราะใช้ Note 8 ถ่ายรูปเป็นหลัก

เรื่อง storage ไม่รู้ผมรู้สึกอยู่คนเดียวหรือเปล่านะ?
ผมรู้สึกว่า app size ของ iOS จะใหญ่กว่า Android ประมาณ 2 เท่า แอปเดียวกันนะ คล้ายๆกันทุกแอปเลย

จากที่คุยกับคนขายหน้าร้านมา Xs นี่เงียบสุดเลยในบรรดาไอโฟนที่เปิดตัวที่ผ่านมาสต๊อกเหลือบาน Xr ยังขายได้มากกว่า แต่ก็ไม่ได้มากเท่าไร

เดี๋ยวปีหน้าก็ตัดติ่งออกและอัพราคา 5 หมื่น

เหมือนเขาจะพยายามผลักแบนรด์ให้อยู่ในหมวดสินค้า Luxury เลย เน้นขายน้อย กำไรสูง แบบกระเป๋าแพงๆ

ผมว่าไม่มีทางที่จะทำให้เกิดความรู้สึกแบบนั้นได้ ยกเว้นว่าจะออกรุ่น limited ราคาแพงมากๆ แยกออกมาอีกต่างหาก

ถึงกระแส ไม่ดี แต่กำไร น่าจะได้เยอะพอควรเลยนะ อาจจะได้ขายได้น้อยลง แต่กำไร ก็ยังได้เยอะอยุ่ นักลงทุน สบายใจกันได้อีกนาน ต่อไป น่าจะขยับขึ้นไปอีก นะ

ต้องรอดูยอดขายรวม ถ้าดีขึ้นหรือทรงตัว ปีหน้าก็จะมีไพรซิ่งแบบเดิมนี่ล่ะ แต่ถ้ายอดหดฮวบ ก็น่าจะมี se2 ออกมา

มันไม่ปกติหรอครับ? ตอนเปิดตัวใหม่ ๆ ความต้องการจะสูงมาก แล้วความต้องการก็ลดลงตามระยะเวลา

เราก็ควรจะผลิตเต็มที่ตอนหลังเปิดตัว แล้วก็ลดจำนวนการผลิตลงไม่ใช่หรอครับ

หรือจะต้องผลิตน้อย ๆ คงที่ไปเรื่อย ๆ แล้วทำให้ตอนแรก ของขาดตลาด จากนั้นก็ล้นตลาด ค่อยมาทำราคาลดฮวบ ๆ ให้คนที่ซื้อก่อนช้ำใจเล่น?

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทิม เป็นคนที่บริหารเรื่อง Supply Chain ดีมาก ทำให้กำไรเยอะ
Stock น้อย ๆ แต่ต้องส่งมอบทัน ถ้าความต้องการลดลงแล้วก็ไม่มีความจำเป็นต้องผลิตเท่าเดิม ให้ต้องมาเสียต้นทุน Stock ซึ่งจะทำให้ iPhone มีต้นทุนสูงขึ้นไปซะเปล่า ๆ