dtac

เรียกได้ว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของทาง dtac ที่คลื่น 850 และ 1800 เดิมกำลังจะหมดสัมปทานในวันที่ 15 กันยายนนี้ ซึ่งที่ผ่านมาทาง dtac พยายามหาทางออกกับ กสทช. มาตลอด ทว่าการจัดประมูลคลื่น 900 ที่ก่อให้เกิดปัญหาเชิงเทคนิคกับคลื่น 850 ไปจนถึงการต้องรับผิดชอบการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันคลื่นให้รถไฟก็ดี หรือการไม่ยอมอนุมัติการเยียวยาจาก กสทช. ก็ดีจนทำให้ dtac ต้องฟ้องศาลปกครองเพื่อขอคำสั่งคุ้มครอง นั้น

dtac ยืนยันว่าได้เตรียมมาตรการและดำเนินการคุ้มครองและบรรเทาผลกระทบ ที่อาจเกิดกับลูกค้าคลื่น 850 และ 1800 หลังหมดอายุสัมปทาน จนทำให้ซิมดับมาตลอดหลายเดือน โดยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบมีอยู่ 3 กลุ่ม ซึ่งก็มีมาตรการคุ้มครองแตกต่างกันไป

  • ดีแทคยื่นฟ้องเพิกถอนมติ กสทช. และขอคุ้มครองลูกค้าชั่วคราวต่อศาลปกครอง ป้องกันผลกระทบหลังหมดสัมปทาน
  • พร้อมเร่งขยายโครงข่าย 2100 MHz และ 2300 MHz ของทีโอที ให้ลูกค้าได้รับบริการอย่างต่อเนื่อง
    แนะลูกค้าเปลี่ยนซิมจากดีแทคเป็น DTN มอบข้อเสนอให้ลูกค้าที่ไม่ได้รับความสะดวกในการใช้งานบางพื้นที่

ดีแทคให้คำมั่นที่จะต่อสู้เพื่อลูกค้า ในการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างต่อเนื่อง หลังสิ้นสุดสัญญาในระบบสัมปทานกับ CAT ในวันที่ 15 ก.ย. 2561 ซึ่งในเช้าวันนี้ดีแทคได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนมติ กสทช. วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 และพร้อมทั้งยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติและ/หรือกำหนดมาตรการหรือวิธีการคุ้มครอง เพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนการพิพากษา เพื่อคุ้มครองสิทธิของผู้ใช้บริการตามประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (“ประกาศมาตรการเยียวยาฯ”) ในระหว่างนี้ดีแทคได้ทุ่มเทอย่างเต็มความสามารถในการขยายโครงข่ายการให้บริการให้เข้าถึงลูกค้า เพื่อชดเชยปัญหาการใช้งานที่อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า

นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “นับเป็นความรับผิดชอบของดีแทคในการต่อสู้เพื่อลูกค้า โดยในปี 2559 ดีแทคได้เรียกร้องให้มีการจัดประมูลคลื่นล่วงหน้า (Early auction) ตลอดจนแผนจัดสรรคลื่นความถี่ (Spectrum roadmap) ซึ่ง กสทช.ได้จัดการประมูลคลื่น 900 MHz เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทานล่วงหน้าเพียง 2 เดือน นอกจากนี้ ด้วยเงื่อนไขและสถานการณ์ที่แตกต่าง โดยเฉพาะความแตกต่างทางเทคนิคระหว่างคลื่น 900 MHz และ 850 MHz ซึ่งในทางปฏิบัติต้องใช้เวลาประมาณ 24 เดือนเพื่อเปลี่ยนถ่ายอุปกรณ์ใหม่จำนวนมากกว่าหมื่นแห่ง”

“นอกจากนี้ เพื่อปฏิบัติตามประกาศมาตรการเยียวยาฯ ของ กสทช. เพื่อให้ลูกค้าดีแทคที่ยังอยู่ในระบบสัมปทานเดิม ซิมไม่ดับและมั่นใจในการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ในวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา ดีแทค และ CAT ได้ร่วมยื่นแผนคุ้มครองลูกค้ากรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน ต่อ กสทช. ซึ่งก่อนหน้านี้ กสทช. ได้เคยอนุมัติการเยียวยาแก่ผู้ให้บริการรายอื่นที่เป็นคู่แข่งของดีแทคเป็นระยะเวลา 9 เดือน และ 26 เดือน อย่างไรก็ตาม กรณีของดีแทคที่กำลังจะหมดสัมปทานคลื่น 850 MHz ลงในวันที่ 15 กันยายนนี้ กสทช. ได้กำหนดเงื่อนไขในการได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการตามประกาศมาตรการเยียวยาฯ หากดีแทคเข้าร่วมประมูลคลื่น 900 MHz ตามมติ กสทช. วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2561 ซึ่งเป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ของประกาศมาตรการเยียวยาของ กสทช.”

“ในขณะที่ผู้ให้บริการรายอื่น ซึ่งยังไม่ได้นำส่งรายได้จากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนคลื่นความถี่ 1800 MHz ในช่วงคุ้มครองผู้ใช้บริการตามประกาศมาตรการเยียวยาฯ ซึ่งดีแทคพูดเสมอว่าเรายินดีที่จะชำระค่าใช้คลื่นในช่วงที่เข้าสู่มาตรการเยียวยาฯ”

“ขณะที่เหลืออีกเพียง 9 วันก่อนสิ้นสุดสัมปทาน ดีแทคจึงจำเป็นต้องใช้สิทธิตามประกาศมาตรการเยียวยาฯ ยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนมติ กสทช. ดังกล่าว เพื่อสิทธิประโยชน์ของลูกค้าดีแทคในการใช้งานคลื่น 850 MHz โดยปัจจุบัน ดีแทคมีลูกค้าในระบบสัมปทานกับ CAT จำนวน 90,000 ราย นอกจากนี้ ยังมีลูกค้าดีแทคไตรเน็ต หรือ DTN อีกเป็นจำนวนมากที่ใช้บริการข้ามโครงข่ายภายในประเทศ (Domestic Roaming) บนคลื่น 850 MHz ทั่วประเทศ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบการใช้งานของลูกค้า กสทช. ดีแทค และ CAT จำต้องร่วมรับผิดชอบในการดูแลคุ้มครองผู้บริโภค ตามประกาศมาตรการเยียวยาฯ ของ กสทช.”

อย่างไรก็ตาม หากศาลมีคำสั่งคุ้มครองสิทธิการใช้งานของลูกค้าดีแทคบนคลื่น 850 MHz รายได้จากการให้บริการที่เกิดขึ้นในช่วงการคุ้มครองจะถูกนำส่งให้รัฐหลังหักค่าใช้จ่าย ซึ่งทำให้รัฐไม่เสียผลประโยชน์ใดๆ ในทางกลับกัน หากไม่มีการใช้ประโยชน์จากคลื่นความ 850 MHz จะนำความเสียหายมาสู่ทั้งรัฐและผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ การคุ้มครองการใช้งานชั่วคราวจึงเกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่าย

ในระหว่างที่รอการพิจารณาของศาล ดีแทคได้วางมาตรการในการคุ้มครองลูกค้าที่จะได้รับผลกระทบ โดยดีแทคจะดำเนินการแจ้งลูกค้าในรายที่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่ไม่ได้รับการคุ้มครองคลื่นความถี่จาก กสทช.
นอกจากนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมด้านโครงข่าย ดีแทคได้เร่งขยายเสาสัญญาณ คลื่นดีแทคเทอร์โบ 2300 MHz ของทีโอทีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคลื่นดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการดาวน์โหลดสูงสุดในประเทศไทยด้วยความกว้างแบนด์วิดท์ถึง 60 MHz และปัจจุบันสามารถให้บริการครอบคลุม 40% ของประชากรทั้งประเทศแล้ว เพื่อทดแทนประสิทธิภาพของคลื่น 1800 MHz

ขณะเดียวกัน ดีแทคยังได้เร่งขยายโครงข่าย 2100 MHz อย่างเต็มความสามารถ เพื่อทดแทนประสิทธิภาพของคลื่น 850 MHz และยังได้ย้ายลูกค้าจำนวน 340,000 ราย ที่ยังใช้ซิมดีแทคเดิมให้เปลี่ยนมาใช้ซิม DTN ภายใต้ระบบใบอนุญาต นอกจากนี้ดีแทคยังได้แบ่งประเภทของลูกค้าที่จะได้รับผลกระทบ โดยจัดตั้งทีมทำงานขึ้นมาดูแลลูกค้าเป็นพิเศษในช่องทางศูนย์บริการ และคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจะได้รับข้อเสนอ ฟรีดาต้าและโทรฟรีโดยขึ้นอยู่กับการได้รับผลกระทบในการใช้งานของแต่ละคน

###กลุ่มลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม ดีแทค ขอแนะนำให้ลูกค้ามาใช้บริการบนคลื่น 2300 MHz ดีแทคเทอร์โบ ซึ่งสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ลื่นขึ้น โดยดีแทคกำลังเร่งขยายโครงข่าย 2300 MHzให้ครบทั่วประเทศ เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานบนคลื่น 2300 MHz ได้อย่างมีประสิทธิภาพในกลางปี 2562 ลูกค้าที่สนใจและอยู่ในพื้นที่ให้บริการสังเกต dtac-T เช็คความพร้อมที่โทร. *2300# และ www.dtac.co.th/network สามารถติดตามความคืบหน้าได้ที่ www.dtac.co.th/network

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ได้แก่ลุกค้าที่ใช้ซิมจดทะเบียนบนคลื่น dtac

ลุกค้า => ลูกค้า

สามารถตรวจสอบสถานะซิมที่ใข้งานอยู่ได้

ใข้งาน => ใช้งาน

หากไม่ได้รับการเยียว จำนวนลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

การเยียว => การเยียวยา

งานงอกเลยครับ ผมติดสัญญาเบอร์สวย 3 ปี ตอนนี้เหลืออีกปีกว่า แล้วเดินทางบ่อยด้วย ตอนนี้คุยแล้วสายหลุดเป็นปัญหาเล็กไปเลย เมื่อเทียบกับว่าไม่มีสัญญานครับ

Dtac ทำตัวเองแท้ๆ

อันนี้ Advertorial จากทาง Dtac ใช่ไหมครับ ถ้าจริงก็ถือว่ายังพอโอเคที่บอกลูกค้าล่วงหน้าให้เตรียมความพร้อม

อ่านประกาศอันนี้ก็โอเคนะ ก็ดูเป็นคำชี้แจงที่ดี
ส่วนตัวก็ไม่ได้รู้สึกแย่หรือเกลียดอะไรกับค่ายนี้ แค่ไม่รู้สึกดีเหมือนสมัยคุณซิกเว่ จำได้ว่าช่วงนั้นใช้ดีแทคโดยไม่ได้แคร์ค่าบริการเลยว่าจะถูกหรือแพง แค่ใช้เพราะรู้สึกชอบ

ตอนนี้บริเวณที่ใช้งานบางจุดสัญญาณไม่ค่อยดี และ brand loyalty มันหมดไปแล้วคงไม่ทนใช้ ก็ว่าหมดสัญญาเดือนนี้ก็จะไปย้ายค่ายดู

illusion Tue, 11/09/2018 - 12:36

สิ่งที่ dtac ไม่เคยพูดถึงเลยคือ กลุ่มลูกค้าใหญ่ที่อยู่บน DTN อยู่แล้ว และใช้มือถือที่รองรับคลื่น 850/1800/2100 อยู่ แต่ไม่สามารถรองรับคลื่น 2300 ได้ อยากรู้ว่า dtac จะดูแลลูกค้ากลุ่มนี้ยังไง?

จากรายการคลื่นที่ dtac มีสิทธิ์ใช้อยู่ หากหมดสัมปทานแล้ว คลื่น 850 ก้อนใหญ่ที่ใช้กับ 4G อยู่ตอนนี้ และคลื่น 1800 ที่เป็น 3G/EDGE ตามต่างจังหวัด ซึ่งเป็นสัมปทานของ CAT จะหายจากระบบไปเลย เหลือแต่คลื่น 2100 ที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งานของลูกค้า dtac ทั้งระบบแน่ๆ ส่วน 2300 แม้ dtac จะได้ช่วงคลื่นจาก tot มากว้างมาก แต่มือถือลูกค้าจำนวนมากไม่สามารถรองรับ 2300 ได้ ตรงนี้ dtac จะมีมาตรการเยียวยาอย่างไร เพราะเชื่อว่ามันเป็นปัญหาแน่ๆ

อย่าบอกง่ายๆ ว่าก็เปลี่ยนมาใช้บริการบนคลื่น 2300 ดีแทคเทอร์โบสิ... อันนี้พูดง่าย แต่แปลว่าลูกค้าต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่นะ ซึ่งถ้าให้ลูกค้าซื้อเครื่องใหม่เปลี่ยนเอง สู้ย้ายค่ายเบอร์เดิมไปเครือข่ายที่เขารองรับ 900/1800/2100 สบายๆ ไม่ดีกว่าหรือ ทั้ง AIS ทั้ง TRUE เลย ..อันที่จริง dtac ต้อง offer ลูกค้ากลุ่มนี้ด้วยสิทธิ์พิเศษสุดๆ เช่น แจกเครื่องแบรนด์ dtac ที่รองรับคลื่น 2300 ฟรี หรือสิทธิ์รับส่วนลดหลักหลายพัน-หมื่นในการซื้อเครื่องรุ่นต่างๆ ที่รองรับ 2300 โดยจะแลกกับสัญญา 1 ปีก็ไดั เพื่อรั้งลูกค้าไว้ให้อยู่กับระบบ เพราะลูกค้าไม่ได้ผิดอะไรเลยในการมีมือถือที่รองรับคลื่นปกติสากลคือ 850/900/1800/2100 และเป็น dtac เองที่ไม่ยอมสู้ประมูลเพิ่อเอาคลื่นปกติมาใช้ และไปหาคลื่น 2300 มาแทนซึ่งจำนวนคลื่นที่อุปกรณ์รองรับยังไม่มาก ยังไง dtac ก็ประหยัดค่าประมูลไปได้เยอะถ้าเทียบกับค่ายอื่น dtac ก็ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อลูกค้าเหมือนกัน ไม่ใช่ปล่อยเลยตามเลยด้วยการให้ลูกค้าเปลี่ยนเครื่องมาใช้ dtac turbo เองสิ

ก็รอดูว่าคลื่น 2100 ที่มี ถึงมันยังมีให้ใช้ แต่จะเอาอยู่ไหมกับลูกค้าทั้งหมดตอนนี้ ถ้าเอาไม่อยู่ แล้ว dtac ยังไม่รู้สึกว่าต้องเยียวยาลูกค้าอะไร ก็ไม่มีใครไปบีบบังคับให้ dtac ชดเชยเครื่องให้ลูกค้า เพราะเดี๋ยวนี้ย้ายค่ายออกง่ายนิดเดียว แก้ปัญหาง่ายๆ จบเลย

ผมว่าเอา 2300 ที่ได้สัมปทานมาจาก TOT มาแบ่งใช้กับคลื่น 850/1800/2100 ก็น่าจะได้นะ ช่วยได้หน่อยนึง

แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม ครั้งนี้ DTAC ทำตัวเองจริงๆ เมินเฉยต่อปัญหา และมาแก้ที่ปลายเหต แก้เอาหน้า แล้วใครจะเชื่อถือ ใครจะอยากใช้ ถ้าชนะประมูลตั้งแต่หลายปีก่อน ปัญหาก็ไม่เกิด เผลอๆ DTAC ได้กำไรและรายได้มาโปะค่าคลื่นตั้งนานแล้ว

ที่ผ่านมา DTAC มัวแต่หลังในปัญหาตัวเอง ผลาญเงินไปกับโฆษณาไม่เข้าท่า และคลื่นก็ห่วยแตกมาก ก็ไม่แปลกครับที่จะย้ายจาก DTAC ถ้าโชคดีขอให้มีใครซื้อไปแก้ไขทีอย่าง NTT, SoftBank หรือแม้แต่ 3BB (ถึงเวลาแก้ตัวประมูลเบี้ยวแล้วนะ) หรือใครก็ได้ที่แก้ไขปัญหาได้ ไม่อยากให้หายไปจากระบบ จะกลายเป็นตลาดผูกขาดไปแทน

ผมว่าคุณน่าจะเข้าใจอะไรผิดนะครับ
ตอนนี้ทาง dtac ใช้ 850 และ 2100 ในระบบ 3G
ส่วน 4G ใช้ 1800 กับ 2100

เท่าที่เจอข้อมูลมา 2100 ยังครอบคลุมไม่ทั่วเลยครับ อย่าว่าแต่ไม่พอใช้งาน

ย้ายครับ ใช้อยู่ 8 ปี พอมีเทอร์โบปุ๊บ มีแผนย้ายเลย เพราะอย่างแรกคือ เหมือนถูกบังคับให้เปลี่ยนมือถือเพื่อใช้งาน อย่างที่สองคือ ผมต้องกด sign in แทบทุกเสา ที่เครื่องเปลี่ยนเสาในการเชื่อมต่อ จากบ้านมาออฟฟิศ ก็ฝากกด sign-in ไปสี่ห้ารอบทุกวันไม่ไหว เลยย้ายซะ จบปัญหา

ตอนนี้หลายพื้นที่ได้ dtac-T แล้วอันไหนมีเนตก็เร็วอยู่ ส่วนตัวเลยไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร ยกเว้นแถวบ้านมีสัญญาณแค่พอโทรออกได้

เชื่อว่า 2G dtac กระทบหลายอย่างแน่เผลอ ๆ อาจจะหายหมด แต่ต่อไปอาจจะไปมุ่งพัฒนา 4G 5G แทนโดยใช้คลื่นที่มีอยู่ ส่วนต่างจังหวัดก็....

ตอนนี้ใช้ SS Note 9 ที่ DTAC เองก็เอามาขายเองยังใช้คลื่น Dtac T ไม่ได้เลย
เชคด้วย *2300# ก็ส่ง SMS มาบอกว่าให้ไปซื้อมือถือรุ่นใหม่มานะ จะได้ใช้ Dtac T ได้
เคยโทรเข้า Call Center สองครั้ง ครั้งแรกพนักงานแจ้งว่า มือถือคุณใหม่ล่าสุดแล้ว ต้องใช้ได้สิคะ แค่ว่ายังไม่อยู่ในพื้นที่เท่านั้น
ครั้งที่สอง พนักงานแจ้งว่า มือถือท่านต้องรอดัพเดท software ก่อนนะคะ

ที่ยังใช้ DTAC อยู่ ก็เพราะ App DTAC Call มันสะดวกเวลาเดินทางไปต่างประเทศ
ตอนนี้เริ่มคิดได้ละว่าไม่ได้ไปบ่อย ยอมลำบากใช้ wifi hotspot ตอนไปต่างประเทศก็ได้ แล้วเกาะ VoWifi แทน

ปัญหาใหญ่คือ ในไทยคลื่น DTAC มันแย่จริงๆจากการใช้งานเอง เดินทางไปพร้อมกับเพื่อนที่ใช้ค่ายอื่น เขาใช้เนทกันได้หมด เว้นของเรา ติดๆดับๆ สลับไปๆมาๆ แล้วก็เอ๋อไปเอง

ตอนนี้ เบอร์ดีแทคไม่เหมาะนำมาใช้เป็นซิมเน็ตเท่าไหรนัก

ผมว่าใช้เน็ตค่ายอื่น เอาเน็ตมาใช้กับแอพ dtac call เอาดีกว่าครับ

  • แล้วเบอร์ดีแทคอาจใช้แบบเติมเงินเอาก็พอ
  • หรือไม่ก็ รายเดือน โทรอันลิมิตครั้งละ 30 นาที 450 บ.(Smart Buffet Talk)

NOTE 9 ใช้ได้ครับ แต่ที่กดแล้วไม่ได้คิดว่าเพราะเครื่องรุ่นใหม่ดีแทคยังไม่ใส่เข้าในลิสของตัวเอง หรือบางเครื่อง/รุ่นใช้ 2300 ได้ แต่ดีแทคไม่ได้ขายกดเช็คก็จะขึ้นว่าไม่ได้ครับ
ส่วนเรื่อง อัพเดท ซอฟแวร์ เป็นของ 3CA ครับ ถ้าใช้ non-CA 2CA สามารถใช้งานได้เลย