Penny McDonald เด็กหญิงวัย 7 ขวบ ถามพ่อที่เป็นนักพัฒนาเกมว่า วันหนึ่งเธอจะสร้างเกมได้เหมือนพ่อหรือไม่ ซึ่ง "วันหนึ่ง" นั้นไม่ใช่อนาคตแต่อย่างใด เพราะมันเกิดขึ้นแล้วโดย Penny สร้างเกมที่มีชื่อว่า Answer The Question ปล่อยลงใน Steam
Penny เรียนทำเกมจากหนังสือคู่มือที่พ่อให้ และทำเกมโดยใช้ QBASIC ในเครื่องพีซี Windows 98 เกมที่เธอทำเป็นเกมตอบคำถามคณิตศาสตร์ง่ายๆ ซึ่ง Penny สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดีเพราะเล่นเกม The Sims บ่อย
แต่การอัพเกมลง Steam ไม่ง่ายขนาดนั้น ตอนแรก Steam ปฏิเสธ เพราะระบบต้องการโลโก้ที่ดี พ่อจึงให้ Penny ลองออกแบบโลโก้มา ซึ่งระบบก็รับรองให้แล้ว เป็นตัวอักษร Answer The Question ที่ Penny ลองวาดเขียนในกระดาษ
Penny ไม่หยุดแค่นี้ เธอบอกด้วยว่าจะสร้างเกมแอคชั่นให้ได้
She’s added randomisation (I taught her what the word ‘integer’ means, cool!) and she’s created the logo for the game. Productive Saturday. pic.twitter.com/nqSTA3UrPP
— Lance McDonald (@manfightdragon) 28 กรกฎาคม 2561
ที่มา - STEAMED
on
ทำไมถึงให้หัดบน windows 98
sonkub Sat, 04/08/2018 - 15:20
ทำไมถึงให้หัดบน windows 98
ไม่ให้ฝึกกับภาษาและ tools ปัจจุบันไปเลย
มันอาจจะมีเรื่องราวก็ได้ครับ
Floating Rotten Dog Sat, 04/08/2018 - 16:10
In reply to ทำไมถึงให้หัดบน windows 98 by sonkub
มันอาจจะมีเรื่องราวก็ได้ครับ อาจจะเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของพ่อ ภาษาแรกที่พ่อเรียน ลูกอยากเป็นแบบพ่อ ก็เลยเลียนแบบทุกอย่าง
แค่นี้เด็กอาจจะได้เรียนรู้
heart Sat, 04/08/2018 - 16:19
In reply to ทำไมถึงให้หัดบน windows 98 by sonkub
แค่นี้เด็กอาจจะได้เรียนรู้ เท่าที่จะรับได้ แล้วก็ได้ครับ
บางที ทำบนเครื่องมือสมัยใหม่ เด็กก็อาจจะ เรียนรู้ได้เท่ากันนี่แหละ
Back to Basic พื้นฐานไม่แน่น
akira Sun, 05/08/2018 - 08:43
In reply to ทำไมถึงให้หัดบน windows 98 by sonkub
Back to Basic พื้นฐานไม่แน่น ต่อยอดไม่ได้ แล้วเขียนเกมส์ ถ้าขึ้น Code แบบ Hard code ได้ เวลาต้องใช้ Tool เนี่ยสบายเลย
คิดแล้วคิดถึงสมัยเด็ก
mehn Sat, 04/08/2018 - 16:44
คิดแล้วคิดถึงสมัยเด็ก เขียนภาษาแรกด้วย QBasic ตอนอายุ 12 ตอนนั้นทำเกม เป้ายิ้งฉุบ
20 ปีแล้วสินะ T_T
ของผมทำแบบสอบถามที่มักจะมีในน
bitworld Sat, 04/08/2018 - 17:01
In reply to คิดแล้วคิดถึงสมัยเด็ก by mehn
ของผมทำแบบสอบถามที่มักจะมีในนิตยสารวัยรุ่นสมัยนั้น ใช้ GWBasic บน MS-DOS 5 นี่แหละมั้ง
30 ปีแล้วสินะ T_T ?
นึกถึง ตย.เกม กอริลล่า
bodinmon Tue, 07/08/2018 - 00:36
In reply to คิดแล้วคิดถึงสมัยเด็ก by mehn
นึกถึง ตย.เกม กอริลล่า ที่ติดมากับ qbasic สมัยนั้น
รำลึกควาามหลังกันดีีีีีีจัง 555
ผมตอน 7
dbpod Sat, 04/08/2018 - 19:24
ผมตอน 7 ขวบยังแคะขี้มูกเล่นอยู่เลย
สมัยนั้นไม่ค่อยรู้ผลเสียของกา
Remma Sat, 04/08/2018 - 19:26
สมัยนั้นไม่ค่อยรู้ผลเสียของการมองแสงสีฟ้านานๆ พวกโปรแกรมสมัย DOS นี่เล่นพื้นสีน้ำเงินกันหมด แถมจอ CRT ด้วย ตาเสื่อมตาสั้นกันไปเยอะกว่าจะมารู้ผลเสียก็ยุคนี้เอง ว่าแล้วก็ยังจะให้ลูกมาทำบนจอฟ้าๆของจอ CRT อีก อืม
เก่งจัง
Sephanov Sat, 04/08/2018 - 20:18
เก่งจัง ผมเขียนโปรแกรมครั้งแรกตอนอายุ 16 กับภาษา Pascal ตอนนั้นเขียนโปรแกรมคำนวน BMI ง่ายๆเอง เด็กสมัยนี้มีโอกาสดีๆเยอะกว่ารุ่นผมอีก
ไอ้ผมละพึ่งมารู้จัก Hello
MaxxIE Sun, 05/08/2018 - 19:56
ไอ้ผมละพึ่งมารู้จัก Hello World ตอน18 T_T
ลั่น เลย ^^
gondolaz Mon, 06/08/2018 - 12:31
In reply to ไอ้ผมละพึ่งมารู้จัก Hello by MaxxIE
ลั่น เลย ^^