Japan

ญี่ปุ่นประกาศข่าวการค้นพบแหล่งแร่หายากปริมาณมหาศาลใต้ทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยแร่เหล่านี้สามารถนำมาใช้งานกับอุตสาหกรรมได้หลากหลายประเภทรวมทั้งอุตสาหกรรมไอทีด้วย

จากการสำรวจกินพื้นที่กว่า 2,500 ตารางกิโลเมตร ทีมนักสำรวจซึ่งประกอบไปด้วยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของญี่ปุ่น ร่วมด้วยภาคเอกชน และเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ได้ค้นพบแหล่งแร่ในชั้นโคลนใต้ทะเลบริเวณใกล้กับเกาะ Minamitori โดยประเมินว่าจะมีแร่รวมกันประมาณ 16 ล้านตัน โดยในนั้นเป็น REO (Rare Earth Oxide) ซึ่งหมายถึงแร่ออกไซด์ของธาตุหายากถึง 1.2 ล้านตัน


เกาะ Minamitori ซึ่งอยู่ห่างจากโตเกียวออกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 1,900 กิโลเมตร

ธาตุหายากที่ว่านี้ คือธาตุ 17 ชนิดที่พบได้ยากในธรรมชาติ อันได้แก่ สแกนเดียม, อิตเทรียม, แลนทานัม, ซีเรียม, เพรซีโอดิเมียม, นีโอดิเมียม, โพรมีเทียม, ซาแมเรียม, ยูโรเพียม, แกโดลิเนียม, เทอร์เบียม, ดิสโพรเซียม, โฮลเมียม, เออร์เบียม, ทูเลียม, อิตเตอร์เบียม และลูทีเชียม ซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย อาทิ ใช้ทำสารเรืองแสง, ใช้ในการผลิตแม่เหล็ก, ใช้ในการสร้างเลเซอร์, ใช้เพื่อผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน เป็นต้น

ด้วยความที่นำไปใช้ประโยชน์ได้มาก แต่กลับหาได้ยากนัก ทำให้แร่เหล่านี้มีมูลค่าสูง ทำให้ประเทศจีนในฐานะเจ้าของแหล่งแร่สำคัญที่มีอยู่เดิมมีอำนาจในการต่อรองทางการค้ากับญี่ปุ่น และมีอิทธิพลต่อกลไกราคาสินค้าอุตสาหกรรมหลายประเภท

ทีมวิจัยประเมินว่าด้วยแร่ที่มากถึง 16 ล้านตัน นั่นไม่เพียงจะทำให้ญี่ปุ่นมีแร่เหลือเฟือสำหรับภาคอุตสาหกรรมของตนเองไปอีกนานเท่านั้น หากทว่านี่เรียกได้ว่าเป็นปริมาณแร่พอที่จะป้อนให้กับภาคการผลิตต่างๆ ทั่วโลกไปได้อีกนานหลายร้อยปี แทบจะเรียกได้ว่า "ใช้ไม่อั้น"

ขั้นตอนต่อไป นักวิจัยสำรวจจะคิดค้นหากรรมวิธีที่จะขุดเอาแร่จากใต้ทะเลนี้ขึ้นมาใช้ประโยชน์จริงให้ได้ โดยจะต้องหาวิธีการแยกแร่ออกจากโคลนให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

ที่มา - The Japan Times

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

เกาะนี้ญี่ปุ่นประกาศเป็นเขต EEZ ของตัวเองมานานแล้วครับไม่ใช่เพิ่งจะมาประกาศหลังเจอแร่ และมีหลายประเทศในโลกนี้ประกาศ EEZ ของตัวเองไกลกว่าญี่ปุ่นเยอะ อย่างเกาะกวมของสหรัฐไง ถ้าวัดระยะจากแผ่นดินสหรัฐไปถึงเกาะกวมนี่ไกลกว่าเกาะ Minamitori ไม่รู้ตั้งกี่เท่า นี่ยังไม่พูดถึง EEZ ของฝรั่งเศสเลยนะ

ผมว่าสองประเทศนี้น่าจะเป็นมิตรที่ดีครับ​แบ่งผลประโยชน์กันง่ายกว่า​ ผมกังวลว่าพี่จีนจะเป็นฝ่ายหาเรื่องมากกว่า​ เพราะพี่จีนเสียประโยชน์แถมจะหาเรื่องบอกว่าที่นี้เป็นของตัวหรือเปล่าก็อาจจะทำได้​ เกาะทะเลจีนใต้ยังตีกันไม่จบเลย

เดี๋ยวนี้พี่แกไม่อ้างประวัติศาสตร์แล้วด้วย จะเอาตรงไหน ก็ถมเกาะมันลงไปตรงนั้นดื้อๆเลย ไม่ก็ไปตั้งฐานทัพอยู่ตรงไหนสักแห่งบริเวณนั้นแล้วบอกว่า วิจัยทะเล

อย่างผมก็ไม่น่าจะถึง 100 ปีนั่นแล้วล่ะครับ เรียกได้ว่าใช้ได้แทบไม่อั้นเลย
แถมยังไม่แน่ด้วยว่าจะเจอเพิ่มขึ้นอีกหรือเปล่า

คงด้วยหลักคิดว่าวิทยาการโลกไปไวน่ะครับ อีกไม่กี่สิบปีอาจจะค้นพบอะไรใหม่ ๆ ที่ดีกว่าจนไม่ต้องใช้แร่ธาตุนี้แล้ว หรือเทคโนโลยีการขุดหาแร่ธาตุดีกว่าเดิมจนค้นพบได้มากขึ้นอะไรอย่างนั้น

สำหรับผม ทรัพยากรเป็นสิ่งที่ใช่แล้วหมดไป ยังไงร้อยปีมันก็ไม่น่าเรียกว่าไม่อั้น ฟังดูแล้วมันเห็นแก่ตัวหน่อย เหมือนขอแค่ gen ตัวเองรอดก็พอ gen อื่นจะเป็นยังไงฉันไม่สน
ถ้าระดับที่เรียกว่า"ไม่อั้นจริงๆ" อย่างน้อยก็ขอให้ gen อื่นๆได้ใช้ไปต่อสักสี่ห้ารุ่น หรือระดับต่อยอดจนถึงเทคโนโลยีใหม่ไปเลย อย่างนั้นถึงจะคุ้มค่าครับ

หลายร้อปีตีได้ทั้งแต่ 2XX-9XX อย่างน้อยเจนหนึ่งมันเปลี่ยนประมาณ 3-4 ปี ก็ประมาณ 50 gen ถึง 333 gen แล้วครับ ผมว่าเจนที่ 50 น่าจะไปตั้งอณานิคมที่ดวงอังคารละ ไม่อั้นดูโอเวอร์ครับแต่เยอะระดับนั้นก็มากจนไม่รู้จะเทียบเป็นคำพูดได้ยากเหมือนกัน

ใครบอกว่าใช้ไม่อั้นหรอครับ? เพราะในข่าวเขียนว่า 'แทบจะเรียกได้ว่า "ใช้ไม่อั้น"' ซึ่งแน่นอนว่าต่างจากการเขียนว่า'ใช้ไม่อั้น'เฉยๆ (ซึ่งเข้าใจว่าพยายามสื่อคำว่า semi-infinite จากแหล่งข่าวต้นฉบับ)

นอกเรื่องนิด
เดี๋ยวข่าววิทยาศาสตร์ไม่ไปลง jusci แล้วหรอ
เห็นหลายครั้งลงที่นี่เลย
แล้วฝั่งนู้ก็ไม่มีupdate

ถ้าทำเป็นหนังนี่ ฉากค้นพบ ฉากประกาศข่าวคงอลังการน่าดู มันยิ่งใหญ่กว่าฉากค้นพบขุมทรัพย์ในหนังโบราณคดีแบบอินเดียน่าโจนส์อีกละมั้งเนีย

ปล.เอาใจช่วย อยากให้ขุดขึ้นมาใช้งานได้ไวๆ เผื่ออีก10ปีข้างน่าอาจจะได้ใช้ของแรงๆราคาถูกๆบ้าง

ทำไมพล๊อตเรื่องเหมือนหนัง sci-fi fantasy เลยแหะลงไปสำรวจอาจจะเจอก๊อตซิลล่า ไม่ก็ไกจู ก็ได้หรือจริงๆ แร่ตรงนั้นเป็นอุกาบาทจากนอกโลกที่มาพร้อมกับเหล่าจักรกลก็ได้