เว็บไซต์ CES (Consumer Electronics Show) งานแสดงเทคโนโลยีที่จัดแสดงทุกปี ระบุข้อมูลบริษัทสตาร์ตอัพชื่อ DnaNudge ทำเทคโนโลยีพันธุกรรมเพื่อผู้บริโภคที่จะขึ้นเวทีในงาน CES 2018 วันที่ 10 มกราคม ข้อมูลระบุว่ามี ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย เป็นผู้ร่วมก่อตั้งด้วย อย่างไรก็ตาม หลังจากตรวจสอบเว็บไซต์ CES อีกครั้งเมื่อวันที่ 1 มกราคม พบว่า ล่าสุดเว็บไซต์ลบข้อมูลของบริษัท DnaNudge ออกไปแล้ว

เดิมทีเว็บไซต์ CES ระบุข้อมูลการเสวนาในหัวข้อ The Genomics and Personalized Healthcare Revolution มีวิทยากรขึ้นพูด 5 คน และใน 5 คนนั้นมีตัวแทนจากบริษัท DnaNudge 3 คน ประกอบด้วย Dr.Maria Karvela, ดร.ทักษิณ ชินวัตร และ Christofer Toumazou ทั้งสามคนระบุตำแหน่งว่าเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท DnaNudge แต่จากการเข้าไปตรวจสอบที่เว็บไซต์ต้นทางอีกครั้งพบว่าเหลือข้อมูลวิทยากร 2 คนเท่านั้น

หน้าเว็บก่อนข้อมูล DnaNudge โดนลบ

หน้าเว็บหลังโดนลบข้อมูล
จากการตรวจสอบข้อมูล DnaNudge จากเว็บไซต์บริษัท ระบุว่าเป็นผู้พัฒนาบริการด้าน DNA โดยคำว่า "nudge" ที่แปลว่าผลักหรือดัน มาจากทฤษฎี nudgeomics สื่อความถึงเป็นบริการที่กระตุ้นพฤติกรรมการซื้อ การกินของผู้บริโภค ให้สอดคล้องกับพันธุุกรรมของตนเอง
สำนักงานของบริษัท DnaNudge ตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน ใช้เทคโนโลยี DNA อันเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทควบคู่ไปกับการใช้ฐานข้อมูลโภชนาการในอาหาร เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับพันธุกรรม โดยโซลูชั่นของมาในรูปแบบแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์สวมใส่ ด้านข้อมูลผู้ก่อตั้งในเซ้บไซต์ตอนนี้ระบุว่ามีแค่ 2 คนคือ Christofer Toumazou และ Dr. Maria Karvela ส่วนข้อมูลที่ว่าทักษิณเป็นผู้ร่วมก่อตั้งด้วยนั้น ได้มาจากเว็บไซต์ CES ทางเดียว
ข้อมูลทักษิณจากเว็บไซต์ CES ก่อนที่จะถูกลบออก ระบุว่า ดร.ทักษิณ ชินวัตร นอกจากบทบาทการเมือง เขายังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยี Medtekwiz, ลงทุนในบริษัท Owlstone Medical ที่ทำเทคโนโลยีการหายใจสำหรับการตรวจหามะเร็งในระยะเริ่มแรก และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท DnaNudge ด้วย
ข้อมูลผู้ก่อตั้งบริษัท DnaNudge ทั้ง 2 คน
Christofer Toumazou
เป็นผู้คิดค้นและผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยที่ได้รับรางวัลหลายรางวัล เขาสนใจในการผสมผสานกันระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเทคนิคทางการแพทย์
ผลงานของ Toumazou ได้รับการจดสิทธิบัตรมากกว่า 80 ฉบับในสาขาเทคโนโลยีการดูแลสุขภาพ หนึ่งในผลงานเด่นคือ ทำชิปซิลิโคนฝังใน USB สามารถวิเคราะห์ข้อมูล DNA ได้ภายในไม่กี่นาทีและใช้ได้แม้ไม่อยู่ในห้องปฏิบัติการ ใช้ระบุโรคทางพันธุกรรม เช่น เบาหวาน หรือแนวโน้มการเกิดโรคทางพันธุกรรม ลดค่าใช้จ่ายในการทดสอบ DNA ผลงานนี้ได้รางวัล European inventor award
Toumazou เป็น Regius Professor (ตำแหน่งศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยที่ได้รับแต่งตั้งโดยสถาบันกษัตริย์ของสหราชอาณาจักร) คนแรกในสาขาวิศวกรรม และยังเป็นผู้ระดมทุนสร้างสถาบัน Institute of Biomedical Engineering ใน Imperial College London ด้วย
นอกจากงานในภาคการศึกษาแล้ว Toumazou ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับนวัตกรรมในอุตสาหกรรมอื่น เช่น ทำวิจัยลดขนาดโทรศัพท์ดาวเทียม ซึ่ง ดร.ทักษิณ ชินวัตร ที่ขณะนั้นทำธุรกิจผู้ให้บริการเครือข่ายอยู่ได้ติดต่อ Toumazou เพื่อขอให้เขาสร้างโทรศัพท์มือถือระบบดิจิทัลและอนาล็อก และนำไปสู่การจัดตั้ง บริษัท Toumaz Technology ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเชิงพาณิชย์
Dr. Maria Karvela
นักวิจัยด้านชีววิทยา และนักพันธุศาสตร์โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นผู้สร้างฐานข้อมูลลักษณะทางพันธุกรรมเชื่อมโยงกับส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารแต่ละชนิด ฐานข้อมูลนี้ใช้อัลกอริธึมที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ DnaNudge ช่วยให้ผู้ใช้ตัดสินใจเลือกอาหารที่สอดคล้องกับ DNA ของตนเอง
ที่มาข้อมูลผู้ก่อตั้งบริษัท DnaNudge - The Guardian, Imperial College London
ลิงก์ URL ที่ใช้อ้างอิง เคยเข้าไปดูได้แต่ตอนนี้ถูกลบออกไปแล้ว - 1, 2, 3
on
แค่กๆ นกหวีด...จุกคอ
Amadeuz Thu, 04/01/2018 - 10:10
แค่กๆ นกหวีด...จุกคอ
?
gonnafly Thu, 04/01/2018 - 10:23
In reply to แค่กๆ นกหวีด...จุกคอ by Amadeuz
?
เม้นท์แบบนี้ก็ได้เหรอครับ
Gored Thu, 04/01/2018 - 11:10
In reply to แค่กๆ นกหวีด...จุกคอ by Amadeuz
เม้นท์แบบนี้ก็ได้เหรอครับ เม้นท์แบบนี้ออกแนวการเมืองชัดๆแถมยังไม่ได้ให้สาระอะไรเลย ถ้าเม้นท์แบบนี้ได้วันหลังมีคนเม้นท์แบบนี้บ้างอ้างว่ามีคนทำได้ เว็บไม่วุ่นวายเหรอ ที่เข้ามาอ่านBlognoneเพื่อหาสาระถ้าจะอ่านวาทะแบบนี้ผมไปดูเพจการเมืองก็ได้
ข่าวนี้เหมือนไม่จำเป็นต้องลงด
Hoo Thu, 04/01/2018 - 11:53
In reply to เม้นท์แบบนี้ก็ได้เหรอครับ by Gored
ข่าวนี้เหมือนไม่จำเป็นต้องลงด้วยซ้ำนะ
ถึงจะอ้างได้ว่า blognone ขยายไปส่วนวิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี ก็เถอะ
แต่เนื้อหากลับอยู่ที่คนๆนั้นซะมากกว่า
เม้นเกี่ยวกับโดนซ้อมแล้วไม่ตา
thanyadol Thu, 04/01/2018 - 12:27
In reply to เม้นท์แบบนี้ก็ได้เหรอครับ by Gored
เม้นเกี่ยวกับโดนซ้อมแล้วไม่ตาย นาฬิกาลุงป้อมเยอะแยะเลยครับ
ทุกคนล้วนมีสิทธิ์แสดงความคิดเ
phongphan117 Thu, 04/01/2018 - 12:48
In reply to เม้นท์แบบนี้ก็ได้เหรอครับ by Gored
ทุกคนล้วนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นที่ไม่ล่วงเกินผู้อื่นอย่างอิสระเนอะ ผิดด้วยเรอะ ?
น่าดีเบทนะ
nant Thu, 04/01/2018 - 12:55
In reply to ทุกคนล้วนมีสิทธิ์แสดงความคิดเ by phongphan117
น่าดีเบทนะ สมมุติผมและกลุ่มของลงความเห็นประชดประชัน ด่าทอ กลุ่มอื่น
โดยไม่มีการให้ข้อมูลนี่ ถือเป็นการละเมิดหรือไม่
ที่แน่ๆ สำหรับธุรกิจนี่ไม่ดีแน่ๆ
ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับการเสียดสีกลุ่มแนวคิดเท่าใหร่ ผมว่ามันไม่ก่อประโยชน์ รก และวุ่นวาย
แน่นอนผมเห็นด้วยกับการแฉด้วยข้อมูล
ไม่ผิดครับแต่ผมถามหน่อยว่าแบบ
Gored Thu, 04/01/2018 - 12:58
In reply to ทุกคนล้วนมีสิทธิ์แสดงความคิดเ by phongphan117
ไม่ผิดครับแต่ผมถามหน่อยว่าแบบนี้ได้เหรอ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับข่าวเลยมาถึงนกหวีดติดคอ ไม่ล่วงคนอื่นแน่ มันเกินไปมั้งไม่มีสาระเลย ผมถึงบอกถ้าจะเม้นเอามันผมไปดูเพจการเมืองก็ได้ ที่ดูblognoneอยากอ่านข่าวอ่านคอมเม้นท์ที่มีสาระ ตอบโต้กันไปมาด้วยเหตุและผล ถ้ามีเม้นท์แบบนี้มากๆเดี๋ยวก็โต้ไปมาแบบไร้สาระอีก
user
carrot Thu, 04/01/2018 - 14:15
In reply to ไม่ผิดครับแต่ผมถามหน่อยว่าแบบ by Gored
user นี้ดูเดือดร้อนแทนชาวนกหวีดจริงๆ
จะว่าไปก็คิดถึงนะ หลายคนไม่พูดถึงอีก และลบรูปอีเว้นท์นี้ไปกันเยอะ เหมือนไม่เคยเกิดขึ้น
ท่าทางจะเจ็บอยู่
แค่นกหวีดติดคอนี่ล่วงเกินคนอื
thanyadol Thu, 04/01/2018 - 15:34
In reply to ไม่ผิดครับแต่ผมถามหน่อยว่าแบบ by Gored
แค่นกหวีดติดคอนี่ล่วงเกินคนอื่นแล้วเหรอครับ ทีออกไปเป่านกหวีดนี่ ละเมิดเสียงของการเลือกตั้งผมตรงๆ เลยนะครับ แหม่
อันนี้ต้องแยก 2 ประเด็นครับ
mk Thu, 04/01/2018 - 14:09
In reply to เม้นท์แบบนี้ก็ได้เหรอครับ by Gored
อันนี้ต้องแยก 2 ประเด็นครับ
เคยไปอ่านการะทู้พันทิปกระทู้น
luna777 Thu, 04/01/2018 - 18:28
In reply to เม้นท์แบบนี้ก็ได้เหรอครับ by Gored
เคยไปอ่านการะทู้พันทิปกระทู้นึง บอกสังคมไฮโซจะคุยกันแต่เรื่องมีสาระ คุยกันว่าอ่านหนังสือ text เล่มไหนกัน คุ้นๆกับสังคมคนเว็บนี้จัง นี่เราอ่านแต่การ์ตูน ดูแต่เวบพอร์ทงานกราฟฟิค เราคงเป็นคนไร้สาระในเว็บนี้สินะ
comment
jumpingkick Thu, 04/01/2018 - 14:15
In reply to แค่กๆ นกหวีด...จุกคอ by Amadeuz
comment ไม่ได้เกี่ยวกับอะไรกับข่าวเลยนะครับ
ไร้สาระ
meathasith Thu, 04/01/2018 - 14:17
In reply to แค่กๆ นกหวีด...จุกคอ by Amadeuz
ไร้สาระ
ลุงตู่ซื้อ CES ไปแล้ว
sakuraba Thu, 04/01/2018 - 10:42
ลุงตู่ซื้อ CES ไปแล้ว
+1
Pichai_C Thu, 04/01/2018 - 13:48
In reply to ลุงตู่ซื้อ CES ไปแล้ว by sakuraba
+1
ในเซ้บไซต์ตอนนี้ระบุว่ามีแค่
zerost Thu, 04/01/2018 - 10:46
เซ้บไซด์??
บางจุดก็ทักษิณเฉย ๆ
-Rookies- Thu, 04/01/2018 - 10:57
In reply to ในเซ้บไซต์ตอนนี้ระบุว่ามีแค่ by zerost
บางจุดก็ทักษิณเฉย ๆ บางจุดก็ใส่เต็มยศทั้งตำแหน่ง ชื่อ นามสกุล ผมว่าควรใส่ให้เหมือนกันนะครับ
โดนถอดยศแล้วนี่
Gored Thu, 04/01/2018 - 11:07
In reply to บางจุดก็ทักษิณเฉย ๆ by -Rookies-
โดนถอดยศแล้วนี่ เป็นแค่นายทักษิณ ชินวัตร เป็นดร.ดีกว่าไหม
ดร นี่ถอดได้เหรอ ส่วน พตท
7elven Thu, 04/01/2018 - 11:10
In reply to โดนถอดยศแล้วนี่ by Gored
ดร นี่ถอดได้เหรอ ส่วน พตท เข้าใจว่าได้
ครับ ดร. ถอดไม่ได้ครับ
Gored Thu, 04/01/2018 - 11:14
In reply to ดร นี่ถอดได้เหรอ ส่วน พตท by 7elven
ครับ ดร. ถอดไม่ได้ครับ
ผมเข้าใจเม้นคุณนะ
errin Thu, 04/01/2018 - 13:15
In reply to ครับ ดร. ถอดไม่ได้ครับ by Gored
ผมเข้าใจเม้นคุณนะ แต่แปลกใจมีคนอ่านไม่เข้าใจเยอะเหมือนกัน
เออ เคาเป็น ดร ครับ
thanyadol Thu, 04/01/2018 - 12:24
In reply to โดนถอดยศแล้วนี่ by Gored
เออ เคาเป็น ดร ครับ
อ่า
-Rookies- Thu, 04/01/2018 - 19:31
In reply to โดนถอดยศแล้วนี่ by Gored
อ่า ผมหมายถึงตำแหน่งทางวิชาการ "ดร." นั่นแหละครับ พอดีจี้เกียจพิมพ์ยาว กลายเป็นต้องพิมพ์ยาวกว่าเดิม 555
ดร
hydrojen Fri, 05/01/2018 - 09:42
In reply to อ่า by -Rookies-
ดร.ไม่ใช่ตำแหน่งทางวิชาการครับ และไม่อนุญาตให้เป็นคำนำหน้าในหนังสือ หรือเอกสารทางราชการ
โอเคครับ ผมผิดเอง
-Rookies- Fri, 05/01/2018 - 11:39
In reply to ดร by hydrojen
โอเคครับ ผมผิดเอง ตำแหน่งทางวิชาการมันต้องพวก รศ. ศจ. อะไรนั่น งั้น ดร. นี้ต้องเรียกว่าอะไรครับ วุฒิการศึกษา?
ดูฮีมีความพยายามที่จะแก้ไขวงก
zyzzyva Thu, 04/01/2018 - 11:55
ดูฮีมีความพยายามที่จะแก้ไขวงการสาธารณสุขที่ต้นน้ำ หลังจากปีที่ผ่านมากระแสจะแห่ไปทางแก้ที่ปลายน้ำ แต่ที่ถอดชื่อออกนี้อาจเอาชื่อยิ่งลักษณ์เสียบแทนรึเปล่า 5555 แบ่งกันดัง แถมโหนประเด็นความเป็น Female in Technology industry ได้ด้วย
ทำไมผมมองเป็นการเก็งกำไร
nant Thu, 04/01/2018 - 13:02
In reply to ดูฮีมีความพยายามที่จะแก้ไขวงก by zyzzyva
ทำไมผมมองเป็นการเก็งกำไร บริษัทเกี่ยวกับสาธารณสุขล้วนๆ เลย
สมมุติมีบริษัท XXXYYYZZZ ทำวิจัยเกี่ยวกับเครื่องตรวจสอบมะเร็งที่พบตั้งแต่เนิ่นๆ และพอจะมีผลความก้าวหน้าปรากฏ ถ้ามันอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เป็นผม ผมก็ซื้อ
อีกทั้ง การที่ถอนตัวจาก บริษัท DNA ผมรู้สึกว่ามันไม่มี initiative จากเขาเท่าใหร่ ถ้า"พยายาม"จะแก้ปัญหาจริงมันต้องมีอะไรมากกว่านี้
ผมไม่คิดว่าเขาจะพยายามแก้ปัญหา แต่ผมว่าเขามองเห็นโอกาสตามประสานักลงทุน
ความเห็นส่วนตัวนะครับ
แต่ไหนแต่ไรมาวิธีการลงทุนของท
Ginosty Fri, 05/01/2018 - 13:01
In reply to ทำไมผมมองเป็นการเก็งกำไร by nant
แต่ไหนแต่ไรมาวิธีการลงทุนของทักษิณ ก็มองไปที่อนาคตว่าอะไรจะรุ่ง แล้วรีบไปลงทุนไว้ก่อนครับ
ที่ลงไปแล้วเดาผิดก็มี แต่ที่เดาถูกก็เยอะ
ดูเหมือนจะมีอะไรแลกเปลี่ยนจาก
tearfire Thu, 04/01/2018 - 12:27
ดูเหมือนจะมีอะไรแลกเปลี่ยนจากที่เราสนับสนุนเยรูซาเรม
สนับสนุน?
meathasith Thu, 04/01/2018 - 14:16
In reply to ดูเหมือนจะมีอะไรแลกเปลี่ยนจาก by tearfire
สนับสนุน?
ผมจำมาผิด - -"
tearfire Thu, 04/01/2018 - 14:24
In reply to สนับสนุน? by meathasith
ผมจำมาผิด - -"
Consumer Electronics Show
nant Thu, 04/01/2018 - 12:44
Consumer Electronics Show ทำไมถึงลบ
ผมคาดการณ์ได้สามอย่าง
1.ทักษิณ ให้เงินเฉยๆ แต่คิดว่าไม่น่าจะรุ่ง เลยถอนเงินคืน
2.ทักษิิณ และผู้ร่วมก่อตั้งแบ่งสัดส่วนหุ้นกันไม่ลงตัว
3.ทักษิณ มีความจำเป็นต้องใช้เงินในสิ่งอื่นที่คำนวนแล้ว สำคัญ หรือคุ้มกว่า
ทำไมผมเดาว่าเขาไม่อยากเป็นข่า
zerost Thu, 04/01/2018 - 14:22
In reply to Consumer Electronics Show by nant
ทำไมผมเดาว่าเขาไม่อยากเป็นข่าวเลยให้ลบชื่อเฉยๆส่วนตังยังลงทุนให้เหมือนเดิม เพราะ บ.ก็ดูน่าจะมีความสามารถในการทำกำไรนะ ได้มีหุ้นในระดับผู้ก่อตั้งนี่น่าสนใจมาก
เห็นด้วยกับอันนี้ครับ
Holy Thu, 04/01/2018 - 14:47
In reply to ทำไมผมเดาว่าเขาไม่อยากเป็นข่า by zerost
เห็นด้วยกับอันนี้ครับ ผมว่าลบเพราะไม่อยากให้ชื่อบริษัทที่ลงทุนมาเกี่ยวกับตัวเอง แต่น่าจะยังลงทุนอยู่เงียบๆ
ทำไม่ถึงไม่อยากเป็นข่าวหละ
nant Fri, 05/01/2018 - 16:15
In reply to ทำไมผมเดาว่าเขาไม่อยากเป็นข่า by zerost
ทำไม่ถึงไม่อยากเป็นข่าวหละ ในทางดี
ขอหยาบคายนิดนึงนะคับ
ichbinfinsch Fri, 05/01/2018 - 17:11
In reply to ทำไม่ถึงไม่อยากเป็นข่าวหละ by nant
ขอหยาบคายนิดนึงนะคับ ทำไมถึงคิดว่าคนไทยมีความสามารถในการแยกแยะขนาดนั้นล่ะครับ คือทำเลว 1 เรื่อง ทำดี 100 เรื่อง ทุกครั้งที่มีข่าวเกี่ยวกับ 100 เรื่องที่ทำดี คนไทยก็จะด่า และโยงไปหา 1 เรื่องที่เลวเสมอครับ นั่นแหละสิ่งที่ผมเห็นจากสังคมไทย พวกเค้าอยู่กับวันนี้และอดีต ส่วนคนตะวันตกอยู่กับวันนี้และก้าวไปข้างหน้า
เหนหน้าก็ได้กลิ่นมาม่ามาแต่ไก
gosol Thu, 04/01/2018 - 12:58
เหนหน้าก็ได้กลิ่นมาม่ามาแต่ไกล
ทำไมผมรู้สึกว่าไม่มีประเด็นอะ
Bntrnc Thu, 04/01/2018 - 14:27
ทำไมผมรู้สึกว่าไม่มีประเด็นอะไรที่น่าสนใจเลย
เป็นข่าวที่ไม่น่าเป็นข่าว
ข่าวเป็น Tech Startup นะครับ
sakuraba Thu, 04/01/2018 - 14:36
In reply to ทำไมผมรู้สึกว่าไม่มีประเด็นอะ by Bntrnc
ข่าวเป็น Tech Startup นะครับ
อีกอย่างหนึ่งเขาก็เป็นคนไทยในเวทีโลกนะครับ
จากทักษินคิด...ทำ
gololo Thu, 04/01/2018 - 14:34
จากทักษินคิด...ทำ แล้วทำให้เกิดการโกงกิงได้มากขนาดนี้ แสดงให้เห็นถึงความสามรถเลยครับ
มีเงินทำได้หมดครับ
เขาซื้อจักรวาลไปแล้วยังมีอะไร
Hadakung Thu, 04/01/2018 - 19:43
In reply to จากทักษินคิด...ทำ by gololo
เขาซื้อจักรวาลไปแล้วยังมีอะไรที่เขาซื้อไม่ได้อีกหรอครับ แต่ที่แน่ๆเขาไม่ได้ยืมนาฬิกาเพื่อน หรือแหงฃวนแม่มาใส่แน่ๆครับ XD
ก็คงคล้ายๆกันครับ
gololo Thu, 04/01/2018 - 21:32
In reply to เขาซื้อจักรวาลไปแล้วยังมีอะไร by Hadakung
ก็คงคล้ายๆกันครับ ถ้าเป็นของที่โกงมาแล้วเป็นการโกหก แต่มูลค่ามันต่างกันกับหลายแสนล้านที่หายไปเข้ากระเป๋าใครก็ไม่รู้ครับ
ว่าจะไม่เม้นละ
zerost Thu, 04/01/2018 - 22:51
In reply to ก็คงคล้ายๆกันครับ by gololo
ว่าจะไม่เม้นละ แต่คุณยังบอกเองเลยนะครับ ว่าโกงคล้ายกันต่างกันแค่จำนวน
ส่วนตัวผมคิดว่าคำว่าโกงไม่ต่างกันครับ จะมากน้อยก็เจตนาไม่ดีทั้งคู่
แน่นอนว่าถ้าโกง 1บาท
gololo Sat, 06/01/2018 - 16:16
In reply to ว่าจะไม่เม้นละ by zerost
แน่นอนว่าถ้าโกง 1บาท แสนล้านบาทก็คือโกง อย่างที่บอกว่าไม่ต่างกัน ไม่ควรมีอยู่ในหมู่ของผู้บริหาร ที่บอกว่าต่างกันที่จำนวนคือ ผลทางกฏหมายและผลกระทบต่อคนส่วนรวมย่อมแตกต่าง ซึ่งจะบอกว่าผลของการโกง 1บาท เท่ากับผลของการโกงแสนล้านบาทอย่างงั้นเหลอ
แล้วมั่นใจได้ยังไงว่า
Fourpoint Mon, 08/01/2018 - 10:00
In reply to แน่นอนว่าถ้าโกง 1บาท by gololo
แล้วมั่นใจได้ยังไงว่า ที่คิดว่าโกงแค่บาทเดียว น่ะบาทเดียวจริงๆ?
จริงๆแล้วอาจจะมากกว่าแสนล้าน แต่ใช้เงินสักหมื่นล้านสร้างภาพให้ดูเป็นคนดีก็ได้?
สำหรับผม
impascetic Mon, 08/01/2018 - 11:41
In reply to แน่นอนว่าถ้าโกง 1บาท by gololo
สำหรับผม โกงกี่บาทก็ผลเท่ากันครับ คือโกง
แต่ถ้าโกงเป็นแสนล้าน แล้วมาทำให้คนเชื่อว่าโกง 1 บาท อันนี้ผมว่าหนักกว่านะครับ โกงสองต่อ โกงแบบปลิ้นปล้อน แล้วก็ใช้ชีวิตมีหน้ามีตาในสังคมหลอกประชาชน 70 ล้านคนต่อไป
มี..กัง กับ ป..
hydrojen Fri, 05/01/2018 - 09:47
In reply to จากทักษินคิด...ทำ by gololo
มี..กัง กับ ป...ก็ทำได้เหมือนกัน ไม่โดนตรวจสอบด้วย
คนอ่านข่าวถ้าไม่สนใจเรื่องเทค
zerocool Thu, 04/01/2018 - 14:43
คนอ่านข่าวถ้าไม่สนใจเรื่องเทคโนโลยี มันก็ช่วยไม่ได้นะ
อย่างเรื่องผู้ก่อตั้งนี่ผมว่าแกเก่งเอาเรื่องเลยทีเดียว (ถ้าประวัติเป็นเรื่องจริงทั้งหมดนะ)
อ่านข่าวแล้วทำไมคุ้มไปนึกถึงข
animateex Thu, 04/01/2018 - 15:19
อ่านข่าวแล้วทำไมคุ้มไปนึกถึงขบวนการถอดรหัสยีน-DNA แล้วบอกว่าเป็นมะเร็ง หลอกขายอาหารให้ตรงกับยีนของตัวเองที่ระบาดอยู่ตอนนี้เลย
บ้านเรามีscan ลายนิ้วมือ
Fourpoint Thu, 04/01/2018 - 15:22
In reply to อ่านข่าวแล้วทำไมคุ้มไปนึกถึงข by animateex
บ้านเรามีscan ลายนิ้วมือ แล้วบอกว่าใครถนัดอะไร ต้องส่งเสริมทางไหน โดยยก paper ตั้งแต่เกือบร้อยปีก่อนมาอ้างอิง -_-"
สองคนที่เหลือเป็น speaker
langisser Thu, 04/01/2018 - 15:21
สองคนที่เหลือเป็น speaker อยู่นี่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ DnaNudge ใช่หรือเปล่าครับเห็นแนะนำข้อมูลผู้ก่อตั้ง DnaNudge สองคนพอดี
จะว่าไปทักกี้นี่ดูฉลาดมาดผู้น
fox2000 Thu, 04/01/2018 - 16:15
จะว่าไปทักกี้นี่ดูฉลาดมาดผู้นำระดับอินเตอร์สู้ชาติอื่นๆได้สบาย
แต่ทำงัยได้ ประเทศไทยคงทำบุญมาน้อย
อย่าไปพูดชมเขามากครับ อยู่ยาก
impascetic Thu, 04/01/2018 - 17:38
In reply to จะว่าไปทักกี้นี่ดูฉลาดมาดผู้น by fox2000
อย่าไปพูดชมเขามากครับ อยู่ยาก
เห็นด้วย
WattZ Thu, 04/01/2018 - 21:33
In reply to จะว่าไปทักกี้นี่ดูฉลาดมาดผู้น by fox2000
เห็นด้วย หรือเพราะกรรมเก่าเยอะเกินไป
ผมนี่อยาก comment
zerocool Thu, 04/01/2018 - 23:00
In reply to จะว่าไปทักกี้นี่ดูฉลาดมาดผู้น by fox2000
ผมนี่อยาก comment ร่วมเสวนาด้วยนะ แต่ก็ต้องบอกว่าอยู่ประเทศนี้ จะพิมพ์ความคิดเห็นยังไม่กล้าพิมพ์เลย ระบบมันถูกฝังรากมาในความเชื่อของประชากรในประเทศนี้เกินจะไถ่ถอนละ
เห็นด้วยครับ
TheOrbital Fri, 05/01/2018 - 13:46
In reply to ผมนี่อยาก comment by zerocool
เห็นด้วยครับ จะพิมพ์ความเห็นอะไรก็ยาก
กับคนคนนึง บางครั้งเห็นไอเดียของเขาดี อยากจะชม พอชมปั๊บ กลายเป็นอีกฝั่ง
แต่กับคนคนเดียวกัน บางทีทำอะไรไม่ได้เรื่องอยากจะด่า พอด่าปั๊บ ก็กลายเป็นอีกฝั่งตรงข้ามไป
อย่างเรื่องของอดีตนายกทักษิณ เรื่องนี้ผมว่าแกมีแนวคิดที่ดีในการลงทุน ที่จะมองเห็นสิ่งใหม่ๆนะ
เราต้องชมโดยใช้แพทเทิร์นนี้คร
pepporony Fri, 05/01/2018 - 13:57
In reply to เห็นด้วยครับ by TheOrbital
เราต้องชมโดยใช้แพทเทิร์นนี้ครับ "จริงๆแล้วก็เป็นคนเก่งนะ แต่ที่โกงเนี่ยยอมไม่ได้" แล้วเราจะไม่ถูกผลักไปฝั่งตรงข้าม 555
เสียดายคนเก่งจริงๆ
xanthics Fri, 05/01/2018 - 09:27
In reply to จะว่าไปทักกี้นี่ดูฉลาดมาดผู้น by fox2000
เสียดายคนเก่งจริงๆ
ประสบการณ์ชีวิตสอนผมว่า
Hoo Sat, 06/01/2018 - 08:43
In reply to จะว่าไปทักกี้นี่ดูฉลาดมาดผู้น by fox2000
ประสบการณ์ชีวิตสอนผมว่า
เก่งและโกง มันจะเป็นโกงเก่ง
และจะเล่นคุณจนหมดตัว
ให้คนแบบนี้บริหารประเทศ
ประเทศอาจจะเจริญ แต่จะกลายเป็นประเทศของเขา เราไม่เกี่ยว
ประสบการณ์โดยตรงของผมกลับบอกว
Fourpoint Sat, 06/01/2018 - 11:32
In reply to ประสบการณ์ชีวิตสอนผมว่า by Hoo
ประสบการณ์โดยตรงของผมกลับบอกว่า พวกที่สร้างภาพว่าเป็น"คนดี"มากเท่าไร เบื้องหลังยิ่ง"ดำมืด"มากเท่านั้น
โลกจริงไม่ได้มีแค่สีขาวสีดำ พวกที่สังคมมองว่า ขาว หรือ ดำ นี่ ไม่ใช้กระบวนการสร้างภาพ ก็โดนกล่าวหาทำลาย กันทั้งนั้นแหละครับ
อีกอย่างบ้านเรานิยม หุ่น คือตัวหุ่น ดูดีขาวสะอาด แต่คนเชิดแวดล้อมจะแย่แค่ไหน ก็โดนปิดตาให้มองไม่เห็น แล้วปลอบตัวเองว่าหุ่นนั้นยังดีอยู่
ป.ล. ตอนนี้เราไม่มีสิทธิ์กระทั่งจะเลือกผู้นำเลยมาหลายปีแล้ว กฎหมายก็เอะอะก็ใช้ม.44 ไม่มีหลักการอะไรให้ยึดทั้งนั้น เป็นประเทศของ"เรา"ตรงไหนหว่า?
ผมกลับมองว่า
Hoo Wed, 10/01/2018 - 10:10
In reply to ประสบการณ์โดยตรงของผมกลับบอกว by Fourpoint
ผมกลับมองว่า
คนดีที่มาจากการสร้างภาพแต่ด้านหลังโคตรดำมืด คือคนในข่าวนี่แหละ
คนในข่าวเนี่ยนะฮะคนดี ถถถถถถ
impascetic Wed, 10/01/2018 - 11:24
In reply to ผมกลับมองว่า by Hoo
คนในข่าวเนี่ยนะฮะคนดี ถถถถถถ
ไปดูแฟนๆเขาสิ
Hoo Thu, 11/01/2018 - 00:07
In reply to คนในข่าวเนี่ยนะฮะคนดี ถถถถถถ by impascetic
ไปดูแฟนๆเขาสิ
ป่านนี้ยังมองว่า "ความเลวทั้งหมด คือถูกใส่ความจากอำนาจเก่าที่อิจฉา/กลัว/หวงอำนาจ
เพราะคนในข่าว เป็นคนดี+คนเก่ง" อยู่เลย
เขาคือคนที่โดนคนค่อนประเทศเรี
impascetic Thu, 11/01/2018 - 09:44
In reply to ไปดูแฟนๆเขาสิ by Hoo
เขาคือคนที่โดนคนค่อนประเทศเรียกว่าเป็นคนเลวโกงชาตินะครับ ไม่ใช่แค่คนเดียวแต่ทั้งตระกูลเลยด้วยซ้ำ ส่วนฝั่งคนที่เปิดกระแสนี่กลายเป็นคนดีลอยตัวบนชั้นฟ้าไป
คุณรู้ได้ไงว่าแฟนๆเขา
Fourpoint Sun, 14/01/2018 - 15:36
In reply to ไปดูแฟนๆเขาสิ by Hoo
คุณรู้ได้ไงว่าแฟนๆเขา'ส่วนใหญ่' มองยังไง?
คุณใช้การตรวจสอบประเมินแบบไหน?
โดยส่วนตัว มองโลกตามจริง ว่ามันสีเทาๆ มันมีแค่เลวมากเลวน้อย ส่วนพวกที่ภาพขาว นี่ถ้าอยู่ในวงการ จะรู้ว่าจริงๆแล้วดำมืดที่สุด
ขนาดพระชั้นผู้ใหญ่ มาเสียคนตอนแก่กันเยอะแยะ คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าที่คุณคิดว่าใช่ คุณเชื่อมั่น นั้นเป็นอย่างนั้นจริงๆ คุณด่าคนอื่นว่าโง่โดนหลอก แต่จริงๆแล้วคุณอาจจะโง่ที่สุดก็ได้?
แต่แน่นอน มันก็เป็นแค่มุมมองของผู้รับสาร อาจจะประเมินผิดพลาดก็ได้ แต่จนวันนึงที่โดนผลกระทบโดยตรง ก็อาจจะได้ประจักษ์กันตามความเชื่อของแต่ละคนไป
ผมเองก่อนรปห.ด่าทักกี้มาโดยตลอดครับ แต่พอต้องเป็นหนึ่งในคนที่โดน"สังเวย"เพื่อทำลายอีกฝ่าย อะไรที่เคยปิดตา มันก็มองเห็นมากขึ้นครับ
ผมเลยไม่กล้า"รับรอง"ว่าใครขาวสะอาด100%
ส่วนคุณจะเชื่อแบบไหนก็เรื่องของคุณ ถ้าคุณไม่ละเมิดผม ผมก็ไม่ว่าอะไรครับ แต่ถ้าคุณละเมิดผม โดยบอกว่าผมไม่ควรมี"สิทธิ์"เลือกเมื่อไร อันนี้ก็คงยอมไม่ได้(ยกเว้นคุณมีปืน แบบคณะรปห.ครับ ผมไม่สู้เพราะกลัวตาย)
ผมมองว่ามันไม่มีอะไรมากไปกว่า
nrml Thu, 11/01/2018 - 11:21
In reply to ผมกลับมองว่า by Hoo
ผมมองว่ามันไม่มีอะไรมากไปกว่าการสลับตัวละคร
เว็บไซต์บริษัทยังมีข้อมูลของด
neogravity Fri, 05/01/2018 - 08:55
เว็บไซต์บริษัทยังมีข้อมูลของดร.ทักษิณอยู่นะครับ
http://www.dnanudge.com/en/About-Us
เหมือนเวบจะมีการเปลี่ยนครับ
langisser Fri, 05/01/2018 - 18:07
In reply to เว็บไซต์บริษัทยังมีข้อมูลของด by neogravity
เหมือนเวบจะมีการเปลี่ยนครับ ครั้งแรกที่ผมเข้ามันไม่ใช่หน้าตาแบบนี้
Owlstone Medical
Ginosty Fri, 05/01/2018 - 14:23
Owlstone Medical ที่ทำเทคโนโลยีการหายใจสำหรับการตรวจหามะเร็งในระยะเริ่มแรก
ตรงนี้น่าจะสรุปผิดนะ
บ.นั้นผลิตอุปกรณ์สำหรับแยกสารประกอบจากลมหายใจ
แต่การตรวจมะเร็งมันเป็นการเอาเครื่องมือไปใช้งาน
พูดอีกแบบคือ เครื่องมือนี้ตรวจโรคทั่วไปได้
และตรวจมะเร็งบางชนิดได้
ไม่ใช่เครื่องมือที่สร้างมาเพื่อตรวจมะเร็งอย่างเดียว