Tags:
Node Thumbnail

Manfrotto ผู้ผลิตอุปกรณ์กล้องที่โด่งดังในเรื่องขาตั้งกล้อง ได้เปิดตัวสินค้าใหม่เป็นเมมโมรี่การ์ดสำหรับกล้องซีรีส์ Pro Rugged โดยชูจุดขายด้านความทนที่ Manfrotto เคลมว่าการ์ดของบริษัททนที่สุดในตลาด (toughest memory cards on the market)

Manfrotto Pro Rugged มีให้เลือกทั้ง SD, MicroSD และ CompactFlash โดยมีสเปคดังนี้

Pro Rugged SD มาในความจุ 64GB และ 128GB มาตรฐาน V90 มีความเร็วอ่านเขียนสูงสุด 280MB/s และ 250MB/s ตามลำดับ ส่วน Pro Rugged MicroSD มาในความจุ 64GB และ 128GB มาตรฐาน V30 มีความเร็วการอ่านเขียนสูงสุด 90MB/s

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวสเปคการ์ด CFexpress Type B ใหม่ ซึ่งเป็นสเปคการ์ดที่แรงกว่า CFast ของ Sony ปัจจุบันราว 3 เท่า คือมีความเร็วในการเขียนสูงสุด 1,480MB/s และความเร็วในการอ่านสูงสุด 1,700MB/s พร้อมเปิดตัวการ์ดรุ่นใหม่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาคือ CEB-G128 และเครื่องอ่านการ์ด MRW-G1

สำหรับ CEB-G128 เป็นการ์ดสเปค CFexpress Type B ใช้ interface เป็น PCIe Gen 3 รวมถึงออกแบบให้ทนทาน โดยทนต่อแรงบิดงอได้ระดับ 70N และทนต่อการตกได้ถึง 5 เมตร, ทนทานต่อยูวี, อุณหภูมิ, รังสีเอ็กซ์ และไฟฟ้าสถิต โดยตัวการ์ดจะมาในความจุ 128GB ส่วนความจุสูงคือ 256GB และจะมี 512GB จะตามมาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Micron Technology ผู้ผลิตอุปกรณ์เก็บข้อมูลได้ประกาศยกเลิกธุรกิจการขายปลีกอุปกรณ์ทุกชนิดในแบรนด์ Lexar อย่างเป็นทางการ และเตรียมขายธุรกิจแบรนด์ Lexar ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมดให้กับผู้ที่สนใจจะเข้ามาซื้อ

สำหรับสินค้าภายใต้แบรนด์ Lexar มักจะเป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบถอดได้ ปัจจุบันมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แฟลชไดรฟ์, เครื่องอ่านการ์ด, SSD, เมมโมรี่การ์ดหลายประเภท ทั้ง SD, CompactFlash, microSD, CFast, XQD

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยความจำกล้องในช่วงหลังแทบทั้งหมดหันไปใช้การ์ดแบบ SD เป็นส่วนใหญ่ แต่วันนี้ทาง SanDisk ก็เปิดตัวการ์ด SanDisk Extreme Pro CFast 2.0 ที่ความเร็วในการเขียนที่ 350MB/s และความเร็วในการอ่าน 450MB/s

ความเร็วระดับนี้ทำให้กล้องมืออาชีพที่สามารถถ่ายวิดีโอที่เฟรมเรตสูงๆ ทำเฟรมเรตได้เต็มประสิทธิภาพ กล้องเฉพาะทางเช่น ARRI ProRes 4444 นั้นระบุว่าสามารถถ่ายวิดีโอได้ 200 เฟรมต่อวินาที (ไม่ระบุความละเอียด แต่ ProRes 4444 นั้นถ่ายได้ถึง 4K)

ความจุเริ่มต้นที่ 16GB ไปถึง 120GB ราคาเริ่มต้น 219.99 ดอลลาร์ถึง 1,809.99 ดอลลาร์หรือเกือบหกหมื่นบาท

Tags:
Node Thumbnail

สองปีก่อนหน้านี้ทั้ง CF และ SD เคยแบ่งตลาดอยู่กันอย่างสันดิ เพราะข้อจำกัดด้านความจุและความเร็วของการ์ด SD ทำให้ CF กินตลาดกล้อง DSLR ทั้งหมด แต่วันนี้เราเริ่มเห็นการรุกคืบของ SD อย่างต่อเนื่องทำให้สมาคม CompactFlash ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรกับอนาคตของการ์ด CF ต่อไปและคำตอบคือกล้องวีดีโอความละเอียดสูง

จุดสำคัญของการเปลี่ยนแปลงนี้คือการอ้างตำแหน่งแบบ 48 บิตซึ่งทำให้สามารถอ้างพื้นที่ได้ใหญ่ขึ้นมาก เทียบกับ SDXC ที่จำกัดที่ 2TB เท่านั้น แม้ความจุ 2TB จะใหญ่มาก แต่กล้องวีดีโอความละเอียดสูงทุกวันนี้ก็กินพื้นที่เหล่านี้หมดไปได้ไม่ยากเย็น

CF5.0 จะรองรับพื้นที่สูงสุดถึง 144PB และเขียนข้อมูลได้ก้อนละ 32MB ซึ่งจะช่วยลดการสูญเสียความเร็วจากก้อนข้อมูลที่เขียนทีละเล็กๆ ไปได้