Sundar Pichai ให้สัมภาษณ์รายการทีวีจัดโดย MSNBC และ Recode เว็บไซต์พี่น้องของ The Verge เขาพูดถึง AI ว่า เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่มนุษยชาติกำลังดำเนินการอยู่ และอาจมีความลึกซึ้งกว่าไฟและไฟฟ้าด้วยซ้ำ
Pichai กล่าวว่า คนเรียนรู้ที่จะใช้ไฟ-ไฟฟ้าเพื่อประโยชน์ต่อมนุษย์ ในขณะเดียวกันมันก็ฆ่าคนได้ ดังนั้นจึงต้องเอาชนะข้อเสียของมันให้ได้ด้วย AI ก็เช่นกัน
พิธีกรถามถึงบทบาท AI จะมาทดแทนแรงงานคน และข้อคิดเห็นที่ว่า บริษัทในซิลิคอนวัลเล่ย์มีอนาคตสดใสสำหรับการทำเทคโนโลยีมา disrupt ชีวิตคน Pichai ยอมรับว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะกังวล แต่ก็ยังมีความจำเป็นที่จะยอมรับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AI ทำประโยชน์ได้หลากลาย เช่น แก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือรักษามะเร็งได้ Pichai บอกเพิ่มเติมว่า ประวัติศาสตร์สอนเราว่าประเทศที่ปิดกั้น จะทำได้ไม่ดีเมื่อมีโอกาสทางเทคโนโลยีมาถึง ดังนั้นจึงต้องยอมรับความเปลี่ยนแปลง

ภาพจาก [Google](https://www.google.com/intl/en/about/main/forbes-pichai-machine-learning/)
ที่มา - The Verge
on
เหมือนจะลึก
GodPapa Sun, 21/01/2018 - 15:39
เหมือนจะลึก
ปัญหาคือไฟฟ้ามันคิดเองไม่ได้
gololo Sun, 21/01/2018 - 17:24
ปัญหาคือไฟฟ้ามันคิดเองไม่ได้ ถ้าวันนึงคอมพิวเตอร์มีแขนขาแบบ irobot ความฉลาดของ AI ที่มากเกินไปอาจเป็นภัยที่น่ากลัวที่สุด เพราะสิ่งที่ทำลายโลกนี้มากที่สุดก็คือมนุษและน่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่เลวร้ายที่สุดด้วยถ้ามองย้อนไปในประวิติศาสตร์
บ. Google เป็น บ.
Ford AntiTrust Sun, 21/01/2018 - 18:19
บ. Google เป็น บ. ที่ใช้บอททำงานแทนคนเยอะมาก จากที่สัมผัสแผนก support มา ผมเหนื่อยใจและปวดหัวกับการหาช่องทางติดต่อมนุษย์มาก เพราะบางครั้งข้อมูลที่มีเพื่อแก้ไขปัญหามันใช้ไม่ได้ แล้วก็โดน wizard/link related มันวนไปวนมาจนท้อ
มีพนักงานคนนึงเคยบอกโต้งๆว่า
Architec Mon, 22/01/2018 - 06:24
In reply to บ. Google เป็น บ. by Ford AntiTrust
มีพนักงานคนนึงเคยบอกโต้งๆว่า จะเอาคนที่ไหนมาคอย support ผู้ใช้เป็นนับพันล้าน
หลังจากนั้นมาก็ซบ Office 365 แม้จะแพงแต่ก็จบ (บางทีก็ไม่จบเพราะทะลึ่งโอนสายไปอินเดียก็มี)