Razer ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เกมมิ่งชื่อดัง ประกาศซื้อทรัพย์สินเกือบทั้งหมดของ THX บริษัทเทคโนโลยีระบบเสียง โดยไม่เปิดเผยมูลค่า
THX ก่อตั้งขึ้นในปี 1983 โดย George Lucas เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีด้านเสียงให้ภาพยนตร์เรื่อง Star Wars และแยกตัวมาจากบริษัทแม่ Lucasfilm ในปี 2002
หลังการซื้อขายกิจการครั้งนี้ THX จะยังบริหารงานเป็นอิสระจาก Razer โดยธุรกิจหลักของ THX ในการรับรองคุณภาพเสียง (certification) ให้กับบริษัทต่างๆ จะยังดำเนินไปตามปกติ แต่จะเพิ่มสายธุรกิจด้านการรับรองคุณภาพอุปกรณ์เสริมยุคใหม่ๆ อย่างหูฟัง ลำโพงไร้สาย กล่องเซ็ตท็อป เข้ามาด้วย
Razer ระบุว่าการซื้อกิจการครั้งนี้เพื่อขยายแบรนด์ Razer จากเกมมิ่งไปยังความบันเทิงด้านอื่นๆ ส่วน THX ก็ระบุว่าจะรักษาความเป็นเลิศเรื่องคุณภาพต่อไป แต่จะขยายไปยังแพลตฟอร์มใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงระบบเสียงในโลก VR ด้วย
on
ให้ความรู้สึกแบบ THX
GyM Tue, 18/10/2016 - 19:49
ให้ความรู้สึกแบบ THX จะโดนลดคุณภาพ
+1
aeksael Tue, 18/10/2016 - 20:01
In reply to ให้ความรู้สึกแบบ THX by GyM
+1
แบรนด์ระดับโลกยังไปไม่รอด ถูก
Polwath Tue, 18/10/2016 - 20:19
แบรนด์ระดับโลกยังไปไม่รอด ถูก Razor ซื้อไปซะแล้ว ภาพลักษณ์ภายใต้ Razor จะเป็นแบบไหนหว่า
certified โดย THX กะ IMAX
TeamKiller Tue, 18/10/2016 - 20:46
certified โดย THX กะ IMAX เสียงใครจะดีกว่าหว่า
จากคนไม่เคยดูโรงIMAXและTHXทั้
MaxxIE Tue, 18/10/2016 - 23:22
In reply to certified โดย THX กะ IMAX by TeamKiller
จากคนไม่เคยดูโรงIMAXและTHXทั้งคู่
ผมจึงไม่ขอตัดสินละกันครับ
แต่เอาจริงๆ ทุกวันนี้หนังที่ทีมเสียงดึงศักยภาพของระบบเสียงออกมาได้ดีๆนี่ผมว่ามีค่อนข้างน้อยครับ
ตั้งแต่จำความได้ มีหนังอยู่ไม่กี่เรื่องที่ทำให้ผมรู้สึกว่าทีมเสียงของหนังเรื่องนั้นๆเอาใจใส่ในงานเสียงมากๆครับ
และเรื่องที่ผมประทับใจที่สุดในเรื่องเสียง
คือเรื่อง Starwars VII The Force Awaken ครับ เป็นเรื่องที่ใช้ระบบเสียงของโรงหนังได้โคตรคุ้มค่าที่สุด มิติเสียงไล่ซ้ายขวาบนล่างเคลื่อนไหวตามภาพบนจอเป๊ะๆ และเสียงที่ได้ยังส่งทอดต่อกันได้เนียนอย่างเป็นธรรมชาติ จนรู้สึกเหมือนยกโรงหนังไปนั่งกลางเหตุการณ์ในเรื่องที่สุดเท่าที่เคยดูในโรงมา
รองลงมาก็เรื่องOblivion พวกฉากการเคลื่อนไหวของยาน การพุ่งไปมาของสิ่งของต่างๆ ไล่ความเร็วของมิติเสียงตามวัตถุ ทำได้โคตรเป๊ะตามความเร็วในจอเลยครับ แต่ยังขาดความเป็นธรรมชาติของเสียงไปนิดหน่อย
รองลงมาอีกก็เรื่อง The Wolverine ภาคที่พี่แกไปญี่ปุ่นอะครับ ฉากระเบิดตอนต้นเรื่อง Impact และการไล่เสียงจากหน้าไปหลัง ความเร็วมาพอดี๊พอดีกับภาพมากๆ กับฉากบนรถไฟก็เป๊ะ
ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะเพราะหนังทั้งสามเรื่องที่ว่ามามันเดินเรื่องค่อนข้างเอื่อยมาก ผมเลยหาจับจุดสังเกตเรื่องเสียงแทนเนื้อเรื่องก็ได้
ใครมีหนังเรื่องไหนทำเสียงมาดีๆก็แนะเพิ่มได้นะครับ555
ปล.เคยไปอ่านบอร์ดเครื่องเสียง เห็นเค้าว่าเรื่องU-571 นี่เอาไว้ทดสอบซัพวูฟเฟอร์ได้ดีมาก ฉากระเบิดใต้น้ำ ซัพใครไม่เจ๋งพอ มีคราง
หนัง lucas films ทำเสียง ok
Diew Tue, 18/10/2016 - 23:38
In reply to จากคนไม่เคยดูโรงIMAXและTHXทั้ by MaxxIE
หนัง Lucasfilm หรือหนังที่เสียงผ่านมือ Skywalker Sound ทำเสียง ok เป็นส่วนใหญ่เป็นเอกลักษณ์ อีกเรื่องเร็ว ๆ นี้ที่นึกออกก็ Mad Max ส่วนเก่ากว่านั้นคงเป็น Sucker Punch กับหนัง Zack หลาย ๆ เรื่อง
MAD MAX
MaxxIE Wed, 19/10/2016 - 12:42
In reply to หนัง lucas films ทำเสียง ok by Diew
MAD MAX นี่ไม่ทันได้สังเกตเรื่องเสียงจริงๆครับ เรื่องมันมันส์เกิน+กับScore มันกลบเสียงไปค่อนข้างเยอะ
ผมพึ่งนึกออกอีกเรื่องนึง คือ Interstellar ผมว่ามันทำเสียงยานอวกาศกรุกกรักๆเอี๊ยดอ๊าดๆ ได้หลอนดี เหมือนยานเก่าๆที่พร้อมจะแยกส่วนทุกเมื่อจริงๆ
555
ตอน Star Wars ผมไปดู IMAX
TeamKiller Wed, 19/10/2016 - 12:53
In reply to จากคนไม่เคยดูโรงIMAXและTHXทั้ by MaxxIE
ตอน Star Wars ผมไปดู IMAX ครั้งแรก ภาพ 3D อีก เรื่องเสียงเลยลืมไปหมดเลยครับ เจอภาพ ซ้อน ไม่คม เลยไม่รู้ประทับใจเท่าเลย
จริงๆ พอรู้มาว่า star wars นี่หลังๆ มันเขาเน้นเรื่องเสียงมากๆ เลยอยากไปฟังในโรง แต่เสียดายรู้งี้ไปฟัง dolby atmos แทนดีกว่า
THX
MaxxIE Tue, 18/10/2016 - 21:04
THX มันไม่ใช่แค่ระบบเสียงหนิครับ
ถ้าจำไม่ผิดคือ มันรวมถึงตำแหน่งที่นั่ง การควบคุมอุณหภูมิของอากาศ ให้เสียงเดินทางถึงตัวผู้ชมได้อย่างทั่วถึงและมีคุณภาพที่สุดหนิครับ
แต่ก็อย่างว่าแหละ THXมันเสื่อมความขลังตั้งแต่เริ่มขายLOGOให้ผู้ผลิตสินค้าอิเลคโทรนิกไปติดกันง่ายๆแล้ว
ซื้อ Dolby ดีกว่านะครับ
waroonh Tue, 18/10/2016 - 21:43
ซื้อ Dolby ดีกว่านะครับ
อย่าเลย
namon2345 Tue, 18/10/2016 - 23:46
In reply to ซื้อ Dolby ดีกว่านะครับ by waroonh
อย่าเลย เดี๋ยวDolbyเสื่อมมนต์ขลัง รู้อยู่ว่าRazerเป็อย่างไร