Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ Uber ได้เปิดให้บริการในประเทศจีนอยู่ และมียอดการใช้บริการที่สูงขึ้น คราวนี้ทาง Uber ก็ได้เตรียมแผนการลงทุนโดยจะทุ่มงบหนักเข้าไปในตลาดจีนเพิ่มขึ้นอีก

Uber ทุ่มหนักจ่ายเงินให้กับการลงทุนในตลาดจีน แม้ว่าทางบริษัทจะต้องจ่ายเงินให้กับคนขับรถมากกว่าค่าโดยสารที่ได้รับเสียอีก มูลค่าที่ใช้ในการลงทุนเกือบ 6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นการเดิมพันที่สูงขึ้นสำหรับบริษัทอเมริกาที่จะมาลงทุนในจีน

เงินจำนวนนี้จะเข้าไปใช้ดึงดูดให้คนมาร่วมวงกับ Uber มากขึ้น ด้วยค่าตอบแทนที่สูงและโบนัสที่ทาง Uber มอบให้ เพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์ก็สามารถสร้างรายได้เกือบครึ่งหนึ่งของเงินเดือนพนักงานบริษัทแล้ว ซึ่งในปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Uber ได้สร้างงานคนกว่า 6 หมื่นตำแหน่งในประเทศจีน

ในขณะที่การตลาดจีนใหญ่ขึ้น แต่ก็ยังมีการกรองบริษัทเทคโนโลยีที่จะเข้ามาลงทุน แม้ว่าทางบริษัท Uber จะขยายบริการไปกว่า 58 ประเทศทั่วโลกแล้ว แต่ก็ยังต้องเผชิญหน้ากับคู่เเข่งบริษัทจีน อย่าง Didi Kuaidi ที่ได้รับการสนับสนุนจากสองบริษัทอินเทอร์เน็ตใหญ่ๆของจีน อย่าง Alibaba และ Tencent นอกจากนั้น Uber ยังต้องเจอกับความไม่แน่นอนของรัฐบาลจีนที่ไม่รู้ว่าจะออกมาคัดค้านการลงทุนเมื่อไหร่ ซึ่งทางรัฐบาลจีนเองก็มีแนวโน้มที่จะสนับสนุนธุรกิจบริการของจีนมากกว่าอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้น คนจีนก็ยังใช้บริการของ Uber อย่างมาก เนื่องจากค่าโดยสารที่เฉลี่ยแล้วถูกกว่าแท็กซี่ทั่วไป ได้นั่งรถยนต์ยี่ห้อหรู คนขับยังสุภาพ และมีน้ำไว้บริการฟรีอีก ทางด้านคุณ Travis Kalanick ผู้บริหารของ Uber กำลังร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน Baidu เพื่อร่วมกันขยายกิจการ

ในช่วงปลายปี 2013 Uber ได้เริ่มทดลองตลาดของจีน โดยมุ่งเน้นให้พนักงานขับรถได้รับใบอนุญาตจากบริษัทรถลีมูซีน ซึ่งตอนนี้ก็ได้ดำเนินงานไปได้ 9 เมืองในจีนแล้ว และในเดือนตุลาคม ทาง Uber ขยายบริการใหม่คือ บริการ People’s Uber โดยการที่บริษัทให้พนักงานขับรถสามารถขับรถส่วนตัวรับส่งผู้โดยสารได้ คาดว่าบริการนี้จะทำให้ลูกค้าสามารถเรียกแท็กซี่โดยตรงได้ หรือสามารถใช้ทำสัญญากับบริษัทรถหรูที่บริการรับส่งได้ แต่ทว่าบริษัท Uber ยังโดนเจ้าหน้าที่จีนไปตรวจสอบประเด็นการจดทะเบียนในฐานะผู้ให้บริการรถสาธารณะ และ เผชิญปัญหาด้านกฎหมายครั้งที่ 2 ในจีนและไต้หวันอีก

ที่มา : NYTimes

Get latest news from Blognone

Comments

By: panurat2000
ContributorSymbianUbuntuIn Love
on 10 June 2015 - 16:22 #818993
panurat2000's picture

แม้ว่าทางบริษัท Uber และขยายไปกว่า 58 ประเทศทั่วโลกแล้ว

ทางบริษัท Uber และขยาย ?

ที่ได้รับการสนับสนุนจากสองบริษัทเกี่ยวอินเทอร์เน็ตใหญ่ๆของจีน

บริษัทเกี่ยวอินเทอร์เน็ต ?

ที่ไม่รู้ว่าจะออกมาคัดค้านการลงทุนลงเมื่อไหร่

การลงทุนลง ?

ทางด้านคุณ Travis Kalanick ผู้บริการของ Uber กำลังร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน Baidu

ผู้บริการ => ผู้บริหาร

โดยมุ่งเน้นให้พนักงานขับรถได้รับใบอนุญาติในจากบริษัทรถลีมูซีน

อนุญาติ => อนุญาต

ในจาก ?

By: Golffy
ContributoriPhoneIn Love
on 10 June 2015 - 17:02 #819003
Golffy's picture

Predatory pricing เอาเงินจากกิจการในประเทศที่ทำกำไรได้แล้ว มาอุ้มตลาดใหม่โดยตั้งราคาต่ำจนไม่มีกำไร เพื่อให้คู่แข่งอยู่ไม่ได้ จากนั้นค่อยขึ้นราคา


@mamuang