หลังจากที่มีข้อมูลแอพ Twitter Beta บน Windows Phone หลุดออกมาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยแอพดังกล่าวได้เน้นการใช้งานความสามารถ Social Extensibility ที่มาพร้อมกับ Windows Phone 8.1 วันนี้ Twitter ก็ได้อัพเดตความสามารถดังกล่าวเข้าสู่แอพหลักแล้วครับ
ความสามารถที่เพิ่มขึ้นในรุ่นนี้หลักๆ เป็นเรื่องของการผสานเข้ากับตัวระบบด้วย Social Extensibility ตามข้อมูลที่เคยหลุดออกมาของรุ่นทดสอบนั้น โดยมันทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงความสามารถของแอพได้โดยตรงจากช่องทางต่างๆ ของระบบผ่าน People Hub ที่จากเดิมในสมัย Windows Phone 7 และ 8 นั้น People Hub จะทำตัวเหมือนเป็นแอพโซเชียลตัวหนึ่ง โดยรวบรวมรายชื่อผู้ใช้และอัพเดตต่างๆ จากบัญชีที่ผู้ใช้เพิ่มกับระบบไว้ (ใน settings -> email+accounts) มาแสดงในที่เดียวกันแบบเรียงตามเวลา และสามารถตอบโต้กับโพสต์ใดๆ ได้ด้วยตัว People Hub เอง ซึ่งมีความสามารถจำกัดมาก เช่น ไม่สามารถกดไลค์ความเห็น, ไม่เห็นความเห็นภาพและไม่สามารถส่งภาพในความเห็นบน Facebook ได้ หรือไม่สามารถดูโพสต์ต้นทาง, ไม่มีตัวช่วยติดแท็กบน Twitter เป็นต้น
การทำให้แอพรองรับ Social Extensibility นั้นจะทำให้แอพสามารถจัดการรายชื่อที่แสดงใน People Hub ได้เอง รวมถึงตัว People Hub จะทำการดึงข้อมูลต่างๆ ผ่านตัวแอพมาแสดงผลแทนการดึงข้อมูลเองโดยตรง และเมื่อผู้ใช้พยายามจะโต้ตอบกับโพสต์ใดๆ ก็จะทำการเรียกตัวแอพมาแสดงโพสต์นั้นทำให้สามารถโต้ตอบได้ด้วยความสามารถทั้งหมดของแอพที่มี เมื่อมีความสามารถใหม่ๆ เพิ่มมาบนบริการก็ไม่ต้องรอการอัพเดตระบบเพื่ออัพเดตความสามารถให้กับ People Hub แต่ใช้การอัพเดตตัวแอพได้ทันที
นอกจากนั้นในอัพเดตนี้ตัวแอพยังได้แก้ไขปัญหาที่แอพอื่นๆ ไม่สามารถแบ่งปันเนื้อหาไปยัง Twitter โดยตรงได้อีกด้วย โดยปัญหานี้ทำให้ผู้ใช้ต้องเข้าแอพทวิตเตอร์โดยตรงและวางเนื้อหาที่ต้องการแบ่งปันจากต้นทางลงไปเอง เช่น รูปภาพหรือลิงก์ต่างๆ
แม้ตัว Twitter Beta จะมีข่าวหลุดมาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าแอพหลักจะไม่มีการอัพเดตมาก่อนเลย โดยแอพหลักได้มีการอัพเดตในช่วงกรกฎาคมปีที่แล้วเช่นกัน แต่เป็นการแก้ปัญหาหลายๆ อย่างรวมถึงรองรับการทวีตรูปภาพหลายภาพในทวีตเดียวเป็นระบบแรกๆ อีกด้วย
ข้อมูลเพิ่มเติม - เมื่อแอพรองรับ Social Extensibility แล้ว ทางระบบก็ได้ถอดการเพิ่มบัญชี Twitter ออกจากหน้า settings -> email+accounts ไปเรียบร้อยแล้ว เหมือนกับตอนที่ Facebook เริ่มรองรับความสามารถดังกล่าวเช่นกันครับ เนื่องจากระบบไม่มีส่วนยุ่งกับบัญชีของเราอีกต่อไป และการจัดการจะทำผ่านแอพเท่านั้น
ที่มา - Windows Phone Store ผ่าน Windows Central
on
(บอกเล่าประสบการณ์)
hisoft Wed, 21/01/2015 - 05:59
(บอกเล่าประสบการณ์) เมื่อก่อนผมก็ชอบใช้ People Hub นะครับ เนื่องจากสามารถไล่ดูโพสต์ทั้ง Facebook+Twitter ได้จากที่เดียวเลย แต่มาระยะหลังก็ห่างกันไปพอสมควรเพราะความสามารถที่ต่างกันของแอพกับตัวระบบ ซึ่งดีขึ้นหลังอัพเดต WP8.1 ที่ FB รองรับ SE (Social Extensibility) แต่ปัญหาก็ยังไปติดอยู่ที่ทวิตเตอร์แทน
ความสามารถของทวิตเตอร์ดูเหมือนจะมีไม่มากครับ ซึ่งตัวระบบก็รองรับมาได้เกือบหมด แต่ปัญหาหลักเลยคือมันไม่แสดงผลทวีตต้นทางให้ อย่างกรณีนี้
A ทวีต hi, 1
B ตอบทวีตของ A ว่า hi, 2
C ตอบทวีตของ B ว่า hi, 3
ถ้าผมติดตาม B อยู่ เห็นทวีตว่า hi, 2 พอกดเข้าไปดูปุ๊บ ผมก็จะเห็น
B: hi, 2
C: hi, 3
กลายเป็นไม่รู้เรื่องอีกว่าเขาคุยอะไรกันเพราะต้นทางหายไป ทำให้หงุดหงิดจนต้องไปเปิดแอพทวิตเตอร์มาไล่อ่านอีกรอบ (ซึ่งด้วยความที่ติด People Hub มาก่อน และไม่อยากเปิดอ่านหลายๆ แอพ หลายๆ รอบ ก็ทำให้เกิดอาการนี้อยู่บ่อยๆ)
แต่จากนี้ก็คงได้กลับไปใช้ People Hub อย่างสบายใจแล้วล่ะครับ ปัญหาที่หงุดหงิดถูกแก้ไปเรียบร้อย (ถ้าไม่เจอบั๊กน่ะนะครับ)
ตัว SE นี้เป็นหนึ่งในแนวทางการแก้เกมของไมโครซอฟท์ที่ถอดการฝังการทำงานไว้กับตัวระบบปฏิบัติการออก โดยไม่ได้เป็นการถอดทิ้งไปเลยแต่เป็นแนวทางยอมให้แอพอื่นใดเข้ามาจัดการกับตัวระบบได้เสียมากกว่า (ผมก็อธิบายไม่ค่อยถูกแฮะ) ซึ่งผลดีก็มีให้เห็นอย่างการที่ Facebook, Twitter, Skype, Telegram ถูกรองรับโดย People Hub แล้วโดยที่ไมโครซอฟท์ไม่ต้องจัดการเอง ซึ่งแนวทางเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับ Games Hub, Music+Video Hub อีกด้วย
วันนี้เพ้อเจ้อเป็นข่าวยาว+คอมเมนต์ยาวแต่เช้าเลยแฮะ
เพ้อมาโลดครับผมอ่าน 55
johnny.sayasane Wed, 21/01/2015 - 09:21
In reply to (บอกเล่าประสบการณ์) by hisoft
เพ้อมาโลดครับผมอ่าน 55 อยากเห็นแอพอื่น ๆ ทำให้เข้ากับระบยให้มากกว่านี้แฮะ เช่น WeChat, Whatsapp ...etc
อ่านแล้วเข้าใจได้ว่า "สำหรับ
hisoft Wed, 21/01/2015 - 09:33
In reply to เพ้อมาโลดครับผมอ่าน 55 by johnny.sayasane
อ่านแล้วเข้าใจได้ว่า "สำหรับ LIN… เราจะข้ามมันไปก่อนนะครับ" 555
ค่อยๆ มานี่แย่ก็จริง แต่ก็ดีกว่าหยุดนิ่งครับ ขยับแค่นิดเดียวก็ยังดีกว่านิ่ง
ขอนอกเรื่องหน่อยครับ
osmiumwo1f Wed, 21/01/2015 - 12:02
In reply to (บอกเล่าประสบการณ์) by hisoft
ขอนอกเรื่องหน่อยครับ บังเอิญว่าเผลอปัดซ้ายใน Messaging hub ของ WP7.8 แล้วสังเกตเห็นว่า Facebook สามารถกลับมาออนไลน์ใน Messaging hub ได้แล้ว มี WP7.8 ของใครที่กลับมาทำแบบนี้ได้มั้ยครับ
WP7.8 ผมโดนยึดไปละครับ
benwrk Wed, 21/01/2015 - 12:06
In reply to ขอนอกเรื่องหน่อยครับ by osmiumwo1f
WP7.8 ผมโดนยึดไปละครับ เดี๋ยวไปยึดคืนมาดูให้ -"-
ออนได้ทั้งเฟซทั้ง messenger
hisoft Wed, 21/01/2015 - 13:05
In reply to ขอนอกเรื่องหน่อยครับ by osmiumwo1f
ออนได้ทั้งเฟซทั้ง messenger ของไมโครซอฟท์ล่ะครับ
คือมันมีอยู่ช่วงหนึ่งที่
osmiumwo1f Wed, 21/01/2015 - 13:45
In reply to ออนได้ทั้งเฟซทั้ง messenger by hisoft
คือมันมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ Facebook มันออนไลน์ผ่าน Messaging hub ไม่ได้เลยครับ แล้วเหมือนว่าตอนนั้นทาง Microsoft บอกเองว่าเอาความสามารถนี้ออกเพราะต้องการให้ไปใช้แอพฯ ที่ทาง Facebook พัฒนาให้กับ WP ครับ (แต่เอาเข้าจริงๆ ตัวแอพฯ ถูกพัฒนาโดย Microsoft) แล้วอยู่ๆ มันกลับมาออนไลน์ได้ ผมเลยแปลกใจตรงที่ทำไมมันถึงกลับมาออนไลน์ได้ครับ
อันนั้นจำได้เหมือนกันครับ
hisoft Wed, 21/01/2015 - 14:05
In reply to คือมันมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ by osmiumwo1f
อันนั้นจำได้เหมือนกันครับ ผมแค่มารายงานว่าตอนนี้ผมออนได้ทั้งสองระบบเลย ลองบนรถเมล์ให้เมื่อกี้น่ะครับ
อาจเป็นเพราะ Messenger ของทาง Facebook เองไม่ทำลง WP7 หรือเปล่าครับ?
อาจจะใช่ครับ
osmiumwo1f Wed, 21/01/2015 - 15:08
In reply to อันนั้นจำได้เหมือนกันครับ by hisoft
อาจจะใช่ครับ แต่เป็นไปได้อยากให้ทำ SE ให้กับ Messaging hub ด้วย เพราะจะได้แชตหลายๆ social network ผ่านที่เดียวครับ
Messaging hub ของ Windows
benwrk Wed, 21/01/2015 - 15:11
In reply to อาจจะใช่ครับ by osmiumwo1f
Messaging hub ของ Windows Phone 8.1 ทำอะไรไม่ได้เลยครับนอกจากรับส่ง SMS/MMS
เข้าใจว่าถ้าทำได้ก็ดีครับ
hisoft Wed, 21/01/2015 - 15:30
In reply to อาจจะใช่ครับ by osmiumwo1f
เข้าใจว่าถ้าทำได้ก็ดีครับ แม้ว่าเวลากดเข้าแต่ละแชตแล้วต้องเด้งเข้าแอพนานก็เถอะ