เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. National Museum of Emerging Science and Innovation (Miraikan) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงงานทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของญี่ปุ่นได้จัดนิทรรศการในหัวข้อ “Android: What is Human?” ขึ้น โดยภายในงานได้จัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมของหุ่นยนต์ต่างๆ ในญี่ปุ่นครับ
ไฮไลต์ของงานนี้คงเป็นการเปิดตัวหุ่นยนต์ 3 ตัวซึ่งพัฒนาโดยศาสตราจารย์ Hiroshi Ishiguro จากมหาวิทยาลัยโอซาก้า ได้แก่ Otonaroid หุ่นยนต์เพศหญิงซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ได้ “จ้าง” ให้เธอมาเป็นไกด์ประจำนิทรรศการนี้ ซึ่งผู้เข้าชมสามารถพูดคุยโต้ตอบกับเธอได้ Kodomoroid หุ่นยนต์เพศหญิงที่สามารถรายงานข่าวและสภาพอากาศได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นหุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวตัวแรกของโลก และ Telenoid หุ่นยนต์ซึ่งรูปร่างคล้ายเด็กทารกที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ได้เช่นเดียวกับ Otonaroid
หุ่นยนต์ทั้งสามตัวนี้ถูกออกแบบให้มีลักษณะใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้น เช่น ลักษณะการพูด ท่าทาง ผิวที่ทำมาจากซิลิโคนที่ออกแบบให้มีสัมผัสใกล้เคียงกับหนังของมนุษย์ แต่ทั้งสามตัวนี้ยังเป็นหุ่นยนต์ที่ต้องอาศัยการสั่งการจากมนุษย์จริงๆ อยู่ (teleoperated android robot)
ใครอยากเห็นหน้าตาของหุ่นยนต์ทั้งสามตัวสามารถรับชมได้ท้ายข่าวครับ
ที่มา Engadget, Japan Times, Miraikan
on
ตัวเด็กทารกนี่หลอนอ่ะ ..
lingjaidee Thu, 26/06/2014 - 18:39
ตัวเด็กทารกนี่หลอนอ่ะ .. นึกถึง silent hill -..-'
ดูแล้วน่ากลัว...ไม่เหมือนข่าว
sunVSmoon Thu, 26/06/2014 - 19:08
In reply to ตัวเด็กทารกนี่หลอนอ่ะ .. by lingjaidee
ดูแล้วน่ากลัว...ไม่เหมือนข่าวเทคโนโลยี...หลอน ๆ พิกล
Time of Eve
first100 Thu, 26/06/2014 - 20:02
Time of Eve
-b +1
koalaz Fri, 27/06/2014 - 16:09
In reply to Time of Eve by first100
หลอนนนนนนนนนนนนน
Tlecoco Thu, 26/06/2014 - 20:45
หลอนนนนนนนนนนนนน
the the matrix คนเหล็ก
tom789 Thu, 26/06/2014 - 20:58
the the matrix คนเหล็ก สักวัน คงเป็นในหนังนะ น่ากลัวเหมือนกันนะ
ญี่ปุ่นทำหุ่นเหมือนจริงมากๆคร
pepporony Thu, 26/06/2014 - 23:32
ญี่ปุ่นทำหุ่นเหมือนจริงมากๆครับ ผมยืนยัน
น่าจะหลายแสนนะครัขแหม่..
Ulquiorra Fri, 27/06/2014 - 03:59
In reply to ญี่ปุ่นทำหุ่นเหมือนจริงมากๆคร by pepporony
น่าจะหลายแสนนะครัขแหม่..