Tags:
Topics: 

เว็บหนังสือพิมพ์ออนไลน์ "ประชาไท" จัดงาน "ประชาไทไนท์ ตอน แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ (เขียวตาเดียว)" (คงไม่ต้องบอกว่ายักษ์เขียวไหนนะครับ เชื่อว่าแถวนี้มีแฟนคลับยักษ์เขียวอยู่เยอะเลย) ทางทีมงานได้ฝากข้อมูลมาประชาสัมพันธ์ ผมอ่านดูแล้วเนื้อหาก็ครบถ้วนดีคงไม่ต้องเสริมอะไรมาก เอาเป็นว่ากดเข้าไปอ่านกันเลย หรือไม่งั้นก็ดูได้จากเว็บของงานละกัน

20 ข้อสงสัย เกี่ยวกับงานประชาไทไนท์

หลังจากเว็บไซต์ประชาไทเปิดตัวกิจกรรม “ประชาไทไนท์ ตอน แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ (เขียวตาเดียว)” ซึ่งเป็นงานที่รอให้ คุณ คุณ (คุณน่ะล่ะ) มาร่วมกิจกรรมเปิดโปงความคิดสร้างสรรค์ของคุณเอง ในกติกาแบบ 20 x 20

MK แห่ง Blognone มาสะกิดว่า น่าจะเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับงานนี้หน่อย และเนื่องจากช่วงเตรียมงานที่ผ่านมา มีคำถามและข้อสงสัยหลายเรื่องเข้ามา หลายเรื่องสงสัยจริง หลายเรื่องเป็นข้อกังวล ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว จึงรวบรวมคำถามเหล่านั้นมาไว้ที่นี่ คงไม่มีคำตอบสำเร็จ มีแค่คำอธิบายในแบบของเรา ส่วนคำตอบของคำถามจะเป็นยังไง เดี๋ยวก็รู้เอง 555

1 ใครคือเจ้าภาพงานนี้ งานนี้ “Blogazine ประชาไท” ร่วมกับ ทีมงาน “Pecha Kucha Night Bangkok” จัดงานภายใต้ธีม “แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ (เขียวตาเดียว)”

“Blogazine ประชาไท” เป็นเซคชั่นน้องใหม่ที่กำลังจะปรากฏตัวในเว็บไซต์ประชาไท เพื่อเสนองานเขียนงานสื่อสารที่น่าสนใจ หรือไม่ก็หาเรื่องมาเล่าสู่กันฟังเหมือนเป็นนิตยสารออนไลน์ (รายสัปดาห์) และก็จะมีการสำรวจเรื่องเจ๋งๆ จากบล็อกต่างๆ ในเมืองไทยมารวบรวมไว้ให้บล็อกเกอร์ได้อ่านกันอีกด้วย

2 ทำไมต้องเป็น 20x20 เคยคิดบ่อยๆ ว่าเวลาจัดงานสักอย่าง ทำไมหนีไม่ค่อยพ้นรูปแบบวงประชุมหรือเสวนา ซึ่งมักจะเป็นทางการ แล้วก็มีคนพูดเพียงไม่กี่คน โดยปล่อยให้คนที่เหลือเป็นคนฟัง ถ้าอย่างนั้น ทำไมเราถึงไม่เปลี่ยนวิธีการสังสรรค์กันดูบ้าง?

ผลลัพธ์เลยออกมาเป็นบรรยากาศแบบจอกแจกจอแจที่เน้นการสร้างสรรค์แบบไม่แบ่งแยกและไม่เหยียดกัน (ธีมเดียวกับงานเพะชะคุชะนั่นแหละ) เพื่อที่ว่างานนี้จะได้เป็นการเพิ่มพื้นที่และโอกาสให้เราพูดคุยแลกเปลี่ยนกันอย่างง่ายๆ สบายๆ และไม่เครียด

3 นำเสนอเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับไอซีทีได้ไหม เพราะเราตั้ง gimmick ของงานว่าเป็นเรื่อง แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ (เขียวตาเดียว) หลายคนที่ได้อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ น่าจะเรียกได้ว่าเป็นคนใช้อินเทอร์เน็ตคนหนึ่ง และน่าจะเคยเจอะเจอกับเจ้ายักษ์เขียวตาเดียวมาบ้างแล้ว

ยักษ์เขียวตาเดียวโดยนัยยะนี้ หมายถึงการปิดกั้นเสรีภาพ ซึ่งบังเอิญที่ผ่านมา เวลาพูดเรื่องการปิดกั้นเสรีภาพ หนีไม่พ้นต้องนึกถึง “ยักษ์เขียวตาเดียว” เป็น idol เด่นดัง แล้วยักษ์เขียวตาเดียวก็เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดงานคอนเซปป์นี้ขึ้น

ดังนั้น ประเด็นสำคัญจึงเป็นเรื่องการปิดกั้นเสรีภาพ ซึ่งมีอยู่ทั่วไปรอบตัวเรา ทั้งแบบที่เรารู้ตัวบ้าง บางทีก็เข้ามาประชิดในระยะใกล้จนเราไม่ทันรูตัว เหมือนเธอไม่รู้ว่ากำลังหายใจ ยังไงยังงั้น

ไอเดียที่จะนำมาปล่อยในงานนี้ จึงไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องกระทรวงไอซีที หรือเรื่องเทคนิคทางคอมพิวเตอร์ เช่นบางคนถามว่าต้องเล่นของหนักอย่างเรื่องมาตราต่างๆ ในกฎหมายคอมพิวเตอร์ตัวใหม่เลยหรือไม่ ...ขอให้เป็นเรื่องถนัดเรื่องอยากเสนอ ของแต่ละคนน่าจะดีกว่า

ทั้งนี้เชื่อและหวังว่า สิ่งที่เราช่วยกันบอก ช่วยกันพูด ช่วยกันเสนอ น่าจะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้นักปิดกั้นและนักเฝ้าระวังทั้งหลาย มีความเข้าใจความหมายของโลกมนุษย์ใบนี้มากขึ้น (หรือเปล่า?)

4 กลัวจังว่าจะเชย หากมีการจัดอันดับเว็บไซต์ที่เชยที่สุด ประชาไทก็คงเป็นหนึ่งในนั้น หน้าตาที่เห่ย คนทำก็เฟอะฟะ แต่จากประสบการณ์เชยๆ ที่ผ่านมาสอนว่า ‘เราเป็นยังไง ก็ควรจะเผยธาตุของเราออกมาแบบนั้น’ ดีกว่าไปฝืน เพราะเวลาที่ “ฝืน” ทำอะไรแล้ว มันมักจะให้ผลที่ดูไม่ค่อยเข้าท่านัก

เราจึงคิดว่า ‘ความเชยไม่ใช่ปัญหา’ เชย หรือ ไม่เชยนั้น เป็นเรื่องรสนิยมส่วนตัวมากกว่า บางทีก็ถึงกับเชื่อด้วยว่า การมองใคร ผลงานใด ว่าเป็นงานเชยๆ ก็คือการปิดโอกาสการรับรู้ไป กลายเป็นเรื่องเสียประโยชน์เพียงเพราะรสนิยมส่วนบุคคล ในช่วงวินาทีหนึ่งของชีวิตแท้ๆ เชียว

5 สนใจมาพรีเซนต์ แต่ยังคิดหัวข้อไม่ออกนี่นา ยังมีเวลา ยังมีเวลา ใจเย็นๆ เมื่อคิดหัวข้อออกแล้ว ค่อยโทรแจ้งทีมงาน หรืออีเมล์บอกเรา แล้วเตรียมมาพรีเซนต์ได้เลย ประชาไทไนท์เปิดรับสมัครไอเดีย จนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ หรือถ้าเกิดไปปิ๊งไอเดียตอนอยู่วันงานแล้ว ก็รีบทำสไลด์สดแล้วลุกขึ้นมานำเสนอเลยก็ได้ ...แต่ในกรณีที่คืนนั้นไม่ดึกและไม่เหนื่อยจนเกินไป

6 ทำไอ้นั่นได้ไม๊ ทำไอ้นี่ได้ป่าว มักมีคนมาถามว่า ทำเรื่องนี้ได้ไหม เรื่องนั้นได้ไหม ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไมจะต้องตอบว่าไม่ได้ด้วยล่ะ ช่วยกันคิดดีไม๊ :) กติกาของงานนี้ คือ 20x20 ภายใต้คอนเซปป์ “แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ (เขียวตาเดียว)” คิดแทนใจผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ ว่าเขาน่าจะได้ฟังอะไร จากงานประชาไทไนท์ ตอน แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ (เขียวตาเดียว)

7 เสนอผลงานเป็นทีมได้ไหม จะได้ช่วยกันคิด ทำไมจะไม่ได้ล่ะ :-)

8 บังคับใช้ฟิล์มสไลด์เหรอ บางคน เห็นงานนี้ ก็เตรียมตัวเอากล้องฟิล์มออกมาปัดฝุ่น พร้อมกับซื้อฟิล์มสไลด์ไว้เตรียมพร้อม ไม่ใช่จ้า ความหมายของ 20 สไลด์ หมายถึงการนำเสนอภาพนิ่ง 20 ภาพ โดยแต่ละภาพนั้น จะค้างอยู่บนจอเป็นเวลานาน 20 วินาที แล้วจึงเปลี่ยนเป็นภาพถัดไป

9 เอาแผ่นใสมาปิ้งได้ไหม งานนี้ไม่มีเครื่องฉายแผ่นใสจ้า ขอให้เตรียมรูปผลงานที่จะพรีเซนต์จำนวน 20 รูป โดยแต่ละรูปเซฟเป็นไฟล์ขนาด 1024 x 768 พิกเซล และเป็นไฟล์ .jpg

10 ไม่เป็นภาพได้ไหม งานนี้ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นภาพถ่าย สิ่งที่จะปรากฏบนจอ เป็นได้หลากหลาย อาจเป็นกราฟฟิก Quote คำพูดเด็ด เพียงแต่ขอให้เซฟไฟล์ มาเป็นนามสกุล .jpg รวมไปถึงอาจจะเป็นภาพเคลื่อนไหว แอนนิเมชั่น หรือจะมาอ่านบทกวีก็ยังได้ ทั้งนี้ รวมเวลาที่ใช้ทั้งหมด ต้องไม่เกิน 400 วินาที

11 โรงละครมะขามป้อม อยู่ไหน ไปยังไง จำได้ป่าว ตอนที่มีข่าววางระเบิดหลายจุดทั่วกรุงเทพฯ มีจุดนึงคือป้อมตำรวจสะพานควาย ตรงน้านนนนแหล่ะ...

โรงละครมะขามป้อมอยู่ที่สี่แยกสะพานความ สามารถ ดูแผนที่ ภาพหน้าโรงละคร รวมถึงวิธีการเดินทางในแบบต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์เลย

12 ตั้งชื่องานท้าทายกระทรวงไอซีที แถมยังจัดงานใกล้ป้อมตำรวจ ไม่กลัวถูกจับเหรอ ก็ไม่รู้ว่าจะถูกจับในข้อหาอะไร คิดๆ แล้ว ก็ไม่น่าจะมีอะไรมิใช่หรือ?

ส่วนถ้ามีคนที่มานำเสนอถูกจับไปละก้อ เราสัญญาว่าจะซื้อข้าวผัดกับโอเลี้ยงไปเยี่ยม พร้อมทั้งหาทนายมาช่วยนะ...

ล้อเล่นน่า ถ้ามีใครถูกจับจริง คุณคิดเหรอ ว่าคุณจะโดดเดี่ยว ไม่มีทางหรอกน่า

13 อยู่ต่างจังหวัดอ้ะ แย่จริง งานอะไรต่อมิอะไร จัดแต่ที่กรุงเทพฯ ทุกที สัญญาว่าประชาไทไนท์ครั้งต่อๆ ไป จะสัญจรไปที่อื่นๆ บ้าง

แต่ถ้าคุณอยากพรีเซนต์ไอเดีย 20x20 โทรมา บอกมา ว่าคุณอยู่ที่ไหนและอยากเสนอหัวข้ออะไร เราจะไปขุดหางบให้คุณเดินทางมาร่วมสนุกกัน

14 งานนี้ มาแล้วจะเขินไหม กลัวไปแล้วทำตัวไม่ถูก เขินก็เขินไปดิ น่ารักดีออก แต่ที่แน่ๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะเครียด เพราะงานนี้ไม่มีใครผิด ใครถูก และไม่มีใครต้องพูดอยู่ฝ่ายเดียว

เมื่อคุณมีเรื่องอยากคุย อยากเล่า เราก็จะฟัง และถ้าใครอยากได้คำตอบ เราจะค้นหามันไปพร้อมๆ กันนะ

15 มีเหล้าให้กินไหม เรื่องแบบนี้ เขาไม่พูดไม่ถามกัน ไปแล้วก็รู้เอง

16 งานมีเมื่อไรนะ วันพฤหัสนี้ 2 สิงหาคม 2550 ตั้งแต่ 17.30 น.เป็นต้นไป เจอกันที่โรงละครมะขามป้อม สี่แยกสะพานควาย

17 ถ้าไม่นำเสนอ แต่อยากสนุกด้วยล่ะ ได้อยู่แล้ว

18 มีใครไปมั่ง เราแอบหวังว่าคุณๆ ที่อ่านมาจนเกือบจะจบนี่แหละ ที่เราน่าจะได้ไปเจอกันตามวันและเวลาที่นัดไว้

อย่าให้เราต้องรอเก้อเลยนะ : )

19 ไปงานนี้แล้วจะได้อะไรเหรอ อย่างน้อยที่สุด เราคงจะได้พูดคุยกัน ได้เปิดมุมมองและลองทำความรู้จักผู้คนและเรื่องราวน่าสนใจใหม่ๆ ได้กินขนมอร่อยๆ และกาแฟหอมๆ จาก Cafe เล็กๆ ในโรงละคร

อีกอย่างที่คนไปงานจะได้แน่ๆ ก็คือของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ไว้ให้คอยนึกถึงบรรยากาศในวันนั้น แต่จะเป็นอะไร เราขออุบไว้ให้คุณตื่นเต้นกับการลุ้นและคาดเดาไปก่อนก็แล้วกัน

20 ประชาไทไนท์ครั้งต่อไปจะจัดที่ไหน เมื่อไหร่ ไปเจอกันที่งานประชาไทไนท์ครั้งแรก แล้วเราค่อยไปช่วยกันคิดก็แล้วกัน ดีไหม? (เราว่าดีนะ)

Get latest news from Blognone

Comments

By: ABZee on 1 August 2007 - 03:29 #28293

เสียดายจัง เวลานั้นผมยังไม่ออกจากที่ทำงานเลยอะ -- My blog: poomk.blogspot.com

By: Tux-Linux on 1 August 2007 - 10:14 #28306

มีความเป็นไปได้สูงที่จะไป ......

คิดไปคิดมา ไปดีกว่า \(^0^)/

-- My blog: suchaxplore.blogspot.com

By: ipats
ContributorNOOBIn Love
on 1 August 2007 - 15:33 #28338

ขอถามข้อที่ 21 .. ซัก 2 ทุ่มจะเลิกหรือยังอ่ะครับ

---------- iPAtS


iPAtS

By: pinpathana on 1 August 2007 - 18:12 #28345

คาดว่ายังค่ะ :) แต่อาจจะพรีเซนต์ไปหลายคนแล้ว