Google

เว็บไซต์ Fast Company มีสกู๊ปเบื้องหลังว่ากูเกิล เปลี่ยนตัวเองจากบริษัทที่สนใจเฉพาะประสิทธิภาพและอัลกอริทึม มาสู่บริษัทที่สนใจเรื่องการออกแบบที่สวยงาม มีผลิตภัณฑ์ที่เน้นดีไซน์อย่าง Google Glass หรือ Chromebook Pixel ได้อย่างไร

จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อปี 2011 หลังจาก Larry Page ขึ้นมาเป็นซีอีโอได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ เขาเป็นคนเรียกหัวหน้าดีไซเนอร์จากทั้งบริษัทมานั่งประชุมกัน โดยชี้ปัญหาว่ากูเกิลมีแนวทางการออกแบบที่แตกต่างกันมากในผลิตภัณฑ์แต่ละตัว เพราะแต่ละทีมใช้ดีไซเนอร์ของตัวเองทั้งหมด ผลคือประสบการณ์ของผู้ใช้จะรู้สึกว่าเป็นผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ไม่ได้มาจากบริษัทเดียวกัน

Page กำหนดเป้าหมายใหญ่ๆ ให้ทีมออกแบบของกูเกิล 2 ข้อคือ สวยงาม (beauty) และกลมกลืน (cohesiveness) โดยรวมเป็นเป้าหมายหลักชื่อ "One Beautiful Google"

ขั้นตอนหลังจากนั้นคือ ทีมดีไซเนอร์ทั่วบริษัทมานั่งประชุมกันเพื่อกำหนดกรอบการดีไซน์ของกูเกิล โดยที่ Page ไม่ได้เจาะจงละเอียดว่าควรเป็นอย่างไรบ้าง (บอกแค่ว่า "ขอเจ๋งๆ นะ") แต่ Page กลับกำหนดช่วงเวลาการทำงานของทีมดีไซเนอร์ว่าต้องเร็วๆ ซึ่งเป็นการบีบให้ดีไซเนอร์ของบริษัทต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อให้เสร็จตามกำหนด

โครงการกำหนดกรอบการดีไซน์ของกูเกิลใช้โค้ดเนมภายในว่า Project Kenedy โดยมีที่มาจากเป้าหมายที่ดูยากเย็นเหลือเกินสำหรับบริษัทที่ไม่เคยสนใจเรื่องการออกแบบอย่างกูเกิล มีความยากระดับใกล้เคียงกับแผนส่งคนขึ้นไปบนดวงจันทร์ของประธานาธิบดีเคเนดี้ในอดีต ส่วนทีมดีไซเนอร์ชุดนี้ได้ชื่อว่า UXA (User Experience Alliance)

จุดที่น่าสนใจคือกูเกิลไม่ได้แต่งตั้งหัวหน้าทีมดีไซเนอร์ที่มีอำนาจสุงสุดเพียงคนเดียวแบบ Jonathan Ive ของแอปเปิล แต่เน้นการประสานงานกันเองระหว่างทีมผลิตภัณฑ์ต่างๆ แทน

โครงการแรกที่ผ่านมือทีม UXA ได้แก่ Google Now ช่วงต้นปี 2012 ซึ่งเปลี่ยนกระบวนการทำงานของกูเกิลไปอย่างสิ้นเชิง จากเดิมกูเกิลกำหนดแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยทีมวิศวกร แล้วค่อยดึงดีไซเนอร์เข้ามาร่วมงานในช่วงหลังๆ ก็เปลี่ยนเป็นการดึงดีไซเนอร์เข้ามาช่วยออกแบบตั้งแต่แรก (Google Now ใช้ดีไซเนอร์ 8 คนทำงานเต็มเวลา)

ความสำเร็จของ Google Now ส่งผลต่อกูเกิลทั้งในแง่กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างมีส่วนร่วมของหลายๆ ฝ่าย และแนวทางการออกแบบที่กลายมาเป็น Card UI ในภายหลัง ซึ่งจากนั้นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทั้ง Gmail, Google Maps, Chrome ก็เริ่มถูกปรับปรุงด้านการออกแบบขนานใหญ่

Fast Company ยังสัมภาษณ์หัวหน้าทีมดีไซเนอร์คนสำคัญๆ ของกูเกิล ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Matias Duarte หัวหน้าทีมดีไซเนอร์ของ Android เล่าว่าเมื่อได้รับการทาบทามจากกูเกิล เขาก็ไม่กล้ามาทำงานด้วยเพราะชื่อเสียงของบริษัทในด้านลบเกี่ยวกับแนวทางการออกแบบ แต่เมื่อได้คุยกับสองผู้ก่อตั้งซึ่งเล่าเป้าหมายว่าต้องการปรับปรุงเรื่องการออกแบบของบริษัท มุมมองของเขาก็เปลี่ยนไป และย้ายมาทำงานกับกูเกิลในท้ายที่สุด
  • Isabelle Olsson นักออกแบบอุตสาหกรรมชาวสวีเดน ได้รับการทาบทามจากกูเกิลให้มาทำงานในโครงการลับโดยไม่บอกว่าจะต้องทำอะไรแม้ในช่วงการสัมภาษณ์งาน เมื่อเธอเข้ามาเริ่มงานก็ได้รับมอบหมายให้ออกแบบ "กรอบแว่นที่ไม่มีเลนส์" ให้ดูโฉบเฉี่ยวและนำแฟชั่น เธอทำงานนี้อยู่ 2 ปีและสุดท้ายมันออกมาเป็น Google Glass แบบที่เราเห็นกันทุกวันนี้

ผู้เขียนบทความของ Fast Company ให้ความเห็นว่าแอพ Google Maps ตัวใหม่บน iOS สวยงามกว่า Apple Maps เสียอีก และถ้ากูเกิลสามารถผสมผสานวิธีคิดเชิงข้อมูล การประมวลผลบนกลุ่มเมฆ เข้ากับการออกแบบอินเทอร์เฟซที่สวยงามและเข้าใจง่ายได้สำเร็จแล้ว มันจะกลายเป็นฝันร้ายของทิม คุก เลยทีเดียว

ที่มา - Fast Company Design

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

การออกแบบมีทั้งออกมาให้สวย และ ออกมาให้อ่านง่ายใช้ง่ายด้วยนะครับ

GUI หลังๆเลยไม่เน้นหรู เน้นชัดเจนทำแบนๆไปซะเลย

LinkWii1GT Mon, 30/09/2013 - 17:46

Android 4.3 สวยกว่า iOS 7 จริงๆครับ อันนี้ยอมรับเลย นายเจ๋งจริง ขอบคุณบริษัท Google เสมอมาครับ ที่ช่วยให้ชีวิตผมดีขึ้น :-)

9neo Mon, 30/09/2013 - 17:53

มาถูกทางแล้ว ยิ่งทำยิ่งสวยขึ้นเรื่อยๆ หวังว่าจะไม่ไปใช้ฟอนต์ไม่มีหัวแบบ ios7 ละกัน

นักออกแบบหลายคนค่อนข้างเยียดกูเกิ้ล เพราะออกแบบด้วยวิธีคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่วิธีของมนุษย์ (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังเป็นอย่างนั้นอยู่รึเปล่านะ)

วิธีของกูเกิ้ลคือ Big data อย่างจะเลือกสีฟ้าสักสี ก็ดูว่าสีไหนคนชอบ หรือทำแบบสำรวจออกมาเก็บสถิติเพื่อไปเลือกใช้ แต่วิธีการแบบศิลปินคือเลือกมาเลย นักออกแบบชอบสีนี้ สีนี้มีอารมณ์ความรู้สึกกับเขามากกว่า ก็เลือกสีนี้

มันคือความเป็น Personality ของการออกแบบโดยมนุษย์ เป็นลายเซนต์ที่ออกมาจากคนที่คลุกคลีกับมัน และเชื่อว่ามันสวย แม้ว่าคนอีกมากจะบอกว่าไม่สวย (หน้า Ive พร้อมกับไอคอนลูกกวาดลอยมา)

sp Mon, 30/09/2013 - 19:44

สาธุ ... แต่ สวยอย่างเดียวไม่พอนะครับ มันต้องสะดวกด้วย แล้วก็ ต้องได้ประโยชน์ด้วย

ผมก็ชอบ card ui ที่สุดนะ มันเป็นจุดลงตัวของ flat กับ skeuomorphism จริงๆ ได้อ่านกระบวนการเบื้องหลังก็ปลื้มแฮะ

ปล. แต่เกลียด google now สูบแบตเกิน

ชาบูๆ​ ช่วงหลัง​ ตั้ง​แต่​​ ics เปน​ต้น​มาแนวทางออกแบบ​ Google เข้ารูปเข้ารอยมาก​ โดยเฉพาะ​ holo สวยมาก​ แล้วมาเป็น​ card Ui ก็ดูเรียบทันสมัยดี​ นี่ขนาดบอกว่ายังไม่ถึงครึ่งทางของการออกแบบ​ จะรอดูต่อไป

ไปถูกทางบ้างไม่ถูกทางบ้างสลับกันไปครับ เช่นการนำเอาปุ่มบางปุ่มที่มีคนใช้มากบน Bar เล่นวิดีโอของ Youtube ไปใส่ไว้ในปุ่มอีกทีหนึ่ง (เล่นวิดีโอความละเอียดสูง) ระหว่างที่ CC อยู่ข้างนอก ซึ่งถ้าวัดกันตามหลักแล้วผมว่า Quality น่าจะมีคนใช้มากกว่า CC อีกนะครับ

ส่วนอันที่ดีก็มีเยอะครับ Google เน้น Simplicity มาโดยตลอดอยู่แล้ว ให้เนื้อหาเป็นตัวนำเสมอๆครับ แล้วแต่ช่วงแล้วแต่ตอนครับ ยังไม่ 100% เสียที (ซึ่งก็ดีครับ เพราะมีการปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมการใช้งานอยู่แล้วครับ)

เอาใจช่วยครับ

ขอบคุณครับ สวัสดีครับ