AMD

สองข่าวที่เกี่ยวข้องกันของ AMD ที่กำลังย่ำแย่ครับ

ข่าวแรกคือผู้บริหารของ AMD ออกมายืนยันหนักแน่นว่าไม่มีทางขายบริษัท ตามข่าวลือที่ออกมาตามสื่อสหรัฐว่า AMD จ้างธนาคาร J.P. Morgan มาเป็นที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การเงิน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจขายทรัพย์สินบางส่วนหรือขายทั้งบริษัทเลย

Rory Read ซีอีโอของ AMD แถลงว่าบอร์ดบริหารของบริษัทยังเชื่อมั่นในยุทธศาสตร์ระยะยาวว่าเติบโตได้ และเขาเองก็มั่นใจว่า AMD เดินหน้าไปในทิศทางที่เหมาะสมแล้ว

ข่าวที่สอง โฆษกของ AMD ยืนยันข่าวว่าบริษัทเตรียมปรับโครงสร้างองค์กรอีกครั้งในปีหน้า หลังจากประกาศปลดพนักงาน 15% ไปหมาดๆ เมื่อเดือนที่แล้ว

ที่มา - AllThingsD

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

อยากเห็นข่าวประมาณว่า apple ใช้ ชิป apu ใน mac ราคาประหยัด กับ PS4 จาก sony ใช้ apu 4 ตัว ในเครื่องเดี่ยว + GPU จาก amd อีก 1 ชุด ถ้า ได้ 2 เจ้ามีเป็นลูกค้าในลักษณนี้จริงจริง สถานะการของ amd คงจะดีขึ้นไม่น้อยเลยที่เดี่ยว

มีข่าวออกมาแล้วว่า PS4 ใช้ APU แต่ตัวเดียวนะ (A10 รุ่นปรับแต่ง) ไม่มี GPU แยกด้วยมั้ง

ส่วนแม๊คราคาประหยัดผมว่าสั่งชีสเบอร์เกอร์พลางๆ ไปก่อนนะครับ

ถ้าเป็นอย่างนั้นจิง APU แล้วไม่เอาการ์ดจอแยก = =" ตายละ เอาไปให้ฝรั่งพัฒนานี้สุดท้ายต้องยอมทำตามชาวบ้านไม่ออกแบบอะไรแปลกๆ - -" ใจผมอยากให้ใช้ Cell เหมือนเดิมอะกำลังดีแล้วเปลี่ยนการ์ดจอ เพิ่ม RAM เพิ่มฟั่งชั่นเข้าไปอีก โอโห้ PS4 นี้สุดยอด

ใช้ CPU เดียวกับ PC ก็ได้ใจนักพัฒนาไปเยอะละครับ มันพัฒนาต่อเดียว แต่แยกออกเป็นสองสาย สาย Desktop กะ Console

ส่วน CPU Cell เท่าทีรู้ราคาต้นทุนก็แพงมาก พัฒนาก็ยาก

ผมว่า Sony ทำดีแล้วที่ไม่ใช้ Cell เพราะเปลี่ยนมาใช้สถาปัตเดียวกับพีซี โอกาสพอร์ตเกมหรือออกหลายแพลตฟอร์มทำได้ง่ายกว่ามาก ทำให้ดึงดูดนักพัฒนาได้อีกต่อนึง ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยล่ะ

คือ ตอนนี้ Sony สั่งลดงบวิจัยหมด (ตามยุทธศาสตร์ของ Kaz Hirai มั้ง ?) ดังนั้นเราจะเห็นว่าระยะหลัง ๆ SCE เลือกใช้ของที่มีในตลาดมาใช้แทนการสร้างใหม่หมดตั้งแต่ต้นเหมือนสมัย PS1 (เช่น PS Vita ใช้ชิพ ARM กับ GPU ของ Imagination Technology (ตัวเดียวกับ A5X)) ซึ่งมีข้อดีตรงที่สามารถพัฒนาได้เร็ว และราคาไม่สูงมาก วิธีนี้จริงๆ Nintendo เองก็ใช้อยู่ในสายอุปกรณ์มือถือเหมือนกัน (ตั้งแต่ GBA ขึ้นมานินเทนโดใช้ชิพ ARM ทั้งหมด)

ใช้ครับผมเห็นด้วยนะที่ หันมาใช้ของที่มีในตลาดแทนแต่ก็น่าจะสร้างความแตกต่างให้กับเครื่องของตัวเองซักหน่อย ไงครับถ้า ใช้ APU 1 ตัวทั่วไป + GPU 1 ตัวทั่วไป มันก็คงจะหาข้อแตกต่างกับ คอมพิวเตอร์ทั่วไปด้าน HW ได้ยาก
(อีกอย่างคึอถ้าทำแค่นั้น ประสิทธิภาพ มันจะนี้ PS3 ไม่ออกด้วยหรือเปล่าครับ )
แต่ถ้าอัด APU ตัวธรรมดาเช่น A5800 มา 2 - 4 ตัวในระบบ + GPU อีก HD78xx อีกซัก 1 - 2 ตัวก็น่าจะสร้างความแตกต่างให้เครื่องของ sony ได้พอสมควรนะครับ แต่ด้านตัว APU คงจะต้องมีการดัดแปลงเพื่อให้สามารถทำงานรวมกันได้

ไม่มีการ์ดจอแยกน่าจะยากน่ะครับ อีกเจ้าเขาน่าจะจัดเต็ม ไม่ใส่การ์ดจอแยกน่าจะสู้ยาก

แต่การเปลี่ยนไปใช้ apu ก็มีข้อเสียคือมันเป็นการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมแบบสิ้นเชิงอีกรอบของ sony ครับ

เป็นปัญหาแน่นอน กับการทำ backward compatible ที่ sony สร้างมาเพื่อฆ่าคู่แข่งอย่าง sega เพราะเมื่อก่อนไม่มีใครเขาทำกัน กลายเป็นว่าตอนนี้ sony จะกลายเป็นเจ้าเดียวที่จะทำ bc ไม่ได้ หรือถึงทำได้ก็เหนื่อยกว่าชาวบ้าน เช่นต้องทำ emu ไม่ก็ยัด cell เข้าไในเครื่องด้วย (แบบตอนที่ยัด cpu ps1 ลงใน ps2 และยัด ee ลงใน ps3 รุ่นแรก)

tanapon000 Sat, 17/11/2012 - 10:38

panic sell ยังไงก็คงต้องมีข่าวดีออกมาบ้างแหละช่วงนี้

ปกติก่อนจะโดนข้อหานี้เขาก็จะมีวิธีการแบ่งบริษัทออกมาหรือไม่ก็สวมหน้านักบุญช่วย AMD (แต่จริงๆ ก็ยังเหมือน Intel ได้เล่นเกมอยู่ฝ่ายเดียว)

schanon Sat, 17/11/2012 - 18:48

Apple น่าจะ take ทั้งบริษัทไปเลย เพราะถ้า AMD ล้ม ทั้งโลกเหลือแต่ Intel คงไม่ดีแน่ ๆ

งบวิจัยแต่ละปี ต้องใช้เยอะนะครับ และก็ใช่ว่าวิจัยแล้วจะประสบผลสำเร็จ ดังนั้นสู้ซื้อสินค้าที่สำเร็จรูปดีกว่า ส่วนถ้าคิดว่าทำเองต้นทุนจะได้ลดลง คงไม่ใช่แนว Apple ละครับ ราคาอุปกรณ์เพิ่ม ก็ผลักไปให้ผู้บริโภคเต็มๆ เพราะผู้บริืโภคไม่มีทางเลือกเท่าไรถ้าในตลาดมีแค่ Intel

คงไม่เรียกว่าการแข่งขันระหว่าง AMD กับ Intel หรอกครับ ตอนนี้คงเป็นประมาณว่าโยนเศษชิ้นเนื้อมาให้ AMD แทะ

AMD จริงๆ เขาดีมาก แต่งบ R&D มีน้อย การลงทุนโรงงานผลิตเวเฟอร์ก็มีราคาสูง เทรนเปลี่ยนเร็ว AMD ก็คงตามไม่ทันก็เลยต้องเจาะในตลาดแคบๆ เพราะสู้ Intel ในทุกตลาดคงไม่ไหว

ใช้ครับ ตอนนนี้ผมว่า CPU ของ amd คงไม่ใช่คู่แข่งของ intel ไปอีก 2 -3 ปี ส่วน GPU ต้องยอมรับว่าปีนี้ก็แพ้ NVidia จุดแข่งที่ยั่งไม่มีใคตรล้มได้ตอนนี้ก็คงเหลือแต่ APU แล้วละมั่งครับ
อย่าไงก็ขอเชียร์ให้ apu ของ aMD อยู่ต่อไปนะครับ

รอแรมในตลาด value บัสมารตฐานที่ 1866 ยังมีน้อยมากถ้าเทียบ 1600 ทั้งที่ APU AMD ออกมานานมากและจำเป็นต้องใช้