Tags:
Node Thumbnail

รีวิวงวดนี้ อาจจะขาดๆเกินๆบ้าง เพราะผมซื้อภาษาญี่ปุ่นมาครับ กว่าจะแงะไปได้ แต่ละอันนี่แสนเข็ญ แต่เซลด้าขายดิบขายดีขนาดนี้ มันต้องมีดีละน่า!

link ราคาขาย เซลด้าตั้งราคาตัวเองไว้ที่ 6800 เยน แพงที่สุดในบรรดาเกมที่ออกใหม่ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เซลด้ามียอดขายสูงประมาณ 75% ของเครื่อง หรือกว่า 7 แสนแผ่นแล้วทั่วโลก >_< อเมซซิ่ง นินเทนโด(ข่าวจาก Kaze ว่าที่แคนาดาหาแผ่นไม่ได้แล้ว) กราฟฟิก ภาพบรรยายได้ดีกว่าคำพูด ดูเองดีกว่าครับ view1 iliaview3

คอนโทรล เซลด้าใช้ nunchuk + wiimote ได้ครบทุกฟีเจอร์ และทำให้การควบคุมหลากหลายมากครับ แต่ง่ายอย่างน่าประทับใจ ตัว nunchuk ในโหมดปกติจะใช้ analog stick ในการเดิน หากกด Z ค้างไว้ จะทำให้เดินสเต็ปข้าง หรือย่างได้ สำหรับใช้ในการต่อสู้ ถ้ากด C จะเข้าสู่โหมดการมอง หรือคันโยกจะใช้ในการหมุนมุมกล้อง แทนขยับตัวละคร

ตัว wiimote ยังคงแสดงความโดดเด่นเช่นเคย หากทำท่าชักดาบออกจากหลัง ลิงค์ ก็จะชักดาบ เช่นเดียวการฟัน และแทง ก็จะทำให้ ลิงค์ทำแบบเดียวกันในเกม มีแตกต่างนิดหน่อยคือท่ากระโดดฟัน ต้องกด Z(ใน nunchuk)ค้าง พร้อมฟันปกติ น่าเสียดายที่ใช้กระโดดจริงๆไม่ได้ ^^ เช่นเดียวกับการเหวี่ยงเบ็ดเพื่อตกปลา หรือกระตุกกลับเมื่อปลากินเหยื่อ ก็ใช้เหวี่ยง wiimote แทนเช่นกัน

ปุ่ม A เป็นปุ่มสารพัดประโยชน์ในเกมนี้ โดยจะเปลี่ยนหน้าที่ไปตามสภาพ เช่นเก็บไอเท็ม, เปิดประตู, คุย, dash(ขี่ม้า), กระโดด เป็นต้น หน้าที่ของปุ่มนี้เมื่อกด จะขึ้นเป็นตัวหนังสือบนจอ ปุ่ม B มีหน้าที่หลักๆกับอาวุธยิง เมื่อใช้อาวุธระยะไกล จะมีเป้า ขึ้นให้เล็ง(โดยใช้ wiimote ชี้) และกด B เพื่อยิง ปุ่มอื่นๆ จะเป็นเกี่ยวกับ สถานะต่างๆเช่น + เปิดหน้า collection screen - เปิด item screen 1 zoom แผนที่ปัจจุบัน 2 เปิด/ปิด minimap กากบาท เลือก quick item เมื่อมีการเลือกเมนู ตัวจอยจะสั่นเล็กน้อย เช่นเดียวกับตอนฟันดาบ หรือยิง เมื่อร่วมกับเสียงจากลำโพงขนาดเล็กแล้วก็เยี่ยมมากครับ

setภาพแสดงสถานะและหน้าที่ของปุ่มต่างๆ

Gameplay นี่เป็นเกมแรกในตระกูลนี้ของผม ดังนั้นอะไรขาด อะไรหายจากภาคก่อนๆ ผมคงไม่รู้ เอาเท่าที่ผมเห็นก็แล้วกัน ตัวลิงค์ มีแอ็กชั่น ที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น ปีน กระโดด ขี่ม้า ฟันดาบ ยิงธนู ว่ายน้ำ กลิ้ง มุดท่อ เป่าใบไม้ etc. เมื่อรวมกับคอนโทรลเลอร์ที่ไม่คุ้นเคยก็น่าจะยาก แต่กลายเป็นง่าย เพราะเกมผนวกเอา tutorial เข้ามาในช่วงแรกๆ ของเนื้อเรื่องได้อย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็น การไปช่วยต้อนแกะเข้าคอก(หัดขี่ม้า) โชว์หนังสติ๊ก(หัดใช้อาวุธยิง) สอนดาบให้เด็กๆ(จริงๆเราให้เด็กมันสอน)

การเซฟ สามารถเซฟได้จากทุกจุดที่ต้องการ โดยเกมแบ่งพื้นที่ออกเป็นแผนที่ เมื่อโหลดมาใหม่เราจะอยู่ที่จุดเริ่มต้นของแผนที่นั้นๆ

เกมโอเวอร์ ก็จะกลับมาใหม่ที่จุดเริ่มต้นเหมือนกัน เหมาะมากกับคนไม่ค่อยเซฟ และฝีมือไม่ค่อยดีอย่างผม T_T

ด้านเนื้อเรื่อง แม้ว่า จะเล่นไปไม่ถึงไหน แต่ผมอ่านสปอยด์ไปหมดแล้ว(อ้าว!) เจ๋งมากๆครับ ไม่ผิดหวัง

dogผมเล่นถึงเนี่ยแหละครับ ฮือๆ กลายเป็นหมาไปแล้ว

เพลงประกอบเยี่ยมภาพสวย ให้บรรยากาศแปลกใหม่ ผมตินิดเดียวคือ ตัวละครไม่พากษ์เสียงครับ ไม่พากษ์เลย แม้แต่ฉาก cut scene ทำเอากร่อยไปนิดหน่อย

นอกนั้นก็ไม่มีอะไรให้ติอีก 9.5/10 ครับผม

ปล. ถ้าภาพข้างบนมันไม่สวย ก่อนตำหนิเกมให้ตำหนิฝีมือถ่ายรูปผมก่อนนะ จริงๆแล้วภาพมันสวยมาก

Get latest news from Blognone

Comments

By: impressa on 5 December 2006 - 23:40 #13960

น่าครอบครองเป็นที่สุด..

By: iannnnn
WriterAndroid
on 6 December 2006 - 01:42 #13964
iannnnn's picture

มีอยู่แผ่นนึงเหมือนกันครับ คนอ่านญี่ปุ่นไม่ออกนี่เห็นแล้วมึนชัวร์ๆ แต่ถามเพื่อนที่เป็นแฟนเซลด้ามาแต่ครั้งเก่าก่อน ก็ต่างสะใจกันเป็นแถบ

แปลว่าคุ้มกับราคาแผ่นละ 2000 กว่าบาทครับ


@iannnnn

By: audy
AndroidUbuntu
on 6 December 2006 - 01:57 #13965
audy's picture

โอ้! อิจฉา

By: deans4j on 6 December 2006 - 04:54 #13968

อ๊าาากกกกกกกกก!

จะทัดทานไม่ได้แล้ววว!! อยากได้ อยากได้ อยากได้ อยากได้ อยากได้ อยากได้

อยากให้เอารูปคันบังคับมาให้ดูด้วยจะได้เห็นภาพว่าปุ่มไหน A, B, Z

By: elixer
WriteriPhoneAndroidWindows
on 6 December 2006 - 22:35 #14019 Reply to:13968
elixer's picture

รูป Wiimote กับ Nunchuk ครับ ------------------ Just Learn


My Twitter

By: kaze
Writer
on 6 December 2006 - 05:10 #13971

อืม.. แม้แต่เครื่องก็ยังต้องรอไปถึง X-mas ยังไม่รู้ว่าจะได้ไหม

By: pt on 6 December 2006 - 08:16 #13977

ทาง Sony ออกมาให้ความเห็นว่า PS3 วางมาให้เป็น open platform ซึึงหาก มีความต้องการให้เป็นจอยแบบ Wii ก็จะมี 3rd party ผลิต hardware ออกมา และในอนาคต PS3 อาจจะมาพร้อม kb, mouse

By: mk
FounderAndroid
on 6 December 2006 - 10:25 #13984
mk's picture

pt: PS3 สามารถใช้ USB Keyboard ได้อยู่แล้วครับ

คอนโทรลเลอร์แบบ Wii ผมก็คิดว่าเดี๋ยว 3rd party ก็ทำ แต่เจ้า Sixaxis ก็มีฟีเจอร์ motion sensor มาอยู่แล้วนะ

By: xinexo on 6 December 2006 - 20:28 #14012

โอยยย อยากได้มากๆ -------------------------------------------------------- เวบของเค้า...และเพินที่เค้ารัก www.mooling.com

By: Arthuran
iPhoneAndroidUbuntuWindows
on 7 December 2006 - 01:25 #14024
Arthuran's picture

ถ้าให้บังคับการกระโดดด้วยการกระโดดจริงๆ คงเหนื่อยนะ - -* ดูคนเล่น wii sport game แล้ว สุดยอดมาก ----------- arthuran.net

By: พี่ไท้ on 7 December 2006 - 17:05 #14034

โอ้ภาพสวย เสียดายเป็นภาษาญี่ปุ่น ไม่งั้นสนุกกว่านี้ ----- http://www.peetai.com | เว๊ปบล็อกที่โม้แต่เรื่อง Software as a Service.