PhoneGap เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับสร้างแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือข้ามแพลตฟอร์มที่สร้างโดยบริษัท Nitobi และถูกอโดบีซื้อไปจากนั้นจึงบริจาคเข้า Apache Foundation ตอนนี้เวอร์ชั่นใหม่ของ PhoneGap ก็ออกมาแล้ว โดยปรับปรุงหลายอย่าง เช่น
- Cordova WebView ใส่ PhoneGap ไว้ในแอพพลิเคชั่นที่สร้างด้วยแพลตฟอร์มเฉพาะของโทรศัพท์
- Cordovajs ไลบรารีใหม่ที่รวมทุกแพลตฟอร์มเข้าไว้เหมือนกัน
- เครื่องมือดีบั๊ก ชุดใหม่สำหรับแอนดรอยด์, iOS, และ BlackBerry
- รองรับ Windows Phone งานนี้ชาว Windows Phone น่าจะได้เล่นแอพพลิเคชั่นจำนวนหนึ่งพร้อมๆ กับแพลตฟอร์มอื่นๆ กันแล้ว
แนวทางของอโดบีหลังจากล้มเหลวกับ Flash ในอุปกรณ์เคลื่อนที่มีทีท่าชัดเจนที่จะมาเป็นมิตรกับโอเพนซอร์สและ HTML5 มากขึ้น โดย PhoneGap ก็เป็นหลักฐานอย่างหนึ่งที่อโดบีเปิดซอร์สและยกโครงการให้ชุมชนขณะที่บริษัทก็เตรียมการพัฒนาเครื่องมือขาย
ที่มา - PhoneGap
on
น่าจะยังเจอปัญหาว่า
mrkrich Thu, 26/07/2012 - 12:42
น่าจะยังเจอปัญหาว่า แกะไฟล์ออกมา repackage ใหม่ได้เหมือนเดิมสินะ - -*
ในที่สุดก็มาบน WP
Be1con Thu, 26/07/2012 - 12:55
ในที่สุดก็มาบน WP
ผมนึกว่ามีนานแล้วเสียอีก
TeamKiller Thu, 26/07/2012 - 17:50
In reply to ในที่สุดก็มาบน WP by Be1con
ผมนึกว่ามีนานแล้วเสียอีก
ผมจำได้ว่ามีนานแล้วนะครับ
varavut Thu, 26/07/2012 - 17:55
In reply to ผมนึกว่ามีนานแล้วเสียอีก by TeamKiller
ผมจำได้ว่ามีนานแล้วนะครับ
มันจะมี framework สำหรับแก้
zipper Thu, 26/07/2012 - 13:06
มันจะมี framework สำหรับแก้ fragmentation ของ android มั๊ยเนี่ย
ทั้ง PhoneGap, Adobe Edge,
greendog Thu, 26/07/2012 - 13:18
ทั้ง PhoneGap, Adobe Edge, Adobe MUSE, JQuery Mobile, Sencha Touch, Kendo UI น่าจะเป็นสัญญาณของคลื่นระลอกแรกของการนำ Web standard มาพัฒนา platform อื่นๆ นะครับ
ต่อไปมี wearable gadget อย่าง Google Glass เทคโนโลยี web จะพัฒนาไปอย่างไร น่าตื่นเต้นจริงๆ
เรื่องที่ว่ามา ต้องรอมาตรฐาน
EThaiZone Thu, 26/07/2012 - 15:26
In reply to ทั้ง PhoneGap, Adobe Edge, by greendog
เรื่องที่ว่ามา ต้องรอมาตรฐาน HTML5 CSS3 นิ่งและมีความสามารถเยอะกว่านี้ เช่น การเข้าถึง hardware ในมือถือได้ เช่น กล้อง แน่นอนตอนนี้ผ่าน PhoneGap ทำได้ด้วย API แต่ผมหมายถึงความสามารถของ HTML5 ตัวมันเอง
ก็หวังว่า HTML5 จะทำอะไรได้มากกว่าตอนนี้อีก
ปล. อวย Jquery Mobile รวมร่างกับ backbone เพราะใช้อยู่
ผมห่วงว่าตอนนี้ Apple กับ
mp3wizard Fri, 27/07/2012 - 01:19
In reply to เรื่องที่ว่ามา ต้องรอมาตรฐาน by EThaiZone
ผมห่วงว่าตอนนี้ Apple กับ Google กำลังจะช่วยกันกำหนดมาตราฐานเองแล้วหละ โดยยัดมาพร้อมกับ Webkit Engine ถ้าจำไม่ผิด WHATWG ก็มีทีมของ Apple ร่วมอยู่ด้วยเหมือนกัน ไม่แปลกใจที่แยกออกมาจาก W3C เพราะเหมือนกับต้องเจอรูปแบบการทำงานที่คล้ายกับหน่วยงานราชการของบ้านเรา
บางทีการที่มี device ที่ครองตลาดคราวนี้ อาจจะไม่เหมือนที่ IE เคยครองตลาด browser แต่เพียงผู้เดียวในสมัยก่อนก็เป็นได้ เพราะมีถึง 2 กลุ่มใหญ่ที่คานอำนาจกัน
ตาม update มาจนถึง 1.8
holyddog Thu, 26/07/2012 - 15:38
ตาม update มาจนถึง 1.8 เจอปัญหาเรื่องความไม่สเถียรเยอะมาก โดยเฉพาะบน android ทั้งเรื่องการแสดงผลความเร็วของ js แล้วก็ animation ต่างๆ
ถ้าจะทำให้ใกล้เคียง native จริงๆได้คิดว่าคงอีกซักพักใหญ่ๆ