Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เขียนข่าวเท่าไหร่ ขออนุญาตลงระเบิดข่าวจาวาละกันทดแทนช่วงหลังๆ ที่แอบอู้อ่านอย่างเดียว ถือเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยเซริฟเวอร์ใหม่ไปในตัว :) ผมทำมาเป็นข่าวสั้นๆ ให้อ่าน ใครสนใจหัวข้อไหนก็เลือกอ่านเอาละกันครับ

ซันปล่อยมัสแตงเข้าป่า และดอลฟินลงทะเลลึกแล้ว JDK 7 จะมี Closure และสนับสนุน EL ? อัปเดตข่าวจาวา IDE

ซันปล่อยมัสแตงเข้าป่า และดอลฟินลงทะเลลึกแล้ว เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับองค์การ UNESCO แต่อย่างใด แต่คาดกันว่าด้วยเรื่องชื่อทางการค้า ทำให้ซันต้องเปลี่ยนชื่อมัสแตง และดอลฟินไปเป็น JDK 6, JDK 7 (ชื่อเชยชะมัด) ผมคงจะคิดถึงมันทั้งคู่

ที่มา - Ray Gans's Blog

JDK 7 จะมี Closure และสนับสนุน EL ?

ว่าด้วยเรื่องของ JDK 7 กันต่อ แม้ตอนนี้ JDK 6 ยังไม่ออก จาวายังไม่โอเพ่นซอร์ส หรือแม้แต่ JSR ยังไม่มี แต่ JDK 7 ก็ออก build 1 มาแล้ว สำหรับแฟนๆ ผู้คลั่งไคล้สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้

ก็อย่างที่รู้กันครับว่าภาษา dynamic ช่วงหลังนี้มาแรงจนทำให้จาวาหันมาสนใจ(ซักที) ที่เป็นที่พูดกันมากในช่วงนี้คงเป็นข่าวเรื่องคำขอมี Closure ใน JDK 7 ที่เสนอโดย เจมส์ กอสลิง เจ้าพ่อจาวาและชาวคณะ ก็เป็นประเด็นที่ต้องคุยกันว่า สมควรมีหรือเปล่า มันคุ้มกันไหม

งง อะไรคือ closure? คลิ๊ก

อีกหนึ่งความสามารถที่จะเพิ่มเข้ามาคือ EL - Expression Language ที่ตอนนี้พบได้ในโลกของ JSP เท่านั้น เนื่องจากหลายๆ คนเห็นประโยชน์และความง่ายในการทำงานร่วมกับ JSP, JSF ทำให้มีการเสนอให้ EL แยกออกมาเป็น JSR ตัวใหม่ โดยรวมมันเป็นความสามารถของภาษาใน JDK 7 ข้อดีจากการเปิดให้ EL เข้าสู่โลกวินโดว์แอพลิเคชั่น เราอาจจะเห็นแนวคิดและวิธีการใหม่ๆ ในการทำงานร่วมกับ Swing เช่น อาจจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับการทำ Inversion of Control หรือ data binding เป็นต้น

ที่มา - ">OnJava - Will We have closures in JDK 1.7 ที่มา - Ed Burn's Blog - The Case for EL in Dolphin

ปิดท้ายข่าวกันด้วยเรื่องของ IDEs

JDev - ออราเคิลออก JDeveloper 10.1.3.1.0 มาใหม่แล้วครับ ฟีเจอร์หลักๆ ที่เพิ่มเข้ามาคือการสนับสนุนการเขียน EJB 3.0, BPEL, ESB และ XSLT Mapping ถ้าใครเป็นนักพัฒนาคงรู้จักความสามารถพวกนี้ดีอยู่แล้ว ขออนุญาตขี้เกียจอธิบาย :)

NetBeans - ผมเป็นแฟน NetBeans เลยขอเชียร์เยอะหน่อย NetBeans 5.5 beta 2, NetBeans 6.0 M2 ก็ออกมาแล้วเหมือนกัน NetBeans 5.5 เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Java EE 5 ล้วนๆ ตอนนี้ค่อนข้างเสถียรทีเดียว ตัว Enterprise Pack ก็ออกรุ่นที่เข้ากันได้กับรุ่นนี้ออกมาด้วย ส่วน NetBeans 6.0 M2 เพิ่มความสามารถใหม่อย่างการสร้าง Floating Window (ดูคลิปประกอบ) ในส่วนของ Profiler Pack 6.0 M2 ก็เพิ่มความสามารถในการทำ load testing โดยรวมเอา Apache JMeter เข้าไป บวกกับอีกหนึ่งคุณสมบัติใหม่ที่ชื่อว่า HeapWalk ว่าด้วยเรื่องความสามารถในการดูข้อมูลการใช้หน่วยความจำใน Heap แบบ realtime

Eclipse - ส่วน Eclipse 3.3 M1 ก็ออกมาสักพักแล้วนะครับ ในโลกของ Java EE 5 Eclipse ทำท่าจะดูอ่อนด้อยที่สุดเมื่อเทียบกับ JDev หรือ NetBeans เอ้า IBM สู้ๆๆ :)

ที่มา - Oracle JDev, NetBeans.org, Eclipse.org

Get latest news from Blognone

Comments

By: vavar
iPhoneAndroidBlackberryWindows
on 28 August 2006 - 07:17 #9166
vavar's picture

..... MP3 Player -*-

------------------------------------- vavar-studio

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
on 28 August 2006 - 08:05 #9168

ไมตอน Tiger ไม่มีปัญหาล่ะ? Netbeans ออกเร็วอีกแล้ววววววววววววววว

By: keng
WriteriPhoneAndroidIn Love
on 28 August 2006 - 15:52 #9175
keng's picture

ถ้าไม่มี Eclipse นี่ Netbeans คงยังอยู่กับ AWT อยู่ :P

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 29 August 2006 - 02:16 #9190
veer's picture

ปกติ UNESCO ปล่อยสตว์เข้าป่า?

Apache Harmony ก็ดูท่าทางมีหวัง ดูขยันทำกันดี http://svn.apache.org/viewvc/incubator/harmony/enhanced/ ไม่แน่ว่าจะเสร็จก่อน Sun ปล่อย JDK เป็น FLOSS

By: bact
Contributor
on 29 August 2006 - 23:55 #9212
bact's picture

Mobility Pack

NetBeans Mobility Pack เปิดซอร์สแล้ว http://mobility.netbeans.org/developer.html

----

Visual Web Pack

ความสามารถของ Sun Java Studo Creator จะมาเป็น pack ของ NetBeans ชื่อว่า Visual Web Pack คราวนี้เราก็ "วาด" หน้าตา web ui ได้เหมือนกะ desktop ui แนว ๆ Matisse เลย http://blogs.sun.com/roumen/entry/listening_to_developers_why_does http://blogs.sun.com/lukas/entry/visual_web_pack_will_be

----

แถม:

EoS - รัน Eclipse บน Swing http://eos.sourceforge.net/ (based on SWTSwing library -- ไม่เฉพาะ Eclipse IDE ที่ใช้ได้ แต่ทั้งหมดที่ใช้ Eclipse platform ในเว็ยมีตัวอย่าง RssOwl -- Azureus ก็น่าจะใช้ได้)


bact' is a name

By: bact
Contributor
on 29 August 2006 - 23:57 #9213
bact's picture

แก้ XSD / XML Schema กันแบบ visual

http://developers.sun.com/prodtech/javatools/jsenterprise/tpr/reference/presentations/xmltools/xmltools.htm


bact' is a name