Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเริ่มได้เห็นบริษัทใหญ่ๆ มาเอาใจแฮกเกอร์ที่นิยมภาษาใหม่ๆ กันเยอะ โดยเฉพาะไมโครซอฟท์ที่เอาทั้ง Python และ Ruby กันเลย เพียงแต่ต้องไปคอมไพล์บน .NET หรือก่อนหน้านี้ที่ทางออราเคิลที่รองรับภาษา PHP วันนี้ก็ถึงตาของ Ruby on Rails กับ IBM DB2 บ้าง โดยงานนี้คิดกันไม่ยากว่าไอบีเอ็มหวังจะโหนกระแส Ruby on Rails เพื่อขาย DB2 แต่ก็มองในแง่ดีกว่าอนาคตเราอาจจะมีทางเลือกอื่นๆ นอกจากจาวามาใช้กันในโลกธุรกิจกันมากขึ้น

ที่่่น่าสนใจคือไอบีเอ็มไม่ได้ออกแค่อแดปเตอร์สำหรับใช้ใช้งาน RoR แต่ออกชุด Starter Toolkit มาให้ลงเล่นกันได้เลยโดยข้างในมีทุกอย่างให้แล้ว แต่ตอนนี้มีแต่ของวินโดวส์เท่านั้น ส่วนลินุกซ์ต้องรอกันอีกหน่อย

ว่าแต่มีทางเลือกอื่นๆ นอกจากจาวานี่ คิดว่าเป็นเรื่องดีกันรึเปล่าเนี่ย

ที่มา - IBM developerWorks

Get latest news from Blognone

Comments

By: deans4j on 26 June 2006 - 16:47 #7600

เรื่องดีสิครับ ปัญหาคือมันดีพอที่จะทดแทนกันได้ในทุกด้านหรือเปล่าเท่านั้นแหละ

อีกทางเลือกนึง ผมว่าใช้การผสมผสานกันระหว่างภาษาสคริปต์กับจาวาก็เป็นทางเลือกที่ดี และคิดว่าอนาคตคงจะมาแน่

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 26 June 2006 - 17:54 #7601
lew's picture

dean4j - จากมุมมองของผมแล้ว สัญญาณพวกนี้แสดงถึงการลดบทบาทของเทคโนโลยีจาวาครับ

แน่นอนว่ามันยังแทนกันไม่ได้ในทุกเรื่องในตอนนี้ แต่ผมเชื่อว่ามันเริ่มจะหมดยุคที่ "จะทำ WebApp ก็ใช้จาวา" กลายเป็นมีทางเลือกอื่นๆ แล้วตลาดก็เลือกให้เข้ากับขนาดงานของตัวเองกันมากขึ้น ------ LewCPE


lewcpe.com, @wasonliw

By: apirak
iPhoneUbuntu
on 26 June 2006 - 19:38 #7603

Java ก็มีที่อยู่ของมันครับ แต่ผมว่าที่อยู่จะน้อยลงเรื่อยๆ

Apirak.com panatkool

By: deans4j on 27 June 2006 - 04:05 #7609

lew - จาวาไม่ได้โดดเด่นเรื่อง web app อยู่แล้วครับ ที่เด่นก็คือเรื่องความทนทาน ความเสถียร ความปลอดภัย ความสามารถในการจัดการซ่อมบำรุง งานระดับ enterprise งานที่ความเร็วและทรัพยากรเป็นเรื่องรองจากความมั่นคง

หนทางอย่าง presentation tier ใช้ภาษาสคริปต์อย่าง php, ruby ส่วนทางด้าน bussiness tier จริงๆ ค่อยใช้จาวาก็ไม่น่าจะมีอะไรเสียหาย แถมได้ประโยชน์จากทั้งสองโลก

Mustang ที่กำลังจะออกมา ก็สนับสนุน API สำหรับภาษาสคริปต์ต่างๆ ให้มาเรียกใช้จาวาได้ง่ายขึ้นครับ เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้มากขึ้น ไม่ให้ยึดติดกับตัวภาษา แต่ยังสามารถคุยกับตัวแพลตฟอร์มได้

แต่ถ้าใครเกลียดแพลตฟอร์ม อันนี้ก็คงช่วยไม่ได้มั้งครับ :)