TSMC ประกาศเลื่อนแผนการเปิดโรงงานผลิตชิปในรัฐแอริโซนา จากเดิมปลายปี 2024 กลายเป็นปี 2025 ด้วยปัญหาขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะด้านการผลิตชิป ซึ่ง TSMC พยายามแก้ปัญหานี้โดยส่งพนักงานที่มีประสบการณ์จากไต้หวันมาอยู่ที่โรงงานในสหรัฐ
นโยบายของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา พยายามผลักดันให้เกิดการผลิตชิปบนแผ่นดินอเมริกา เพื่อลดความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์จากจีน โดยออกกฎหมาย CHIPS Act ให้งบประมาณก้อนใหญ่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ จูงใจให้บริษัทชิปมาสร้างโรงงานในสหรัฐอเมริกา
การที่บริษัทชิปรายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง TSMC มาสร้างโรงงานในสหรัฐ ย่อมเป็นแต้มต่อที่ดี แต่เมื่อสหรัฐทิ้งช่วงการผลิตชิปไปนาน ทำให้ไม่มีแรงงานเดิมที่มีทักษะและประสบการณ์ กลายเป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ได้ด้วยเงินได้ทันที ซึ่งปัญหานี้มีหลายคนได้เตือนไว้ล่วงหน้าแล้ว
ที่มา - Bloomberg, Ars Technica

on
จากหลายๆ ข่าว(ลือ?)ที่ผ่านมา
PsFreedom Sat, 22/07/2023 - 02:30
จากหลายๆ ข่าว(ลือ?)ที่ผ่านมา
เห็นว่า TSMC ใช้งานหนักด้วย ก็อาจจะเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้หาคนยาก ผู้บริหารก็เน้นย้ำเรื่องการทำงานหนักมาตลอด ซึ่งก็เป็นต้นทุนที่ทำให้ TSMC สามารถแข่งขัน ไล่ทันและแซงหน้า Intel ได้ ซึ่งต่างจากแรงงาน US ที่ทำงานไม่หนักเท่า กฎหมายคุ้มครองเยอะ และค่าแรงแพง
อีกสาเหตุ
สมัยอยู่ Taiwan ก็มีมหาลัยที่สอน Semiconductor เพื่อส่งเข้า TSMC มีโครงการร่วมกับมหาลัยต่างๆ เพราะเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศ มีความต้องการสูง คนอยากทำงานเยอะ พอมาอยู่ใน USA ความได้เปรียบตรงนี้ก็หายไปด้วย
ถ้าเทียบกับโรงงานของอีลอนที่ใ
shub Mon, 24/07/2023 - 11:36
In reply to จากหลายๆ ข่าว(ลือ?)ที่ผ่านมา by PsFreedom
ถ้าเทียบกับโรงงานของอีลอนที่ใช้งานเยี่ยงทาสคนยังทำกันได้แล้วทำไมtsmcจะไม่มีคนอยากทำ
ปัญหาคือมันหาแรงงานที่มีสกิลไม่ได้เพียงพอ เพราะจะย้ายคนจากโรงงานเก่ามาหมดก็ไม่ได้เพราะยังต้องเปิดอยู่
จะรอดไหม
tom789 Sat, 22/07/2023 - 13:01
จะรอดไหม
อารมณ์โรงแรมห้าดาวให้ส่วนลด
N Pack Sat, 22/07/2023 - 13:35
อารมณ์โรงแรมห้าดาวให้ส่วนลด 30%
แต่ต้องทำความสะอาดเองนะคนเราไม่พอ
เปรียบเทียบได้มั้ยครับแบบนี้