Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Threat Analysis Group (TAG) ของกูเกิลรายงานถึงกลุ่มแฮกเกอร์ที่ระบุว่ามาจากรัฐบาลเกาหลีเหนือโจมตีทั้งสื่อมวลชน, กลุ่มคนทำงานไอที, ฟินเทค, และเงินคริปโต โดยอาศัยช่องโหว่ CVE-2022-0609 ที่โจมตีก่อนจะมีข้อมูลเปิดเผยนานกว่าหนึ่งเดือน

ปฎิบัติการแยกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกคือ Operation Dream Job พยายามล่อคนอย่างน้อย 250 คนให้เข้าไปดูประกาศรับสมัครงาน บนโดเมนที่ปลอมตัวเป็นเว็บรับสมัครงานของจริง เมื่อคลิกลิงก์แล้วบนเว็บจะมี iframe ที่พยายามเจาะเบราว์เซอร์ผู้ใช้ กลุ่มที่สองคือ Operation AppleJesus ล่อคนอย่างน้อย 85 คนให้เข้าไปอ่านข่าวเงินคริปโตหรือข่าวฟินเทค ทั้งสองกลุ่มใช้เครือข่ายในการปล่อยมัลแวร์แยกกัน

หน้า iframe สำหรับเจาะเบราว์เซอร์จะสำรวจข้อมูลเบราว์เซอร์ว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ถูกต้องหรือไม่ หากถูกต้องก็จะดาวน์โหลดจาวาสคริปต์มาเพิ่มเพื่อเจาะทะลุ sandbox ของเบราว์เซอร์ออกมารันโค้ดในเครื่องของเหยื่อ ทางทีม TAG ไม่สามารถเก็บตัวอย่างโค้ดที่มารันในเครื่องของเหยื่อได้ทัน เหลือแต่โค้ดเบื้องต้นหลังเจาะทะลุ sandbox เท่านั้น

TAG พบว่ากลุ่มแฮกเกอร์ระวังอย่างมากไม่ให้เครื่องมือเจาะของตัวเองหลุดออกไป ตัวเซิร์ฟเวอร์ปล่อยมัลแวร์จะทำงานตามช่วงเวลาที่คาดว่าเหยื่อจะคลิกลิงก์เท่านั้น ลิงก์บางส่วนจะคลิกได้ครั้งเดียว ตัวเจาะระบบมีการเข้ารหัส และหากขั้นตอนไหนผิดพลาดก็จะยกเลิกกระบวนการ

กูเกิลได้นำ URL ทั้งหมดเข้าฐานข้อมูล Safe Browsing เพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้ที่เหลือที่ถูกล่อให้คลิกลิงก์ และอีเมลแจ้งเหยื่อรายคนแล้ว โดยเหยื่อที่ถูกเจาะจงเป้าหมายโจมตีครั้งนี้ควรเปิดโหมด Enhnaced Safe Browsing เอาไว้

ที่มา - Google

No Description

Get latest news from Blognone

Comments

By: Lenkzler
iPhoneRed HatWindows
on 28 March 2022 - 16:10 #1244661

hacker เกาหลีเหนือนี่ถ้าเทียบความร้ายกาจกับระดับโลกๆ จัดว่าเก่งมั้ยครับ อยุ่ราวๆระดับไหน

By: Quinn on 28 March 2022 - 17:57 #1244666 Reply to:1244661
Quinn's picture

ระดับอนุบาลหมีน้อย

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 28 March 2022 - 22:53 #1244686 Reply to:1244661
lew's picture

ผมว่าความต่างกันคือที่เป็นข่าวออกมา รายงานการแฮกโดยแฮกเกอร์เกาหลีเหนือมักเป็นการแฮกเพื่อผลประโยชน์ทางการเงินโดยตรงครับ (กรณีในข่าวนี่คือขโมยเงินคริปโต)

ต่างจากเคสของชาติอื่นๆ ที่มักเป็นเรื่องความมั่นคง เราเคยเห็นการแฮกเพื่อทำลายเครื่องปรับปรุงคุณภาพแร่กัมมันตภาพรังสีอะไรแบบนั้น หรือเคสของ NSA ที่ Snowden เปิดเผยบางครั้งก็เป็นการเจรจาทางการค้า

จุดมุ่งหมายต่างกันทำให้จัดอันดับยาก เพราะกรณีแบบอื่นๆ อาจจะมีข่าวออกมาน้อยกว่า (คิดสภาพว่ารัฐนึงแอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดยอีกรัฐแฮกจนเครื่องพังก็โวยวายไม่ได้)


lewcpe.com, @wasonliw