Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

  ช่วงนี้เทรนด์ web 2.0 กำลังมาแรง หนึ่งในไฮไลท์ของมันที่สำคัญนั่นคือความสามารถที่เราเรียกว่า Rich Internet Application (RIA) ซึ่งที่เราคุ้นหูกันในนามของเทคโนโลยี AJAX นั่นเอง

ตอนนี้ทางฝั่งโอเพ่นซอร์สเองก็เกิดโปรเจ็ค AJAX ต่างๆมากมาย ส่วนค่ายใหญ่ๆ ก็เตรียมออก AJAX ของตนเองอยู่เหมือนกัน

ทางค่าย .NET ของ Microsoft กำลังเร่งพัฒนาโปรเจ็ค Atlas  ที่สามารถทำงานร่วมกับภาษา C# และ VB.net ได้อย่างดี (ที่สำคัญมันสามารถทำงาน cross browser ได้ด้วย O_o )

ส่วนค่ายใหญ่อีกค่ายอย่าง Macromedia ก็ไม่ยอมน้อยหน้า เตรียมส่ง Flex 2.0 ให้ได้ใช้กันในเร็วๆ นี้

Flex เป็น AJAX Framework ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างหนึ่งนั่นคือ เราจะพัฒนาโดยใช้ XML+ActionScript 3.0 และสามารถคอมไพล์ไปเป็น Format swf ที่เราคุ้นเคย ซึ่งต้องใช้ Flash Player 8.5 ในการรันที่ฝั่ง client

นักพัฒนาก็เตรียมเฮกันได้ เมื่อ Flex 2.0 ออกมาบอกว่า สำหรับรุ่นนี้ไม่ต้องใช้ Flex Server แล้วในกรณีที่ไม่ได้ใช้งานระบบ Enterprise อย่าง message-queue, JMS, Data services, collaboration, testing-automation (ปัจจุบัน Flex 1.5 ยังต้องใช้ Flex Server ในการทำงานด้านหลัง ซึ่งเป็นบ่อเงินบ่อทองหลักที่จะทำเงินกับ Flex ได้)

ส่วนแฟนๆ Macromedia ไม่ต้องกลัวเค้าจน เพราะว่า Flex Builder 2.0 ที่เป็น tool สำหรับการสร้าง Flex นั้นจะมีสนนราคาอยู่ที่ $1000

Macromedia ถือว่าทำการบ้านมาดีพอสมควร นั่นคือ Flex Builder 2.0 ไม่ได้มาในรูปแอพลิเคชั่นสำเร็จรูปของตัวเอง อย่าง Dreamweaver แต่กลับนำไปสร้างเป็นปลักอินส์ บน Eclipse แทน  ซึ่งเป็น IDE ยอดนิยมของนักพัฒนา Java  ทั้งนี้เนื่องมาจากเทคโนโลยีหลายๆ อย่างของ Macromedia ใช้ Java เข้าช่วย และเพื่อนักพัฒนาเองจะได้มีความสดวก ไม่ต้องสลับไปมากับ IDE หลายๆตัว

(งานนี้ถ้าแฟนๆ .NET ถ้าอยากใช้จริงๆ สงสัยต้องหา Eclipse มาลงละคราวนี้ : P )

ส่วนคนที่นิยมของโอเพ่นซอร์ส ก็ยืดได้ไม่แพ้กัน เพราะมี OpenLaszlo ที่เป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ Flex เลยทีเดียว มีดีไม่แพ้กันเพราะ Laszlo ก็ใช้หลักการคล้ายๆ แต่แตกต่างกันนิดหน่อยนั่นคือ XML+JavaScript และจะคอมไพล์เป็น Format swf  ที่ต้องใช้ Flash Player version 6.0 เป็นอย่างต่ำในการรับชม

ถึงแม้ swf 6.0 จะเก่งไม่เท่า swf 8.5 ก็ไม่ต้องน้อยใจไป (swf 7.0 ขึ้นไปถึงจะเริ่ม support web service) เพราะ OpenLazlo สามารถคุยกับ Java Servlet รู้เรื่อง (โยนให้ servlet ทำนั่นเอง) นับเป็นการขับเคี่ยววางหมากแก้ทางได้ดีเลยทีเดียว แถมยังมี tool อย่าง ide4laszlo ที่เป็นปลักอินของ Eclipse ออกมาชนกันด้วย

ก่อนจากทิ้งท้ายกันด้วย demo จากค่ายต่างๆ พร้อม tutorial รับรองคราวนี้ไม่มีมุข

OpenLaszlo Demo

Flex Demo

ide4laszlo Tutorial

Flex Builder Tutorial

Atlas 

Get latest news from Blognone

Comments

By: mk
FounderAndroid
on 8 November 2005 - 06:57 #2128
mk's picture

AJAX ไม่ได้เป็น Java นะครับ สร้างหมวด AJAX ให้แล้ว

By: dogdoy on 8 November 2005 - 09:55 #2130

ทำไมเป็นครับ แต่ชอบเจ้า AJAX นี่มากเลย รู้สึกทำให้เว็บดูเท่ห์มากๆ

By: plynoi on 8 November 2005 - 12:06 #2135

มี Link เกี่ยวกับ Ajax มาแนะนำกันครับ Ajax: A New Approach to Web Applications อันนี้เวบทางการเลยครับ กับ AJAX library และ ศัพท์ใหม่ที่กำลังฮอตอยู่ขณะนี้ AJAX-ish เวบที่ใช้ ajax เด่นๆก็ Googlemap/Gmail และ FlickR ครับ

ดูๆแล้ว User น่าจะใช้งานได้ดีขึ้นมากๆ แต่ฝั่ง pg ก็ Code ยากขึ้นมากๆเช่นกัน :P

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
on 8 November 2005 - 18:15 #2142
bow_der_kleine's picture

ได้เวลาหาภาระให้ตัวเองโดยการศึกษา AJAX เสียแล้ว

By: yimp on 8 April 2006 - 20:50 #5451

น่าจะมีสอนการใช้งาน Ajax ภาษาไทยบ้างนะครับ
Yimp::Webmaster Resources
http://yimp.6te.net