กลุ่มแฮกเกอร์ Avaddon ประกาศความสำเร็จในการขโมยข้อมูลลูกค้าประกันสุขภาพของกลุ่มบริษัท AXA ในเอเชีย กระทบบริการของ AXA ทั้งในไทย (กรุงไทย-แอกซ่า), มาเลเซีย, ฮ่องกง, และฟิลิปปินส์ ทาง Avaddon ระบุว่าได้ข้อมูลการยื่นเคลมประกัน ทำให้มีข้อมูลหลุดทั้งข้อมูลส่วนตัวปกติ เช่น บัตรประชาชน และข้อมูลสุขภาพ รายงานการรักษา รวมไปถึงผลการพิจารณาการเบิกค่ารักษา รวมปริมาณข้อมูล 3 เทราไบต์
ทาง BleepingComputer ติดต่อกลุ่ม AXA ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าต้นเหตุมาจากบริการ Asia Assistance ของบริษัท Inter Partners Assistance (IPA) ในประเทศไทยถูกแฮก ทำให้แฮกเกอร์ได้ข้อมูลออกไป ตอนนี้ยังไม่พบว่ามีระบบอื่นๆ ถูกแฮกแต่อย่างใด แต่กำลังสอบสวนเพิ่มเติมและได้แจ้งหน่วยงานกำกับดูแลและพันธมิตรที่เกี่ยวข้องแล้ว และหากมีข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าได้รับผลกระทบก็จะแจ้งทุกคนอีกครั้ง
IPA เป็นบริษัทให้ความช่วยเหลือ เช่น บริการให้ความช่วยเหลือรถเสีย หรือบริการช่วยเหลือด้านสุขภาพ มีคอลเซ็นเตอร์คอยประสานงานระหว่างลูกค้าที่ขอความช่วยเหลือกับบริษัทผู้ให้บริการ หรือโรงพยาบาลต่างๆ
Avaddon ระบุว่าทาง AXA ไม่ยอมจ่ายค่าไถ่จึงประกาศออกมา และหากไม่ร่วมมือภายใน 240 ชั่วโมงจะเปิดเผยเอกสารออกมา พร้อมกับย้ำว่าข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสอยู่นั้นไม่สามารถถอดรหัสได้หากไม่ใช้โปรแกรมของทาง Avaddon เอง
ที่มา - BleepingComputer, Financial Times

ภาพโดย vjohns1580
[ALERT] Avaddon ransomware gang claimed to have leaked AXA Group's internal data to the Darkweb. pic.twitter.com/Gi7jcO48QY
— DarkTracer : DarkWeb Criminal Intelligence (@darktracer_int) May 15, 2021
on
ทำไมคนกลุ่มนี้ฉลาดแต่ใช้ความฉ
iToffy Mon, 17/05/2021 - 01:34
ทำไมคนกลุ่มนี้ฉลาดแต่ใช้ความฉลาดของตัวเองทำในสิ่งที่สารเลวมากๆ
ความโลภอยากได้ของที่ไม่ใช่ของ
tg-thaigamer Mon, 17/05/2021 - 08:45
In reply to ทำไมคนกลุ่มนี้ฉลาดแต่ใช้ความฉ by iToffy
ความโลภอยากได้ของที่ไม่ใช่ของเราก็แบบนี้แหล่ะครับ
เป้นลูกค้า axa
zerost Mon, 17/05/2021 - 06:05
เป็นลูกค้า axa เหมือนกันแต่ไม่ใช่ประกันสุขภาพจะรอดไหมนะ
เหมือนจะมีประกันรถยนต์ด้วยนะค
moonoiz Mon, 17/05/2021 - 15:18
In reply to เป้นลูกค้า axa by zerost
เหมือนจะมีประกันรถยนต์ด้วยนะครับ
เอ่อน่าคิด
tg-thaigamer Mon, 17/05/2021 - 08:44
เอ่อน่าคิด งั้นแปลว่าไม่เคยยื่นเคลมก็ไม่มึข้อมูลหลุดสินะ
ให้ผมเดาคือช่องทางที่เคลมช่อง
lew Mon, 17/05/2021 - 13:59
In reply to เอ่อน่าคิด by tg-thaigamer
ให้ผมเดาคือช่องทางที่เคลมช่องที่ไม่เกี่ยวข้องก็ไม่น่าโดนนะครับ ไม่แน่ใจว่า IPA ดูแลช่องทางไหนบ้าง
น่าจะมีข้อมูลตั้งแต่ยื่นประกั
moonoiz Mon, 17/05/2021 - 15:19
In reply to เอ่อน่าคิด by tg-thaigamer
น่าจะมีข้อมูลตั้งแต่ยื่นประกันเลยครับ เดาว่า AXA คงให้ IPA เก็บข้อมูลไว้ด้วย
หวังว่า ประกันชีวิต
yomaster Mon, 17/05/2021 - 18:08
หวังว่า ประกันชีวิต แต่ไม่มีเคลม คงไม่โดนนะครับ