Tags:
Node Thumbnail

โควิด ถือเป็นจุดพลิกผันที่ทำให้พฤติกรรมคนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว สามารถ transform วิธีการซื้อสินค้าและบริการทั้งหมดเข้ามาอยู่บนออนไลน์ได้ภายในเวลาไม่กี่เดือน ผลคือธุรกิจต้องปรับตัวครั้งใหญ่และต้องเร็วพอให้สอดคล้องกับพฤติกรรมลูกค้า

เมื่อมีออร์เดอร์เข้ามามหาศาล การจัดการหลังบ้านและช่องทางรับจ่ายผ่านออนไลน์ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจรันต่อไปได้

Pain Point ที่เกิดขึ้นกับฝั่งธุรกิจคือ เมื่อช่องทางชำระเงินมีมาก ธุรกิจก็ต้อง deploy ระบบการชำระเงินที่รองรับช่องทางการชำระเงินให้ครอบคลุมทั้งหมด เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกสะดวกสบาย ผลก็คือ กว่าร้านค้าจะมีระบบช่องทางชำระเงินที่ครอบคลุมมากพอก็ต้องผ่านหลายขั้นตอน

ChillPay ถือเป็นอีกหนึ่ง Payment Gateway ที่สร้างโดยบริษัทสัญชาติไทยที่ช่วยแก้ Pain Point นี้

No Description

ธุรกิจเชื่อมต่อ ChillPay เจ้าเดียวจบ ลดงบประมาณในการดำเนินการเอง

ChillPay คือ Payment Gateway ที่ให้ธุรกิจเข้ามาเชื่อมต่อเพียงครั้งเดียว ก็สามารถรันระบบหลังบ้าน และรองรับการชำระเงินได้ทุกช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ข้อดีคือช่วยให้ธุรกิจไม่ต้องดำเนินการเองเพื่อให้ร้านค้าสามารถรับจ่ายได้หลายธนาคาร ช่วยลดขั้นตอนและงบประมาณในการดำเนินการ

เพิ่มบุญ เอี่ยมสุภาษิต ผู้ก่อตั้ง ChillPay เล่าให้ฟังว่า pain point ของร้านค้าและผู้ประกอบการมีข้อจำกัดด้าน resource และ connectivity ในการเชื่อมต่อกับธนาคาร และผู้ให้บริการด้านการชำระเงินต่างๆ

No Description

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าร้านค้าอยากเปิดหน้าร้านออนไลน์ และต้องการให้ร้านค้ารับบัตรเครดิตได้ เจ้าของร้านต้องไปติดต่อธนาคารเอง ซึ่งธนาคารก็มีกฎระเบียบ เช่น ต้องวางเงินค้ำประกันไว้ก่อนในกรณีที่เงินสูญหาย หรือคนที่จะมาเชื่อมต่อรบบรับชำระบัตรเครดิต ต้องเป็นบริษัทที่มีทุนจดทะเบียน และเปิดธุรกิจมาแล้วอย่างน้อย 2 ปี เป็นต้น

หรือในกรณีที่ร้านค้าต้องการใช้ internet banking ร้านค้าก็ต้องพูดคุยกับแต่ละธนาคารด้วยตัวเอง เพราะธนาคารแต่ละแห่งมีระบบแตกต่างกัน ส่งผลให้ร้านค้าต้องใช้งบประมาณและ resource ในการเชื่อมต่อเยอะมาก ยังไม่รวมค่าแรกเข้า ค่าติดตั้ง ค่ารายเดือน เป็นภาระที่ผู้ประกอบการต้องแบกรับทั้งสิ้น ซึ่ง ChillPay ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ เมื่อลูกค้าเชื่อมต่อ ChillPay เพียงครั้งเดียวก็สามารถรับจ่ายได้ในทุกช่องทาง

ChillPay ไม่ใช่แค่ payment gateway เท่านั้น แต่ยังทำรายงานแดชบอดร์ดให้ผู้ประกอบการ ให้ผู้ประกอบการนำข้อมูลการชำระเงินไปวิเคราะห์ต่อในเชิงสถิติเพื่อปรับปรุงวิธีการขายได้

No Description

เพิ่มโอกาสให้ธุรกิจเข้าถึงลูกค้าที่โอนเงินออนไลน์ไม่เป็น หรือไม่มีแม้แต่บัญชีธนาคาร

ChillPay รองรับการชำระเงินจากหลายช่องทางและครอบคลุมทุก segment โดยมีการเชื่อมต่อกับธนาคาร 5 แห่ง คือ ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารธนชาติ

รองรับระบบ Request to Pay ของแอป K PLUS โดยธนาคารกสิกรไทย, รองรับการชำระเงินผ่านบัตรเดบิตและบัตรเครดิต รองรับ VISA, Mastercard, JCB และ Union Pay

นอกจากนี้ยังรองรับระบบที่คนจีนนิยมใช้คือ Alipay และ WeChat และยังเข้าถึงลูกค้าที่ไม่ถนัดการชำระออนไลน์ หรือไม่มีบัญชีธนาคาร เพราะ ChillPay รองรับการจ่ายผ่านตู้บุญเติม และตู้กระปุก รวมทั้งจุดชำระเงินที่บิ๊กซีที่มีกว่า 5 หมื่นจุด

No Description

ChillPay การันตีรับเงินภายใน 1 วัน บริหารเงินหมุนเวียนง่ายขึ้น

อีก Pain Point ที่ทำให้ธุรกิจยังไม่กล้ามาลุยออนไลน์เต็มที่เพราะการให้ลูกค้าชำระเงินผ่านบัตรเครดิต หรือผ่าน Payment Gateway นั้นมีระยะเวลาดำเนินการ ธุรกิจไม่สามารถรับเงินได้ทันที บริหารกระแสเงินทุนหมุนเวียนยาก

นี่จึงเป็นอีกข้อได้เปรียบของ ChillPay เพราะมีระบบการันตีรับเงินภายใน 1 วันทำการหลังมีการชำระค่าสินค้าและบริการแล้ว ช่วบให้ร้านค้าบริหารกระแสเงินไหลเวียนของตัวเองได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องดึงงบส่วนอื่นมาใช้

ChillPay ยังเหมาะกับผู้ประกอบการทั้งเล็กและใหญ่ ตั้งแต่ธุรกิจรายย่อยไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ที่มีปริมาณ transaction สูง หรือแม้กระทั่งผู้ประกอบการที่ไม่มีหน้าร้านออนไลน์เป็นแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ แต่มีแค่หน้าร้านบนโซเชียลมีเดีย ก็สามารถใช้ระบบ ChillPay ได้เหมือนกัน โดยใช้โซลูชั่น ChillPay Link ที่ชำระได้ทั้งบัตรเดบิต และบัตรเครดิต

โดยร้านค้าสามารถส่ง ChillPay Link ที่เป็นรูปแบบ QR Code หรือช่องทางกรอกเลขบัตรเครดิตให้ลูกค้าชำระได้เลย แก้ปัญหาลูกค้าไม่มีเงินสดในมือ ก็สามารถซื้อของจาก IG, Facebook ได้

ChillPay ไม่คิดค่าบริการติดตั้ง เริ่มสมัครใช้งานฟรี

ChillPay ไม่คิดค่าบริการในการสมัครและติดตั้ง แต่คิดเงินจากยอดจำนวนการใช้งานเท่านั้น ลูกค้า (ผู้ประกอบการ) ใช้น้อย จ่ายน้อย ใช้เยอะ จ่ายเยอะ ผู้ประกอบการจึงไม่จำเป็นต้องลงทุนระบบชำระเงินไปก่อนโดยที่ไม่รู้ว่าจะขายของได้หรือไม่ในอนาคต และยังเปิดสมัครใช้งานฟรีด้วย

ChillPay ใช้ระบบความปลอดภัยแบบเดียวกับธนาคาร

ระบบ ChillPay ใช้ระบบความปลอดภัยแบบเดียวกับธนาคารใช้ ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานการเข้ารหัส, การส่งข้อมูลผ่าน SSL layer, การชำระด้วยบัตรเครดิตคือ Verified by VISA และ Secured by Mastercard เป็นต้น

ที่สำคัญคือ ChillPay มีใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย และมีใบอนุญาตให้บริการชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ และใบอนุญาตการให้บริการสนับสนุนแก่ผู้รับบัตร

ลูกค้าสามารถเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัยได้ เพราะธนาคารแห่งประเทศไทยต้องมาตรวจสอบบริษัทว่ามีมาตรฐานถูกต้องหรือไม่ กรรมการบริษัทมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจฟอกเงินหรือไม่ วิธีการลงบัญชี การดำเนินโครงการของบริษัทมีความโปร่งใสขนาดไหน ซอฟต์แวร์ได้มาตรฐานหรือไม่ ระบบล่มแล้วมีการกู้ข้อมูลกลับได้อย่างรวดเร็ว มีระบบ recovery site ให้สามารถกู้ข้อมูลกลับมาแล้วลูกค้าใช้งานได้อย่างไม่ติดขัด มีการตรวจสอบทุกปี ซึ่งในไทยมีบริษัทไม่กี่รายที่มีมาตรฐานระดับนี้

สามารถเข้าไปดูรายละเอียด ChillPay เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ ChillPay

Get latest news from Blognone

Comments

By: mdsoft on 16 May 2021 - 18:28 #1209123

มีเครื่องมือ sandbox สำหรับนักพัฒนาไหมครับ
เผื่อได้ทดลองและทำมาพัฒนาบริการให้กับลุกค้าของบริษัท