Tags:
Node Thumbnail

Sharon O’Donnell อดีตผู้ช่วยผู้บริหารของซีอีโอ Nicolo Laurent แห่ง Riot Games เป็นโจทก์ยื่นฟ้องกรณีถูก Nicolo Laurent ล่วงละเมิดทางเพศ สมัยยังทำงานอยู่กับ Riot ก่อนเธอจะถูกไล่ออกในปี 2020

ในคำฟ้อง O’Donnell ระบุว่า Laurent พูดจาสองแง่สองง่ามกับเธอ เช่น ชวนเธอมาที่บ้านโดยใช้ข้อความไม่สุภาพ (“cum over”) เพื่อเป็นการพูดโดยนัยถึงการมีเซ็กส์ บอกว่าเขาไซส์เอ็กซ์แอล แต่แค่ชอบอะไร “ฟิตๆ” (that he really was a size extra-large but that he just liked a ‘tight fit’) ใช้แขนโอบเอวเธอก่อนชวนเธอไปเที่ยว, ถามเธอว่าดูแลเขาตอนอยู่บ้านคนเดียวได้มั้ย และอื่นๆ

นอกจากนี้ยังวิจารณ์รูปร่างของเธอ บอกให้เธอทำตัวเหมือนผู้หญิงมากขึ้นและให้ระวังคำพูดตอนพูดกับเขา และยังเคยบอกให้พนักงานหญิงคนอื่น จัดการกับความเครียดช่วง COVID-19 โดยการไปมีลูกซะ

O’Donnell ระบุว่าเมื่อเธอปฏิเสธการรุ่มร่ามของ Laurent บ่อยครั้งเข้า เธอก็ถูกลงโทษต่างๆ ในที่ทำงาน จนสุดท้ายก็ถูกไล่ออก เธอยังบอกว่ายังได้ค่าจ้างในช่วงทำงานไม่ครบ ไม่ได้รับค่าโอที และตอนทำงานอยู่ก็ไม่มีเวลาพักเบรกเลยอีกด้วย

ฝั่ง Riot Games ระบุว่า เมื่อเป็นข้อกล่าวหาเกี่ยวกับผู้บริหาร บอร์ดบริหารจึงให้บริษัทกฎหมายภายนอกเข้ามาสืบสวนกรณีนี้โดย Laurent จะให้ความร่วมมือเต็มที่ พร้อมระบุว่าการเลิกจ้าง O’Donnell เป็นไปเพราะมีเรื่องร้องเรียนจากพนักงานอื่นมากมาย และบริษัทมีหลักฐานยืนยันได้

ก่อนหน้านี้ Kotaku เคยตีแผ่เรื่องปัญหาการเหยียดเพศ และสังคมชายเป็นใหญ่ใน Riot Games ไปเมื่อปี 2018 โดยจบลงที่ Riot Games ต้องจ่ายเงินรวมกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับพนักงานหญิงทุกคน ที่ร่วมทำงานกับ Riot Games ตั้งแต่ปี 2014 และดูเหมือนว่าปัญหานี้จะยังไม่จบง่ายๆ คงต้องติดตามคดีความนี้กันต่อไป

ที่มา - VICE

Get latest news from Blognone

Comments

By: phueksapa on 10 February 2021 - 15:37 #1198462

เท่าที่สังเกตุมาหลาย topic เห็นฝั่งต่างประเทศโดนฟ้องข้อหานี้กันเยอะมาก และดูแล้วแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยแฮะ
ถึงบ้านเราจะมองเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องปกติ
เป็นหัวข้อที่ขบไม่แตกจริงๆ และแค่ไหนที่เป็นการแสดงออกที่พอดีให้อีกฝ่ายเข้าใจว่าสนใจหรือชอบหลงไหลในตัวเขา มากไปก็เข้าตำราคุกคาม น้อยไปก็ไม่รู้ตัว แย่กว่าคือโดนมองว่าเป็นโรคจิต ถถถถ

By: tfctaf
Windows PhoneUbuntuWindows
on 10 February 2021 - 20:03 #1198499 Reply to:1198462

ผมว่าผู้ชายที่อยากจีบสาวไม่ต้องลามกก็ได้ครับ พูดกันดีๆ ก็ได้ ชวนไปเที่ยว ชวนไปดูหนังชวนคุย โอ้ยสาระพัดสาระเพ นอกจากว่าสมองผู้ชายคิดได้เรื่องเดียวคือเรื่องพรรค์นั้น อันนั้นเรียกโรคจิตไม่น่าจะผิดนะ ฮา