Tags:
Topics: 

Yahoo! Financial ข่าวล่าวันนี้คือการที่ อินเทลประกาศถึงความสำเร็จในการผลิตชิปหน่วยความจำที่สร้างบนพื้นฐานของเทคโนโลยีระดับ 35 นาโนเมตร

ข่าวนี้คงทำให้แฟน AMD ใจแป๊วกันไปอีกสักพัก เพราะที่ผ่านมา กว่า AMD จะก้าวขึ้นแท่น 90 นาโนเมตรได้ก็เล่นเอาหืดขึ้นคอ

เทคโนโลยีที่ผลิตชิปได้เล็กกว่านั้นส่งผลโดยตรงต่อกำไรของผู้ผลิตชิป เนื่องจากหากสามารถผลิตชิปได้เล็กลง นั่นหมายถึงจำนวนชิปต่อแผ่นซิลิกอนนั้นก็จะมากขึ้น และเทคโนโลยีที่สูงกว่านี้มักหมายถึงการประหยัดพลังงานและความเร็วที่สูงกว่าอีกด้วย

ทางฝั่ง AMD นั้นแม้จะมีแผนเปิดตัวโรงงานผลิตชิปที่เทคโนโลยี 45 นาโนเมตรในปี 2006 แต่การแถลงข่าวนี้ของอินเทลน่าจะกระทบต่อแผนงานของทางฝั่ง AMD ไม่น้อยเลย

ในงานเดียวกันนี้ อินเทลยังแถลงว่าชิปที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 65 นาโนเมตร จะวางตลาดในปีหน้าอีกด้วย

แนวโน้มของเทคโนโลยีที่ยังคงมีการแถลงออกมาเรื่อยๆ ยังคงแสดงถึงความถูกต้องของกฏของมัวร์ที่ระบุว่าจำนวนทรานซิสเตอร์บนไมโครโพรเซสเซอร์จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุกๆ สิบแปดเดือนไปได้อีกระยะหนึ่ง

Get latest news from Blognone

Comments

By: Chris on 31 August 2004 - 18:03 #25

ตกลงอัน 35 nm อันนี้สำหรับหน่วยความจำหรือประมวลผลครับเนี่ย?

By: lew on 31 August 2004 - 18:15 #26

ที่ผลิตออกมาโชว์เป็นหน่วยความจำครับ แต่มันก็เป็นการยืนยันว่าสามารถผลิต (Fabricate) ชิปที่ 35 นาโนเมตรได้แล้ว

เคยมีรุ่นพี่ที่จบไปนานแล้ว ตอนนี้ทำงานอยู่ Infineon กลับมาเล่าให้ฟังว่าตอนเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆอย่างนี้นี่ ต้องผลิตกันเป็นร้อยตัวทีเดียวล่ะครับ กว่าจะได้ตัวที่เอามาโชว์ (ทำงานได้) ตัวนึง

By: lew on 31 August 2004 - 18:17 #27

อ้อ แม้ว่าจะผลิตตัวอย่างเป้นหน่วยความจำ แต่อินเทลเลิกผลิตหน่วยความจำ (เพื่อขาย) ไปนานแล้วครับ รู้สึกว่าจะตั้งแต่ยุคที่ออก 386 นั่นเลย

By: bow_der_kleine on 31 August 2004 - 18:42 #28

ผมว่าปัญหาคือ มันจะขายในตลาดเดสทอบได้เยอะแค่ไหน เท่าที่ผมใช้มา 3 GHz กับ 1.5 GHz ผมแทบไม่เห็นความแตกต่าง ระดับ Webserver ผมเคยอ่านในนิตยาสาร PC Pro เขาก็เทสออกมาว่า CPU 1,8 GHZ ขึ้นไปมีผลต่อ ความเร็วของ Server น้อยมาก ทำให้ตลาดระดับบนวงการคอมฯในช่วงหลังซบเซาลงไป เพราะแทบไม่มีใครสนใจซื้อของระดับ Hi-End เืท่าำไร ที่ได้รับความสนใจกันมากขึ้นเห็นจะเป็นของดีราคาถูก(Low-Budget) เสียมากกว่า แล้วอย่างนี้ Intel จะขายเทคโนโลยีดังกล่าวได้มากน้อยเพียงใด ???

By: Blognone &raquo... on 1 September 2004 - 02:46 #29

[...] ึ้นเพราะการแถลงการของอินเทลถึงเทคโนโลยี 35 นาโนเมตร เพื่อเรียกความมั [...]