Tags:
Node Thumbnail

สงสัยผมจะได้เปิดหมวด OpenDocument เพิ่มอีกหมวดแล้วมั้ง หวังว่ายังไม่เอียนข่าวพวกนี้นะ

Andy Updegrov จาก Consortiuminfo.org ได้ข้อมูลจากเพื่อนในไมโครซอฟท์ของเค้าว่า OpenDocument นั้น "maybe someday" โดยยกกรณีของการสนับสนุน PDF มาอ้างว่า เกิดจากความต้องการของลูกค้า และช่วงเวลาที่เหมาะสมเช่นกัน อ่านบทวิเคราะห์ของเค้าได้  

ที่เหลือผมว่าเองแล้วครับ ท่าทีแข็งกร้าวของไมโครซอฟท์ในตอนนี้ คงเป็นการแก้เกี้ยวหลังโดนรัฐแมสซาชูเซ็ทส์หักหน้าซะมากกว่า เพราะไมโครซอฟท์เองคงไม่หวังว่าฟอร์แมตใหม่ของ Office 12 จะโดนปฏิเสธ

ไมโครซอฟท์เองคงไม่ต้องการให้เกิดแมสซาชูเซ็ทส์ที่สองแน่ๆ ซึ่งในอนาคตไมโครซอฟท์คงจะแอบสนับสนุนแบบเงียบๆ ด้วยเสียงอ่อยๆ ว่า "เป็นเพราะลูกค้าต้องการ"​แบบเดียวกับ PDF ที่เพิ่งประกาศไป จุดน่าสนใจอยู่ที่ว่า "จะสนับสนุนแบบไหน (เช่น plugin)" และ "จะสนับสนุนดีแค่ไหน" เพราะมีกรณีศึกษาการทำ HTML เละใน IE มาเป็นตัวอย่าง ก็ต้องรอดูต่อไป

ถ้าใครยังสนใจเรื่อง OpenDocument ต่ออีก แนะนำให้อ่านที่ patrickWeb มี 3 ตอน เห็นภาพดี+เข้าใจง่าย มีตัวอย่างในชีวิตประจำวัน ว่า OpenDocument มีประโยชน์อย่างไร

Get latest news from Blognone

Comments

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 18 October 2005 - 00:39 #1912
lew's picture

โดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่า

-ไมโครซอฟท์พัฒนาส่วนเชื่อมต่อ M$ Office เข้ากับ OpenDocument อยู่เป็นการภายในแล้ว เนื่องจากสถานะการณ์อย่างที่เกิดกับแมทซาชูเซ็ทส์ไม่ใช่อะไรที่คาดเดาไม่ได้ว่ามันจะเกิด

-ไมโครซอฟท์กำลังขอดูไพ่ทางฝั่งโอเพ่นว่าจะแรงจริงแค่ไหน ถ้าแรงจริงก็อย่างที่ mk ว่า "เพราะลูกค้าของเราต้องการ..."

-เชื่่่อว่าการเชื่อมต่อในการปล่อยออกมาครั้งแรก ถ้ามีการปล่อยส่วนเสริมนั้นออกมา จะเน่าหน่อยๆ เพื่อยืนยันคำพูดของไมโครซอฟท์เองว่า "มันเข้ากับของเก่าไม่ได้"

-สุดท้ายแล้ว วันหนึ่งเมื่อคนตระหนักถึงความสำคัญของมาตรฐานเปิด ไมโครซอฟท์ก็ต้องยอมในที่สุด แต่อาจจะไม่ใช่ในยกนี้เท่านั้นเอง อาจจะเป็น OpenDocument 3.0 ก็ได้ใครจะรู้?

ผมชอบคอมเมนต์หนึ่งใน Slashdot ที่พูดถึงเรื่องไฟร์ฟอกซ์ ว่ามาถึงวันนี้ไฟร์ฟอกซ์ทำหน้าที่ของมันได้สำเร็จแล้ว ไฟร์ฟอกซ์ไม่ได้มีหน้าที่แย่งผู้ใช้ทั้งหมดมาใช้ซอฟท์แวร์โอเ่พนซอร์ส แต่วันนี้เว็บเกือบทั้งโลกสามารถเข้าได้โดยบราวเซอร์ ที่ไม่จำกัดว่าเป็น M$ IE นั่นล่ะหน้าที่ของไฟร์ฟอกซ์

เช่นเดียวกันกับออฟฟิศ ผมไม่สนหรอกว่าสุดท้ายแล้ว OpenOffice จะครองตลาดหรือไม่ แต่วันนี้ถ้าผมไม่อยากจ่ายเงินให้ไมโครซอฟท์ ผมอาจจะอยากใช้ iWork ของแอปเปิล หรือ Abiword ซึ่งมีระบบตรวจสอบไวย์กรณ์

ผมก็แค่มีสิทธิ์เลือกเท่านั้นเอง....


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: หน่อย SNC on 18 October 2005 - 00:52 #1913

ดีครับ ไม่เบื่ออ่านครับ เพราะผมก็ใช้โปรแกรมพวก Office อยู่แล้ว (ทุกวันด้วย)

By: plynoi on 19 October 2005 - 00:47 #1922

อ่านความเห็นของคุณลิ่วแล้ว เห็นด้วยครับ