Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Huawei Mate Xs เปิดตัวด้วยราคา 89,990 บาท จนทำคนร้องอู้หู้ไปตามๆ กันเมื่อวานนี้ วันนี้ผู้เขียนจะมาบอกเล่าประสบการณ์ที่ Huawei เชิญไปลองสัมผัส Huawei Mate Xs ที่ศูนย์ พร้อมกับมีรูปหน้าตาและขนาดที่ได้สัมผัสจริงมาให้ชมกัน

ด้านหน้าของตัวเครื่องเป็นจอขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 1148 พิกเซล เมื่อกดปุ่มใช้งานปกติโดยไม่ได้กางจอออกมา จอนี้จะเป็นจอหลัก มองจากมุมตรง จะเห็นว่าขนาดกำลังพอดีมือ แต่ตัวเครื่องจะมีความหนามากกว่ามือถือทั่วไปตามลักษณะของมือถือจอพับ

No DescriptionNo Description

ด้านหลังจะเป็นหน้าจอขนาด 6.38 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 892 ที่แคบกว่าเพราะจะอยู่ข้างกลไกสำหรับกางหน้าจอ และกล้อง 4 กล้อง ปุ่มสีแดงใต้กล้องและโลโก้ LEICA คือปุ่มสำหรับเปิดหน้าจอให้กางออกมา เมือกดจะมีสปริงให้จอเด้งออกมาเล็กน้อย ส่วนการแสดงผลหน้าจอด้านหลัง Huawei ยังไม่ได้เปิดให้ทดสอบในครั้งนี้

No Description

เมื่อกางหน้าจอออกมา Huawei Mate Xs จะกลายเป็นมือถือกึ่งแท็บเล็ตที่มีขนาดจอ 8 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 2200 พิกเซล ส่วนสิ่งที่หลายๆ คนสงสัยกัน คือรอยพับจะเห็นได้ชัดหรือไม่ คงต้องบอกว่าช่วงที่หน้าจอเปิดอยู่ แทบจะมองไม่เห็น หรือไม่รู้สึกขัดใจกับรอยพับเลย เพียงแค่ถ้าหน้าจอดับ อาจจะพอมองเห็นรอยจางๆ ได้

No DescriptionNo DescriptionNo Description

ตัวบานพับ Falcon Wing ที่ Huawei บอกว่าทำจากวัสดุ Zirconium แข็งแรงกว่า Titanium 30% ก็ดูแข็งแรงดี จากการทดสอบกางและหุบหลายครั้งก็รู้สึกแน่นหนา ไม่มีอาการโยกเยกแต่อย่างใด แต่การทดสอบความคงทนของข้อพับเครื่องจริง คงต้องใช้เวลา และทดสอบจากการใช้งานจริงในแต่ละวัน

No Description

เครื่องสามารถทำมุม 90 องศาค้างไว้ได้ด้วย โดยหน้าจอจะอยู่ในโหมดแท็บเล็ต

No Description

ด้านหลังเครื่องเมื่อกางทำมุม 90 องศา

No Description

สรุป

Huawei Mate Xs ที่ใช้ชิป Kirin 990 และรองรับ 5G ทำให้มือถือจอพับได้ที่เน้นโชว์เทคโนโลยีใหม่อย่าง Mate Xs ขยับเข้าใกล้มือถือที่ใช้งานได้จริงไปอีกขั้น เพราะสเปกที่ไม่ด้อยกว่ามือถือเรือธง และความทนทานของข้อพับที่แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม

แต่ Mate Xs ก็ยังมีข้อด้อยอยู่ในด้านความหนาในโหมดมือถือ กับฟังก์ชั่นกันน้ำที่ยังทำได้ไม่เท่ามือถือเรือธงทั่วไป และอีกจุดหนึ่งที่สำคัญก็คือ ไม่มี Google Mobile Services และราคาที่พุ่งไปถึง 89,990 บาท ทำให้ Mate Xs อาจจะเหมาะกับผู้ที่มีใจรักใน Huawei และเทคโนโลยีใหม่จริงๆ

Get latest news from Blognone

Comments

By: pit
ContributoriPhoneAndroidWindows
on 5 June 2020 - 19:27 #1161473

เลขพิกเซลจอด้านหลัง (ตอนพับ) น่าจะผิดนะครับ.

By: mheevariety
Writer
on 8 June 2020 - 12:20 #1161687 Reply to:1161473
mheevariety's picture

ปรับเรียบร้อยครับ