Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับแฟนเกม Half-Life ซึ่งอาจจะคิดถึงบรรยากาศการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดใน Black Mesa ศูนย์วิจัยลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา สถานที่ที่เป็นต้นกำเนิดของเหตุการณ์ทุกอย่างในจักรวาลของเกม

เมื่อทีมพัฒนา Crowbar Collective ได้ออก Black Mesa เวอร์ชัน 1.0 เกมซึ่งเป็นการรีเมค Half-Life ภาคแรกเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ใช้เวลาพัฒนาเกมมาถึง 8 ปี นับจากการเปิดตัวครั้งแรกในฐานะ mod ที่พัฒนาโดยแฟนเกม ซึ่งในขณะนั้นเปิดให้ดาวน์โหลดไปเล่นได้ฟรีหากผู้เล่นมีเกม Half-Life 2 ติดตั้งอยู่แล้ว

และแม้ว่า Black Mesa จะเป็นผลงานที่ได้รับการพัฒนาโดยทีมงานอาสาซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของแฟนเกม ตัวเกมเวอร์ชัน mod ก็ยังได้รับคำชมอย่างล้นหลามมาตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของการพัฒนา จนในปี 2015 ทางทีมก็ได้รับอนุญาตจาก Valve ค่ายเกมที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาคต้นฉบับให้สามารถวางขายในฐานะเกมตัวเต็ม (standalone) อย่างเป็นทางการ และได้เริ่มวางขายแบบ Early Access บนหน้าร้าน Steam ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ภาพจาก Crowbar Collective

No Description

การมาถึง Black Mesa เวอร์ชัน 1.0 ทำให้ตอนนี้ตัวเกมอยู่ในสถานะเสร็จสมบูรณ์ ส่วนของใหม่ที่ผู้เล่นจะได้รับก็ไม่ใช่เพียงแค่การอัพเกรดภาพกราฟฟิกไปใช้ Source Engine เวอร์ชันปรับปรุงจาก Half-Life 2 เท่านั้น ทาง Crowbar Collective ยังได้ปรับปรุงระบบการเล่น, ความฉลาดของ AI ศัตรู, ออกแบบฉากบางส่วนใหม่ ตลอดจนยังได้เพิ่มเนื้อหาในช่วงท้ายของเกม (ฉาก Xen ที่แฟนเกมส่วนใหญ่เห็นพ้องต้องกันว่าภาคต้นฉบับทำได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก) ให้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่น​ Half-life ภาคแรก (1998) เป็นเกมเดินหน้ายิงเกมแรกๆ ที่ใช้เทคนิคการเล่าเรื่องผ่านการวางสคริปต์เหตุการณ์ซึ่งได้รับการออกแบบมาอย่างดี จนเป็นนวัตกรรมที่ส่งผลให้ Half-Life เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในสมัยนั้น

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Gordon Freeman นักฟิสิกส์ผู้เผชิญหน้ากับการบุกรุกของเอเลี่ยน ซึ่งมีต้นตอมาจากความผิดพลาดของการทดลองในศูนย์วิจัย Black Mesa ทำให้ Gordon ต้องต่อสู้, เอาตัวรอด ร่วมมือกับผู้รอดชีวิตเพื่อหยุดยั้งการรุกรานของเอเลี่ยน

ที่มา - The Verge, Steam Community (1, 2)

Get latest news from Blognone

Comments

By: Sephanov
iPhoneUbuntu
on 15 March 2020 - 15:14 #1151294
Sephanov's picture

ดูๆแล้วน่าจะกินสเปคเครื่องไม่มาก ว่าแต่ดีแบบนี้ Opposing Force ต้องตามมาแล้วว

By: Bigkung
iPhoneWindows Phone
on 15 March 2020 - 17:21 #1151301
Bigkung's picture

ชอบภาค Opposing Force มากกว่า ตรง NPC ช่วยเหลืออาวุธครบมือมาก ปืนกล ระเบิด เพราะเป็นทหารนี่นะ

และอีกเรื่องคือทำให้ตอนเล่นกลัวที่จะเดินต่อในที่มืดๆเลยฮ่าๆ จำได้เลยตอนลงท่อระบายน้ำ ถึงกับต้องปิดเดมไม่กล้าเดินในท่อไปหลายวันเพราะเอเลี่ยนตัวใหญ่มากคับท่อระบายน้ำเลย อยู่ไกลมันยิงเลเซอร์ใส่ อยู่ใกล้มันจะโดดตระคลุบแถมต้องเดินไปใกล้ๆถึงจะเห็นตัวอีกต่างหาก ขนาดใส่แว่นมองในความมืดแล้วก็ตาม สรุป เอาปืนกลยิงสวนตอนที่มันชาร์ดเลเซอร์ยิงเลเซอร์ แบบมองไม่เห็นตัวมันนั่นหล่ะ เพราะกลัวที่จะต้องเดินไปหามันจริงๆ พอไม่มีแสงเลเซอร์ยิงมาแล้ว ก็ให้คิอว่ามันคงตายแล้ว ดีที่ AI สมัยนั้นไม่ฉลาดพอที่จะแกล้งตายล่อให้เราเข้าไปใกล้ก่อน

ตอนเด็กๆเล่นนี่ เราโดดเข้าประตูวาปตาม ตัวเอกภาคแรกนี่ตายแล้วตายอีกสรุป ห้ามตามเฉยเลย มันหลอกเราฮ่าๆ

By: raindrop
ContributoriPhoneWindows PhoneWindows
on 16 March 2020 - 21:34 #1151421 Reply to:1151301

ชอบ opposing force มากกว่าภาคหลักเหมือนกันครับ ด้วยเหตุผลเดียวกันเลยว่าเรามีเพื่อนทหารมาช่วยลุยด้วย(สมัยนั้นรู้สึกว่ามันว้าวมาก) คือเป็นคนเล่น FPS แบบเดินไปทีละนิดๆ (กลัวตัวอะไรโผล่มา ฮ่าๆ) พอมี NPC มาช่วยเลยรู้สึกอุ่นใจ

By: Bigkung
iPhoneWindows Phone
on 25 March 2020 - 16:23 #1152357 Reply to:1151421
Bigkung's picture

ช่ายๆ พอมีเพื่อแล้วกล้าลุย แชร์ดาเมทกันหน่อยฮ่าๆ แต่พอลงท่อมืดๆแล้วเพื่อนไม่ตามนี่ ใจแป้ว เลยหล่ะ

By: Job_The_Gamer
WriterWindows PhoneAndroidWindows
on 17 March 2020 - 12:27 #1151476 Reply to:1151301
Job_The_Gamer's picture

ภาค Opposing Force นี่บรรยากาศต่างกันจริงๆ ครับ เพื่อนทหารช่วยให้ความน่ากลัวลดลงไปพอสมควรเลย

ของภาคแรกนี่ยามประจำศูนย์วิจัยช่วยได้พักเดียว พอเปลี่ยนฉาก Gordon ก็ต้องลุยเดี่ยวอีกแล้ว ทำเอาเล่นไปได้ไม่เท่าไหร่ ผมก็ใส่สูตรโกงแหละ (สมัยนั้นยังเล่นไม่เก่งด้วย)

แต่ถ้าจะรอรีเมคของ Opposing Force นี่ไม่รู้จะได้เล่นเมื่อไหร่เหมือนกันนะครับ (หรือถ้าเร็วก็อาจจะไม่ใช่ของทีมนี้) พอดีเห็น Crowbar Collective บอกว่าแผนต่อไปคือยังคงปล่อยอัพเดตให้ Black Mesa เพื่อขัดเกลาตัวเกมต่อ


Achievement Unlocked: Being a Blognone's Writer

By: luna777
AndroidWindows
on 16 March 2020 - 18:46 #1151408

เป็นงานแฟนสร้างที่ทำดีไม่น้อย