Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ซื้อ Wunderlist ในปี 2015 โดยเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ซื้อทีมคนทำแอพมือถือดังๆ มาทำแอพให้ตัวเอง (ซื้อ Acompli เพื่อมาทำมาเป็น Outlook และ แอพปฏิทิน Sunrise Calendar)

จากนั้นในปี 2017 ไมโครซอฟท์ออกแอพ Microsoft To-Do เพื่อมาใช้แทน Wunderlist สถานะตอนนี้คือ Microsoft To-Do กำลังเร่งพัฒนาฟีเจอร์เพื่อใช้ทดแทน Wunderlist ที่จะปลดเกษียณตัวเองในอนาคต

ที่ผ่านมา ฟีเจอร์บางอย่างของ Microsoft To-Do ยังไม่ทัดเทียมกับ Wunderlist ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อยู่บ่อยครั้ง ผู้ก่อตั้ง Wunderlist เองก็เพิ่งโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ถึง Satya Nadella ว่าเขาอยากขอ "ซื้อคืน" เพื่อมาพัฒนา Wunderlist ต่อในแนวทางของตัวเอง

แต่เมื่อคืนนี้ ไมโครซอฟท์ก็เปิดตัว To Do เวอร์ชันยกเครื่องใหม่ (ชื่อไม่มีขีดกลาง และตัดชื่อ Microsoft ออก เหลือแค่ To Do เฉยๆ) ที่หน้าตาและฟีเจอร์เทียบเท่ากับ Wunderlist แล้ว

No Description

สิ่งที่เปลี่ยนอย่างเห็นได้ชัดของ To Do เวอร์ชันใหม่คือเปลี่ยนธีมสีและภาพพื้นหลังได้แล้ว (พร้อมภาพพื้นหลังหอคอยเบอร์ลินที่เคยใช้ใน Wunderlist), รองรับ Dark Mode ทั้งบน Android, Windows, macOS (iOS กำลังตามมา),

อีกฟีเจอร์ที่มีใน To Do มาได้สักพักคือ My Day หรือการแนะนำ (โดยอัลกอริทึม) ว่ามีอะไรบ้างที่เราควรต้องทำในวันนี้ โดยอิงจากสิ่งที่เรายังไม่ได้ทำเมื่อวาน จะขึ้นมารอให้เราเพิ่มลงใน My Day เมื่อเปิดแอพขึ้นมาครั้งแรกของวันนั้น

กรณีที่ใช้ Windows หรือ Android แอพ To Do ยังรองรับ personal/work profile เพื่อสลับไปมาระหว่างบัญชีส่วนตัวและบัญชีที่ใช้ทำงาน ซึ่งมีรายการงานแยกกันได้ด้วย

ฟีเจอร์อื่นๆ ของ To Do คือการเชื่อมโยงกับแอพในตระกูลไมโครซอฟท์ด้วยกัน เช่น เราสามารถใส่ดาว/ติดธง (flag) แล้วไปโผล่ใน Outlook, ตั้งรายการ Assigned to Me แล้วไปโผล่ใน Microsoft Planner รวมถึงการเชื่อมต่อกับ Microsoft Launcher บน Android และการเพิ่มงานด้วยเสียงผ่าน Cortana บน Amazon Echo

หากเข้าหน้าเว็บของ Wunderlist ตอนนี้ ไมโครซอฟท์แนะนำให้ย้ายจาก Wunderlist มาเป็น To Do โดยทำตารางเปรียบเทียบว่า To Do เหนือกว่าในทุกแง่มุม

No Description

ที่มา - Microsoft

Get latest news from Blognone

Comments

By: Mr.EYE on 10 September 2019 - 09:00 #1127340

ยกเครื่องใหม่ดีขึ้นมากเลยได้อัพเดทแล้ว หุหุ

By: jokerxsi on 10 September 2019 - 09:07 #1127342

ใช้ ToDo มาพักนึงแล้ว เพราะ Task ของ Google ไม่มี Widget + Sync กับ Win 10 ได้เลย

By: Pinery
ContributoriPhoneAndroidIn Love
on 10 September 2019 - 09:29 #1127345

เหลืออีก 1 ฟีเจอร์ที่ Wunderlist เหนือกว่า คือ To do จะไปโผล่บน Outlook calendar อัตโนมัติด้วย (และ Wunderlist ยัง support Google Calendar ให้ด้วยนะ)

By: KuLiKo
ContributoriPhoneWindows PhoneAndroid
on 10 September 2019 - 16:53 #1127434

แล้วทำไมไม่จับ Wunderlist มาเปลี่ยนชื่อให้มันรู้แล้วรู้รอดซะละนั่น